Bộ KH&ĐT đề nghị dừng ngay dự án mỏ sắt Thạch Khê
Nếu đề xuất cho dừng dự án của Bộ KH&ĐT được chấp thuận, mỏ sắt Thạch Khê gần 1.600 tỷ có thể sẽ là dự án nghìn tỷ tiếp theo dừng hoạt động.
Không đủ năng lực tài chính
Đề xuất tái khởi động dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dù được Bộ Công Thương đồng tình nhưng hiện nay không nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh do còn nhiều băn khoăn về tính khả thi của dự án, hiệu quả kinh tế - xã hội,...
Sau khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất báo cáo, Bộ KH&ĐT vừa có ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án mỏ sắt Thạch Khê đang gây nhiều tranh cãi này.
Cụ thể, Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng xem xét chủ trương cho phép Công ty CP sắt Thạch Khê (TIC) dừng dự án khai thác sắt Thạch Khê và dừng cả dự án sản xuất phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm tại đây.
Bộ KH&ĐT cho rằng với những tồn tại, vướng mắc của dự án thì việc Công ty sắt Thạch Khê tiếp tục triển khai đầu tư dự án là không khả thi
Theo Bộ KH&ĐT, năng lực tài chính của Công ty CP Sắt Thạch Khê không đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư dự án theo tiến độ dù tổng mức đầu tư của dự án 3 năm có tới 2 lần điều chỉnh giảm.
Tháng 12/2014, dự án điều chỉnh phê duyệt có tổng mức đầu tư là hơn 14.500 tỷ đồng. Đến tháng 4/2016 giảm còn hơn 13.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là hơn 6.600 tỷ đồng. Đến tháng 3/2017, Công ty sắt Thạch Khê đã tính toán lại hiệu quả kinh tế dự án và tổng mức đầu tư dự án giảm còn hơn gần 12.200 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Bộ KH&ĐT cho rằng sau 2 lần điều chỉnh đã giảm 2.300 tỷ, dự án vẫn chưa tính hết chi phí liên quan vào tổng mức đầu tư của dự án.
Ngoài ra, theo Bộ KH&ĐT, việc tiêu thụ quặng sắt tại mỏ sắt Thạch Khê mới có Hòa Phát ký thỏa thuận nguyên tắc mua bán quặng sắt Thạch Khê với khối lượng 2017-2021 là 3 triệu tấn/năm, giai đoạn 2022 - 2027 chưa có cam kết cụ thể. Do vậy, phương án tiêu thụ quặng sắt Thạch Khê trong dài hạn là chưa chắc chắn.
Trong khi, Formosa với tổng nhu cầu quặng sắt từ 7-14 triệu tấn/năm vẫn chưa có ý định mua quặng sắt mỏ Thạch Khê.
Ngoài ra, còn một số quan ngại về vấn đề môi trường của dự án như cạn kiệt nguồn nước ngầm, xâm nhập mặn, sa mạc hóa, sạt lở bờ moong tầng khai thác, bãi thải, ảnh hưởng xấu tới sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong vùng,...
Bộ KH&ĐT cho rằng nguy cơ sự cố môi trường có thể xảy ra, khó lường hết. Theo Bộ KH&ĐT với những tồn tại, vướng mắc của dự án nêu trên thì việc Công ty sắt Thạch Khê tiếp tục triển khai đầu tư dự án là không khả thi, không đáp ứng được các chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ.
Sẽ có dự án nghìn tỷ "đắp chiếu" thứ 13 của ngành Công Thương?
Sau 8 năm bắt tay vào thực hiện dự án, cổ đông lớn nhất là TKV liên tục vấp phải khó khăn. Suốt từ năm 2008 đến nay, TKV đã nhiều lần phải cầu cứu Chính phủ xung quanh việc kêu gọi các cổ đông khác góp vốn, bởi không đủ 30% vốn chủ sở hữu theo Luật Khoáng sản hiện hành thì không thể đi vào khai thác.
TKV hiện là cổ đông lớn nhất của TIC, đóng góp 59,5% vốn vào TIC. TKV trước đó cũng cho biết đang đề xuất tăng vốn góp vào TIC khi các cổ đông Mitraco, Vnsteel và Bitexco chưa thực hiện nghĩa vụ góp vốn. Bên cạnh TKV, cổ đông Công ty Thăng Long góp 13,45% vốn vào TIC. Số vốn các cổ đông đã góp đến thời điểm hiện tại đạt 1.809 tỷ đồng, còn lại 224 tỷ đồng chưa được góp vốn.
TIC dự tính nếu dự án được phê duyệt trong thời gian tới, công ty sẽ huy động 30% vốn đầu tư dự án từ các cổ đông, 70% vốn thực hiện dự án sẽ được huy động thông qua nguồn vay thương mại và các nguồn khác.
TIC cho biết, BIDV Hà Tĩnh đã cam kết thu xếp vốn cho giai đoạn I dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng mỏ Thạch Khê. Bên cạnh đó, các ngân hàng SHB, Tienphong Bank, Mizuho, May Bank đã phối hợp với đơn vị tư vấn huy động vốn là Cty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) làm việc với TIC để nghiên cứu, thẩm định nhằm sớm đạt được thỏa thuận tài trợ vốn cho dự án.
Tổng chi phí Công ty CP Sắt Thạch Khê đã đầu tư vào dự án (tính đến tháng 11/2016) là gần 1.600 tỷ đồng. Trong đó lập dự án, thiết kế kỹ thuật là hơn 400 tỷ; địa chất, trắc địa, môi trường và rà bom mìn và 34 tỷ; bóc đất tầng phủ hơn 434 tỷ; mua một số loại xe, máy xúc, máy cẩu hơn 126 tỷ,...
Đó là chưa kể số tiền đã bỏ ra thuộc Đề án 946 (đề án phát triển bền vững kinh tế xã hội các xã chịu ảnh hưởng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê) với tổng vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng. Giá trị thực hiện Đề án này ước đạt khoảng hơn 354 tỷ đồng.
Nếu đề xuất cho dừng dự án của Bộ KH&ĐT được chấp thuận, dự án mỏ sắt Thạch Khê đã rót 1.500 tỷ có thể sẽ là cái tên thứ 13 nối tiếp 12 dự án nghìn tỷ "đắp chiếu" của ngành Công Thương.
Trước đó, ngày 25/7, khẳng định với PV Nhadautu.vn, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Có thể, Thủ tướng Chính phủ sẽ đồng ý cho dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê”.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đánh thức những dự án ngủ quên
Đà Nẵng đang từng bước tháo gỡ những "điểm nghẽn" pháp lý tồn tại nhiều năm, đưa hàng loạt dự án lớn trở lại quỹ đạo triển khai. Không chỉ khơi thông nguồn lực đầu tư, động thái này còn góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thành phố.
Đầu tư - 11/07/2026 16:45
Bên trong 'siêu' nhà máy 300 triệu USD của Suntory PepsiCo có gì?
Không dừng lại ở một dự án nâng cao năng lực sản xuất thuần túy, "siêu" nhà máy mới trị giá hơn 300 triệu USD của Suntory PepsiCo tại Tây Ninh đang đặt ra những chuẩn mực mới cho kỷ nguyên sản xuất thông minh.
Đầu tư - 11/07/2026 16:44
Khu công nghiệp không chỉ là 'cho thuê đất'
Khoảng 70-80% vốn FDI vào Việt Nam đang chảy vào các khu công nghiệp (KCN), nhưng trong gần 500 KCN hiện nay chỉ khoảng 1-2% đang chuyển đổi theo mô hình sinh thái. Khi cuộc cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chuyển đổi KCN không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để Việt Nam đón dòng vốn chất lượng cao và tạo động lực tăng trưởng mới.
Đầu tư - 11/07/2026 16:17
Đầu tư công ở TP.HCM: Những dòng tiền nghìn tỷ 'mắc kẹt'
Gần 96.000 tỷ đồng vốn đầu tư công còn phải giải ngân trong phần còn lại của 2026 không đơn thuần là một chỉ tiêu tài khóa. Với TP.HCM, đây là "đòn bẩy" quan trọng nhất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa.
Đầu tư - 11/07/2026 10:32
'Ông lớn' Nhật Bản muốn đầu tư vào Trung tâm Tài chính Đà Nẵng
Tập đoàn tài chính MUFG cho biết muốn tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Đà Nẵng với vai trò nhà đầu tư và đối tác phát triển hệ sinh thái.
Đầu tư - 11/07/2026 06:45
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.
Đầu tư - 10/07/2026 14:06
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh
Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.
Đầu tư - 10/07/2026 13:32
Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai
CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).
Đầu tư - 10/07/2026 11:44
Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa
Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.
Đầu tư - 10/07/2026 08:35
Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng
Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/07/2026 08:32
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng
Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.
Đầu tư - 10/07/2026 06:27
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 4 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago























