Bill Gates: 'Về cơ bản, tôi có thể mua được mọi thứ, trừ thời gian'

AN AN
07:42 26/09/2024

Bill Gates cho rằng ý nghĩ làm việc ít hơn toàn thời gian là một thứ 'nghe thật kinh khủng', theo CNBC.

Bill Gates cho biết vẫn chưa có đủ quốc gia tài trợ mới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các chiến dịch y tế toàn cầu và xóa đói giảm nghèo ở trẻ em. Ảnh Hollie Adams/Bloomberg qua Getty Images

Tỷ phú Bill Gates, 68 tuổi, cho biết ông hy vọng sẽ noi gương người bạn lâu năm Warren Buffett, người hiện giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway ở tuổi 94 và không có kế hoạch nghỉ hưu trong thời gian sắp tới.

"Người bạn Warren Buffett của tôi vẫn đến văn phòng sáu ngày một tuần", Gates nói với CNBC Make It. "Vì vậy, tôi hy vọng sức khỏe của mình cho phép tôi giống như Warren".

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông vẫn còn rất nhiều điều muốn làm.

Ông vẫn là "cố vấn công nghệ" cho Microsoft và dành phần lớn thời gian sử dụng giá trị tài sản ròng của mình - hiện là 128 tỷ USD, theo ước tính của Forbes - để tài trợ cho các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề toàn cầu mà ông coi là cấp bách nhất, đặc biệt là bệnh tật, nghèo đói, biến đổi khí hậu và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Những vấn đề đó là trọng tâm trong dự án mới nhất của Gates: loạt phim tài liệu gồm năm phần sắp ra mắt của Netflix có tên "What's Next? Tương lai với Bill Gates", ​​ra mắt vào ngày 18 tháng 9.

"Quỹ [Bill & Melinda Gates] sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập vào năm tới. Chúng ta vẫn chưa xóa bỏ được bệnh bại liệt, chúng ta vẫn chưa xóa bỏ được bệnh sốt rét. Tôi đã cam kết mạnh mẽ để giải quyết những điều đó", Gates nói.

"Chúng tôi muốn giảm một nửa số ca tử vong ở trẻ em, từ 5 triệu xuống còn 2,5 triệu", ông kiên quyết.

Đó là lý do lớn khiến Gates muốn chờ đợi càng lâu càng tốt thời gian nghỉ hưu của mình, ông nói.

Trong suy nghĩ của ông, điều đó có nghĩa là "ít nhất 10 năm, nếu sức khỏe của tôi cho phép, làm việc ở mức độ này". Nhưng ông vẫn nói thêm: "Hy vọng [thời gian làm việc của tôi] sẽ khoảng 20 hoặc 30 năm nữa".

Bill Gates và bài học mất nhiều năm để học

Mức độ làm việc hiện tại của Gates khác xa so với cường độ làm việc trong những năm đầu sự nghiệp của ông, khi ông chỉ tập trung vào việc đưa Microsoft đi vào hoạt động và sau đó xây dựng nó thành một gã khổng lồ công nghệ.

Chủ tịch Microsoft Bill Gates, đằng sau một đống sách. Ảnh Doug Wilson|Getty Images

"Tôi không còn làm việc chăm chỉ như vậy [bây giờ]", Gates nói. "Khi tôi 20 tuổi, tôi không tin vào những ngày cuối tuần và kỳ nghỉ. Vì vậy, điều đó hơi mất kiểm soát, cách tôi thúc đẩy bản thân mình".

Ông mong đợi nhân viên của mình thể hiện thái độ tương tự, thậm chí ghi nhớ biển số xe của người làm việc để ông có thể "xem khi nào mọi người đến [và] khi nào họ rời đi", ông nói với BBC vào năm 2016.

Chính Buffett đã thuyết phục Gates rằng ông nên dễ dãi hơn với nhân viên và bản thân mình.

Nhà đầu tư tỷ phú đảm bảo với Gates rằng ông không cần phải "lấp đầy từng phút trong lịch trình" để trở thành một doanh nhân nghiêm túc, và rằng điều quan trọng hơn là kiểm soát thời gian của chính mình, Gates tiết lộ điều này với nhà báo Charlie Rose trong một cuộc phỏng vấn chung với Buffett vào năm 2017.

"Về cơ bản, tôi có thể mua bất cứ thứ gì tôi muốn, nhưng tôi không thể mua được thời gian", Buffett nói thêm trong cùng một cuộc phỏng vấn.

Gates cho biết ông đã thay đổi cách sống của mình, khi ông nói chuyện với sinh viên tại lễ tốt nghiệp của Đại học Bắc Arizona vào năm ngoái rằng ông ước gì có ai đó đã nói với ông sớm hơn rằng "hãy nghỉ ngơi khi cần thiết".

Ngày nay, ông thực sự tận hưởng thời gian rảnh rỗi của mình, ông chơi quần vợt để giải trí và thực sự đi nghỉ, đọc sách tới ba giờ mỗi ngày trong thời gian nghỉ.

Và không thiếu những chủ đề thú vị mà Gates muốn tìm hiểu thêm.

"Tôi đã dành ngày hôm qua cho căn bệnh Alzheimer", ông nói, đồng thời tiết lộ: "Về mặt trí tuệ, xét về việc cập nhật thông tin — thậm chí chỉ riêng [trí tuệ nhân tạo] — cũng mất rất nhiều thời gian. Nhưng vẫn vô cùng bổ ích".

  • Cùng chuyên mục
Phát ngôn đáng chú ý của CEO sau khi sa thải 4.000 nhân viên

Phát ngôn đáng chú ý của CEO sau khi sa thải 4.000 nhân viên

CEO Salesforce Marc Benioff xác nhận sa thải khoảng 4.000 nhân viên chăm sóc khách hàng do trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép ông cần ít người làm hơn.

Phong cách - 04/09/2025 06:45

Xe điện Việt xuất hiện trong buổi diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Xe điện Việt xuất hiện trong buổi diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Với nhiều người, khoảnh khắc xe điện Việt xuất hiện giữa rừng người và cờ hoa tại lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9 đã khơi dậy cảm xúc tự hào mãnh liệt, khi quá khứ hào hùng được tiếp nối bằng hình ảnh một Việt Nam hiện đại, đang chuyển đổi xanh mạnh mẽ và vươn mình trong kỉ nguyên mới.

Phong cách - 03/09/2025 09:33

3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9

3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9

Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, giới trẻ Hà Nội đã có một ngày hội thể thao sôi động với giải bóng rổ 3X3 HoopTopia Uprising 2025.

Phong cách - 01/09/2025 14:00

Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng

Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng

Dịp Quốc khánh năm nay ghi nhận cơn sốt mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Hơn 198.000 sản phẩm thời trang và phụ kiện lấy cảm hứng từ Quốc kỳ đã được bán ra trong dịp 2/9.

Phong cách - 01/09/2025 12:15

Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới

Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới

Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu cùng công nghệ tiên tiến, CTCP Chế biến Nông sản Sao Mai đang tạo ra những sản phẩm giá trị cao, góp phần đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới.

Phong cách - 30/08/2025 07:19

TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp

TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp

Gần 2.000 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tài chính.

Phong cách - 29/08/2025 10:42

Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay

Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay

Tại Triển lãm, Viettel trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự, trong đó nhiều sản phẩm thuộc các nhóm công nghệ chiến lược quốc gia như mạng viễn thông thế hệ mới, chip bán dẫn, robot, an ninh mạng và hàng không vũ trụ.

Phong cách - 28/08/2025 19:13

Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra

Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra

Đồn cảnh sát Seodaemun của thủ đô Seoul đang điều tra Psy vì vi phạm Đạo luật Y tế và khám xét bệnh viện để thu giữ hồ sơ y tế của ca sĩ.

Phong cách - 28/08/2025 15:49

Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất

Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất

Lô xe Lạc Hồng 900 LX xuất xưởng đầu tiên được VinFast bàn giao cho Bộ Ngoại giao gồm 2 xe Chống đạn và 10 xe Tiêu chuẩn.

Phong cách - 28/08/2025 10:05

Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?

Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?

Tạp chí Time từng gọi Peter Lynch là "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới" còn giới đầu tư thì mệnh danh ông là "Tắc kè hoa Phố Wall" nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với mọi giai đoạn thị trường.

Phong cách - 28/08/2025 06:45

[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời

[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời

Sinh ra trên mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An, Hoàng Nguyễn Trọng Dũng không đi lên từ đặc quyền kinh tế, mà từ khát vọng trở về đóng góp cho quê hương. Sau nhiều năm tích lũy trong lĩnh vực tài chính, ông thành lập Hoàng Gia Phát Group với tâm niệm: Kinh doanh không chỉ vì tăng trưởng, mà để phụng sự và trả nợ cuộc đời.

Nhân vật - 27/08/2025 11:15

Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD

Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD

Startup xAI của Elon Musk vừa khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc “chơi không đẹp” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Phong cách - 26/08/2025 10:24

Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025

Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025

Nhằm kích cầu du lịch mùa Thu 2025, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn.

Phong cách - 26/08/2025 07:25

Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh

Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh

Thị trường việc làm công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ. Dữ liệu mới từ Indeed cho thấy số lượng tin tuyển dụng công nghệ đã giảm 35% so với đầu năm 2020.

Phong cách - 25/08/2025 11:36

Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu

Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu

Thác Mây, hay còn gọi là thác "9 bậc tình yêu", ở xã Thạch Quảng, Thanh Hóa nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng và gắn liền truyền thuyết tình yêu lãng mạn.

Phong cách - 24/08/2025 08:12

Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may

Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may

Destination Garment cho thấy chiến lược phát triển hiệu quả khi định vị thương hiệu ở phân khúc thời trang cao cấp để xuất khẩu.

Phong cách - 23/08/2025 10:13