Bill Gates ‘không tin vào những kỳ nghỉ’ và làm việc vào cuối tuần khi xây dựng Microsoft, điều đó đúng hay sai?

AN AN
07:33 05/04/2024

Ngày này đúng 49 năm trước, Bill Gates và Paul Allen đã thành lập Microsoft, một công ty có ấn tượng và tác động lâu dài đến ngành công nghiệp phần mềm cũng như chính công nghệ lớn, theo Fortune.

Để xây dựng một công ty thành công như vậy, hiện có vốn hóa thị trường khổng lồ 3,125 nghìn tỷ USD, Gates hiếm khi nghỉ ngơi.

"Khi ở độ tuổi của bạn, tôi không tin vào những kỳ nghỉ. Tôi thậm chí không tin vào những ngày cuối tuần. Tôi đã ép mọi người xung quanh phải làm việc rất nhiều giờ", Gates, người ở tầm khoảng 20 tuổi khi thành lập Microsoft, nói.

Bill Gates Leon Neal

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft. Ảnh Getty Images/Leon Neal

Trên thực tế, ông thường nhớ lại việc nhìn ra bãi đậu xe của Microsoft mỗi ngày để "theo dõi xem ai về sớm và ai về muộn". Gates phải mất nhiều thập kỷ mới nhận ra rằng mức độ giám sát này là không phù hợp và cũng không bền vững.

"Khi tôi lớn lên, và đặc biệt là khi tôi trở thành một người cha, tôi nhận ra rằng cả về việc làm tốt nhất công việc lẫn việc có một cuộc sống tuyệt vời, thì cường độ đó không phải lúc nào cũng phù hợp. Đừng đợi lâu như tôi mới học được bài học này", ông tâm sự với lớp tốt nghiệp của Đại học Bắc Arizona vào năm 2023..

Quả thực, Gates nhấn mạnh giá trị của việc dễ dãi với chính mình.

"Bạn không phải là kẻ lười biếng nếu bạn tự cắt giảm sự lười biếng của mình. Tôi phải mất một thời gian dài mới học được [điều đó]", ông nói.

Hơn một thập kỷ trước, Gates đã ra mắt blog riêng của mình, Gates Notes, chia sẻ về những người ông gặp, những cuốn sách ông đang đọc và những gì ông đang học. Nhưng qua nhiều năm, anh ấy đã chia sẻ một số lời khuyên khác về cuộc sống và thành công.

Dưới đây là ba điều sâu sắc mà chúng ta có thể học được từ Gates, người hiện có tài sản trị giá khoảng 153 tỷ USD.

Đặt câu hỏi khi giải quyết vấn đề

Question Inc

Minh họa của Inc

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp luôn được giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề, cho dù đó là vấn đề có ý nghĩa lâu dài hay ngắn hạn. Gates cho biết ông luôn bắt đầu quá trình giải quyết vấn đề của mình bằng cách hỏi hai câu hỏi: Ai đã giải quyết tốt vấn đề này? Và chúng ta có thể học được gì từ họ?

Gates viết trong một bài đăng trên blog năm 2020: "Kể từ khi còn là một thiếu niên, tôi đã giải quyết mọi vấn đề lớn mới theo cùng một cách: bắt đầu bằng hai câu hỏi. Tôi đã sử dụng kỹ thuật này tại Microsoft và vẫn sử dụng nó cho đến ngày nay".

Mặc dù đây là những câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng chúng có thể đóng vai trò là điểm khởi đầu tốt cho nghiên cứu về cách giải quyết thách thức tốt nhất.

"Chúng có vẻ như là những câu hỏi hiển nhiên. Nhưng đôi khi thật khó để tìm ra câu trả lời", Gates nói.

Quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan

Business

Minh họa của iStock

Một nhân vật không ngờ tới đã dạy Gates giá trị của việc quản lý thời gian hiệu quả: tỷ phú Warren Buffett. Mặc dù Buffett chắc chắn là một trong những người quyền lực và giàu có nhất trong giới kinh doanh nhưng ông vẫn có cách tiếp cận rất khoan dung đối với lịch trình của mình.

"Tôi cũng nhớ Warren đã cho tôi xem lịch của anh ấy. Không có gì trên đó cả", Gates nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 với Charlie Rose.

Mặt khác, Gates từng có lịch "từng phút" và "nghĩ rằng đó là cách duy nhất bạn có thể làm mọi việc", Gates nói. Nhưng Buffett đã dạy ông giá trị của việc tiết kiệm thời gian để bản thân có thể suy nghĩ.

"Bạn kiểm soát thời gian của mình. Ngồi và suy nghĩ có thể được ưu tiên cao hơn nhiều so với một CEO bình thường", Gates nói.

Và việc đánh dấu từng giây trong lịch không giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp tốt hơn chút nào, Gates nói.

Ông nói: "Việc bạn lấp đầy từng phút trong lịch trình của mình không phải là thước đo cho sự nghiêm túc của bạn".

Hãy thấu hiểu và kiên nhẫn

Patient

Minh họa của NAV Press

Mặc dù Gates phải mất một thời gian mới nhận ra ý nghĩa của cường độ làm việc chăm chỉ của mình trong những ngày đầu thành lập Microsoft, nhưng anh đã rút ra được một bài học quan trọng về việc trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, và nó không liên quan gì đến việc quản lý tiền bạc, mà tất cả đều liên quan đến thời gian và mọi người.

Gates nói: "Kiên nhẫn là yếu tố then chốt của thành công".

  • Cùng chuyên mục
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'

Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'

Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.

Phong cách - 12/10/2025 14:40

Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng

Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng

Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.

Phong cách - 12/10/2025 09:21

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key

Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.

Phong cách - 10/10/2025 08:52

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân

Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Phong cách - 09/10/2025 09:01

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD

Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.

Phong cách - 07/10/2025 14:51

Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức

Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức

Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.

Phong cách - 06/10/2025 14:46

Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ

Lời khuyên của tỷ phú AI 28 tuổi dành cho người trẻ

Tỷ phú Alexandr Wang - đồng sáng lập Scale AI, cho rằng những thanh thiếu niên mơ ước về 1 sự nghiệp công nghệ nên nắm bắt và tận dụng cơ hội học hỏi để trau dồi kỹ năng về trí tuệ nhân tạo.

Phong cách - 06/10/2025 11:37

Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ

Đà Nẵng vào 'mắt xanh' của 30 ông lớn tổ chức đám cưới Ấn Độ

30 công ty tổ chức đám cưới hàng đầu Ấn Độ vừa đến Đà Nẵng khảo sát địa điểm, mở ra cơ hội đưa thành phố biển trở thành điểm đến mới của giới siêu giàu Ấn Độ.

Phong cách - 06/10/2025 09:11

Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian

Tỷ phú Jeff Bezos gây kinh ngạc với ý tưởng lớn trong không gian

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon, vừa dự đoán rằng các trung tâm dữ liệu lớn sẽ được xây dựng trên không gian trong vòng 10-20 năm tới, và năng lượng mặt trời sẵn có sẽ giúp những trung tâm như vậy vận hành hiệu quả hơn hơn so với trên Trái đất.

Phong cách - 05/10/2025 09:06

Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình

Hội Sách Hà Nội lần thứ X: Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình

Hội Sách Hà Nội lần thứ X - năm 2025 có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó nổi bật là hoạt động trưng bày, triển lãm với chủ đề 'Thăng Long - Hà Nội Khát vọng vươn mình'.

Phong cách - 04/10/2025 12:55

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những người giàu nhất thế giới chi tới 290 tỷ USD cho những thứ gì?

Những cá nhân giàu nhất thế giới đang đổ một số tiền kỷ lục vào cuộc sống xa xỉ, khi một phân tích mới cho thấy họ đã chi 290 tỷ USD cho hàng hóa cao cấp vào năm ngoái.

Phong cách - 03/10/2025 11:16

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

200 vận động viên tham gia giải Pickleball ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Không chỉ là sân chơi thể thao, Giải Pickleball Kaitashi 2025 với sự tham gia của hơn 200 người còn lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách", góp sức cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Phong cách - 03/10/2025 09:22

Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?

Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?

Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.

Phong cách - 02/10/2025 14:24

Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc

Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc

Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.

Phong cách - 02/10/2025 13:50

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.

Phong cách - 30/09/2025 14:17

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.

Phong cách - 29/09/2025 10:24