Biến chuyển mới tại VPD

NHẬT HUỲNH
08:50 23/12/2022

Trong khi Xây dựng Tuấn Lộc thoái toàn bộ vốn thì Tepco Renewable Power Singapore Pte.Ltd – thành viên tập đoàn lớn nhất Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng đã tích cực gom cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn tại VPD.

dien-viii_85471

VPD hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Ảnh minh họa, nguồn Công thương.

CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc vừa báo cáo về giao dịch cổ phiếu VPD của CTCP Phát triển Điện lực Việt Nam (VNPD). Theo đó, trong ngày 20/12, Tuấn Lộc đã bán toàn bộ gần 18,3 triệu cổ phiếu VPD, tương ứng tỷ lệ 17,17% vốn điều lệ của VPD nhằm cơ cấu tài chính.

Hướng ngược lại, Tepco Renewable Power Singapore Pte.Ltd thông báo đã mua xong 26,6 triệu cổ phiếu VPD, tương đương 24,96% vốn của VNPD. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận vào ngày 20/12 với giá 29.100 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 774 tỷ đồng. Nếu tính theo mức giá này, Tuấn Lộc có thể thu về hơn 530 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn.

TEPCO Renewable Power Singapore Ple. Ltd là pháp nhân đăng ký kinh doanh tại Singapore của TEPCO Renewable Power - thành viên chuyên biệt về lĩnh vực phát điện từ năng lượng tái tạo thuộc Tokyo Electric Power Company Holdings, Incorporated (TEPCO Group) đến từ Nhật Bản.

Về phần mình, CTCP Phát triển điện lực Việt Nam được thành lập vào năm 2002, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Hiện công ty này có số vốn điều lệ 1.065 tỷ đồng. Ngoài Tepco Renewable Power Singapore Pte.Ltd, VPD còn có 2 cổ đông lớn khác là Tổng Công ty Phát điện 1 nắm 36,65% vốn và CTCP Nhiệt điện Phả Lại là 10,61%.

Về tình hình kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần và lãi sau thuế của công ty này lần lượt đạt 524 tỷ đồng và 219 tỷ đồng. Kết quả này vượt xa so với kế hoạch cả năm doanh thu là 496,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 116,22 tỷ đồng đã đề ra trước đó.

  • Cùng chuyên mục
Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC

Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC

Becamex IDC cần tăng vốn và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước cho các kế hoạch mở rộng. Tuy nhiên, con đường này khá gian truân khi phương án chia nhỏ để phát hành không được cổ đông ủng hộ.

Tài chính - 22/09/2025 14:35

Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ

Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ

Để loại bỏ các ảnh hưởng tâm lý mua đuổi, bán đuổi, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ nên áp dụng chiến lược đầu tư định kỳ.

Tài chính - 22/09/2025 10:47

Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam

Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam

DCDS, một trong những quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam, đang gây ấn tượng với hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index.

Tài chính - 22/09/2025 07:00

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.

Tài chính - 21/09/2025 11:29

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.

Tài chính - 21/09/2025 08:10

 SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.

Tài chính - 20/09/2025 10:00

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27