AFC Vietnam Fund: 'Ảnh hưởng khối ngoại trên TTCK Việt Nam không còn lớn'
Với hoạt động bán ra của khối ngoại trong những tháng gần đây và giao dịch trong nước gia tăng, quy mô của khối ngoại trên TTCK Việt Nam đã giảm từ mức xấp xỉ 20% xuống chỉ còn khoảng 10%.

Ảnh: Internet.
AFC Vietnam Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 4 với hiệu suất danh mục tăng 1,6%. Tính từ đầu năm tới nay, hiệu suất hoạt động quỹ tăng 15,5%.
Tại thời điểm cuối tháng 4/2021, quy mô danh mục AFC Vietnam Fund đạt 55,5 triệu USD, bao gồm 42 cổ phiếu và 1,2% là tiền. Top 5 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ là ABI (tỷ trọng 7,3%), LPB (6,2%), VPB (5,5%), VND (4,6%) và PTB (3,9%).

Quy mô khối ngoại trên TTCK Việt Nam giảm mạnh
Tháng 4/2021 đã chứng kiến sự thay đổi hoàn toàn của các thị trường so với những tháng trước đó. Lực bán ra từ các nhà đầu tư ngoại giảm dần. Đặc biệt là các nhà đầu tư trong nước đã chốt lời với những cố phiếu ít tên tuổi hơn, thay vào đó là tập trung vào một số mã chứng khoán có vốn hóa lớn nhưng hoạt động kém hiệu quả, hoặc có những tin tức, lời đồn thổi xung quanh.
Chỉ số VN-Index trong tháng 4 đã lên đỉnh cao nhất mọi thời đại 1239,39 điểm, tăng trưởng tính theo USD đạt 4,1% trong tháng 4.

AFC Vietnam Fund đánh giá, nguyên nhân chính dẫn đến tự tăng trưởng vượt trội của sàn HOSE đến từ mã cổ phiếu của tập đoàn Vingroup. Tin đồn về kế hoạch IPO tại Mỹ của công ty con Vinfast thuộc tập đoàn đã gây xôn xao, mang đến một chút "kỳ vọng Tesla" cho các nhà đầu tư tại Việt Nam.
Ngoài ra, quỹ ngoại mới - Fubon FTSE Vietnam ETF - được phát hành tại Đài Loan và tập trung vào 30 blue-chip niêm yết trên sàn HOSE. Hoàn tất IPO vào cuối tháng 3/2021, ETF đã huy động được tổng vốn khoảng 200 triệu USD và tiến hành giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam.
Nhìn chung, với hoạt động bán ra của khối ngoại trong những tháng gần đây và giao dịch trong nước gia tăng, quy mô của khối ngoại trên TTCK Việt Nam đã giảm từ mức xấp xỉ 20% xuống chỉ còn khoảng 10%.
Tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 7%, lạc quan với ngành năng lượng tái tạo
Với sự phục hồi của nền kinh tế, AFC Vietnam Fund cảm thấy rất tự tin với dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt 7%.
Trước đó vào tháng 3, Việt Nam đã quyết định giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính xuống 9% vào năm 2030 và tiếp tục giảm tới 27% nếu nhận được sự hỗ trợ quốc tế. Bên cạnh đó, chi phí thấp hơn cho các nguồn năng lượng thay thế đã có tác động tích cực đến việc lắp đặt năng lượng mặt trời ở Việt Nam và sau đó là việc lắp đặt điện gió.
Trungnam Group đã bắt đầu vận hành nhà máy điện gió lớn nhất cả nước trong tháng 4. Nhà máy có quy mô hơn 900 ha, 45 tua-bin với tổng công suất 152 MW, kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW tạo thành tổ hợp trang trại điện gió được coi là lớn nhất Đông Nam Á. Khu phức hợp này sẽ cung cấp tổng cộng 950 triệu kWh mỗi năm vào lưới điện của đất nước.
Khu vực tư nhân cũng được khuyến khích mạnh mẽ đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo. Hãng xe Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến sẽ tung ra sản phẩm ô tô điện vào cuối năm nay. Công ty đặt mục tiêu cung cấp những chiếc xe điện đầu tiên của mình cho Mỹ, Canada và châu Âu vào năm tới và đang tìm cách mở một nhà máy ở Mỹ.
Ngay trong tháng 3/2021, VinFast đã ra mắt chiếc ô tô điện đầu tiên của mình - VFe34 - có giá bán rất cạnh tranh 690 triệu đồng và chỉ sau 12 giờ, VinFast đã nhận được hơn 4.000 suất đặt cọc/đơn hàng, vượt xa mong đợi. Điều đó cho thấy người tiêu dùng Việt Nam rất tự hào về VinFast và thương hiệu Việt Nam này đang trên đà khẳng định thành công thương hiệu quốc tế trên thị trường ô tô.
(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.
Tài chính - 04/09/2025 18:09
VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm
Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.
Tài chính - 04/09/2025 16:50
Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land
Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.
Tài chính - 04/09/2025 16:46
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ
Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.
Tài chính - 04/09/2025 11:02
VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm
"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.
Tài chính - 04/09/2025 10:58
VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO
Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.
Tài chính - 04/09/2025 08:45
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago