120 tấn đường phơi nắng: Văn phòng Chính phủ hai lần đề nghị Bộ Tài chính báo cáo
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị "Quý Bộ khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời” doanh nghiệp liên quan đến vụ 120 tấn đường phơi nắng tại Quảng Nam.
Theo văn bản này thì từ ngày 15/5, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã có công văn chuyển kiến nghị của Cty TNHH Thương mại Hoàng Nam Giang về việc chưa đươc thông quan lô hàng của công ty do có vướng mắc về hạn ngạch thuế quan đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi VPCP để công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ trước ngày 21/5/2017.
“Tuy nhiên, đến nay Quý Bộ vẫn chưa có văn bản trả lời doanh nghiệp”.
Phơi nắng gần 3 tháng, 120 tấn đường đã hư hỏng
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ và Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Văn phòng Chính phủ lần thứ hai đề nghị Bộ Tài chính “khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời” doanh nghiệp.
Liên quan đến vụ việc này, Nhadautu.vn đã có loạt bài “120 tấn đường phơi nắng tại Quảng Nam: Liệu có mọc thêm một ‘đỉnh cao vô cảm’ thứ hai?”. Không tính những lần “đội đơn” kêu cứu của doanh nghiệp, riêng với việc VPCP hai lần ra văn bản đốc thúc xử lý mà Bộ Tài chính vẫn “bình chân như vại” thì cũng đã cho thấy dự cảm của chúng tôi về một “đỉnh cao vô cảm” thứ hai đã thành hình.
120 tấn đường phơi nắng gần 3 tháng
Sự việc của Cty Hoàng Nam Giang xẩy ra ngay sau Hội nghị Thủ tướng đối thoại doanh nghiệp 2017 và gợi nhớ tới câu chuyện 20.000 viên thuốc điều trị ung thư máu phải tiêu huỷ vì quá hạn do vướng mắc thủ tục cấp phép lưu hành mà ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam gọi là "đỉnh cao vô cảm".
Theo đó, căn cứ Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Lào và Nghị định 124/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Lào, Cty Hoàng Hoàng Nam đã ký hợp đồng với Cty Mitra (Lào) nhập 2.000 tấn đường mía, mỗi tấn đường có giá trị 500 USD. Cty Hoàng Nam Giang cũng được cơ quan chức năng Lào cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu S (C/O form S) để được hưởng thuế suất ưu đãi 2,5%.
Đầu tháng 4/2017, Cty Hoàng Nam Giang nhập lô hàng đầu tiên với khối lượng 120 tấn đường về tại Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) với thuế suất nhập khẩu 2,5%. Cty đã nộp thuế với số tiền hơn 103 triệu đồng. Tuy nhiên, Hải quan cửa khẩu Lao Bảo cho rằng mặt hàng đường nằm trong diện quản lý hạn ngạch thuế quan có thuế suất nhập khẩu 80%. Doanh nghiệp không đồng ý.
Doanh nghiệp thiệt hại hơn 2 tỷ đồng
Do đó, ngày 21/4/2017, Cty Hoàng Nam Giang về Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) để xin mở lại tờ khai hải quan nhập lô hàng đường này với thuế suất nhập khẩu 2,5%. Tờ khai đã được chấp nhận và hải quan yêu cầu doanh nghiệp chuyển khẩu từ Lao Bảo về Chi cục Hải quan Kỳ Hà để kiểm tra hàng hóa thông quan.
Tuy nhiên, ngày 24/4 lô hàng 120 tấn đường về đến Hải quan Kỳ Hà, sau khi mở niêm phong chì kiểm tra thì bất ngờ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà không cho thông quan và tạm giữ với lý do chờ ý kiến cấp trên về hạn ngạch thuế quan. Ngay sau đó, doanh nghiệp đã làm việc và kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn không được xem xét. Từ đó đến nay đã gần 3 tháng, 120 tấn đường vẫn bị “giam lỏng” phơi ngoài nắng tại cảng Kỳ Hà.
"Quả bóng" trách nhiệm
Cty Hoàng Nam Giang ngày 14/6 đã có đơn gửi TAND tỉnh Quảng Nam khởi kiện Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (đóng tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) yêu cầu bồi thường thiệt hại về kinh tế gần 2 tỷ đồng đối với lô hàng 120 tấn đường mía nhập từ Lào bị tạm giữ phơi nắng hơn 60 ngày.
Tính từ ngày gửi đơn lên Tòa đến nay, chưa biết quyền và lợi ích hợp pháp được bảo vệ đến đâu, mỗi ngày doanh nghiệp vẫn tiếp tục phải chịu khoản chi phí lưu hàng 3 triệu đồng/container x 4 container = 12 triệu đồng/1 ngày. Số tiền đến nay đã 240 triệu, chưa kể các chi phí cơ hội khác.
Nửa tháng trước khi quyết định chính thức khởi kiện, Cty Hoàng Nam Giang có nhận được văn bản của Bộ Tài chính do bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế thừa lệnh Bộ trưởng ký ngày 25/5.
Theo đó, Bộ Tài chính cho biết: Ngày 28/4/2017, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam có công văn số 468/HQQNa-NV đề nghị hướng dẫn áp dụng thuế suất đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ Lào của Cty Hoàng Nam Giang. Để có cơ sở hướng dẫn, Bộ Tài chính đã có công văn số 6579 ngày 22/5 trao đổi với Bộ Công Thương (là cơ quan chủ trì trong việc đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào và quản lý hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng đường). Sau khi có ý kiến chính thức của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với việc áp dụng thuế suất trong và ngoài hạn ngạch đối với mặt hàng đường (trong đó có trường hợp của Cty Hoàng Nam Giang).
Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan có công văn số 3386 ngày 23/5 đề nghị Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện áp dụng thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ Lào. Bộ Tài chính đề nghị Cty thực hiện theo hướng dẫn của Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam.
Tức là sau một tháng “ngâm” công văn đề nghị hướng dẫn từ Cục Hải quan Quảng Nam, Bộ Tài chính lại có văn bản “trả” cho Cục Hải quan tỉnh này hướng dẫn DN, còn Bộ thì vẫn… chờ ý kiến Bộ Công Thương./.
- Cùng chuyên mục
Nghị quyết 29: Khoảng trống pháp lý 'đất ở không hình thành đơn vị ở'
Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng gỡ nút thắt cho hàng nghìn dự án bất động sản tồn đọng, nhưng riêng với loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở", cách tiếp cận hiện nay vẫn bị đánh giá là chưa chạm đúng "điểm nghẽn". Từ góc nhìn pháp lý, thực tiễn triển khai đến phản ứng của doanh nghiệp, câu chuyện này tiếp tục đặt ra yêu cầu phải xử lý dứt điểm một mô hình từng phát triển rất nhanh nhưng cũng đầy hệ lụy.
Pháp luật - 05/05/2026 09:16
'Mắt xích' cuối hầu tòa trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO
Từ quyết định phát hành 9 triệu cổ phần với giá thấp hơn thị trường, vụ SADECO tiếp tục được làm rõ tại phiên tòa sáng 4/5, khi bị cáo Phạm Nhật Vinh, người từng bỏ trốn ra đầu thú bị đưa ra xét xử.
Pháp luật - 04/05/2026 17:44
6 hành vi bị cấm trong hoạt động thanh toán ngân hàng
Các ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm có thể bị xử phạt tới 150 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật - 04/05/2026 12:20
Bắc Ninh khởi tố 32 bị can trong đường dây làm giả bệnh án
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can trong đường dây làm giả bệnh án để trốn tránh chấp hành án.
Pháp luật - 03/05/2026 07:48
Kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp lỗ triền miên: Doanh nghiệp FDI cần chuẩn bị những gì?
Phần lớn doanh nghiệp FDI nằm trong danh sách hơn 300 doanh nghiệp "lỗ triển miên, lợi nhuận mỏng" là đối tượng đang bị kiểm tra thuế theo Công văn 1927/CT-KTr của Cục Thuế. Cơ quan thuế đang phát đi tín hiệu chính sách rõ ràng về việc tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp có rủi ro cao.
Pháp luật - 02/05/2026 09:57
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5
Trong tháng 5/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Giám định tư pháp, cấp mã số hồ sơ học tập...
Pháp luật - 01/05/2026 10:03
Tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6
Chính phủ quyết định kéo dài chính sách điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu xuống mức 0% đến hết tháng 6.
Pháp luật - 01/05/2026 08:22
Chủ thương hiệu bia Huda bị xử phạt do đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng
Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam vừa bị Ủy ban cạnh tranh quốc gia xử phạt hành chính với số tiền 200 triệu đồng về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
Pháp luật - 30/04/2026 19:04
Quảng Ngãi xử lý dứt điểm dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ
Trước tình trạng nhiều dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm gây lãng phí nguồn lực, tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai rà soát toàn diện, đánh giá từng trường hợp để xây dựng lộ trình xử lý dứt điểm.
Pháp luật - 30/04/2026 08:44
Chính sách thuế chưa theo kịp thị trường, ngành phân bón mất lợi thế cạnh tranh
Từ đầu năm 2025, nhiều quốc gia xuất khẩu phân bón đã đồng loạt giảm thuế xuất khẩu mặt hàng này về 0%. Ngay cả các “cường quốc” phân bón như Trung Đông, Trung Quốc, Indonesia hay Malaysia cũng áp dụng chính sách tương tự nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước.
Pháp luật - 29/04/2026 15:16
Cách phát hành cổ phiếu 'ảo', chiếm đoạt hơn 32 tỷ đồng của nhóm Bankland
Theo điều tra, các công ty do bị can Vũ Đức Tĩnh chỉ đạo thành lập dù chưa kê khai thuế, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép cho phát hành cổ phiếu nhưng Tĩnh vẫn chỉ đạo đồng phạm phát hành cổ phiếu "ảo" để lôi kéo bị hại chuyển tiền đầu tư để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Pháp luật - 29/04/2026 10:18
Nhà đầu tư kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện tại Quảng Trị
Các nhà đầu tư thực hiện dự án điện tại Quảng Trị đã kiến nghị những vấn đề trong việc triển khai dự án điện gió, thủy điện và điện mặt trời, các chính sách về đơn giá đất, quy trình thu hồi đất.
Pháp luật - 28/04/2026 14:03
Hà Nội tái diễn cảnh hàng trăm người xếp hàng xuyên đêm mua nhà ở xã hội
Để tăng thêm cơ hội chạm vào 'giấc mơ' an cư, hàng trăm người dân đã xếp hàng xuyên đêm, đợi đến giờ mở cửa làm thủ tục mua nhà ở xã hội tại xã Ngọc Hồi (Hà Nội).
Pháp luật - 28/04/2026 11:15
Dữ liệu: 'Dầu mỏ mới' của Việt Nam và bài toán cân bằng giữa an toàn thông tin với tăng trưởng số
Trong cuộc đua kinh tế số tại Đông Nam Á, Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Nhưng càng số hóa mạnh mẽ, nền kinh tế càng đối diện một nghịch lý lớn: dữ liệu - nguồn nhiên liệu quan trọng nhất của nền kinh tế số - vừa là tài sản chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng, vừa là điểm dễ tổn thương nhất trước các rủi ro an ninh mạng, lộ lọt thông tin và khủng hoảng niềm tin người dùng.
Pháp luật - 27/04/2026 13:56
Cuộc đua bảo vệ dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI
Sự bùng nổ của dữ liệu và giao dịch số đang đặt ngành tài chính trước một nghịch lý: càng số hóa, rủi ro an ninh càng gia tăng.
Pháp luật - 25/04/2026 09:12
Quốc hội thông qua Nghị quyết tăng 'lá chắn' xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế
Với 98,60% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, tạo hành lang pháp lý linh hoạt và tăng năng lực ứng phó của Việt Nam.
Pháp luật - 24/04/2026 11:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago




















