120 tấn đường phơi nắng: Văn phòng Chính phủ hai lần đề nghị Bộ Tài chính báo cáo
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị "Quý Bộ khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời” doanh nghiệp liên quan đến vụ 120 tấn đường phơi nắng tại Quảng Nam.
Theo văn bản này thì từ ngày 15/5, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã có công văn chuyển kiến nghị của Cty TNHH Thương mại Hoàng Nam Giang về việc chưa đươc thông quan lô hàng của công ty do có vướng mắc về hạn ngạch thuế quan đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi VPCP để công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ trước ngày 21/5/2017.
“Tuy nhiên, đến nay Quý Bộ vẫn chưa có văn bản trả lời doanh nghiệp”.

Phơi nắng gần 3 tháng, 120 tấn đường đã hư hỏng
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ và Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Văn phòng Chính phủ lần thứ hai đề nghị Bộ Tài chính “khẩn trương xem xét, xử lý và trả lời” doanh nghiệp.
Liên quan đến vụ việc này, Nhadautu.vn đã có loạt bài “120 tấn đường phơi nắng tại Quảng Nam: Liệu có mọc thêm một ‘đỉnh cao vô cảm’ thứ hai?”. Không tính những lần “đội đơn” kêu cứu của doanh nghiệp, riêng với việc VPCP hai lần ra văn bản đốc thúc xử lý mà Bộ Tài chính vẫn “bình chân như vại” thì cũng đã cho thấy dự cảm của chúng tôi về một “đỉnh cao vô cảm” thứ hai đã thành hình.
120 tấn đường phơi nắng gần 3 tháng
Sự việc của Cty Hoàng Nam Giang xẩy ra ngay sau Hội nghị Thủ tướng đối thoại doanh nghiệp 2017 và gợi nhớ tới câu chuyện 20.000 viên thuốc điều trị ung thư máu phải tiêu huỷ vì quá hạn do vướng mắc thủ tục cấp phép lưu hành mà ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam gọi là "đỉnh cao vô cảm".
Theo đó, căn cứ Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Lào và Nghị định 124/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Lào, Cty Hoàng Hoàng Nam đã ký hợp đồng với Cty Mitra (Lào) nhập 2.000 tấn đường mía, mỗi tấn đường có giá trị 500 USD. Cty Hoàng Nam Giang cũng được cơ quan chức năng Lào cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu S (C/O form S) để được hưởng thuế suất ưu đãi 2,5%.
Đầu tháng 4/2017, Cty Hoàng Nam Giang nhập lô hàng đầu tiên với khối lượng 120 tấn đường về tại Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) với thuế suất nhập khẩu 2,5%. Cty đã nộp thuế với số tiền hơn 103 triệu đồng. Tuy nhiên, Hải quan cửa khẩu Lao Bảo cho rằng mặt hàng đường nằm trong diện quản lý hạn ngạch thuế quan có thuế suất nhập khẩu 80%. Doanh nghiệp không đồng ý.

Doanh nghiệp thiệt hại hơn 2 tỷ đồng
Do đó, ngày 21/4/2017, Cty Hoàng Nam Giang về Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) để xin mở lại tờ khai hải quan nhập lô hàng đường này với thuế suất nhập khẩu 2,5%. Tờ khai đã được chấp nhận và hải quan yêu cầu doanh nghiệp chuyển khẩu từ Lao Bảo về Chi cục Hải quan Kỳ Hà để kiểm tra hàng hóa thông quan.
Tuy nhiên, ngày 24/4 lô hàng 120 tấn đường về đến Hải quan Kỳ Hà, sau khi mở niêm phong chì kiểm tra thì bất ngờ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà không cho thông quan và tạm giữ với lý do chờ ý kiến cấp trên về hạn ngạch thuế quan. Ngay sau đó, doanh nghiệp đã làm việc và kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn không được xem xét. Từ đó đến nay đã gần 3 tháng, 120 tấn đường vẫn bị “giam lỏng” phơi ngoài nắng tại cảng Kỳ Hà.
"Quả bóng" trách nhiệm
Cty Hoàng Nam Giang ngày 14/6 đã có đơn gửi TAND tỉnh Quảng Nam khởi kiện Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (đóng tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) yêu cầu bồi thường thiệt hại về kinh tế gần 2 tỷ đồng đối với lô hàng 120 tấn đường mía nhập từ Lào bị tạm giữ phơi nắng hơn 60 ngày.
Tính từ ngày gửi đơn lên Tòa đến nay, chưa biết quyền và lợi ích hợp pháp được bảo vệ đến đâu, mỗi ngày doanh nghiệp vẫn tiếp tục phải chịu khoản chi phí lưu hàng 3 triệu đồng/container x 4 container = 12 triệu đồng/1 ngày. Số tiền đến nay đã 240 triệu, chưa kể các chi phí cơ hội khác.
Nửa tháng trước khi quyết định chính thức khởi kiện, Cty Hoàng Nam Giang có nhận được văn bản của Bộ Tài chính do bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế thừa lệnh Bộ trưởng ký ngày 25/5.
Theo đó, Bộ Tài chính cho biết: Ngày 28/4/2017, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam có công văn số 468/HQQNa-NV đề nghị hướng dẫn áp dụng thuế suất đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ Lào của Cty Hoàng Nam Giang. Để có cơ sở hướng dẫn, Bộ Tài chính đã có công văn số 6579 ngày 22/5 trao đổi với Bộ Công Thương (là cơ quan chủ trì trong việc đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào và quản lý hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng đường). Sau khi có ý kiến chính thức của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với việc áp dụng thuế suất trong và ngoài hạn ngạch đối với mặt hàng đường (trong đó có trường hợp của Cty Hoàng Nam Giang).
Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan có công văn số 3386 ngày 23/5 đề nghị Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện áp dụng thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng đường nhập khẩu từ Lào. Bộ Tài chính đề nghị Cty thực hiện theo hướng dẫn của Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam.
Tức là sau một tháng “ngâm” công văn đề nghị hướng dẫn từ Cục Hải quan Quảng Nam, Bộ Tài chính lại có văn bản “trả” cho Cục Hải quan tỉnh này hướng dẫn DN, còn Bộ thì vẫn… chờ ý kiến Bộ Công Thương./.
- Cùng chuyên mục
Đề nghị giảm sâu án phạt cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết
Bị cáo Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC có nhiều tình tiết để làm căn cứ xét kháng cáo. Trong đó, bị cáo và 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga đã nộp đủ tổng cộng 2.467 tỷ đồng và nộp thừa hơn 46 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/06/2025 12:40
Bộ Tài chính sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế
Bộ trưởng Tài chính cho biết, thu thuế trên thương mại điện tử trong 5 tháng vừa qua tăng trưởng 55%, đạt hơn 75.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế và các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ nền tảng số.
Pháp luật - 19/06/2025 10:35
Công ty đá quý và vàng Hà Nội bị phạt gần 800 triệu đồng
CTCP đá quý và vàng Hà Nội vừa bị Nghệ An xử phạt gần 800 triệu đồng do có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến môi trường và quản lý khai thác tại mỏ Ruby - Sapphire ở xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu.
Pháp luật - 19/06/2025 08:58
'Không có chuyện hộ kinh doanh ở Hà Nội đóng cửa vì quy định hóa đơn thuế'
Chỉ có 1,6% hộ kinh doanh trên số hộ quản lý trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc đối tượng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong số hộ đóng cửa chỉ có khoảng 8,8% thuộc đối tượng phải áp dụng quy định này.
Pháp luật - 18/06/2025 08:24
Hàng giả 'lưu hành hợp pháp' do đâu?
Các đại biểu quốc hội nêu vấn đề, vì sao với hệ thống quản lý chặt chẽ, hàng giả hàng nhái vẫn lưu hành hợp pháp, thậm chí lọt vào bệnh viện, trường học?
Pháp luật - 17/06/2025 16:16
Ông Trịnh Văn Quyết 'nguy cơ tử vong rất cao' xin xét xử vắng mặt
Lần thứ ba phiên tòa phúc thẩm được mở nhưng ông Trịnh Văn Quyết cả ba lần không thể ra tòa, xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.
Pháp luật - 17/06/2025 13:52
Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế
Nghị định 154 vừa được Chính phủ ban hành quy định các chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, dựa trên thời gian công tác và điều kiện làm việc.
Pháp luật - 17/06/2025 06:45
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?
Trước ngày vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Hoàng Thị Thúy Lan đã chi hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Pháp luật - 15/06/2025 08:38
Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Với 440/451 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 97,56%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Pháp luật - 14/06/2025 12:54
Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng
Từ tháng 11/2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã thu thập, tàng trữ, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hơn 21.000 tài khoản để thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, qua đó chiếm đoạt tài sản và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng…
Pháp luật - 13/06/2025 09:12
Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng
3 cửa hàng của C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng bị phạt vì kinh doanh thực phẩm trong khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.
Pháp luật - 12/06/2025 06:45
Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố do liên quan đến Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long
Pháp luật - 11/06/2025 19:21
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan.
Pháp luật - 11/06/2025 08:16
Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?
Vợ ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 1.400 tỷ, cùng gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan ông Quyết. Thời hoàng kim của FLC, bà từng sở hữu khối tài sản lớn.
Pháp luật - 10/06/2025 08:25
Đà Nẵng phạt 1 resort ven biển hơn 224 triệu đồng vì vi phạm môi trường
CTCP Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng - chủ đầu tư khu du lịch Temple Resort Danang bị phạt 224,5 triệu đồng vì vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm.
Pháp luật - 09/06/2025 14:37
Bộ Công an đề nghị Samsung hợp tác về phát triển công nghiệp an ninh
Samsung được đề nghị hỗ trợ Bộ Công an trong việc triển khai công nghệ cao vào công tác quản lý và giám sát an ninh quốc gia.
Pháp luật - 09/06/2025 10:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago