Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

PV
14:47 27/10/2025

Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Tính hiệu tích cực của Luật Bảo hiểm xã hội 2024

Sau hơn ba tháng triển khai thực hiện, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 41/2024/QH15 (Luật BHXH sửa đổi năm 2024) đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả an sinh xã hội và đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH.

Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 16 triệu người, tăng 694,3 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Về công tác giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHTN, cả nước có hơn 144 nghìn người được giải quyết chế độ BHXH hằng tháng; trên 5,3 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau; gần 981,5 nghìn người hưởng chế độ thai sản và hơn 587 nghìn người nhận trợ cấp thất nghiệp.

Đáng chú ý, số người đề nghị hưởng BHXH một lần giảm mạnh, giảm khoảng 23% so với cùng kỳ năm 2024.

Thực tế ghi nhận, nhiều người dân bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi khi được tiếp cận, thụ hưởng các quyền lợi BHXH mà Luật BHXH trước đây chưa quy định.

Hơn 19,9 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội

Trong đó, việc giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm đã mở ra cơ hội tiếp cận lương hưu cho nhiều người, đặc biệt là những người có thời gian tham gia BHXH ngắn.

Bên cạnh đó, quy định bổ sung chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhiều trường hợp khi sinh con đã được hỗ trợ 2 triệu đồng - chính sách này khiến nhiều người thực sự vui mừng và bất ngờ khi biết rằng ngoài mục tiêu lâu dài là hưởng chế độ hưu trí, họ còn được thụ hưởng thêm chế độ ngắn hạn thiết thực và có tính nhân văn.

Ngoài ra, việc điều chỉnh tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và bổ sung chế độ trợ cấp hằng tháng đối với người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ thời gian đóng để hưởng lương hưu cũng được đánh giá cao.

Theo quy định mới của Luật BHXH năm 2024, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được mở rộng đối với các trường hợp là: Chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật…

Quy định này giúp người lao động bày tỏ sự yên tâm, coi việc trích một phần thu nhập hằng tháng để đóng BHXH là khoản tích lũy đem lại lợi ích thiết thực, lâu dài.

Nhiều điểm mới của Luật BHXH năm 2024

Luật BHXH năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025 có nhiều điểm mới.

Theo đó, bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng, trong đó, trợ cấp hưu trí xã hội là loại hình BHXH do ngân sách nhà nước bảo đảm cho người cao tuổi đủ điều kiện theo quy định.

Bổ sung chế độ trợ cấp hằng tháng đối với công dân Việt Nam đủ tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ thời gian đóng để hưởng lương hưu và chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội nếu không hưởng BHXH một lần và không bảo lưu mà có yêu cầu thì được hưởng trợ cấp hằng tháng từ chính khoản đóng của mình.

Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có nhiều quy định mới. Ảnh: Internet

Luật BHXH năm 2024 còn mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; Người lao động làm việc không trọn thời gian;

Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; thành viên Hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc, thành viên ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên và các chức danh quản lý khác được bầu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của Luật Hợp tác xã không hưởng tiền lương.

Bổ sung quyền thụ hưởng chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thay vì chỉ hưởng hai chế độ là hưu trí và tử tuất.

Bổ sung chế độ thai sản đối với chính sách BHXH tự nguyện: Người tham gia BHXH tự nguyện đáp ứng đủ điều kiện theo quy định được hưởng trợ cấp thai sản với mức là 2 triệu đồng cho mỗi con mới sinh do ngân sách nhà nước bảo đảm.

 Gia tăng cơ hội được hưởng lương hưu của người tham gia BHXH thông qua việc giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm.

Tăng cường tính tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động bằng việc dành riêng 1 chương để quy định quản lý thu, đóng BHXH; làm rõ nội hàm và việc xử lý hành vi chậm đóng và hành vi trốn đóng BHXH.

Quy định trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và chậm đóng BHXH bắt buộc, trốn đóng BHXH bắt buộc trong phạm vi địa phương.

Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tham gia và thụ hưởng quyền lợi BHXH thông qua việc bổ sung quy định giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; điều chỉnh, cắt giảm, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục thực hiện BHXH; bổ sung quy định về đánh giá sự hài lòng của người dân đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, chế độ BHXH.

Sửa đổi, bổ sung quy định của các chế độ BHXH phù hợp hơn với thực tiễn, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người lao động, tiêu biểu như: Bổ sung quy định về hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau không trọn ngày; bổ sung điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con đối với trường hợp phải nghỉ việc để điều trị vô sinh;

Sửa đổi, bổ sung quy định về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu để khuyến khích người lao động tiếp tục làm việc, đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu; người lao động được quỹ BHXH đóng BHYT trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

  • Cùng chuyên mục
Khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn: Thúc đẩy tăng thu và lan tỏa xã hội

Khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn: Thúc đẩy tăng thu và lan tỏa xã hội

Với việc bỏ ra khoản kinh phí bằng 0,1% trên tổng số thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) nội địa của năm trước liền kề để triển khai các biện pháp khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ được tính toán sẽ đem lại lợi ích tăng thu ngân sách và lan tỏa xã hội.

Pháp luật - 20/11/2025 14:02

Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù

Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs lĩnh 2 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Phạm Quang Linh, Nguyễn Thị Thái Hằng bị tuyên án 2 năm tù mỗi bị cáo; Lê Tuấn Linh 3 năm 3 tháng tù; Lê Thành Công 3 năm tù cùng về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 20/11/2025 01:23

Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Đảm bảo 100% hộ kinh doanh được tiếp cận thông tin

Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Đảm bảo 100% hộ kinh doanh được tiếp cận thông tin

Triển khai chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”, Cục Thuế yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố phải đảm bảo 100% hộ kinh doanh được tiếp cận thông tin từ cơ quan thuế.

Pháp luật - 19/11/2025 13:00

Sẽ vận hành Cổng kê khai thuế cho hộ kinh doanh trước giờ G

Sẽ vận hành Cổng kê khai thuế cho hộ kinh doanh trước giờ G

Cục Thuế sẽ mở cổng kê khai thuế để các hộ kinh doanh trải nghiệm kê khai, trước khi áp dụng chính thức từ 1/1/2026.

Pháp luật - 19/11/2025 11:44

Cục Thuế đề nghị các hiệp hội, đại lý thuế, các công ty kế toán, kiểm toán đồng hành cùng hộ kinh doanh

Cục Thuế đề nghị các hiệp hội, đại lý thuế, các công ty kế toán, kiểm toán đồng hành cùng hộ kinh doanh

Cục Thuế vừa có thư ngỏ đề nghị Hiệp hội ngành nghề; đại lý thuế các công ty kế toán, kiểm toán đồng hành cùng ngành Thuế triển khai chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.

Pháp luật - 19/11/2025 11:43

 Ngành Thuế cam kết không để hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau

Ngành Thuế cam kết không để hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, việc chuyển đổi từ hình thức thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh là bước đi mang tính chiến lược, ngành Thuế sẽ tiếp tục đồng hành, lắng nghe và hoàn thiện cơ chế để đảm bảo không hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau…

Pháp luật - 19/11/2025 09:00

 Đã có 32 tổ chức công khai thông tin hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Đã có 32 tổ chức công khai thông tin hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử thông tin về các chương trình hỗ trợ cho hộ kinh doanh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với nhiều hình thức ưu đãi, khuyến mại.

Pháp luật - 18/11/2025 17:39

Bộ Y tế đề nghị làm rõ chất lượng 162 sản phẩm mỹ phẩm của Mailisa

Bộ Y tế đề nghị làm rõ chất lượng 162 sản phẩm mỹ phẩm của Mailisa

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đề nghị kiểm tra 162 sản phẩm mỹ phẩm của công ty MK Skincare, doanh nghiệp thuộc ‘hệ sinh thái’ Mailisa.

Pháp luật - 18/11/2025 17:05

Bộ Công an đề nghị truy tố Shark Thủy

Bộ Công an đề nghị truy tố Shark Thủy

Shark Thủy (Nguyễn Ngọc Thủy), Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup cùng 28 bị can khác bị Bộ Công an đề nghị truy tố với 3 tội danh khác nhau.

Pháp luật - 18/11/2025 12:42

Công an Hà Nội khuyến cáo biến tướng hình thức bắt cóc online

Công an Hà Nội khuyến cáo biến tướng hình thức bắt cóc online

Kẻ lừa đảo dàn dựng vụ việc giống như một vụ bắt cóc thật, yêu cầu nạn nhân thuê phòng tại nhà nghỉ, khách sạn, ở một mình.

Pháp luật - 17/11/2025 11:20

Nhiều ý kiến về mức phạt khi bán, cho thuê nhà ở xã hội sai mục đích

Nhiều ý kiến về mức phạt khi bán, cho thuê nhà ở xã hội sai mục đích

Dự thảo nghị định mới của Bộ Xây dựng tăng mạnh mức phạt đối với người mua, bán và sử dụng nhà ở xã hội sai mục đích, tuy nhiên nhiều người cho rằng cần có các biện pháp đi kèm.

Pháp luật - 16/11/2025 09:08

Hà Nội phát hiện mã độc 'núp bóng' dự thảo Nghị quyết đại hội XIV của Đảng

Hà Nội phát hiện mã độc 'núp bóng' dự thảo Nghị quyết đại hội XIV của Đảng

Lợi dụng hoạt động lấy ý kiến góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đối tượng xấu đã cài cắm phần mềm có mã độc nhằm thực hiện các hoạt động phá hoại, đánh cắp dữ liệu thông tin.

Pháp luật - 15/11/2025 14:45

 Bộ trưởng Xây dựng nói về việc người dân không phải xin giấy phép xây dựng

Bộ trưởng Xây dựng nói về việc người dân không phải xin giấy phép xây dựng

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh, người dân không phải xin giấy phép tại phường, xã nếu thực hiện đúng các quy định về an toàn kết cấu, kiến trúc, phòng cháy chữa cháy....

Pháp luật - 15/11/2025 11:05

Cựu cán bộ y tế cầm đầu đường dây tự đục vỡ xương khớp để lấy bảo hiểm

Cựu cán bộ y tế cầm đầu đường dây tự đục vỡ xương khớp để lấy bảo hiểm

Tạ Minh Châu - cựu cán bộ Trung tâm Y tế ở tỉnh Phú Thọ - cầm đầu đường dây vận động mua bảo hiểm nhân thọ, tổ chức đục nứt, vỡ xương khớp rồi hợp thức hóa hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền của các công ty bảo hiểm.

Pháp luật - 15/11/2025 08:46

Đề xuất phân loại chủ thể livestream theo mức độ ảnh hưởng và doanh thu

Đề xuất phân loại chủ thể livestream theo mức độ ảnh hưởng và doanh thu

Các đại biểu Quốc hội đề xuất xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng chủ thể trong hoạt động livestream bán hàng, đồng thời bổ sung cơ chế kiểm soát trước khi phát trực tiếp các phiên livestream quảng cáo sản phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Pháp luật - 14/11/2025 10:00

Ba Huân bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế hơn 51 tỷ đồng

Ba Huân bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế hơn 51 tỷ đồng

Công ty CP BA Huân, chủ thương hiệu trứng Ba Huân, bị Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực III cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu do nợ thuế hơn 51 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/11/2025 12:45