Xe ôm công nghệ quyết liệt giành tài xế
Chính thức vận hành từ đầu tháng, Go-Viet đẩy cuộc đua thu hút tài xế xe ôm của các ứng dụng gọi xe vào hồi quyết liệt.
Chạy cho Go-Viet từ hôm 11/8, anh Thanh Hưng vẫn mặc đồng phục xanh lá của Grab để đón khách trưa 12/8. "Tài xế đăng ký đông quá, cỡ áo thì nhỏ nên hãng chưa cấp đồng phục kịp", anh Hưng giải thích kèm tuyên bố mấy hôm nay, mỗi ngày có 500 tài xế đến đăng ký chạy cho Go-Viet, không ít trong số đó đang là tài xế chạy GrabBike.
"Tôi chạy mới một ngày rưỡi mà kiếm trọn 800.000 đồng. Trong khi cùng thời gian như này mà chạy Grab có tầm 500.000 đồng. Bên này mới ra, miễn phí cho tài xế hoa hồng với thuế tới 6 tháng nên tranh thủ trước", anh Hưng cho biết.
Chạy thử nghiệm miễn phí vào tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, Go-Viet chính thức vận hành ở TP HCM với chiêu đồng giá 5.000 đồng mỗi chuyến dưới 8 km. Tuy nhiên, tài xế chạy vẫn được nhận đủ tiền tính theo km, giờ cao điểm được nhân đôi.
"Mỗi ngày được 9 điểm, tức chạy 9 cuốc, còn được thưởng thêm 100.000 đồng, ai mà không ham. Giá rẻ nên ứng dụng 'nổ' (cách nói ứng dụng báo có khách đặt chuyến) liên tục, nhất là giờ cao điểm, chỉ cần chờ gần mấy trường học là chạy không kịp. Tụi nhỏ giờ cập nhật nhanh lắm", anh Hưng nói thích Go-Viet vì cho đồng phục, không tốn tiền mua.
Khách với anh Hưng, anh Minh Tuấn làm thợ cắt tóc, lần đầu chạy xe ôm công nghệ. "Tôi có tiệm tóc nhỏ. Canh cao điểm 5-7h chiều tôi lấy xe chạy rồi về ăn cơm. Tầm 8-12h lại chạy tiếp. Chạy 3 buổi tối kiếm được 1,5 triệu", anh nói.
"Chạy ở nội thành thì tôi ưu tiên mở Go-Viet còn lúc đang ở xa như Bình Chánh, Tân Phú... thì tôi mở Grab", anh Nhân Quan mặc áo Grab nhưng đội nón Go-Việt cho hay. "Đi xe buýt 6.000 đồng, cái này có 5.000 đồng, nên trong nội thành mọi người đi nhiều lắm. Có ngày tôi chạy được đến 20 cuốc cho Go-Viet", anh nói thêm.
Cuối tháng 6/2018, ông Nguyễn Vũ Đức - CEO và Đồng sáng lập Go-Viet từng đề cập đến mục tiêu "hàng chục nghìn tài xế" tham gia nền tảng này. Trao đổi với VnExpress, bà Hương Cung - Đại diện truyền thông của công ty cho biết hãng đã thường xuyên liên lạc với các tài xế trước ra mắt vài tháng, qua các kênh trực tiếp lẫn trực tuyến.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thu An - Giám đốc Truyền thông Grab Việt Nam không bình luận gì về các chiến lược chiêu mộ tài xế của các đổi thủ. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh Grab cũng vừa triển khai chương trình "Nhận lại ngay 5% doanh thu mỗi tuần” dành cho tài xế GrabBike, GrabBike Premium, GrabExpress tại TP HCM từ ngày 6/8.
Nếu như giai đoạn cạnh tranh với Uber, Grab bơm mạnh tiền vào khuyến mại thì hiện hãng chi mạnh cho xây dựng tiện ích và nâng cấp chính sách, hạ tầng dịch vụ.
Chia sẻ hồi giữa tháng 6, ông Jerry Lim - CEO Grab Việt Nam nêu kế hoạc xây hơn 100 trạm dừng chân dành cho tài xế Grab với wifi, cà phê và thậm chí là rửa xe miễn phí tại TP HCM và Hà Nội.
Tài xế còn được "chăm sóc" với chính sách thưởng khi đón khách xa, hủy chuyến không phạt khi khách không nhận cuốc sau 5 phút chờ, cải thiện hệ thống bản đồ để tránh thiệt thòi giá cước khi chở khách qua các tuyến đường cấm, đường một chiều.Hiện tại, ngoài Grab và Go-Viet, TP HCM đang có sự góp mặt của hàng loạt ứng dụng gọi được xe 2 bánh như Mai Linh Bike, Vato, Aber và gần đây nhất là FastGo. Mỗi hãng cũng có chiêu thu hút tài xế riêng.
Đơn cử như Aber, để tránh nỗi "ám ảnh" về tỷ lệ ăn chia hoa hồng cho tài xế, hãng chọn hình thức thu phí dịch vụ cố định. “Chúng tôi không áp dụng mức chiết khấu cho từng cuốc xe của tài xế. Thay vào đó, Aber sẽ tính phí quản lý ứng dụng cố định, tương ứng tổng thu nhập hàng tháng của tài xế. Mức phí này được trừ mỗi tháng”, ông Huỳnh Lê Phú Phong - Giám đốc điều hành Aber mô tả vào dịp ứng dụng ra mắt.
Không chỉ cạnh tranh về khách hàng, cạnh tranh về số lượng tài xế cũng đang đến hồi sống còn với các ứng dụng gọi xe bởi nó quyết định đến độ phổ biến ở các địa điểm xa, độ nhanh khi khách hàng đặt xe và khả năng tăng quảng bá trên đường phố. Ngoài Grab đã hùng hậu thì Go-Viet nổi lên như tay chơi tận dụng mạnh cả tiền, công nghệ và thế trận do Uber để lại.
"Ứng dụng của Go-Viet tự gán tài xế nên hầu như có xe rất nhanh. Tài xế cũng được đào tạo phong cách ứng xử khá tốt. Ngoài ra, hãng được thừa hưởng những lợi thế rất lớn từ 'trận chiến' trước đó. Một lượng tài xế rất lớn vì không thích hoặc không được chạy Grab đang có sẵn để làm nguồn cung cho Go-Viet", ông Vũ Hoàng Tâm - người tham gia vào giai đoạn chạy thử nghiệm của ứng dụng này nhận xét. Ông Tâm là chuyên gia về ứng dụng di động và từng là thành viên sáng lập GrabBike ở Việt Nam.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?
Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.
Đầu tư - 23/12/2025 06:45
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng
Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:52
'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'
Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.
Đầu tư - 21/12/2025 09:51
Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng
Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.
Đầu tư - 20/12/2025 06:59
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.
Đầu tư - 18/12/2025 11:01
Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung
Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 08:18
- Đọc nhiều
-
1
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
2
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
3
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
-
4
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
-
5
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















