Xe ôm công nghệ quyết liệt giành tài xế

VIỄN THÔNG
07:48 14/08/2018

Chính thức vận hành từ đầu tháng, Go-Viet đẩy cuộc đua thu hút tài xế xe ôm của các ứng dụng gọi xe vào hồi quyết liệt.

tai-xe-2045-1534152052_m_460x0_kjba

Chạy cho Go-Viet từ hôm 11/8, anh Thanh Hưng vẫn mặc đồng phục xanh lá của Grab để đón khách trưa 12/8. "Tài xế đăng ký đông quá, cỡ áo thì nhỏ nên hãng chưa cấp đồng phục kịp", anh Hưng giải thích kèm tuyên bố mấy hôm nay, mỗi ngày có 500 tài xế đến đăng ký chạy cho Go-Viet, không ít trong số đó đang là tài xế chạy GrabBike.

"Tôi chạy mới một ngày rưỡi mà kiếm trọn 800.000 đồng. Trong khi cùng thời gian như này mà chạy Grab có tầm 500.000 đồng. Bên này mới ra, miễn phí cho tài xế hoa hồng với thuế tới 6 tháng nên tranh thủ trước", anh Hưng cho biết.

Chạy thử nghiệm miễn phí vào tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, Go-Viet chính thức vận hành ở TP HCM với chiêu đồng giá 5.000 đồng mỗi chuyến dưới 8 km. Tuy nhiên, tài xế chạy vẫn được nhận đủ tiền tính theo km, giờ cao điểm được nhân đôi.

"Mỗi ngày được 9 điểm, tức chạy 9 cuốc, còn được thưởng thêm 100.000 đồng, ai mà không ham. Giá rẻ nên ứng dụng 'nổ' (cách nói ứng dụng báo có khách đặt chuyến) liên tục, nhất là giờ cao điểm, chỉ cần chờ gần mấy trường học là chạy không kịp. Tụi nhỏ giờ cập nhật nhanh lắm", anh Hưng nói thích Go-Viet vì cho đồng phục, không tốn tiền mua.

Khách với anh Hưng, anh Minh Tuấn làm thợ cắt tóc, lần đầu chạy xe ôm công nghệ. "Tôi có tiệm tóc nhỏ. Canh cao điểm 5-7h chiều tôi lấy xe chạy rồi về ăn cơm. Tầm 8-12h lại chạy tiếp. Chạy 3 buổi tối kiếm được 1,5 triệu", anh nói.

"Chạy ở nội thành thì tôi ưu tiên mở Go-Viet còn lúc đang ở xa như Bình Chánh, Tân Phú... thì tôi mở Grab", anh Nhân Quan mặc áo Grab nhưng đội nón Go-Việt cho hay. "Đi xe buýt 6.000 đồng, cái này có 5.000 đồng, nên trong nội thành mọi người đi nhiều lắm. Có ngày tôi chạy được đến 20 cuốc cho Go-Viet", anh nói thêm.

Cuối tháng 6/2018, ông Nguyễn Vũ Đức - CEO và Đồng sáng lập Go-Viet từng đề cập đến mục tiêu "hàng chục nghìn tài xế" tham gia nền tảng này. Trao đổi với VnExpress, bà Hương Cung - Đại diện truyền thông của công ty cho biết hãng đã thường xuyên liên lạc với các tài xế trước ra mắt vài tháng, qua các kênh trực tiếp lẫn trực tuyến.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thu An - Giám đốc Truyền thông Grab Việt Nam không bình luận gì về các chiến lược chiêu mộ tài xế của các đổi thủ. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh Grab cũng vừa triển khai chương trình "Nhận lại ngay 5% doanh thu mỗi tuần” dành cho tài xế GrabBike, GrabBike Premium, GrabExpress tại TP HCM từ ngày 6/8.

Nếu như giai đoạn cạnh tranh với Uber, Grab bơm mạnh tiền vào khuyến mại thì hiện hãng chi mạnh cho xây dựng tiện ích và nâng cấp chính sách, hạ tầng dịch vụ.

Chia sẻ hồi giữa tháng 6, ông Jerry Lim - CEO Grab Việt Nam nêu kế hoạc xây hơn 100 trạm dừng chân dành cho tài xế Grab với wifi, cà phê và thậm chí là rửa xe miễn phí tại TP HCM và Hà Nội.

Tài xế còn được "chăm sóc" với chính sách thưởng khi đón khách xa, hủy chuyến không phạt khi khách không nhận cuốc sau 5 phút chờ, cải thiện hệ thống bản đồ để tránh thiệt thòi giá cước khi chở khách qua các tuyến đường cấm, đường một chiều.Hiện tại, ngoài Grab và Go-Viet, TP HCM đang có sự góp mặt của hàng loạt ứng dụng gọi được xe 2 bánh như Mai Linh Bike, Vato, Aber và gần đây nhất là FastGo. Mỗi hãng cũng có chiêu thu hút tài xế riêng.

Đơn cử như Aber, để tránh nỗi "ám ảnh" về tỷ lệ ăn chia hoa hồng cho tài xế, hãng chọn hình thức thu phí dịch vụ cố định. “Chúng tôi không áp dụng mức chiết khấu cho từng cuốc xe của tài xế. Thay vào đó, Aber sẽ tính phí quản lý ứng dụng cố định, tương ứng tổng thu nhập hàng tháng của tài xế. Mức phí này được trừ mỗi tháng”, ông Huỳnh Lê Phú Phong - Giám đốc điều hành Aber mô tả vào dịp ứng dụng ra mắt.

Không chỉ cạnh tranh về khách hàng, cạnh tranh về số lượng tài xế cũng đang đến hồi sống còn với các ứng dụng gọi xe bởi nó quyết định đến độ phổ biến ở các địa điểm xa, độ nhanh khi khách hàng đặt xe và khả năng tăng quảng bá trên đường phố. Ngoài Grab đã hùng hậu thì Go-Viet nổi lên như tay chơi tận dụng mạnh cả tiền, công nghệ và thế trận do Uber để lại.

"Ứng dụng của Go-Viet tự gán tài xế nên hầu như có xe rất nhanh. Tài xế cũng được đào tạo phong cách ứng xử khá tốt. Ngoài ra, hãng được thừa hưởng những lợi thế rất lớn từ 'trận chiến' trước đó. Một lượng tài xế rất lớn vì không thích hoặc không được chạy Grab đang có sẵn để làm nguồn cung cho Go-Viet", ông Vũ Hoàng Tâm - người tham gia vào giai đoạn chạy thử nghiệm của ứng dụng này nhận xét. Ông Tâm là chuyên gia về ứng dụng di động và từng là thành viên sáng lập GrabBike ở Việt Nam.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.

Đầu tư - 04/10/2025 08:21

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.

Đầu tư - 03/10/2025 16:08

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.

Đầu tư - 03/10/2025 13:50

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.

Đầu tư - 02/10/2025 16:06

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.

Đầu tư - 02/10/2025 12:55

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 02/10/2025 09:15

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 01/10/2025 15:16

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.

Đầu tư - 01/10/2025 12:04

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.

Đầu tư - 30/09/2025 23:27

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Đầu tư - 30/09/2025 18:17

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/09/2025 13:48

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34