Vụ trưởng Giám sát công ty đại chúng: Công tác IR của doanh nghiệp niêm yết còn nhiều hạn chế

09:43 05/03/2019

Sáng 5/3 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà Đầu Tư tổ chức Toạ đàm "Hoạt động Quan hệ cổ đông", Nhadautu.vn xin giới thiệu bài phát biểu của ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng (Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước) về công tác công bố thông tin hiện nay.

mr dien

Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng Lê Công Điền phát biểu tại buổi toạ đàm.

Trong những năm gần đây, theo đánh giá của UBCKNN, hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) và chất lượng công bố thông tin trên TTCK Việt Nam đã được cải thiện rõ rệt so với trước, các doanh nghiệp niêm yết đã có ý thức hơn trong việc tuân thủ nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin và quản trị công ty theo quy định. Trong vài năm gần đây, các vi phạm về minh bạch thông tin mà cụ thể là vi phạm về báo cáo và công bố thông tin đã giảm rõ rệt trong tổng số các vi phạm hành chính trên TTCK.

Mặc dù vậy, hoạt động IR của nhiều doanh nghiệp vẫn còn hạn chế, tình trạng vi phạm hành chính về công bố và minh bạch thông tin hiện vẫn còn khá phổ biến. Chất lượng báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp còn thấp, việc công bố báo cáo tài chính còn chậm.

Một số doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa chủ động trong việc công khai các thông tin về tình hình hoạt động, tình hình sử dụng vốn, tình hình quản trị công ty, số liệu tại báo cáo tài chính còn có sai sót. Chất lượng quản trị công ty còn thấp so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực.

Có thể thấy, hoạt động IR và việc công bố minh bạch thông tin trên TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm. Vì vậy, UBCKNN đánh giá cao Tạp chí Nhà Đầu Tư đã có sáng kiến phối hợp cùng với PVN tổ chức buổi Tọa đàm “Hoạt động quan hệ cổ đông doanh nghiệp ngành dầu khí”, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động này của các doanh nghiệp.

Với thế mạnh của mình, cổ phiếu của các doanh nghiệp dầu khí đã niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán Việt Nam đã nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong và ngoài nước trong nhiều năm qua. Tại rất nhiều thời điểm, đây là nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường. Vì vậy, việc nâng cao hiệu quả hoạt động IR, minh bạch hóa thông tin của các doanh nghiệp ngành dầu khí có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp dầu khí đã rất tích cực, chủ động trong tổ chức hoạt động quan hệ nhà đầu tư, nhờ vậy đã nâng cao được hình ảnh, uy tín và giá trị của doanh nghiệp mình trong con mắt nhà đầu tư. Đặc biệt, trong năm 2018, nhờ tổ chức hoạt động quan hệ nhà đầu tư thành công, 3 đơn vị của PVN là PVOil, PVPower và Lọc Hóa Dầu Bình Sơn đã cổ phần hóa và bán vốn thành công, mang lại cho Nhà nước 6.500 tỷ đồng, đưa các doanh nghiệp này phát triển hiệu quả và bền vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng nói trên, hoạt động quan hệ nhà đầu tư của nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí cần được cải thiện nhiều trong thời gian tới. Trong năm 2018, số liệu thống kê của UBCKNN về tình hình công bố thông tin của 21 doanh nghiệp ngành dầu khí niêm yết trên cả hai SGDCK Tp.HCM và Hà Nội cho thấy, hoạt động báo cáo và công bố thông tin đã được phần lớn các doanh nghiệp ngành dầu khí chú trọng và thực hiện theo quy định. Tuy vậy, vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp nộp muộn BCTC, báo cáo quản trị công ty hay thiếu BCTC quý.

Để đáp ứng đòi hỏi của thị trường, công tác quan hệ nhà đầu tư và công bố thông tin cần phải được lãnh đạo các doanh nghiệp quan tâm đúng mức, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có kế hoạch thoái vốn nhà nước và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Là một cơ quan báo chí kinh tế, Tạp chí Nhà Đầu Tư với mạng lưới cộng tác viên là các chuyên gia kinh tế - tài chính hàng đầu của Việt Nam và với quan hệ gắn kết chặt chẽ với đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tổ chức rất thành công nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm nhằm góp phần cải thiện môi trường – đầu tư kinh doanh và chia sẻ kiến thức kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tôi tin rằng, cuộc Tọa đàm hôm nay sẽ mang lại những kết quả thiết thực theo hướng đó.

Nhân dịp này, UBCKNN mong muốn bày tỏ sự ủng hộ và đồng hành cùng Tạp chí Nhà Đầu Tư trong những sáng kiến tiếp theo nhằm góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết

Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết

Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.

Tài chính - 02/12/2025 06:45

Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn

Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn

Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.

Tài chính - 02/12/2025 06:45

VN-Index vượt thành công 1.700 điểm

VN-Index vượt thành công 1.700 điểm

Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.

Tài chính - 01/12/2025 16:20

Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán

Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán

Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, các cá nhân và tổ chức có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề điện tử của người hành nghề với mục tiêu tránh các trường hợp người không đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán lại đưa ra các tư vấn, khuyến nghị có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân, tổ chức.

Tài chính - 01/12/2025 12:27

Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh

Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh

Nếu tính từ đầu năm 2025, VIC là tác nhân tích cực nhất và đóng góp 205,01 điểm vào chỉ số VN-Index, bỏ xa các cổ phiếu xếp sau là VHM (61,02 điểm), VPB (20 điểm), TCB (16,55 điểm)...

Tài chính - 01/12/2025 12:24

VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?

VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?

Năm 2025, VNG dự báo sẽ tiếp tục lỗ lên đến 620 tỷ đồng nhưng qua 9 tháng mới lỗ 7,5 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn có thể khiến cổ đông kỳ vọng vào một năm có lãi trở lại sau chuỗi lỗ nghìn tỷ 3 năm trước đó.

Tài chính - 01/12/2025 07:00

Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group

Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group

Tính từ đầu năm nay, một nhóm 5 pháp nhân đã huy động thành công 13.138 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó 3/5 doanh nghiệp hiện là cổ đông lớn tại Chứng khoán Stanley Brothers.

Tài chính - 01/12/2025 07:00

Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng

Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.

Tài chính - 30/11/2025 15:26

‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’

‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’

TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.

Tài chính - 29/11/2025 08:57

CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III

CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Lân tiết lộ lợi nhuận quý IV/2025 của VIX đã cao hơn quý III. Như đã biết, công ty trong quý III/2025 đạt mức lãi sau thuế 2.449 tỷ đồng, cao gấp 9,2 lần so với quý III/2024, và cũng là khoản lợi nhuận quý cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.

Tài chính - 28/11/2025 16:16

Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO

Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO

Bên cạnh mảng kinh doanh hiện hữu, GELEX Infra có thêm động lực tăng mới ở mảng bất động sản nhà ở. Doanh nghiệp đã M&A 2 dự án, dự kiến năm sau triển khai.

Tài chính - 28/11/2025 13:06

Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông

Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông

Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp đa phần là cổ đông thiểu số. Do vậy, đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông được họ đặc biệt quan tâm.

Tài chính - 28/11/2025 09:11

'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm

'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm

Đây không phải lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua Quỹ PYN Elite có những dự báo lạc quan hẳn so với diễn biến của thị trường.

Tài chính - 28/11/2025 09:08

Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng

Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào nhịp lình xình thanh khoản thấp, cổ phiếu HID của CTCP Halcom Việt Nam gây ấn tượng với mức tăng gần 117% chỉ trong 1 tháng.

Tài chính - 28/11/2025 09:07

Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’

Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’

Ông Đinh Tiến Dũng – đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN) khẳng định, với Open API, vai trò của ngân hàng có sự dịch chuyển từ “cát cứ” sang “chia sẻ" dữ liệu để phát triển sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái.

Tài chính - 28/11/2025 07:00

PV Power tiếp tục nghiên cứu các dự án LNG tiềm năng

PV Power tiếp tục nghiên cứu các dự án LNG tiềm năng

Đại diện PV Power cho biết, dự kiến năm 2026, sản lượng điện của Tổng công ty sẽ tăng, song lợi nhuận có thể không đạt như năm 2025 (25.900 tỷ đồng) do tình hình thời tiết cực đoan.

Tài chính - 28/11/2025 06:45