TS Nguyễn Anh Tuấn: Chất lượng hoạt động IR quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư tại Toạ đàm "Hoạt động Quan hệ cổ đông (IR) doanh nghiệp ngành dầu khí" diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 5/3/2019.

Tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Ngành dầu khí là ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, then chốt của đất nước, hiện đang đóng góp tới 10% GDP của cả nước cũng đang trong quá trình thực hiện chủ trương quan trọng đó.
Theo định hướng của PVN giai đoạn 2018-2025 về tái cấu trúc, sắp xếp các doanh nghiệp dầu khí, hoạt động thoái vốn sẽ được đẩy mạnh từ năm 2019, đi kèm với việc giảm tỷ lệ sở hữu của PVN tại các doanh nghiệp.
Để thực hiện thành công nhiệm vụ nói trên, hoạt động quan hệ cổ đông (IR) nói chung và hoạt động truyền thông, kết nối, quảng bá đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước nói riêng đóng vai trò hết sức quan trọng.
Thực tế, những thương vụ IPO và chào sàn chứng khoán thành công của các doanh nghiệp ngành dầu khí gần đây như: Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Điện lực Dầu khí hay các doanh nghiệp thuộc các ngành khác như: VPBank, Tecombank, HDBank hay Vinhomes v.v…cho thấy: chỉ khi doanh nghiệp ý thức được tầm quan trọng của hoạt động IR, kết nối với các nhà đầu tư một cách chuyên nghiệp, minh bạch hóa thông tin, chủ động cung cấp thông tin một cách đầy đủ, khách quan và kịp thời tới thị trường và các nhà đầu tư tiềm năng thì mới có khả năng thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư vào doanh nghiệp mình.
Chất lượng hoạt động IR nói chung và PR nói riêng không chỉ tác động trực tiếp tới giá cổ phiếu, giá trị doanh nghiệp mà còn là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Tại buổi lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu xuân Kỷ hợi ngày 12/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài chính, hoàn thiện khung khổ pháp lý về chứng khoán và thị trường chứng khoán để nâng cao tính công khai, minh bạch, chuẩn mực về công bố thông tin của các công ty đại chúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và các doanh nghiệp niêm yết.

TS Nguyễn Anh Tuấn: Chất lượng hoạt động IR quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trình Chính phủ điều chỉnh các cơ chế chính sách và giải pháp thúc đấy mạnh mẽ tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam để thúc đẩy quy mô thị trường, đẩy mạnh tính công khai, minh bạch, nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.
Để góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ nói trên, đặc biệt là đối với ngành dầu khí Việt Nam, hôm nay Tạp chí Nhà Đầu Tư phối hợp với PVN tổ chức Tọa đàm chuyên đề về: “Hoạt động quan hệ cổ đông doanh nghiệp ngành dầu khí”.
Tọa đàm sẽ là cơ hội quý để các chuyên gia đầu ngành và lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, bài học thành công nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động quan hệ nhà đầu tư và hoạt động truyền thông tại doanh nghiệp mình một cách hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao uy tín và giá trị doanh nghiệp trong con mắt nhà đầu tư, cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Để có được Tọa đàm ngày hôm nay, Ban Biên tập Tạp chí Nhà Đầu Tư xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự quan tâm hỗ trợ của các chuyên gia thuộc UBCKNN, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, PVN, Công ty Le Bross, Quỹ đầu tư Dragon Capital, cũng như sự hưởng ứng của các doanh nghiệp. Đặc biệt, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các chuyên gia đã chuẩn bị các tham luận với nhiều nội dung thiết thực mà quý vị đang có ở trong tay. Đây là tài liệu tham khảo rất có ý nghĩa đối với tất cả các doanh nghiệp đang muốn thực hiện thành công quá trình tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động và hướng tới phát triển bền vững.
Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn đại diện các cơ quan báo chí, đài truyền hình TW và Hà Nội đã đến dự và đưa tin về cuộc Tọa đàm.
Về phần mình, trang điện tử Nhadautu.vn cùng các ấn phẩm điện tử của Tạp chí Nhà Đầu Tư sẽ chuyển tải đầy đủ thông tin về Tọa đàm tới cộng đồng độc giả trong và ngoài nước.
- Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago