[Gặp gỡ thứ tư] 'Muốn làm IR tốt, lãnh đạo phải có tầm'

Nhàđầutư
Quan hệ nhà đầu tư (Investor relation – IR) từng được coi là khái niệm gây chú ý trên các phương tiện thông tin đại chúng cách đây hơn 10 năm. Tuy vậy, sau từng ấy thời gian, IR vẫn bị nhiều doanh nghiệp niêm yết thờ ơ.
HÓA KHOA
27, Tháng 02, 2019 | 06:30

Nhàđầutư
Quan hệ nhà đầu tư (Investor relation – IR) từng được coi là khái niệm gây chú ý trên các phương tiện thông tin đại chúng cách đây hơn 10 năm. Tuy vậy, sau từng ấy thời gian, IR vẫn bị nhiều doanh nghiệp niêm yết thờ ơ.

nhadautu - muon IR tot lanh dao phai co tam

'Muốn làm IR tốt, lãnh đạo phải có tầm'

Hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) được coi là yếu tố đóng góp lớn cho sự thành công của nhiều thương vụ chào bán cổ phiếu lớn như: PVPower, TCB, VPB, TPB. Tuy vậy, số liệu mới nhất từ IR Rewards cho hay, chỉ có 266 đơn vị trong tổng số 686 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán khoán Việt Nam đạt chuẩn công bố thông tin, tương đương tỷ lệ 38,78%.

Nguyên do nào khiến nhiều doanh nghiệp vẫn thờ ơ với IR đến vậy? Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc kinh doanh Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT, CEO Biên An Toàn về chủ đề này.

Với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, ông đánh giá thế nào về công tác IR của nhiều doanh nghiệp niêm yết?

Ông Huỳnh Minh Tuấn: IR là vấn đề trọng yếu của hầu hết doanh nghiệp niêm yết và chưa niêm yết. Bản chất của IR là gửi đi thông điệp về tầm nhìn, hoạt động và sự minh bạch cũng như kỳ vọng tương lai của doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp nhất thông qua các phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp đang vận hành từ offline tới online.

Ở các thị trường phát triển, có thể nói đảm đương vị trí đứng đầu bộ phận IR là những người có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về tài chính lẫn kinh doanh cũng như mối quan hệ rộng và chất lượng với hầu hết các bên liên quan tới doanh nghiệp. Khi đó hiệu ứng truyền thông mà doanh nghiệp phát đi thông qua các hoạt động IR sẽ có độ lan tỏa cao và chiếm được tình cảm của nhà đầu tư, từ cá nhân tới tổ chức và tạo ra được sự kỳ vọng từ cổ đông hiện hữu cũng như nhà đầu tư tiềm năng. Với việc cung cấp các thông tin kinh doanh, tình hình tài chính, cổ đông, nhà đầu tư có thể hiểu hơn về doanh nghiệp và yên tâm đầu tư dài hạn.

Ở Việt Nam hoạt động này chỉ phổ biến trong 2-3 năm gần đây với một vài doanh nghiệp, trong khi trước đây chỉ có rất ít, chủ yếu là những doanh nghiệp, tập đoàn lớn thực hiện. Ngoài ra, tôi quan sát hoạt động IR ở việt nam còn khá manh nha và còn mang nặng tính hình thức, đối phó, phần lớn bởi mức độ quan trọng của IR chưa được định vị đúng và đủ.

nhadautu - ong Huynh Minh Tuan

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc kinh doanh Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT, CEO Biên An Toàn

Trong năm 2018 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành tổng cộng 364 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực công bố thông tin. Ông có cho rằng chế tài xử lý chưa đủ mạnh khiến nhiều doanh nghiệp coi nhẹ công tác IR?

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Tôi đánh giá chế tài còn nhiều hạn chế và thiếu tính răn đe, việc đẩy mạnh minh bạch hóa thị trường thông qua nhiều khía cạnh, trong đó có vấn đề công bố thông tin, sẽ giúp nâng cao “tín nhiệm” của thị trường trong mắt các tổ chức xếp hạng như FTSE và MSCI. Điều này sẽ có lợi về lâu về dài và tạo được niềm tin cho nhiều nhà đầu tư, từ cá nhân tới tổ chức. Các câu chuyện truyền tai nhau về tiêu cực của thị trường như "đổ vỏ", "in giấy" sẽ không còn là vấn đề nhức nhối nữa. Quan niệm thị trường chứng khoán là “sòng bạc” cũng sẽ được loại bỏ.

Ngoài ra, cần nhìn nhận rằng, việc vi phạm những quy định cơ bản nhất của pháp luật cho thấy quá nhiều doanh nghiệp đang coi nhẹ IR. Bởi ngoài tuân thủ quy định pháp luật, họ lẽ ra phải làm tốt hơn như chủ động, thường xuyên cung cấp thông tin hoạt động, sản xuất kinh doanh hàng quý, hàng tháng cho nhà đầu tư.

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp lớn thực hiện chào bán cổ phiếu rất thành công như: PVPower, TCB, VPB, TPB. Đóng vai trò không nhỏ vào những thành công này là việc công tác IR đã được lãnh đạo các doanh nghiệp này quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên, tại sao đa phần doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng công tác này. 

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Thật ra không phải họ coi nhẹ mà là chưa kịp thích nghi cũng như nhìn nhận tầm quan trọng của công tác IR. Hầu hết các ông chủ doanh nghiệp tư nhân đưa công ty trở thành đại chúng và niêm yết thường tập trung vào giá trị doanh nghiệp khi định giá, vào các con số công bố từ doanh thu tới lợi nhuận (chủ yếu về tài chính và quản trị) hơn là chú ý tới công tác IR và PR. Vì tác động và hệ quả của công tác này chỉ có được sau một thời gian dài và cần chuyên tâm, vì vậy dễ làm nản lòng các ông chủ. Tôi nghĩ đây là nguyên nhân trọng yếu.

Tuy nhiên, về lâu dài khi thị trường được nâng cấp và các câu chuyện thành công trong IR và PR sẽ được lan tỏa thì hoạt động IR của doanh nghiệp chắc chắn sẽ dược chú trọng và phát triển.

Khi khuyến nghị nhà đầu tư mua/bán một cổ phiếu, liệu IR cũng là một tiêu chí mà phía ông và đội ngũ phân tích xét tới?

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Hoàn toàn đúng. Sự thân thiện và cởi mở từ phía doanh nghiệp sẽ giúp ghi điểm trong mắt nhà đầu tư. Vì vậy, đây cũng là một yếu tố mà chúng tôi đưa vào đánh giá và xem xét doanh nghiệp có đáng để đầu tư hay không!

Các hoạt động IR được tổ chức và vận hành một cách chuyên nghiệp, bài bản sẽ là dấu ấn tốt đối với nhà đầu tư tiềm năng và nó giúp cho doanh nghiệp thu hút thêm cổ đông trung thành.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
909,67 +6,33 / +0,70%
Lúc 25/02/2020 15:59:39
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
03/02/2020
891,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 221.123.293
GTGD: 3,88 triệu
Sàn
HNX-Index
106,63 +2,45 / +2,35%
Lúc 25/02/2020 15:59:39
Cao nhất
18/03/2019
110,44
Thấp nhất
03/02/2020
98,58
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 199
KLGD: 49.470.451
GTGD: 612.043,00
Sàn
UPCOM-Index
55,53 +0,30 / +0,54%
Lúc 25/02/2020 15:59:39
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
03/02/2020
53,76
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 303
KLGD: 15.012.509
GTGD: 236.262,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ