Hai thái cực "xanh" và "đỏ" của chứng khoán Việt 2019

Nhadautu.vn xin giới thiệu bài viết về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2019 của bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tiêu đề bài viết do Nhadautu.vn đặt.
TẠ THANH BÌNH (*)
05, Tháng 03, 2019 | 06:00

Nhadautu.vn xin giới thiệu bài viết về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2019 của bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tiêu đề bài viết do Nhadautu.vn đặt.

chung-khoan-viet-2019

 

Năm 2018, TTCK Việt Nam giảm về điểm số do ảnh hưởng từ những bất ổn của kinh tế thế giới, song cũng đã tạo được nền tảng vững chắc về quy mô cũng như thanh khoản. Với bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước năm 2019 như trên thì TTCK Việt Nam năm 2019 sẽ khó hình thành một xu hướng dài hạn rõ nét mà sẽ biến chuyển linh hoạt theo các diễn biến khách quan.

Cơ hội

Xét về các yếu tố nội tại, TTCK Việt Nam hiện đang đứng trước cơ hội lớn. Việc phát triển, quản lý, điều hành TTCK trong thời gian vừa qua đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, trong đó có Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Công tác phối kết hợp giữa các bộ, ngành liên quan, trong đó có phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, đang được thực thi tốt và mang lại hiệu quả, giúp đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô nói chung và TTCK nói riêng.

Mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP, trong đó có hai điểm chính liên quan đến phát triển TTCK là: (i) Tập trung đẩy mạnh phát triển các thị trường tài chính, chứng khoán, đẩy mạnh phát triển thị trường phái sinh, trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm mới; (ii) Đẩy mạnh sắp xếp, cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn DNNN gắn với niêm yết trên TTCK.

Theo đó, cùng với tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân, cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh, việc Chính phủ quyết tâm tạo ra những bước tiến rõ nét về thúc đẩy CPH và thoái vốn trong năm 2019 đang được kỳ vọng sẽ mang lại những cơ hội phát triển mới cho TTCK.

Về chính sách phát triển TTCK, dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) đang được xây dựng với nhiều cải cách sẽ tạo cơ sở pháp lý tốt hơn cho chất lượng tăng trưởng của TTCK trong thời gian tới.

Tháng 12/2018, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định mới về trái phiếu doanh nghiệp. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cùng với thị trường cổ phiếu sẽ góp sức cho sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là chia bớt gánh nặng tài trợ vốn cho hệ thống ngân hàng. Việc ra đời các sản phẩm mới trong năm 2019 như hợp đồng tương lai trên một số chỉ số mới, hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, chứng quyền có bảo đảm... được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều sự lựa chọn và cơ hội hơn cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, các sản phẩm được thị trường chờ đợi lâu nay như quỹ hưu trí tự nguyện, giao dịch bán chứng khoán chờ về, giao dịch trong ngày cũng đang được nghiên cứu để triển khai thực hiện. Ngoài ra, cuối năm 2019, nền tảng công nghệ hệ thống mới cho TTCK được vận hành sẽ mở ra cơ hội cung cấp các sản phẩm mới trên thị trường, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao trong tương lai.

Về công tác tổ chức thị trường, đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án thành lập SGDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại SGDCK Tp.HCM và SGDCK Hà Nội. Việc thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán sẽ đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường công tác quản lý, giám sát, công khai, minh bạch, nâng cao sức cạnh tranh và tiếp cận với các chuẩn mực thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ Đề án cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2025, nhằm cơ cấu lại toàn diện TTCK, tăng hiệu quả hoạt động và vai trò của TTCK trong nền kinh tế.

Về hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết, do một nửa vốn hóa của TTCK có liên quan đến nhóm tài chính, bao gồm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản nên khi chính sách tiền tệ thắt chặt và rủi ro vĩ mô gia tăng, tình hình hoạt động của các DNNY trên TTCK nói chung sẽ có phần trầm lắng. Tuy vậy, vẫn có những ngành và doanh nghiệp duy trì tăng trưởng ổn định, thậm chí tăng trưởng tốt. Lợi thế nhân công giá rẻ, các hiệp định thương mại tự do và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể mang đến nhiều lợi thế thương mại cho Việt Nam. Nghị quyết 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 về phát triển kinh tế tư nhân và xu hướng bảo hộ cũng là nhân tố hỗ trợ cho các DNNY.

Đối với các NĐTNN, TTCK Việt Nam vẫn khá hấp dẫn so với nhiều thị trường trong khu vực. Năm 2018, hoạt động giao dịch của NĐTNN diễn ra khá tích cực với tỷ trọng giao dịch chiếm 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường cổ phiếu, cao hơn mức 13% của năm 2017, số tài khoản của NĐTNN tăng 24,4% so với cuối năm 2017, giá trị mua ròng đạt khoảng 43.900 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Dòng vốn của NĐTNN tiếp tục vào ròng trên TTCK Việt Nam trong khi rút ròng ở các thị trường trong khu vực đã thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng NĐTNN với TTCK Việt Nam. Đặc biệt, việc Việt Nam được bổ sung vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 theo báo cáo thường niên tháng 9 của FTSE Russell cũng là một trong những động thái hết sức tích cực góp phần thu hút lượng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam.

Thách thức

TTCK Việt Nam còn khá nhạy cảm và dễ bị tác động bởi các điều kiện kinh tế, diễn biến thị trường tài chính thế giới, trong khi đó các tổ chức đầu tư còn ít, nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm đa số và tâm lý dễ chịu tác động bởi tin đồn, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của TTCK.

TTCK Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn bởi dòng tiền nước ngoài, một minh chứng là xu hướng bán ròng của NĐTNN trong năm 2018 đã gây áp lực lớn đến chỉ số chứng khoán. Trong bối cảnh dòng vốn trên toàn cầu đang tìm đến các kênh an toàn, việc có thêm vốn nước ngoài cho các thị trường mới nổi nói chung và Việt Nam nói riêng đang trở nên rất khó khăn. Do đó, để tận dụng dòng vốn nước ngoài còn sót lại, thu hút vốn nước ngoài thì đòi hỏi phải có cách tiếp cận mới. Trong đó đặc biệt cần phải đẩy mạnh các giải pháp nâng hạng thị trường và tăng cường công tác thoái vốn nhà nước. Nếu nâng hạng thị trường là một minh chứng cho một sự thay đổi lớn về chất của TTCK Việt Nam thì thoái vốn nhà nước là cơ hội lớn cho NĐTNN bởi trên thế giới còn rất ít quốc gia có nhiều DNNN lớn như Việt Nam. Dòng vốn gián tiếp trong nhiều năm qua vẫn cho thấy dòng vốn vào là chủ đạo, điều này sẽ giúp mang đến dòng ngoại tệ thực, nâng thặng dư cán cân thanh toán và tạo nguồn lực mạnh hỗ trợ phát triển thị trường vốn.

Những cơ hội và thách thức luôn song hành cùng TTCK. Tuy nhiên, không có lý do gì để không hy vọng vào viễn cảnh tươi sáng của thị trường khi những thông điệp về nền kinh tế vĩ mô đang phát đi những tín hiệu tích cực. Chính phủ và cơ quan quản lý sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp và nhà đầu tư, chung tay góp sức vì một TTCK phát triển bền vững.

Ngày mai (5/3) tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức toạ đàm: "Hoạt động Quan hệ cổ đông (IR) doanh nghiệp dầu khí". Buổi toạ đàm có sự tham gia của đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chứng khoán, PR, IR, lãnh đạo Tập đoàn PVN cùng các đơn vị thành viên.

Sự kiện được bảo trợ bởi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE); bảo trợ thông tin bởi báo Đầu tư Chứng khoán, Thời báo Kinh tế Việt Nam và báo Năng lượng Mới.

(*): Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
876,46 +11,96 / +1,38%
Lúc 09/07/2020 15:59:12
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 306.075.738
GTGD: 5,24 triệu
Sàn
HNX-Index
116,15 +1,78 / +1,56%
Lúc 09/07/2020 15:59:12
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 50.062.999
GTGD: 475.244,00
Sàn
UPCOM-Index
57,16 +0,38 / +0,67%
Lúc 09/07/2020 15:59:12
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 24.323.836
GTGD: 319.777,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ