Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

ĐÌNH DUY
15:11 02/07/2025

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Đồng Nai, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về kiểm tra việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua tỉnh Bình Phước (nay là tỉnh Đồng Nai).

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thời hạn báo cáo vụ việc là ngày 10/6/2025, song đến ngày 19/6/2025 Bộ Tài chính mới có báo cáo là rất chậm. Đề nghị Bộ Tài chính hết sức rút kinh nghiệm.

Nội dung báo cáo và kiến nghị chưa thể hiện đúng trách nhiệm, chức năng của cơ quan quản quản lý nhà nước về đấu thầu, chưa thực hiện đúng quy định đối với công tác kiểm tra hoạt động lựa chọn nhà thầu, không nêu và phân tích cụ thể về Kết quả kiểm tra và không nêu nội dung kết luận và các kiến nghị cụ thể đối với đơn vị được kiểm tra, kiến nghị đối với các cấp có thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Chính phủ giao tiến hành kiểm tra năng lực, kinh nghiệm của Tổ chuyên gia, song Bộ Tài chính báo cáo chỉ kiểm tra về Chứng chỉ đấu thầu và giao Ban Quản lý dự án chịu trách nhiệm bảo đảm năng lực, kinh nghiệm của các thành viên Tổ chuyên gia... là chưa làm tròn trách nhiệm.

Bộ Tài chính phải báo cáo lại với Chính phủ liên quan đến vụ việc của Tập đoàn Sơn Hải. Ảnh: Hoàng Phúc

Khẩn trương làm rõ, báo cáo lại với Chính phủ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương báo cáo rõ và có kiến nghị cụ thể, rõ ràng theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quy định tại Thông tư 23/2024/TT- BKHĐT.

Phối cảnh cao tốc TP.HCM- Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Ảnh minh họa

Trong đó, cần có nhận xét, đánh giá đối với nội dung E-HSMT (hồ sơ mời thầu điện tử - PV) đã đảm bảo đúng quy định (đặc biệt đối với yêu cầu về việc chào ký hiệu, mã hiệu, nhãn mác (nếu có) và xuất xứ của vật tư, thiết bị chính có phù hợp với hướng dẫn tại Thông tư 22/2024/TT-BKHĐT hay không?; yêu cầu về tiêu chuẩn đánh giá năng lực thiết bị và đánh giá về thiết bị tại yêu cầu về mặt kỹ thuật có đảm bảo thống nhất hay không, trường hợp nếu có sự không thống nhất thì có ảnh hưởng đến kết quả đánh giá và làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu hay không?).

Quá trình đánh giá E-HSDT (hồ sơ dự thầu - PV) của các nhà thầu của Tổ chuyên gia, Chủ đầu tư đã bảo đảm đúng theo yêu cầu của E-HSMT (đặc biệt đã bảo đảm tính chính xác, khách quan, thống nhất trong việc đánh giá về thiết bị thi công giữa yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và yêu cầu về kỹ thuật; giữa Báo cáo đánh giá chi tiết của Tổ chuyên gia và Báo cáo đánh giá tổng hợp; Việc Tổ chuyên gia không làm rõ E-HSDT theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP có đảm bảo tính chính xác về kết quả đánh giá E-HSDT?).

Đối với năng lực của Tổ chuyên gia, đề nghị có nhận xét, đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, số lượng và yêu cầu đối với thành viên Tổ chuyên gia theo quy định của pháp luật về đấu thầu, không chỉ qua yêu cầu về chứng chỉ (đặc biệt xem xét các khía cạnh năng lực, kinh nghiệm trong việc khác nhau giữa Báo cáo đánh giá chi tiết và Báo cáo tổng hợp; không tiến hành làm rõ E-HSDT…);

Về kết quả lựa chọn nhà thầu, đề nghị có nhận xét, đánh giá cụ thể về kết quả đánh giá E-HSDT, thẩm định, trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (đã bảo đảm chính xác, khách quan, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế hay chưa và nhà thầu được đề nghị trúng thầu đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và giải pháp khả thi thực hiện gói thầu theo yêu cầu về tiến độ, chất lượng?).

Đồng thời có kiến nghị cụ thể, rõ ràng đối với việc xử lý tiếp theo như: Tiếp tục ký kết với nhà thầu được lựa chọn hoặc cần phải yêu cầu chủ đầu tư, bên mời thầu, tổ chuyên gia hoàn thiện nội dung gì hoặc các biện pháp cần thiết khác.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Bình Phước (nay là tỉnh Đồng Nai) hoàn thiện báo cáo, gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/7, không để chậm trễ gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Trước đó, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã có văn bản kiến nghị về dấu hiệu khuất tất trong kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng cao tốc TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua Bình Phước. Gói thầu trị giá hơn 880 tỷ đồng, mở thầu ngày 17/3 với 5 nhà thầu tham gia. Sơn Hải dự thầu 732 tỷ đồng, giá thấp nhất nhưng bị loại, với lý do không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp FDI tăng gần 34% về số lượng, 83% về nguồn vốn sau 5 năm

Doanh nghiệp FDI tăng gần 34% về số lượng, 83% về nguồn vốn sau 5 năm

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy khu vực doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Đến cuối năm 2025, số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng gần 34% so với cách đây 5 năm, trong khi quy mô nguồn vốn của khu vực này tăng hơn 83% - mức tăng cao nhất trong các thành phần kinh tế.

Đầu tư - 13/07/2026 19:06

TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%

TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%

Trong khi giá căn hộ sơ cấp ở TP.HCM vẫn neo cao, thị trường thứ cấp đang xuất hiện làn sóng giảm giá từ 2-6% khi nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, buộc phải "cắt lỗ" để giải tỏa áp lực lãi vay và dư nợ.

Đầu tư - 13/07/2026 14:50

TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Thị trường căn hộ TP.HCM đang ghi nhận tỷ lệ hấp thụ trên 99%, trong khi giá sơ cấp tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Theo bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, điểm nghẽn hiện nay không nằm ở sức cầu mà ở sự mất cân đối nguồn cung, khi phần lớn dự án mới vẫn thuộc phân khúc cao cấp.

Đầu tư - 12/07/2026 07:16

Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?

Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tầm nhìn thế kỷ đang kích hoạt một cuộc đại dịch chuyển của dòng vốn bất động sản ra khỏi khu vực lõi lịch sử. Khi mô hình đô thị đa cực hình thành cùng sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng kết nối, quy luật định giá của thị trường sẽ được viết lại.

Đầu tư - 12/07/2026 06:45

Khu công nghiệp TP.HCM đổi 'DNA' để hút FDI công nghệ cao

Khu công nghiệp TP.HCM đổi 'DNA' để hút FDI công nghệ cao

TP.HCM đang tái định hình hệ thống khu công nghiệp với một 'DNA' hoàn toàn mới. Mô hình xanh, thông minh cùng các trụ cột AI, bán dẫn sẽ là luật chơi mới để thành phố giữ chân các tập đoàn đa quốc gia.

Đầu tư - 12/07/2026 06:45

Đà Nẵng đánh thức những dự án ngủ quên

Đà Nẵng đánh thức những dự án ngủ quên

Đà Nẵng đang từng bước tháo gỡ những "điểm nghẽn" pháp lý tồn tại nhiều năm, đưa hàng loạt dự án lớn trở lại quỹ đạo triển khai. Không chỉ khơi thông nguồn lực đầu tư, động thái này còn góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thành phố.

Đầu tư - 11/07/2026 16:45

Bên trong 'siêu' nhà máy 300 triệu USD của Suntory PepsiCo có gì?

Bên trong 'siêu' nhà máy 300 triệu USD của Suntory PepsiCo có gì?

Không dừng lại ở một dự án nâng cao năng lực sản xuất thuần túy, "siêu" nhà máy mới trị giá hơn 300 triệu USD của Suntory PepsiCo tại Tây Ninh đang đặt ra những chuẩn mực mới cho kỷ nguyên sản xuất thông minh.

Đầu tư - 11/07/2026 16:44

Khu công nghiệp không chỉ là 'cho thuê đất'

Khu công nghiệp không chỉ là 'cho thuê đất'

Khoảng 70-80% vốn FDI vào Việt Nam đang chảy vào các khu công nghiệp (KCN), nhưng trong gần 500 KCN hiện nay chỉ khoảng 1-2% đang chuyển đổi theo mô hình sinh thái. Khi cuộc cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chuyển đổi KCN không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để Việt Nam đón dòng vốn chất lượng cao và tạo động lực tăng trưởng mới.

Đầu tư - 11/07/2026 16:17

Đầu tư công ở TP.HCM: Những dòng tiền nghìn tỷ 'mắc kẹt'

Đầu tư công ở TP.HCM: Những dòng tiền nghìn tỷ 'mắc kẹt'

Gần 96.000 tỷ đồng vốn đầu tư công còn phải giải ngân trong phần còn lại của 2026 không đơn thuần là một chỉ tiêu tài khóa. Với TP.HCM, đây là "đòn bẩy" quan trọng nhất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa.

Đầu tư - 11/07/2026 10:32

'Ông lớn' Nhật Bản muốn đầu tư vào Trung tâm Tài chính Đà Nẵng

'Ông lớn' Nhật Bản muốn đầu tư vào Trung tâm Tài chính Đà Nẵng

Tập đoàn tài chính MUFG cho biết muốn tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Đà Nẵng với vai trò nhà đầu tư và đối tác phát triển hệ sinh thái.

Đầu tư - 11/07/2026 06:45

Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs

Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs

Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.

Đầu tư - 10/07/2026 14:06

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh

Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.

Đầu tư - 10/07/2026 13:32

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai

CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).

Đầu tư - 10/07/2026 11:44

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.

Đầu tư - 10/07/2026 08:35

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/07/2026 08:32

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.

Đầu tư - 10/07/2026 06:27