Vincom Retail giữ lại toàn bộ lợi nhuận cho sản xuất kinh doanh
Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc tài chính VRE cho biết việc giữ lại toàn bộ lợi nhuận là nhằm để thực hiện các kế hoạch trong năm nay, bao gồm trả gốc trái phiếu đã đến kỳ hạn và phát triển mạng lưới dự án trong 3 năm tới với 800.000m2, tương ứng nguồn vốn hơn 12.000 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của VRE.
Sáng 26/4, CTCP Vincom Retail (HoSE: VRE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 với sự tham gia của 145 cổ đông, đại diện cho 83,47% cổ phần có quyền biểu quyết.
Báo cáo tại đại hội, Ban lãnh đạo Vincom Retail cho biết, năm 2022, Vincom Retail ghi nhận 7.361 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.777 tỷ đồng, tăng 111% và đạt 116% kế hoạch cả năm. Loạt hành động tối ưu hiệu quả toàn diện được thực hiện trong các năm vừa qua đã góp phần giúp Vincom Retail đạt được biên lợi nhuận sau thuế ấn tượng ở mức 38% doanh thu, khẳng định vị thế dẫn đầu về hiệu quả hoạt động của nhà phát triển bất động sản bán lẻ Việt Nam so với các công ty cùng ngành trong khu vực.
Tính đến hết ngày 31/12/2022, Vincom Retail sở hữu 83 TTTM trên toàn quốc, hiện diện tại 44 tỉnh, thành phố với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ lên tới 1,75 triệu m2. Năm 2022, Vincom Retail là chủ đầu tư bất động sản bán lẻ duy nhất có ba TTTM mới khai trương: VMM Smart City, VCP Mỹ Tho, VCP Trần Huỳnh, Bạc Liêu đều đạt tỷ lệ lấp đầy cam kết trên 94%.
Trong năm nay, Vincom Retail dự kiến khai trương hai trung tâm thương mại mới mới, gồm Vincom Mega Mall Grand Park tại TP.HCM và Vincom Plaza Hà Giang, với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ 55.000 m2, nâng tổng số trung tâm thương mại lên con số 85, phủ song 45/63 tỉnh thành trên cả nước. Công ty cho biết sẽ lựa chọn các vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi, trung tâm các tỉnh, thành phố lớn để mở rộng quy mô, giúp mang lại một tổ hợp tiện ích toàn diện cho cư dân và các khách đến tham quan khu vực.
Về kế hoạch kinh doanh, cổ đông VRE thông qua mục tiêu 10.350 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 41% so với năm 2022. Lãi sau thuế dự kiến 4.680 tỷ đồng, tăng 69%. Kế hoạch kinh doanh của VRE được dựa trên kỳ vọng của ban lãnh đạo về triển vọng của nền kinh tế cũng như môi trường kinh doanh trong năm nay sẽ khởi sắc hơn so với năm trước và thị trường tiếp tục hồi phục sau đại dịch COVID-19.
Trong kịch bản các động lực phát triển kinh tế và môi trường kinh doanh tốt hơn kỳ vọng, HĐQT VRE đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp lần lượt đạt 11.500 tỷ đồng và 5.200 tỷ đồng, tăng 56% và 87% so với năm 2022.
Ngoài ra, ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 cũng thông qua phương án sử dụng lợi nhuận sau thuế lũy kế năm 2022. Theo đó, dựa trên cơ sở số liệu đã được kiểm toán bởi Công ty TNHH KPMG, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế của VRE đến thời điểm 31/12/2022 là 12.065 tỷ đồng. Toàn bộ lợi nhuận này sẽ được giữ lại để sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
Liên quan đến vấn đề chia cổ tức, bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc tài chính VRE cho biết việc giữ lại toàn bộ lợi nhuận là nhằm để thực hiện các kế hoạch trong năm nay, bao gồm trả gốc trái phiếu đã đến kỳ hạn, phát triển lưới dự án trong 3 năm tới với 800.000m2, tương ứng nguồn vốn hơn 12.000 tỷ đồng.
Theo bà Phạm Thị Ngọc Hà, VRE chưa có chính sách chia sẻ cổ tức trong dài hạn, khoản này sẽ được tính theo từng năm và sẽ trình cổ đông phê duyệt. Trong giai đoạn vừa qua, VRE đã nỗ lực để nâng tỷ lệ lấp đầy, đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh nên mong rằng việc đầu tư dài hạn sẽ là mục đích cổ đông khi đầu tư vào VRE.
Cũng theo Giám đốc tài chính VRE, sau 2 năm COVID-19, công ty này đã luôn tìm kiếm hướng đi linh hoạt, bền vững, tối ưu và tiết giảm chi phí. Trong đó về chi phí năng lượng, VRE đã hợp tác với nhà thầu để đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời. Với chi phí nhân sự, công ty đã tiết giảm 30% chi phí bằng cách thực hiện quy hoạch chuẩn hóa các đầu việc, đưa ra định mức công việc để tinh gọn đội ngũ. Với chi phí khác, VRE luôn xây dựng phạm vi nhiệm vụ rõ ràng, kiểm soát tốc độ tăng giá qua các năm.
"Trong cơ cấu chi phí, chi phí năng lượng chiếm 40%, chi phí nhân sự khoảng 30-35%, còn lại là các chi phí khác. Trong đó, các chi phí dịch vụ mua ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong các chi phí khác, song chúng tôi đã chuẩn hóa lại các định mức, kiểm soát tốc độ tăng giá qua các năm", bà Hà nói.
Về kế hoạch kinh doanh, bà Trần Mai Hoa, Tổng giám đốc cho biết VRE sẽ tập trung vào cho thuê trung tâm thương mại hiện nay và năm 2023 là cơ hội để công ty làm bài bản.
"Nhìn vào kế hoạch năm nay, công ty còn hơn 100.000m2 để đạt được tỷ lệ lấp đầy mục tiêu", Tổng giám đốc VRE nói.
- Cùng chuyên mục
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết GELEX có chủ trương tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài cho không chỉ CADIVI, mà còn là các công ty thành viên hàng đầu, nhằm phát triển bền vững và vươn tầm thế giới.
Tài chính - 28/03/2025 07:36
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’
Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.
Tài chính - 27/03/2025 18:55
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.
Tài chính - 27/03/2025 17:58
Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore
Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.
Tài chính - 27/03/2025 17:35
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
- Đọc nhiều
-
1
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
2
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
3
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
4
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
-
5
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 6 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago