Vinamilk 'dạm ngõ' GTNFoods vì Sữa Mộc Châu, nhưng muốn 'cưới' luôn cả Vinatea?

MINH TRANG
19:43 22/03/2019

Mua lại GTNFoods không chỉ giúp Vinamilk dần "bình định" thị trường sữa, mà còn mở ra một ngành hàng mới đầy tiềm năng là trà, với Vinatea - pháp nhân đang được GTNFoods nắm tới 95% cổ phần.

Giai đoạn 2014-2015, CTCP GTNFoods (mã chứng khoán: GTN) là cái tên "hot" bậc nhất trong khối doanh nghiệp nông nghiệp niêm yết, đặc biệt qua hai thương vụ M&A, mua 95% cổ phần tại Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea), 73,72% cổ phần tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico - đơn vị sở hữu 51% vốn của Mộc Châu Milk) và 35% vốn của Công ty Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods).

Cùng với dòng vốn tươi mới từ loạt quỹ ngoại, GTNFoods đã thay đổi chiến lược phát triển theo hướng gia nhập vào lĩnh vực hàng tiêu dùng và nông nghiệp.

Băn khoăn mức giá 13.000 đồng/ CP

Ngày 13/3, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) bất ngờ chào mua 116,7 triệu cổ phần, tương đương 46,68% vốn GTNFoods với mức giá 13.000 đồng/cổ phiếu, đồng nghĩa với việc ông lớn ngành sữa sẵn sàng chi hơn 1.500 tỷ đồng trong thương vụ này.

Trước đó, Vinamilk đã trực tiếp mua gom 5.788.470 cổ phần, tương ứng với 2,32% vốn GTNFoods. Có nghĩa rằng nếu mua thành công 46,68% cổ phần như đã đăng ký, Vinamilk sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại GTNFoods lên mức 49%.

Screen Shot 2019-03-22 at 7.25.22 PM

Giá cổ phiếu GTN tăng mạnh sau khi được Vinamilk chào mua. Nguồn: Cafef

49% trong bất cứ trường hợp nào đều không phải là một tỷ lệ sở hữu đủ "an toàn", nhất là trong các thương vụ M&A. Do vậy, nhiều chuyên gia nhận định Vinamilk nhiều khả năng sẽ hướng tới việc thâu tóm lượng cổ phần chi phối (sở hữu ít nhất 51%) tại GTNFoods thông qua nhiều cách khác nhau.

Đối với các nhà đầu tư, mối quan tâm lớn của họ giờ đây là vì sao Vinamilk lại chỉ chào giá 13.000 đồng cho mỗi cổ phần GTN, thấp hơn tới 40% so với giá thị trường.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phan Lê Thành Long (Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc) cho biết thông thường giá cổ phiếu của bên bị mua trong một thương vụ M&A sẽ có xu hướng tăng mạnh và giá của bên mua sẽ giảm, nhất là sau khi hoàn tất thương vụ. Đây là xu hướng chung trên thị trường quốc tế và Việt Nam, bởi giới đầu tư thường lo ngại rằng bên mua sẽ phải bỏ nguồn lực để tái cơ cấu bên bị mua nhằm tạo giá trị cộng hưởng sau khi sáp nhập.

Trong quá khứ, GTNFoods cũng đã từng trải qua quá trình này, tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí để tái cơ cấu một số doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm sau khi tiến hành M&A. Trong đó, thành công lớn nhất có lẽ phải kể đến trường hợp của Vinatea - một doanh ngiệp kinh doanh trà giàu tiềm năng.

Ẩn số Vinatea

Chỉ sau hai năm dưới sự tiếp quản của GTNFoods, năm 2017, Vinatea đã đạt được doanh thu cao gần gấp đôi so với thời điểm trước cổ phần hoá. Dù kết quả kinh doanh chưa thực sự khả quan nhưng lượng hàng tồn kho chè cũ xuống cấp về cơ bản đã được xử lý xong.

Nhờ đó, Vinatea dần vươn lên trở thành nhà sản xuất sản phẩm trà hàng đầu Việt Nam, nắm trong tay 4.700 ha đất nông nghiệp với nhiều vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn về phát triển bền vững. Mỗi năm, Vinatea cung ứng ra thị trường 10.000 tấn trà trong nước và xuất khẩu, đảm bảo về chất lượng và an toàn do đã quản lý được vùng nguyên liệu sạch.

Với những lợi thế lớn như vậy, rất có thể trong thương vụ thâu tóm GTNFoods, đích đến của Vinamilk không chỉ là Mộc Châu Milk, mà còn là phương án tạo đà tăng trưởng thông qua chiến lược “Phát triển sản phẩm” với Vinatea.

unnamed (1)

Một cửa hàng Vinatea tại TP.HCM

Nói rõ hơn, việc nắm giữ Vinatea thông qua GTNFoods sẽ tạo cơ hội để Vinamilk thúc đẩy chiến lược phát triển sản phẩm để bán trên các thị trường quen thuộc.

Chuyên gia Phan Lê Thành Long nhận định Vinamilk có sự am hiểu về thị trường để có thể tạo giá trị cộng hưởng cho các sản phẩm của Vinatea thông qua hệ thống phân phối rộng khắp. Theo đó, chiến lược này sẽ ít rủi ro hơn so với phát triển mới một ngành nghề. "Hơn nữa, Vinatea đang nắm giữ một số thương hiệu chè quen thuộc với thị trường phía Bắc sẽ tạo lợi thế rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm cho VNM", ông Phan Lê Thành Long chia sẻ.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết Vinatea sẽ có cơ hội tận dụng mạng lưới phân phối mạnh của Vinamilk để thúc đẩy hoạt động bán hàng, cải thiện doanh thu hơn nữa.

Khẳng định trong bản chào mua, Vinamilk cho biết sẽ đồng hành lâu dài cùng GTNFoods để đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi và tiếp tục duy trì hoạt động, giúp doanh nghiệp này trở thành công ty niêm yết có hiệu quả và uy tín trong lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng.

Khi bỏ ra tới hàng nghìn tỷ đồng cho thương vụ này, Vinamilk chắc hẳn sẽ muốn tận dụng “năng lực sản xuất và chế biến sản phẩm” của GTNfoods như đã đề cập trong bản đăng ký chào mua công khai. Ở phía ngược lại, GTNfoods cũng đang cần những đối tác có các kênh bán hàng mạnh để thúc đẩy phân phối, tìm đầu ra cho các sản phẩm của các thành viên.

Thương vụ Vinamilk - GTNFoods nếu "xuôi chèo, mát mái" có thể là cái kết đẹp cho tất cả các bên.

  • Cùng chuyên mục
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.

Tài chính - 23/12/2025 11:21

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.

Tài chính - 23/12/2025 10:15

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 23/12/2025 08:02

Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu

Cách Halcom Việt Nam 'pha loãng' cổ phiếu

Kể từ khi Halcom Việt Nam niêm yết lên sàn HoSE vào năm 2016, công ty đã 2 lần tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, nhiều cái tên ở bên mua là các cá nhân liên quan tới Halcom Việt Nam.

Tài chính - 23/12/2025 06:45

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tháng thứ 7 liên tiếp

Quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn của PBOC được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.

Tài chính - 22/12/2025 15:33

Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa

Cổ phiếu liên quan Shark Hưng lao dốc trong phiên chứng khoán thăng hoa

Cổ phiếu Cen Land bất ngờ giảm gần hết biên độ trong phiên VN-Index tăng 46,72 điểm với đà tăng lan tỏa khắp thị trường. CRE miệt mài giảm từ tháng 8 đến nay.

Tài chính - 22/12/2025 15:14

UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%

UOB: NHNN sẽ duy trì ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%

Ngân hàng UOB cho rằng, NHNN nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn tích cực, lạm phát chưa hạ nhiệt rõ rệt và áp lực tỷ giá còn hiện hữu.

Tài chính - 22/12/2025 13:55

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền

Ở thời đỉnh cao, ông Đào Hữu Huyền từng lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam, khi Tập đoàn Hoá chất Đức Giang phát triển mạnh dưới sự chèo lái của ông.

Tài chính - 21/12/2025 23:19

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Gia đình Chủ tịch Hóa chất Đức Giang 'mất' hàng ngàn tỷ đồng sau 1 tuần

Các phiên rơi sâu liên tiếp của cổ phiếu DGC trong tuần giao dịch 15-19/12 đã khiến khối tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền giảm gần 3.400 tỷ đồng.

Tài chính - 21/12/2025 16:19

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

PYN Elite nêu lý do VN-Index sẽ đạt 3.200 điểm

Quỹ PYN Elite thể hiện sự lạc quan vào các nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số và các cải cách để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tài chính - 21/12/2025 16:16

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức do kinh tế khó khăn

Tập đoàn KIDO hoãn trả cổ tức năm 2024 tỷ lệ 14% do ưu tiên dòng tiền phục vụ kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh cho quý IV/2025 và quý I/2026.

Tài chính - 21/12/2025 06:45

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Đề xuất quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Bộ Tài chính cho rằng, cần có quy định mới để chuẩn hóa, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức phát hành, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tài chính - 20/12/2025 17:34

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Petrosetco ước lãi sau thuế 322 tỷ đồng năm 2025

Lãnh đạo Petrosetco cho biết cả 4 mảng kinh doanh đều mang lại kết quả khả quan năm 2025, đặc biệt là mảng dịch phụ phân phối. Lợi nhuận sau thuế vượt 32% kế hoạch năm.

Tài chính - 20/12/2025 09:08

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

Nhóm cổ phiếu 'họ FLC' bị huỷ tư cách đại chúng

FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái của Tập đoàn FLC bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.

Tài chính - 19/12/2025 18:16

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm, DGC khớp lệnh kỷ lục

Nhóm Vingroup ghi nhận phiên giao dịch tích cực, cả 4 mã chứng khoán đều tăng trên 4%, riêng VHM tăng trần. Đây là động lực lớn giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm.

Tài chính - 19/12/2025 15:32

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy xuất hiện, thanh khoản DGC tăng đột biến

Cầu bắt đáy gia nhập mạnh mẽ đã có lúc kéo DGC lên sát mức giá trần, tuy vậy áp lực bán đã đẩy DGC chốt phiên giảm 6,3% so với mức tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh thứ tư liên tiếp của cổ phiếu này.

Tài chính - 19/12/2025 15:29