Vietcap nâng mạnh giá mục tiêu HPG
Hòa Phát có thể đạt CAGR lợi nhuận 32% giai đoạn 2024 – 2027. Động lực là thị trường thép Trung Quốc phục hồi, thúc đẩy đầu tư công trong nước và Dung Quất 2 đi vào hoạt động.

Công ty Chứng khoán Vietcap vừa có báo cáo phân tích cập nhật về cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Theo đó, đơn vị này duy trì khuyến nghị mua và nâng giá mục tiêu của mã chứng khoán HPG lên 35.300 đồng/cp (giá mục tiêu gần nhất là 31.700 đồng/cp). Nguyên nhân, HPG mang đến cơ hội đầu tư tăng trưởng hấp dẫn, với CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép) lợi nhuận giai đoạn 2024-2027 là 32%, được thúc đẩy bởi cả các yếu tố thuận lợi trong nước và quốc tế.
Về mặt quốc tế, Chính phủ Trung Quốc đang triển khai chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực” (anti-involution) nhằm giải quyết tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và dư thừa công suất. Điều này giúp giá thép ở Trung Quốc dần phục hồi. Sự phục hồi sẽ diễn ra chậm và nhiều biến động do việc cắt giảm nguồn cung cần thời gian để xử lý trong khi nhu cầu bất động sản Trung Quốc vẫn yếu, nhưng kỳ vọng đà tăng mạnh hơn trong trung và dài hạn. Đồng thời, nguồn cung quặng sắt cao hơn trong giai đoạn 2026-2027.
Theo Vietcap, chu kỳ tăng giá mới của thép Trung Quốc sẽ giúp nâng giá thép nội địa Việt Nam, từ đó hỗ trợ mở rộng biên lợi nhuận và lợi nhuận cho các nhà sản xuất thép như Hòa Phát, do giá bán đầu ra cao hơn chi phí của các nguyên liệu đầu vào (đã được mua trước đó ở mức giá thấp hơn).
Ở trong nước, đà tăng trưởng của Hòa Phát được thúc đẩy bởi nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và việc mở rộng công suất HRC của Khu liên hợp gang thép Dung Quất 2.
Trong 7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước và đạt 44,4% kế hoạch năm. Chỉ riêng tháng 7, giải ngân đầu tư công đã tăng gấp 2 lần cùng kỳ, đạt tới 63% của con số của cả quý II.
Thị trường thép cuộn cán nóng (HRC) nội địa vẫn trong tình trạng thiếu cung và được bảo hộ bởi thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh là 2 nhà sản xuất HRC trong nước. Hòa Phát đang đầu tư Dung Quất 2, toàn bộ sản phẩm đầu ra là HRC với 5,6 triệu tấn/năm.
Dự án Dung Quất 2 sẽ hoàn thành vào tháng 9
Theo thông báo từ Hòa Phát, ngày 5/8 vừa qua, lò thổi oxy luyện thép (BOF) số 2 và lò tinh luyện chân không kiểu RH của dự án Dung Quất 2 (Dung Quất 2) đã chính thức vận hành. Với lò BOF và RH, Hòa Phát sản xuất được các loại mác thép với yêu cầu chất lượng cao nhất hiện lưu hành trên thế giới.
Sau khi hoàn thành Hòa Phát Dung Quất 2 vào tháng 9/2025, sản lượng thép toàn tập đoàn sẽ đạt tổng cộng 16 triệu tấn/năm, trong đó có 9 triệu tấn thép cuộn cán nóng, đáp ứng 100% nhu cầu với sản phẩm này trên thị trường Việt Nam.
Bên cạnh dòng HRC thông dụng, dự án Hòa Phát Dung Quất 2 tập trung sản xuất các sản phẩm HRC cao cấp, phục vụ các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp ô tô, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hóa dầu, đồ gia dụng...
Mới đây, Hòa Phát đã nâng vốn đầu tư dự án Dung Quất 2 từ 85.000 tỷ đồng lên 88.400 tỷ đồng để bổ sung thêm công suất 500.000 tấn thép dây cuộn chất lượng cao. Như vậy, tổng công suất dự án là 6,1 triệu tấn, bao gồm 5,6 triệu tấn HRC và 500.000 tấn thép dây cuộn. Phần công suất bổ sung thêm sẽ đi vào vận hành quý II/2028.
Trong nửa đầu năm, tập đoàn ghi nhận doanh thu và lãi sau thuế lần lượt 74.237 tỷ đồng và 7.614 tỷ đồng, hoàn thành 44% và 51% kế hoạch năm. Bên cạnh mảng thép thì mảng nông nghiệp của tập đoàn cũng rất tích cực trong nửa đầu năm. Doanh thu thuần đạt 4.325 tỷ đồng và lãi ròng đạt 939 tỷ đồng, tăng lần lượt 38% và 130% so với cùng kỳ năm trước. Nông nghiệp đóng góp tỷ trọng lớn thứ hai với 5% và 12% vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất.
- Cùng chuyên mục
MSR tăng dựng đứng theo giá APT, cổ phiếu khoáng sản trở lại đường đua
Cổ phiếu MSR của Masan High-Tech Materials đang trở thành tâm điểm trên thị trường UPCoM khi tăng gần 40% chỉ trong một tuần giao dịch, trong bối cảnh giá APT – sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp – liên tục lập đỉnh lịch sử và kết quả kinh doanh chính thức thoát lỗ nghìn tỷ.
Tài chính - 31/01/2026 15:48
Điện Gia Lai vượt xa kế hoạch lợi nhuận nhờ điện gió
Năm 2025 khép lại với kết quả kinh doanh khởi sắc của CTCP Điện Gia Lai khi lợi nhuận vượt xa kế hoạch đề ra, trong đó điện gió tiếp tục đóng vai trò trụ cột.
Tài chính - 31/01/2026 14:12
Chỉ 1 tin từ ông Trump khiến giá vàng, bạc giảm mạnh nhất trong hơn 40 năm
Một số nhà phân tích cho rằng sự điều chỉnh giá vàng và bạc là một sự thiết lập lại cần thiết cho giá hai kim loại này sau một đợt tăng giá chóng mặt.
Tài chính - 31/01/2026 10:47
GVR: Lợi nhuận sau thuế quý IV/2025 giảm hơn 50%
Dù sụt giảm trong quý IV/2025, song các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận GVR vẫn tăng trưởng mạnh trong năm 2025.
Tài chính - 31/01/2026 06:45
Novaland bất ngờ báo lãi 2025, cổ phiếu kịch trần
Novaland báo lãi hơn 3.600 tỷ đồng quý IV nhờ dự án Lakeview được gỡ vướng. Nhờ đó, lũy kế cả năm lãi hơn 1.800 tỷ đồng, vượt xa kỳ vọng.
Tài chính - 30/01/2026 17:06
Hội đồng quản trị Hạ tầng GELEX phê duyệt khoản vay 200 triệu USD vốn quốc tế
CTCP Hạ tầng GELEX vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc phê duyệt khoản vay nước ngoài 200 triệu USD, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Tài chính - 30/01/2026 15:50
Antesco báo lãi quý 4 gần 2,4 lần cùng kỳ, nhân công tăng mạnh nửa cuối năm
Antesco báo lãi lớn trong năm 2025. Doanh nghiệp này đã tuyển dụng thêm hơn 700 nhân sự trong năm ngoái, chủ yếu vào nửa cuối năm để đáp ứng đơn hàng tăng nhanh. Triển vọng doanh nghiệp và ngành năm 2026 tiếp tục sáng.
Tài chính - 30/01/2026 12:46
Giá vàng ‘đi tàu lượn’ siêu tốc, lập kỷ lục biến động hơn một thập kỷ
Giá vàng lao dốc hàng trăm USD trong phiên rồi nhanh chóng phục hồi nhờ lực bắt đáy mạnh và nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị kéo dài. Phiên giao dịch 29/1 ghi nhận mức biến động trong ngày lớn nhất của vàng trong hơn một thập kỷ.
Tài chính - 30/01/2026 10:47
FPT Retail tăng tốc mạnh cho Long Châu, tiền mặt dồi dào
Động lực tăng trưởng từ chuỗi nhà thuốc Long Châu giúp FPT Retail bứt phá trong năm 2025, với hàng trăm điểm bán mới được mở và lợi nhuận tăng hơn gấp đôi. Song song, doanh nghiệp ghi nhận lượng tiền mặt dồi dào sau thương vụ gọi vốn lớn.
Tài chính - 30/01/2026 10:13
MB cán mốc 1 triệu tỷ đồng tiền gửi
Năm 2025, MB Bank trở thành ngân hàng thương mại tư nhân đầu tiên cán mốc huy động vốn trên 1 triệu tỷ đồng.
Tài chính - 30/01/2026 08:30
'Làn sóng' IPO thứ 3: Kỳ vọng từ những tên tuổi đầu ngành
Danh mục các thương vụ "bom tấn" tiềm năng của làn sóng IPO lần thứ 3 đang quy tụ những tên tuổi đầu ngành với giá trị định giá lớn như Masan, Bách Hóa Xanh, Thaco.
Tài chính - 30/01/2026 08:27
Tiền chờ mua chứng khoán quý IV/2025 giảm mạnh: Dòng tiền có rút khỏi thị trường?
Theo báo cáo của FiinGroup, lượng tiền chờ mua chứng khoán trong quý IV/2025 giảm gần 29% so với quý trước, xuống còn khoảng 98,7 nghìn tỷ đồng. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về khả năng dòng tiền đang rút khỏi thị trường, song các chuyên gia cho rằng đây chủ yếu là sự dịch chuyển mang tính chu kỳ và thời vụ.
Tài chính - 30/01/2026 06:58
Vàng 'leo đỉnh' bất chấp lãi suất tăng: Rủi ro FOMO hiện hữu
Giá vàng miếng và vàng nhẫn trong nước liên tiếp lập đỉnh, có thời điểm vượt 190 triệu đồng/lượng dù lãi suất huy động tăng mạnh. Khi dòng tiền đổ dồn vào vàng vì tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội, các chuyên gia và cơ quan quản lý đồng loạt cảnh báo rủi ro mua đỉnh, thua lỗ lớn nếu giá vàng thế giới đảo chiều.
Tài chính - 30/01/2026 06:56
PTSC vượt xa kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm
Năm 2025, PTSC ghi nhận doanh thu thuần 2.556 tỷ đồng, tăng gần 37% so với năm 2024, lãi trước thuế hơn 2.156 tỷ đồng, tăng gần 39% so với năm 2024. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của công ty lần lượt vượt 44,7% và hơn 115% kế hoạch đặt ra.
Tài chính - 29/01/2026 18:03
Đại diện Vinaconex không tham gia ĐHĐCĐ bất thường của Viwaseen
Do chỉ có 0,08% cổ phần có quyền biểu quyết tham gia, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2026 của Tổng công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam - CTCP (Viwaseen, mã: VIW) không đủ điều kiện tiến hành.
Tài chính - 29/01/2026 16:06
Thanh khoản suy giảm, dòng tiền đổ vào cổ phiếu khoáng sản
Giá kim loại quý tăng cao giúp kết quả kinh doanh nhóm khoáng sản khởi sắc. Cổ phiếu khoáng sản đang đứng trước sóng tăng mạnh gần giống cách đây 1 năm.
Tài chính - 29/01/2026 16:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 2 week ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 2 week ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 2 week ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 month ago





















