Vay ngân hàng 200 triệu, một năm sau lên 700 triệu!

K.HOAN - T.ĐÔNG
10:11 16/05/2018

Tin tưởng cán bộ ngân hàng khi làm thủ tục vay vốn, nhiều hộ dân ở Nghệ An đã bị người này 'phù phép' vay 1 phải trả gấp 2 - 3 lần.

nam_bktx

Bà Hoàng Thị Nam lo lắng vì vay ngân hàng 200 triệu đồng nhưng phải trả 700 triệu đồngẢNH: K.HOAN

Vay 1 trả 3

Bà Hoàng Thị Nam (ngụ xóm 1, xã Diễn Bình, H.Diễn Châu) cho biết, tháng 3.2017 bà vay tiền cho con gái đi xuất khẩu lao động, được ông Lương Trung Hiếu, cán bộ tín dụng của Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) chi nhánh Thành Vinh - Phòng Giao dịch Trung Đô (TP.Vinh) đến nhà hướng dẫn làm thủ tục cho vay, bà thế chấp sổ đỏ vay 400 triệu đồng.

Theo bà Nam, khi làm thủ tục vay, biết chồng bà đã mất, liên quan đến quyền thừa kế nên để cho nhanh, ông Hiếu hướng dẫn khi nào cán bộ thẩm định đến thì nhờ một người giống chồng bà ký vào là được. Sau đó, chồng bà Đặng Thị Nga (bà Nga là người giới thiệu bà Nam vay vốn từ ông Hiếu) đã ký vào hợp đồng thay cho chồng bà Nam đã mất. Ngày 24.3.2017, ông Hiếu gọi điện bảo bà Nam đến nhà người thân của ông Hiếu nhận tiền. Hôm đó, bà chỉ nhận được 183,5 triệu đồng từ tay ông Hiếu sau khi bị trừ 5 triệu đồng tiền bảo hiểm, 5 triệu đồng dự phòng tiền lãi, 5 triệu đồng tiền công cho ông Hiếu và 1,5 triệu đồng cho cán bộ thẩm định.

Bà thắc mắc vì sao vay 400 triệu đồng nhưng chỉ nhận được 200 triệu thì ông Hiếu nói khi nào con gái bà có thị thực sẽ giải ngân tiếp 200 triệu còn lại. Sau đó, do con gái không làm được thủ tục xuất khẩu lao động nên đến tháng 8.2017, bà Nam muốn trả lại tiền vay, tuy nhiên ông Hiếu nói không được. Hợp đồng vay vốn bà Nam cũng không được giữ.

Mới đây, ngân hàng gửi thông báo nợ quá hạn, thấy số tiền nợ gốc lên đến 700 triệu đồng thì bà Nam mới tá hỏa, đến hỏi và được ngân hàng đưa cho một bản hợp đồng photocopy ghi nợ vay 700 triệu đồng. “Khi làm thủ tục vay, tôi ký vào bản có số tiền vay là 400 triệu đồng, nhưng thực tế tôi chỉ mới nhận 200 triệu đồng. Không hiểu sao bây giờ ngân hàng lại ghi nợ là 700 triệu?”, bà Nam nói. Theo bà, có thể ông Hiếu đã cố ý lừa bà ký vào một số tờ hợp đồng khống, sau đó ông này điền số tiền 700 triệu đồng vào hợp đồng mà bà đã ký khống chỉ.

Trường hợp khác, anh Võ Văn Thực (ngụ xóm 4, xã Diễn Bình) cho biết có người giới thiệu ông Hiếu nên ngày 24.7.2017 anh thế chấp sổ đỏ vay 200 triệu đồng. Ông Hiếu đến nhà đưa cho anh Thực một tờ hợp đồng có ghi sẵn vay 200 triệu đồng và một số tờ hợp đồng rồi bảo anh ký khống vào. “Tôi hỏi sao không đưa cho tôi một bản thì anh Hiếu nói hôm sau giải ngân rồi đưa luôn. Cho đến nay tôi vẫn chưa được cầm bản hợp đồng”, anh Thực nói. Khi gần hết hạn hợp đồng thì anh Thực được ngân hàng thông báo (sau khi trừ tiền lãi hằng tháng anh đã trả) dư nợ gốc của anh là 250 triệu đồng.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Sen (ngụ xóm 1, xã Diễn Bình) vay ngân hàng 250 triệu đồng và cũng được ông Hiếu đến nhà làm thủ tục cho vay. Mới đây, chị được ngân hàng thông báo tiền nợ gốc của chị lên đến 400 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều hộ dân khác ở H.Quỳnh Lưu cũng bị “dính bẫy” ông Hiếu khi vay vốn từ chi nhánh ngân hàng nơi ông này công tác. Khi ngân hàng thông báo số nợ gốc, các hộ này mới phát hiện vay 1 đã bị “hô biến” thành 2, thậm chí nhiều hơn. Một số người đã làm đơn trình báo công an.Chờ công an kết luận

Trả lời PV Thanh Niên, bà Lê Thị Ngọc Khuyên, Trưởng phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Vinh, cho rằng trong các hồ sơ này đều có chữ ký hợp lệ của khách hàng, do đó đây là hồ sơ vay vốn đúng quy định. Việc quan hệ giữa khách hàng với nhân viên tín dụng là việc của cá nhân với cá nhân, ngân hàng không biết được. “Việc ai đúng ai sai phải chờ kết luận của cơ quan công an vì hiện người dân đã làm đơn tố cáo”, bà Khuyên nói.

Bà Khuyên cũng cho biết, ông Hiếu là cán bộ quản lý khách hàng, làm việc tại Phòng Giao dịch Trung Đô và đã nghỉ việc từ ngày 1.4. Sau khi ông Hiếu nghỉ việc thì vụ việc mới bị phát giác. Ngân hàng đã nhiều lần triệu tập ông Hiếu lên làm việc nhưng ông đã bỏ trốn khỏi địa phương.

(Theo Thanh Niên)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Trung tâm tài chính quốc tế là nơi pháp luật được 'thiết kế cho tương lai'

Thủ tướng: Trung tâm tài chính quốc tế là nơi pháp luật được 'thiết kế cho tương lai'

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam không phải là một khu đô thị đặc biệt hay một cụm cao ốc tài chính, mà trước hết là một thiết kế thể chế đặc thù,

Sự kiện - 02/08/2025 14:40

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường trên toàn thành phố

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường trên toàn thành phố

Sáng 2/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát động lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Sự kiện - 02/08/2025 13:27

Ra mắt chuyên trang đặc biệt 'Lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân' và phát động cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân'

Ra mắt chuyên trang đặc biệt 'Lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân' và phát động cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân'

Nhằm thiết thực chào mừng Kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2025), sáng nay (2/8), Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức lễ ra mắt chuyên trang đặc biệt "Lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân", đồng thời chính thức khai trương chuyên trang Thi trực tuyến và phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử 80 năm Tòa án nhân dân".

Sự kiện - 02/08/2025 13:26

[Café Cuối tuần] Doanh nghiệp Việt trên 'võ đài' nội địa Mỹ: Sẵn sàng nhập cuộc

[Café Cuối tuần] Doanh nghiệp Việt trên 'võ đài' nội địa Mỹ: Sẵn sàng nhập cuộc

Ngày 1/8/2025, Nhà Trắng chính thức công bố các mức thuế đối ứng mới áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia, trong đó Việt Nam chịu mức thuế 20% cho hàng hóa có chứng nhận xuất xứ (C/O) Việt Nam và 40% cho hàng trung chuyển từ các nước khác.

Sự kiện - 02/08/2025 11:06

Vụ lật tàu Vịnh Xanh 58: Tổng số tiền bồi thường bảo hiểm dự kiến 23,4 tỷ đồng

Vụ lật tàu Vịnh Xanh 58: Tổng số tiền bồi thường bảo hiểm dự kiến 23,4 tỷ đồng

Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 31/7/2025, tổng số tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm vụ lật tàu dịch vụ du lịch Vịnh Xanh 58 dự kiến khoảng 23,4 tỷ đồng.

Sự kiện - 02/08/2025 10:27

Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo quyết định, Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 02/08/2025 07:30

Bộ Công Thương: Mỹ áp dụng thuế đối ứng 20% với Việt Nam

Bộ Công Thương: Mỹ áp dụng thuế đối ứng 20% với Việt Nam

Trong thời gian tới, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận và triển khai các công việc tiếp theo hướng đến hoàn thành thỏa thuận về thương mại đối ứng.

Sự kiện - 01/08/2025 18:42

Người Hà Nội làm thủ tục hành chính sẽ hưởng 15 tiện ích miễn phí

Người Hà Nội làm thủ tục hành chính sẽ hưởng 15 tiện ích miễn phí

Từ ngày 1/8, người dân đến chi nhánh, điểm phục vụ hành chính công Hà Nội sẽ được hưởng 15 tiện ích miễn phí như đồ ăn nhẹ, wifi, sử dụng robot lễ tân...

Sự kiện - 01/08/2025 15:16

Gia hạn thời gian nhận hồ sơ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025

Gia hạn thời gian nhận hồ sơ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025

Ban Tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) - BTC quyết định gia hạn thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 8/8, thay vì hạn cũ là ngày 30/7.

Sự kiện - 01/08/2025 08:36

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành ít nhất 3.000km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành ít nhất 3.000km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu phải dứt khoát hoàn thành mục tiêu ít nhất 3.000 km cao tốc vào cuối năm 2025 mà Đại hội Đảng XIII đã đề ra.

Sự kiện - 01/08/2025 06:45

Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng

Đánh thuế chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán cần nghiên cứu kỹ lưỡng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến, nhất là các nội dung liên quan tính thuế chuyển nhượng bất động sản; cổ phiếu, cổ tức, cổ phiếu thưởng; mức giảm trừ gia cảnh… để thiết kế các quy định thực sự phù hợp trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế)

Sự kiện - 31/07/2025 18:21

Đề xuất quy định mới về giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài

Đề xuất quy định mới về giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Sự kiện - 31/07/2025 09:07

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Thu hút nhân tài quyết định sự thành công của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam'

Giám đốc Viện TBI cho rằng, các nhà đầu tư quan tâm đến mô hình Trung tâm tài chính quốc tế hai cơ sở ở Việt Nam, đồng thời "hiến kế" thu hút nhân tài đẳng cấp thế giới cho trung tâm này.

Sự kiện - 30/07/2025 09:57

Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?

Chỉ tiêu hơn 100.000 căn nhà ở xã hội đứng trước nguy cơ 'đổ vỡ'?

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu này đứng trước nguy cơ "đổ vỡ", do nhiều địa phương nêu vẫn còn vướng mắc trong triển khai.

Sự kiện - 29/07/2025 15:10

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Quyết liệt cho mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Nhiều giải pháp đã và sẽ tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy các động lực tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu. Tất cả là để đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm nay.

Sự kiện - 29/07/2025 10:23

Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn

Hướng thị trường chứng khoán Việt Nam đến những mục tiêu dài hạn

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện về khung khổ pháp lý, cấu trúc thị trường, hạ tầng công nghệ, sản phẩm, tổ chức trung gian… và đặc biệt là kênh đầu tư hấp dẫn với hơn 10 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Sự kiện - 28/07/2025 17:41