Khơi thông nguồn lực thúc đẩy công nghệ chiến lược
Nghị quyết số 57-NQ/TW đang tạo động lực thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược, với nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, thiết bị bay không người lái (UAV) hay công nghệ sinh học đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ứng dụng. Song để tạo đột phá, Việt Nam vẫn cần khơi thông các nút thắt về thể chế, hạ tầng tính toán, nguồn lực và liên kết giữa Nhà nước, viện/ trường và doanh nghiệp.

Từ định hướng của Nghị quyết số 57-NQ/TW, nhiều chương trình, dự án nghiên cứu, phát triển công nghệ đã được triển khai đồng bộ tại các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, từng bước hiện thực hóa mục tiêu làm chủ các công nghệ chiến lược.
Theo Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 28 đề xuất của các bộ, ngành về triển khai ứng dụng và phát triển công nghệ chiến lược. Qua rà soát bước đầu, nhiều công nghệ như AI Camera, robot di động tự hành, UAV, nền tảng giáo dục thông minh cùng một số sản phẩm vaccine, sinh phẩm và công nghệ sinh học được đánh giá có mức độ sẵn sàng cao, kỳ vọng tạo đột phá và mang lại kết quả bước đầu ngay trong năm 2026.
Đây đều là những lĩnh vực Việt Nam đã có nền tảng nghiên cứu hoặc sản phẩm thử nghiệm, sẵn sàng tham gia giải quyết các bài toán quản lý đô thị, giao thông, an ninh, nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, logistics, y tế và giáo dục.
Nhiều doanh nghiệp cũng đang chủ động đầu tư để làm chủ các công nghệ chiến lược. Tập đoàn Vingroup đã xây dựng bộ dữ liệu tiếng Việt quy mô hơn 350 tỷ token, phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn có quy mô tới 420 tỷ tham số và từng bước hình thành hệ sinh thái ứng dụng AI trong toàn Tập đoàn.
Tương tự, Tập đoàn Phenikaa lựa chọn tập trung phát triển năm nhóm công nghệ lõi gồm bán dẫn, công nghệ tự hành, y sinh phục vụ y học chính xác, vật liệu tiên tiến và tích trữ năng lượng. Đây đều là những lĩnh vực ưu tiên mà Nghị quyết số 57-NQ/TW xác định là công nghệ chiến lược quốc gia.
Đáng chú ý, mỗi hướng nghiên cứu đều gắn với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, từ giáo dục, việc làm, hạ tầng công nghiệp đến y tế và năng lượng sạch. Cách tiếp cận này cho thấy mục tiêu là làm chủ công nghệ và đưa công nghệ trở thành giải pháp cho những bài toán phát triển của đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Dù đã đạt những kết quả nhất định tuy nhiên, việc triển khai công nghệ chiến lược hiện đối mặt với nhiều vướng mắc: Khung pháp lý chưa đồng bộ, thiếu hụt nguồn nhân lực, hạ tầng nghiên cứu rời rạc, thiếu kết nối giữa viện, trường và doanh nghiệp…
Phát biểu ý kiến tại hội nghị toàn quốc sơ kết một năm sáu tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, ông Lưu Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VinSmart Future cho biết: Phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc các mô hình AI nước ngoài, dẫn đến chi phí cao, phụ thuộc công nghệ và tiềm ẩn rủi ro về dữ liệu. Bên cạnh đó, hạ tầng tính toán đang là nút thắt lớn khi chi phí đầu tư việc mua sắm hoặc góp vốn vào các bộ xử lý đồ họa (GPU) vượt quá khả năng của nhiều doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu.
Theo ông, trong cuộc đua AI hiện nay, rào cản lớn nhất không còn nằm ở thuật toán mà là thể chế và hạ tầng.
Để tháo gỡ các điểm nghẽn này, ông Tuấn đề xuất Chính phủ xây dựng chương trình AI quốc gia với trọng tâm phát triển các mô hình AI nền tảng như mô hình ngôn ngữ lớn, mô hình đa phương thức, AI cho robot, sản xuất thông minh và các lĩnh vực chiến lược.
Cùng với đó, cần đầu tư hạ tầng tính toán AI quốc gia theo mô hình dùng chung, tương tự hạ tầng điện toán đám mây, giúp các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp tiếp cận năng lực tính toán với chi phí hợp lý; hoàn thiện thể chế để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển AI, như xây dựng cơ chế AI Sandbox đối với các công nghệ mới...
Trước yêu cầu hiện thực hóa các mục tiêu phát triển công nghệ chiến lược, ông Phương cho rằng, đây là nhiệm vụ hoàn toàn mới, có độ phức tạp cao và mang tính liên ngành, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ và địa phương. Theo ông, đối với những lĩnh vực có độ phức tạp lớn như công nghệ vệ tinh, đường sắt tốc độ cao hay công nghệ khai thác, chế biến đất hiếm, việc nghiên cứu và phát triển cần được triển khai bài bản, theo lộ trình rõ ràng đến năm 2026 và tầm nhìn đến 2030.
Thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ huy động nguồn lực để rà soát, thẩm định toàn bộ các đề xuất, bài toán công nghệ chiến lược, qua đó lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung đầu tư.
Để tạo thêm động lực cho quá trình này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đề xuất tham mưu Chính phủ sớm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với hoạt động đặt hàng, mua sắm sản phẩm công nghệ chiến lược và quỹ đầu tư mạo hiểm. Trọng tâm là mở rộng phạm vi áp dụng các cơ chế đặc thù như đặt hàng nghiên cứu, khoán chi theo kết quả, mua sắm lô sản phẩm công nghệ chiến lược đầu tiên do doanh nghiệp trong nước phát triển và đầu tư mạo hiểm có vốn nhà nước.
(Theo Nhân dân)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Ông Đoàn Trung Kiên và ông Phạm Quang Hưng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nâng tổng số Thứ trưởng của Bộ này lên 5 người.
Sự kiện - 11/07/2026 16:17
[Café Cuối tuần] Luật đất đai phải kiến tạo giá trị, không chỉ phân chia địa tô
Giá trị lớn nhất của Luật Đất đai không nằm ở việc địa tô được phân chia công bằng hơn, mà ở chỗ nó có thể làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, cách nguồn lực được phân bổ và cách của cải được tạo ra.
Sự kiện - 11/07/2026 09:52
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.
Sự kiện - 10/07/2026 08:35
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 4 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





![[Café Cuối tuần] Luật đất đai phải kiến tạo giá trị, không chỉ phân chia địa tô](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2024/06/22/luat-dat-dai-nha-o-bat-dong-san-1235.jpg)




![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)











