TS. Lưu Bích Hồ: 'Tạm dừng giao dịch đất đai tại Vân Đồn là quyết định đúng'
Trước việc Quảng Ninh tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất cho các tổ chức, dự án và tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất tại Vân Đồn, TS. Lưu Bích Hồ cho rằng, "đây là một quyết định đúng, các địa phương khác nên học Quảng Ninh để chặn đầu cơ, trục lợi, lợi ích nhóm".

TS. Lưu Bích Hồ - Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
Trao đổi với PV Nhadautu.vn, TS. Lưu Bích Hồ, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, việc xây dựng các đặc khu kinh tế nhất thiết phải theo quy hoạch được xây dựng và phê duyệt cẩn thận. Không thể vội vàng chạy trước quy hoạch để dẫn đến bất hợp lý, lãng phí, không bền vững, để lại hậu quả khó lường về các mặt. Việc xây hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch và các công trình hạ tầng khác đều phải theo quy hoạch tổng thể bao trùm, được triển khai đồng bộ, cái gì trước cái gì sau đều được xác định trong quy hoạch.
Việc lãnh đạo Quảng Ninh vừa yêu cầu tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất cho các tổ chức, dự án và tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất tại Vân Đồn nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai để hạn chế tình trạng sốt đất tại đây, ông đánh giá thế nào về động thái này của Quảng Ninh, liệu có hợp lý không?
TS. Lưu Bích Hồ: Theo tôi đây là một quyết định đúng. Ở Vân Đồn đã có chuyện giao dịch đất gia tăng không bình thường, giá tăng vọt, có tính chất đầu cơ. Trong khi Luật về đặc khu chưa được thông qua, quy hoạch chưa triển khai, nếu sau này cần có đất làm công trình công cộng, kể cả trụ sở bộ máy hành chính… lại phải thu hồi, đền bù, giải tỏa mặt bằng… rất phức tạp, tốn kém. Kinh nghiệm một số nơi từ Bắc vào Nam đều đã có tiền lệ.
Hơn nữa, Vân Đồn còn là một vị trí có yêu cầu cao về an ninh quốc phòng nên đất đai càng cần được quản lý chặt chẽ. Do đó, lý do tạm dừng giao dịch về đất đai do UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra để chờ quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn cần thiết.
Vân Đồn còn là một vị trí có yêu cầu cao về an ninh quốc phòng nên đất đai càng cần được quản lý chặt chẽ. Do đó lý do tạm dừng giao dịch về đất đai do UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra để chờ quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn cần thiết.
TS. Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển
Thưa ông, liệu việc làm này của Quảng Ninh sẽ tác động thế nào đến tình hình đầu tư tại Vân Đồn? Và liệu có tạo nên hiệu ứng domino với Bắc Vân Phong và Phú Quốc?
TS. Lưu Bích Hồ: Đương nhiên có tác động, nhưng đó là tác động tốt xét dưới góc độ phát triển bền vững, đầu tư và sự quản lý cần thiết của Nhà nước, cũng phù hợp lợi ích của nhà đầu tư tư nhân làm ăn theo pháp luật và lâu dài.
Còn hiệu ứng domino với Bắc Vân Phong và Phú Quốc có thể có, nhưng còn tùy tình hình cụ thể ở các khu đó, không hẳn hoàn toàn giống Vân Đồn. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là các địa phương nói trên cũng cần xem xét kinh nghiệm của Quảng Ninh để xử lý viêc giao dịch đất đai cho đúng pháp luật và tránh những tác động xấu cho việc xây dựng đặc khu sau này.
Có quan điểm cho rằng, việc can thiệp vào thị trường bằng mệnh lệnh hành chính như quyết định kể trên của Quảng Ninh là sai lầm và không hiệu quả, mà về bản chất, để điều chỉnh thị trường cần những biện pháp quản lý khác chặt chẽ hơn và cũng linh động hơn. Ông có đồng tình với quan điểm này không, vì sao?
TS. Lưu Bích Hồ: Tôi không nghĩ dùng biện pháp hành chính như Quảng Ninh là sai, không phù hơp kinh tế thị trường. Trong kinh tế thị trường vẫn cần có quản lý bằng biện pháp hành chính để ngăn chặn những méo mó, biến dạng của thị trường, ở đây là đầu cơ trục lợi, là lợi ích nhóm, không theo quy hoạch… Tôi cũng chưa hiểu biện pháp khác chặt chẽ và linh động hơn là biện pháp gì.

TS. Lưu Bích Hồ cho rằng, việc Quảng Ninh tạm dừng giao dịch đất ở Vân Đồn là một quyết định đúng, các địa phương khác nên học hỏi
Vậy theo ông, để Vân Đồn và hai đặc khu còn lại có được cơ hội phát triển vượt bậc thì cần những chính sách quản lý, giải pháp như thế nào?
TS. Lưu Bích Hồ: Chính sách và giải pháp thì nhiều. Riêng trong lĩnh vực đất đai, chúng ta cần chờ quyết định cuối cùng của Quốc hội và sau đó cần nghiêm chỉnh thực hiện theo đúng những quyết định đó, bảo đảm cho các đặc khu kinh tế phát triển thuận lợi nhất, đạt được mục đích yêu cầu đặt ra, bảo vệ được lợi ích của Nhà nước hài hòa với lợi ích của nhà đầu tư và người dân sống trên địa bàn đặc khu.
Theo khảo sát hiện nay tại huyện Vân Đồn, chưa có bất cứ khách sạn nào đủ tiêu chuẩn để thu hút khách du lịch và tương xứng với một đăc khu kinh tế tương lai, trong khi đó hạ tầng giao thông lại đi trước một bước. Xin ông một vài đánh giá về vấn đề này? Liệu sự lệch pha này có làm trễ cơ hội và thời điểm vàng để Vân Đồn phát triển hay không?
TS. Lưu Bích Hồ: Chúng ta đã khẳng định việc xây dựng các đặc khu kinh tế nhất thiết phải theo quy hoạch được xây dựng và phê duyệt cẩn thận. Không thể vội vàng chạy trước quy hoạch để dẫn đến bất hợp lý, lãng phí, không bền vững, để lại hậu quả khó lường về các mặt.
Cùng đó, xây hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch và các công trình hạ tầng khác nữa đều phải theo quy hoạch tổng thể bao trùm, được triển khai đồng bộ và cái gì trước cái gì sau đều được xác định trong quy hoạch. Do đó, không ngại có chuyện như nêu ở trên mà chỉ ngại quy hoạch không tốt và triển khai không đồng bộ và theo đúng quy hoạch thôi.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Đầu tư - 05/06/2025 13:45
Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%
Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/06/2025 10:51
Shophouse không còn là 'gà đẻ trứng vàng'
Từng là phân khúc bất động sản được ví như "gà đẻ trứng vàng" cho chủ nhà, giới đầu tư, nhưng, hiện nay, nhà phố thương mại (shophouse) gặp quá nhiều khó khăn khi tỷ lệ trống, "ế" khách thuê ngày càng tăng cao.
Đầu tư - 05/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago