Trở ngại của TP.HCM khi hút vốn FDI vào khu công nghiệp

LIÊN THƯỢNG - THIÊN KỲ
09:49 24/10/2023

Từ vị thế "thỏi nam châm" thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), TP.HCM đang dần hụt hơi. Việc thiếu hụt quỹ đất khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) cũng như những vấn đề liên quan đến môi trường và công nghệ là điều thành phố đang làm, để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Empty

Vốn FDI "chảy" vào TP.HCM đang có dấu hiệu chững lại. Ảnh: IIP

Vốn FDI vào TP.HCM sụt giảm

Dù tình hình kinh tế xã hội TP.HCM trong quý III/2023 có một số khởi sắc nhất định nhưng ở chiều ngược lại, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) giảm mạnh 34,1%, chỉ đạt gần 2 tỷ USD. Điều này làm dấy lên những lo ngại về khả năng thu hút FDI của TP.HCM, trong đó, nguyên nhân lớn nhất được chỉ ra là điểm nghẽn đến từ các KCN, KCX.

Nên biết, KCN, KCX đầu tiên của cả nước là KCX Tân Thuận đã xuất hiện từ 1991. Nghĩa là chỉ còn chưa đầy 20 năm nữa, KCX này sẽ "hết hạn sử dụng". Trong khi đó, trên địa bàn thành phố hiện tại có khoảng 20 KCN với tỉ lệ lấp đầy 95%. Sẽ rất khó để thành phố có thể thu hút dòng vốn FDI mới, nếu không có những biện pháp thiết thực.

Nói về lý do không chọn không chọn TP.HCM làm điểm dừng chân dù đặt mục tiêu trở thành top 3 doanh nghiệp logistics có dòng vốn FDI lớn nhất Việt Nam, FM Logistics, cung cấp dịch vụ hậu cần đến từ Pháp cho biết, vướng mắc lớn nhất đến từ quỹ đất.

"Dự án kho bãi mà FM logistics đầu tư cần diện tích lớn, trên 20.000m2 và có khả năng mở rộng đến đến 50.000m2. Chúng tôi đã từng khảo sát tại TP.HCM nhưng không có quỹ đất, nên tiến hành xây kho bãi tại KCN VSIP III tại Bình Dương", đại diện tập đoàn Pháp chia sẻ.

Theo tìm hiểu, Trung tâm phân phối FM Logistics được xây dựng bởi NG Concept, là một công ty thành viên chuyên quản lý và kinh doanh bất động sản của tập đoàn FM Logistic, với vị trí nằm cách trung tâm TP.HCM 43 km.Cơ sở kho bãi mới được trang bị 78 cửa xuất nhập hàng, cùng các tính năng thiết lập an toàn và bảo mật tốt nhất, với mục tiêu cung cấp đến khách hàng của FM các dịch vụ lưu trữ, quản lý, vận hành và phân phối đạt chất lượng cao, cũng như tối ưu hóa chi phí.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KCN TP.HCM (HBA) cho biết, vấn đề tồn tại của TP.HCM là quỹ đất.

"Đã 32 năm kể từ KCN đầu tiên là Khu chế xuất Tân Thuận ra đời đến nay thành phố đã có hơn 20 KCN lớn nhỏ, với tỉ lệ lấp đầy là hơn 80%. TP.HCM không như các địa phương Long An, Tây Ninh, Đồng Nai… có thể giải phóng một rừng cao su để tạo quỹ đất cho khu công nghiệp. Phải nói là TP.HCM đã chuẩn bị quỹ đất chứ không phải không, nhưng những vướng mắc về vấn đề giải toả, đền bù… khiến chúng ta thiếu đi quỹ đất sạch, lớn để cung ứng cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. Đây là điểm nghẽn", ông Đức nói.

Ngăn "chảy máu" FDI

Ông Đào Xuân Đức cho biết, thành phố đã nhận rất nhiều những lời đề nghị đầu tư từ nước ngoài và rất nhiều những dự án trong số đó là dự án tốt. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, vướng mắc lớn nhất là những dự án này đòi hỏi quỹ đất lớn, thậm chí cả trăm ha.

KCNTB

Cần có nhiều biện pháp thiết thực để ngăn "chảy máu" FDI. Ảnh: Đăng Kiệt

"Hiện nay TP.HCM không phải không có đất, nhưng để có một quỹ đất lớn cung cấp cho các dự án như vậy thì không có. Một dự án vài ha thì lại không đủ để đảm bảo cho việc đầu tư, vận hành của các nhà đầu tư. Đó là lý do chính khiến dòng vốn FDI "chảy" khỏi thành phố thời gian qua", ông Đức khẳng định.

Theo ông Đức, để khắc phục, thành phố đã kiến nghị Thủ tướng bổ sung quy hoạch KCN Phạm Văn Hai I & II với tổng diện tích 668ha. Hiện tại, đang tiến hành quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng để có thể thu hút đầu tư thời gian tới. Cùng với đó, thành phố cũng đang chuẩn bị một số quỹ đất khoảng 1000ha. Nhưng những khu đất này còn phải đợi quy hoạch, đền bù giải toả để sớm đưa vào khai thác.

Hiện, TP.HCM cũng đã xây dựng đề án quy hoạch các KCN, KCX trên địa bàn TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, trong đó, có nhiều điểm đáng chú ý.

"Thành phố đang xây dựng bộ tiêu chí khuyến khích đầu tư. Chúng ta đã qua thời phải tiếp nhận dự án bằng mọi giá, để lấp đầy KCN. Bây giờ, chúng ta ở giai đoạn chọn lọc dự án, trên cơ sở những tiêu chí đã đặt ra như môi trường xanh, sạch...", ông Đức nói.

Người đứng đầu HBA cũng cho rằng, yếu tố công nghệ cao cũng là một trong những điều cần lưu ý trong việc thu hút đầu tư thời gian tới vào các KCN, KCX ở TP.HCM. Trong thời gian 5-7 năm trước, TP.HCM đã xây dựng những nhà xưởng cao tầng, thậm chí 9, 10 tầng ở các KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung... và xem đây là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng khan hiếm đất KCN. "Nhưng hiện nay, nhiều dự án FDI công nghệ cao không đòi hỏi quỹ đất lớn có thể tận dụng nhà xưởng cao tầng để vận hành", ông Đức nói.

Theo các chuyên gia, TP.HCM vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước về giá thuê đất, nhà xưởng trong khu công nghiệp với mức giá thuê dao động từ 214 - 300USD/m2/kỳ hạn. Điều này cùng tỷ lệ lấp đầy cao lên đến 95%, thiếu nguồn cung khiến thành phố trở nên khó khăn trong việc thu hút FDI vào KCN.

"Cùng với việc bổ sung quy hoạch hai KCN mới với tổng diện tích 668 ha, thành phố cũng kỳ vọng có thêm nguồn cung khu công nghiệp, khu công nghệ cao quy mô lớn trong thời gian tới khi vừa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp dưới 500 ha sang đất công nghiệp", ông Vũ Minh Chí, Trưởng phòng Cấp cao, phòng Dịch vụ KCN Avison Young Việt Nam nhận định.

  • Cùng chuyên mục
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.

Đầu tư - 25/07/2025 14:36

TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.

Đầu tư - 25/07/2025 07:27

Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?

Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?

Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.

Đầu tư - 25/07/2025 07:00

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập

Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập

Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.

Đầu tư - 24/07/2025 14:47

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.

Đầu tư - 24/07/2025 11:24

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).

Đầu tư - 24/07/2025 08:21

Quảng Trị đầu tư  1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quảng Trị đầu tư 1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn với chiều dài 20,5km có tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/07/2025 19:16

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Nhìn lại chặng đường gần 5 năm của nhiệm kỳ 2020 - 2025, có thể khẳng định, ngành giao thông TP.HCM đã thật sự đóng vai trò đi trước mở đường, đạt nhiều cột mốc mới, làm tiền đề để hạ tầng đô thị TP.HCM tiến lên một cột mốc mới.

Đầu tư - 23/07/2025 19:02

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

Việt Nam hiện có hơn 80 quỹ mở đại chúng, do đó nhà đầu tư khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ cần xác định khẩu vị rủi ro, cân đối giữa các quỹ rủi ro thấp (quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) và rủi ro cao (quỹ cổ phiếu, quỹ ETF).

Đầu tư thông minh - 23/07/2025 07:00

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Giá căn hộ trung bình ở Đà Nẵng hiện đạt khoảng 85 triệu đồng/m2, mức giá này đã vượt cả mặt bằng chung của TP.HCM (khoảng 82 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 23/07/2025 06:45

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về các dự án lớn sẽ triển khai vào thời gian tới, trong đó đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là dự án chiến lược, trọng điểm.

Đầu tư - 22/07/2025 19:21

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Sau sáp nhập, Quảng Trị sẽ có hai khu kinh tế cửa khẩu là khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo và khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cùng 3 cửa khẩu quốc tế đem lại lợi thế cho tỉnh này trong việc giao thương quốc tế.

Đầu tư - 22/07/2025 13:31

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

Nhận diện triển vọng kinh doanh thương mại Việt - Mỹ thời gian tới, nhiều nhà bán lẻ, doanh nghiệp Mỹ cho biết, họ đánh giá cao nguồn cung ứng hàng hóa từ Việt Nam bởi giá cả cạnh tranh, mẫu mã đa dạng…

Đầu tư - 22/07/2025 08:39

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Vài năm trở lại đây, tại các đô thị lớn, chung cư mới giá dưới 40 triệu đồng/m2 đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Đến nay, mặt bằng giá lại được nâng lên tầm cao mới, thị trường gần như không có sản phẩm giá dưới 60 triệu đồng/m2.

Đầu tư - 21/07/2025 07:00

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45