Loạt dự án FDI tổng vốn hơn 1,36 tỷ USD rót vào các KCN ở Hải Phòng

ĐỖ HOÀNG
18:53 22/09/2023

13 nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư và điều chỉnh tăng vốn với tổng giá trị lên đến 1,4 tỷ USD vào các KCN ở Hải Phòng.

Ngày 22/9, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 11 dự án FDI và lựa chọn 2 nhà đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội tại các KCN tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 1,36 tỷ USD.

Theo đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp mới cho dự án Nhà máy sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học công nghệ cao Ecovance của Tập đoàn SK (Hàn Quốc). Dự án có vốn đăng ký 500 triệu USD, sử dụng hơn 32.000m2 đất tại lô CN5.5G2 trong KCN Deep C Hải Phòng I thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải để sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học.

SK là Tập đoàn lớn thứ 2 của Hàn Quốc đứng sau Sam Sung. SK được thành lập vào năm 1953, lĩnh vực hoạt động chính gồm 4 nhánh Năng lượng và hóa chất, Viễn thông, Bán dẫn và vật liệu, Dược phẩm và dịch vụ Logistics. Tập đoàn SK có hơn 200 chi nhánh trên toàn thế giới với tổng tài sản vào khoảng 232,7 tỷ USD, doanh thu năm 2023 đạt hơn 110 tỷ USD, lợi nhuận hàng năm đạt trên 20 tỷ USD, có gần 100.000 nhân viên trên toàn cầu.

Tập đoàn SK có xu hướng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, thân thiện môi trường là xu hướng chính của nền công nghiệp hiện nay. Dự án được triển khai tại Hải Phòng sẽ góp phần mang lại nhiều ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, hàng đầu của thế giới hiện nay vào nền sản xuất công nghiệp của thành phố, nâng cao trình độ tay nghề của nguồn nhân lực thành phố, hình thành các trung tâm nghiên cứu phát triển, và tạo ra nguồn thu ngân sách.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng và Ban Quản lý Khu kinh tế trao Giấy chứng nhận đầu tư cho đại diện Tập đoàn SK (Hàn Quốc)

Lãnh đạo TP. Hải Phòng và Ban Quản lý Khu kinh tế trao Giấy chứng nhận đầu tư cho đại diện Tập đoàn SK (Hàn Quốc)

Dự án thứ hai là dự án Sản xuất máy và thiết bị văn phòng của nhà đầu tư Kyocera Document Solutions Inc. (Nhật Bản) tại Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh tăng vốn thêm 238 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư của dự án này lên tới 425 triệu USD.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án khác với số vốn đầu tư của 9 dự án là 223,5 triệu USD, trong đó Dự án đầu tư phát triển nhà xưởng xây sẵn BW có vốn đầu tư cao nhất là 61 triệu USD, dự án có vốn thấp nhất là Dự án sản xuất thiết bị quang học của nhà đầu tư Goodwe Singapore trị giá 10 triệu USD.

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã hoàn thành lựa chọn nhà đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải là Dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội quy mô 22,48ha tại phường Đông Hải 2 và Dự án xây dựng Nhà ở xã hội (giai đoạn 1) quy mô 28,14ha tại phường Tràng Cát (cùng thuộc quận Hải An). 2 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 400 triệu USSD, khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra quỹ nhà ở hơn 8000 căn cho khoảng 22.000 người, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chỗ ở để người lao động yên tâm làm việc.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, trong 8 tháng năm 2023, đã cấp mới 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,1 tỷ USD và 11 dự án DDI đạt gần 15 nghìn tỷ đồng (gần 600 triệu USD). Tính đến ngày 20/9, các khu công nghiệp, khu kinh tế tại Hải Phòng đã thu hút đạt gần 3 tỷ USD (đạt 120% kế hoạch năm, hoàn thành chỉ tiêu trước 4 tháng). Kết quả này thể hiện quyết tâm cao của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, là cơ sở để Hải Phòng tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế cho thấy đến nay, Hải Phòng đã thu hút hơn 1000 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 28 tỷ USD. Trong các Khu công nghiệp, Khu kinh tế thu hút 708 dự án với tổng vốn đầu tư 38,1 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.

Đầu tư - 06/08/2025 12:52

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.

Đầu tư - 06/08/2025 06:45