TP HCM sẽ xin cơ chế đặc thù để làm trung tâm tài chính
Mục tiêu của TP HCM là trở thành trung tâm tài chính cả nước và hướng đến trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.
Ngày 17-7, UBND TP HCM đã tổ chức hội thảo "Xây dựng TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế".
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cùng lãnh đạo TP, các sở - ban - ngành, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước tham dự sự kiện.
Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đây là hội thảo quan trọng nhằm lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, tổ chức tài chính đối với thực trạng thị trường tài chính TP hiện nay và định hướng phát triển TP thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế trong thời gian tới.
Thời gian qua, vai trò của thị trường tài chính ngày càng được khẳng định, được xem là kênh dẫn vốn hiệu quả của nền kinh tế và giảm dần sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào vốn vay ngân hàng. Tại TP HCM, thị trường tài chính đã có những tiền đề quan trọng để tăng trưởng, phát triển khi từ năm 2001, được xác định là 1 trong 9 ngành dịch vụ trọng yếu của TP. Từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được thành lập tại TP HCM.
Lãnh đạo TP HCM lắng nghe ý kiến đóng góp, góp ý của chuyên gia, đại biểu tham dự về việc định hướng xây dựng TP HCM thành trung tâm tài chính của khu vực.
"Dù đạt những kết quả khá tích cực nhưng thị trường tài chính TP vẫn còn nhiều khó khăn nhất định, trong đó lực cản lớn nhất là TP chưa thể hình thành nên một trung tâm tài chính để đáp ứng nhu cầu của 13 triệu người dân và hơn 7 triệu khách quốc tế" – Chủ tịch UBND TP HCM nhận xét.
Để TP trở thành trung tâm tài chính, những yếu tố liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách và tính đặc thù của TP so với các địa phương trên thế giới đóng vai trò quyết định. Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, việc thiếu cơ chế, chính sách, nguồn nhân lực chất lượng cao… là những trở ngại khi thực hiện đề án xây dựng TP thành trung tâm tài chính quốc tế.
TS Vũ Thành Tự Anh, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nhận xét TP HCM nằm ở vị trí thuận lợi để phát triển dịch vụ. Do đó, một trong những loại hình dịch vụ cần ưu tiên tập trung phát triển là dịch vụ tài chính và kinh doanh, để từng bước phát triển thành trung tâm tài chính phục vụ quốc gia, khu vực và bước dần ra thế giới.
Về định hướng phát triển, TS Vũ Thành Tự Anh đề xuất TP HCM cần tìm một số thị trường ngách để tạo sự khác biệt và đột biến trong thị trường tài chính. Hiện TP nằm gần trung tâm sản xuất lớn nhất về cà phê, lúa gạo… nên cần quan tâm đến việc hình thành trung tâm giao dịch hàng hóa, phục vụ cho nhu cầu của khu vực, của vùng. "Có điều, dù khoảng 20 năm nay, chúng ta nói về TP với định hướng khu vực trung tâm tài chính của quốc gia và khu vực nhưng đến giờ vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu, nên cần xem lại cách tiếp cận, tìm hướng đi khác chứ không thể theo cách truyền thống của các trung tâm tài chính quốc tế trên thế giới. Cần nương theo biến động và xu thế của khu vực, thế giới để tìm mô hình phù hợp" – TS Vũ Thành Tự Anh đề xuất.
Các chuyên gia, đại biểu tham gia hội nghị.
Hơn 15 năm trước, TP đã lên kế hoạch xây dựng thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Từ năm 2002, Bộ Chính trị đã xác định xây dựng và phát triển TP thành trung tâm tài chính của cả nước và từng bước thành trung tâm tài chính của khu vực ASEAN. Năm 2012, nội dung này được khẳng định lại. "Nhưng cho đến nay, mọi ý tưởng xây dựng TP thành một trung tâm tài chính vẫn còn đang dang dở, thậm chí vai trò còn giảm dần, xét về quy mô thị trường tài chính đối với cả nước. Liệu TP có còn đóng vai trò đầu tàu trong việc phát triển thị trường tài chính của nước ta và khẳng định vị thế đối với khu vực trong dài hạn không?" – TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, băn khoăn.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết mục tiêu đưa TP HCM thành trung tâm tài chính của cả nước đã được quan tâm từ rất lâu.
"Nay với đề án này, lãnh đạo TP có quyết tâm để thực hiện một cách chất lượng. Dự kiến tháng 10-2019 sẽ xong đề cương chi tiết, giải pháp phần mềm để báo cáo HĐNĐ, Thành ủy, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi quyết tâm thành trung tâm tài chính của cả nước, vì cả nước. Nếu được thông qua sẽ triển khai" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
Cũng theo Bí thư Thành uỷ TP HCM, hiện TP đang triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển nên trong năm nay, TP sẽ xin triển khai cơ chế đặc thù để làm trung tâm tài chính.
Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, những kết quả của hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để TP hoàn chỉnh đề cương chi tiết và đề án khả thi ở giai đoạn tiếp theo, cũng như thu hút, kêu gọi sự quan tâm, đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức tài chính cùng chính quyền TP thực hiện đề án này.
(Theo Người lao động)
- Cùng chuyên mục
Thách thức mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030
Để đạt mục tiêu có 2 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2030 theo Nghị quyết 68-NQ/TW, trong 5 năm tới, mỗi năm Việt Nam phải tăng thêm khoảng 200.000 doanh nghiệp. Đây là mục tiêu rất thách thức khi 10 năm qua chưa năm nào số doanh nghiệp tăng ròng vượt 100.000.
Đầu tư - 16/07/2026 15:04
BCI đảo chiều tăng mạnh, Việt Nam giữ vị trí chiến lược với doanh nghiệp châu Âu
Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lấy lại sự lạc quan trong quý II/2026, đưa chỉ số BCI gần chạm đỉnh bảy năm bất chấp những biến động của thương mại toàn cầu.
Đầu tư - 16/07/2026 13:45
Đất nền Đà Nẵng hạ nhiệt sau cơn sốt, giá có thể giảm thêm
Sau giai đoạn tăng nóng, thị trường đất nền Đà Nẵng đang bước vào nhịp giảm giá ở nhiều khu vực. Nhiều doanh nghiệp bất động sản nhận định phân khúc này vẫn có thể tiếp tục giảm để tìm mặt bằng cân bằng mới.
Đầu tư - 16/07/2026 08:22
Tập đoàn nam châm Hàn Quốc Novatech quan tâm đầu tư tại Hưng Yên
Chủ tịch Tập đoàn Novatech cho biết sẽ sớm sang Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và Khu kinh tế Thái Bình nhằm thúc đẩy việc triển khai một dự án của doanh nghiệp.
Đầu tư - 16/07/2026 08:21
Nghệ An bứt tốc thu hút FDI, quyết tâm tăng trưởng hai con số năm 2026
Thu hút hơn 74.440 tỷ đồng vốn đầu tư, trong đó vốn FDI đạt 2,32 tỷ USD, xếp thứ 3 cả nước, Nghệ An ghi nhận bức tranh đầu tư khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2026, tạo nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Đầu tư - 15/07/2026 16:28
Quảng Trị điều chỉnh dự án điện gió SCI Tân Thành
Dự án Nhà máy điện gió SCI Tân Thành vừa được nâng tổng mức đầu tư lên thành 1.831 tỷ đồng, đồng thời nâng công suất từ 30 MW lên 42 MW và lùi thời điểm đưa vào vận hành đến cuối năm 2027.
Đầu tư - 15/07/2026 06:45
Đạt Phương khởi công dự án nhà ở xã hội 700 tỷ tại Đà Nẵng
Tập đoàn Đạt Phương chính thức triển khai dự án Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Cồn Tiến với tổng vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng, góp phần tăng nguồn cung nhà ở xã hội tại Đà Nẵng.
Đầu tư - 14/07/2026 11:44
Sân bay Long Thành hướng tới mốc vận hành 1/12, nỗi lo hạ tầng kết nối
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đặt mục tiêu đưa sân bay Long Thành (giai đoạn 1) vào khai thác thương mại từ ngày 1/12. Để bảo đảm tiến độ, doanh nghiệp đang đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng, vận hành thử theo tiêu chuẩn quốc tế, chuẩn bị nguồn nhân lực và kiến nghị sớm hoàn thiện các tuyến giao thông kết nối.
Đầu tư - 14/07/2026 06:45
Doanh nghiệp FDI tăng gần 34% về số lượng, 83% về nguồn vốn sau 5 năm
Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy khu vực doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Đến cuối năm 2025, số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng gần 34% so với cách đây 5 năm, trong khi quy mô nguồn vốn của khu vực này tăng hơn 83% - mức tăng cao nhất trong các thành phần kinh tế.
Đầu tư - 13/07/2026 19:06
TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%
Trong khi giá căn hộ sơ cấp ở TP.HCM vẫn neo cao, thị trường thứ cấp đang xuất hiện làn sóng giảm giá từ 2-6% khi nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, buộc phải "cắt lỗ" để giải tỏa áp lực lãi vay và dư nợ.
Đầu tư - 13/07/2026 14:50
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
Thị trường căn hộ TP.HCM đang ghi nhận tỷ lệ hấp thụ trên 99%, trong khi giá sơ cấp tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Theo bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, điểm nghẽn hiện nay không nằm ở sức cầu mà ở sự mất cân đối nguồn cung, khi phần lớn dự án mới vẫn thuộc phân khúc cao cấp.
Đầu tư - 12/07/2026 07:16
Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tầm nhìn thế kỷ đang kích hoạt một cuộc đại dịch chuyển của dòng vốn bất động sản ra khỏi khu vực lõi lịch sử. Khi mô hình đô thị đa cực hình thành cùng sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng kết nối, quy luật định giá của thị trường sẽ được viết lại.
Đầu tư - 12/07/2026 06:45
Khu công nghiệp TP.HCM đổi 'DNA' để hút FDI công nghệ cao
TP.HCM đang tái định hình hệ thống khu công nghiệp với một 'DNA' hoàn toàn mới. Mô hình xanh, thông minh cùng các trụ cột AI, bán dẫn sẽ là luật chơi mới để thành phố giữ chân các tập đoàn đa quốc gia.
Đầu tư - 12/07/2026 06:45
Đà Nẵng đánh thức những dự án ngủ quên
Đà Nẵng đang từng bước tháo gỡ những "điểm nghẽn" pháp lý tồn tại nhiều năm, đưa hàng loạt dự án lớn trở lại quỹ đạo triển khai. Không chỉ khơi thông nguồn lực đầu tư, động thái này còn góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thành phố.
Đầu tư - 11/07/2026 16:45
Bên trong 'siêu' nhà máy 300 triệu USD của Suntory PepsiCo có gì?
Không dừng lại ở một dự án nâng cao năng lực sản xuất thuần túy, "siêu" nhà máy mới trị giá hơn 300 triệu USD của Suntory PepsiCo tại Tây Ninh đang đặt ra những chuẩn mực mới cho kỷ nguyên sản xuất thông minh.
Đầu tư - 11/07/2026 16:44
Khu công nghiệp không chỉ là 'cho thuê đất'
Khoảng 70-80% vốn FDI vào Việt Nam đang chảy vào các khu công nghiệp (KCN), nhưng trong gần 500 KCN hiện nay chỉ khoảng 1-2% đang chuyển đổi theo mô hình sinh thái. Khi cuộc cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chuyển đổi KCN không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để Việt Nam đón dòng vốn chất lượng cao và tạo động lực tăng trưởng mới.
Đầu tư - 11/07/2026 16:17
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%
-
3
Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý
-
4
Khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu
-
5
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















