'Tín dụng lĩnh vực bất động sản không tăng đột biến'
Đây là thông điệp được ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế chia sẻ.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.
Tín dụng bất động sản không tăng nóng
Tại buổi họp báo ngày 22/4/2021 của Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, trong 3 năm qua tăng trưởng tín dụng nhóm bất động sản không có quá nhiều biến động và giảm dần qua các năm.
Cụ thể, năm 2018 tăng trưởng tín dụng bất động sản khoảng 26,6%, năm 2019 là 21,53%. Đến năm 2020, do tác động của dịch bệnh COVID-19 nên chỉ tăng 11,89% (thấp hơn tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế). Tới quý 1/2021, tín dụng cho lĩnh vực này ước tăng 3% - so với cùng kỳ các năm trước. Mức tăng này không có gì đột biến, thậm chí thấp hơn khá nhiều so với mức tăng của quý 1/2019 là 5,19%.
Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, các chuyên gia đánh giá, giá bất động sản tăng trưởng nóng trong thời gian qua chủ yếu do nhà đầu tư có tâm lý đầu cơ, lướt sóng khi một số địa phương điều chỉnh khung giá đất tăng.
"Quan điểm của NHNN trong thời gian tới là sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát cho vay vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. NHNN cũng đã ban hành một loạt các quy định để kiểm soát như giảm vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn (hiện nay áp dụng là 40%) hay tăng hệ số rủi ro với các khoản tín dụng tiêu dùng trên 4 tỷ đồng lên 150%", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.
Chia sẻ thông tin về công tác điều hành chính sách tiền tệ 4 tháng đầu năm và những tháng cuối năm 2021, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết đến ngày 16/4/2021, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 2,9% so với cuối năm 2020 và tăng 15,66% so với cùng kỳ năm 2020. Thanh khoản của các TCTD thông suốt. Mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, lãi suất huy động và cho vay tháng 2/2021 giảm khoảng 0,1% so với tháng 12/2020.
Về tăng trưởng tín dụng, NHNN định hướng cả năm 2021 tăng khoảng 12% và sẽ được chỉnh sửa phù hợp với biển diễn, tình hình thực tế. Tính đến 16/4/2021, tín dụng nền kinh tế tăng 3,34% so với cuối năm 2020.
10 ngân hàng tiếp cận cho vay Vietnam Airlines
Về công tác triển khai, hỗ trợ nền kinh tế, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ chia sẻ, tính đến ngày 5/4/2021, trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Chính phủ, NHNN đã hoàn thành các quy định để tái cấp vốn cho các TCTD ngay sau khi các đơn vị này cấp vốn cho Vietnam Airlines vay. Trong đó có các quy định cụ thể về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, thanh toán nợ, trích lập dự phòng rủi ro với khoản nợ.
Chia sẻ thêm bên lề buổi họp báo, đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, hiện đang có khoảng 10 ngân hàng tiếp cận hồ sơ để cấp tín dụng cho Vietnam Airlines.
Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
Trả lời báo chí về điều hành lãi suất, tín dụng trong cả năm 2021, ông Phạm Thanh Hà cho biết: NHNN rất cân nhắc trong điều hành chính sách tiền tệ để vừa cân bằng được giữa tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế với tránh rủi ro về lạm pháp, bong bóng tiền tệ.
"Hiện nay, tình hình lạm phát của Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi thị trường, để vừa duy trì thanh khoản hệ thống, ổn định lãi suất mà không bùng nổ lạm phát", ông Hà nhấn mạnh.
Về điều hành lãi suất, hiện trên cả nước dư nợ tín dụng khoảng 9 triệu tỷ đồng và huy động là khoảng 10 triệu tỷ đồng. Ông Hà cho biết, thời gian tới NHNN cam kết sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ ổn định, thanh khoản dồi dào, tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất. Tuy nhiên, về lãi suất cho vay, đơn vị này cho rằng, muốn giảm phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của ngân hàng và khách hàng, phải cân bằng lợi ích cả đôi bên.
Trong năm 2021, NHNN tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng giao chỉ tiêu cho từng ngân hàng từ đầu năm và có điều chỉnh theo bối cảnh. Mục tiêu chung là kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản.
Tính đến 5/4/2021, các TCTD đã tái cấu trúc trả nợ cho 262 nghìn khách hàng với dư nợ 357 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho hơn 663 nghìn khách hàng với dư nợ 1,27 triệu tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago