Thủ tướng Mark Carney: Canada sẽ sớm phản ứng với 'cuộc tấn công' của ông Trump

CHÍ THÀNH
07:04 27/03/2025

Canada sẽ sớm phản ứng với mức thuế mới đối với xe nhập khẩu do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố và có thể áp dụng các biện pháp trả đũa đối với Hoa Kỳ, Thủ tướng Mark Carney cho biết vào thứ Tư.

Thủ tướng Canada Mark Carney phát biểu đáp lại mức thuế quan do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố, tại Kitchener, Ontario, Canada ngày 26 tháng 3 năm 2025. Ảnh REUTERS/Blair Gable

Thủ tướng Mark Carney cho biết động thái của ông Trump là "một cuộc tấn công trực tiếp" và nói với các phóng viên rằng ông sẽ triệu tập một cuộc họp nội các cấp cao vào thứ Năm hôm nay để quyết định về phản ứng của Canada.

Thủ tướng Mark Carney: Canada sẽ bảo vệ đất nước của mình

"Chúng tôi sẽ cùng nhau bảo vệ người lao động của mình, bảo vệ các công ty của mình, bảo vệ đất nước của mình", ông nói tại Kitchener, Ontario.

Thuế quan có vẻ sẽ gây tổn hại đến ngành công nghiệp ô tô Bắc Mỹ vốn đã hoạt động với sự tích hợp cao.

Canada đã công bố một gói thuế quan trả đũa trị giá tổng cộng 155 tỷ đô la Canada mà họ cho biết sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn tùy thuộc vào những gì ông Trump đã làm.

Khi được hỏi khi nào Canada sẽ phản ứng, Thủ tướng Mark Carney cho biết: "Điều đó sẽ sớm xảy ra, chúng tôi có các lựa chọn. Chúng tôi có thể áp dụng thuế quan trả đũa".

Tuy nhiên, ông không đưa ra thông tin chi tiết.

Thủ tướng Mark Carney, người đã suy ngẫm về các biện pháp phi thuế quan như đánh thuế xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ, cho biết sẽ thích hợp để nói chuyện với ông Trump sớm. Hai người đã không nói chuyện kể từ khi Carney tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Canada vào đầu tháng này.

Thủ hiến Ontario Doug Ford phát biểu với các nhà báo trước cuộc họp với các nhà lãnh đạo liên bang, tỉnh và vùng lãnh thổ tại Bảo tàng Chiến tranh Canada ở Ottawa, Ontario, Canada ngày 21 tháng 3 năm 2025. Ảnh REUTERS/Blair Gable

Carney cho biết ông đã nói chuyện với Thủ hiến Ontario Doug Ford, người trước đó đã nói với các phóng viên rằng "chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ gây ra nhiều đau đớn nhất có thể cho người dân Mỹ mà không gây đau đớn cho người dân Canada".

Ford nói với các phóng viên rằng ông sẽ sớm nói chuyện với chín tỉnh khác về một phản ứng phối hợp cho việc này.

"Chúng ta có hai lựa chọn ở đây: hoặc là chúng ta lăn xả như một quốc gia và ông ta sẽ đè bẹp chúng ta 15 lần và giành được những gì ông ta muốn, hoặc chúng ta cảm thấy một chút đau đớn và chiến đấu như chúng ta chưa từng chiến đấu trước đây. Tôi thích lựa chọn thứ hai hơn, tôi tin vào việc chiến đấu", ông nói.

Ontario, tỉnh đông dân nhất của Canada, là quê hương của ngành công nghiệp ô tô trong nước.

  • Cùng chuyên mục
Vì sao doanh số ô tô tháng 6 cao nhất từ đầu năm?

Vì sao doanh số ô tô tháng 6 cao nhất từ đầu năm?

Lượng ô tô bán ra thị trường của các thành viên VAMA trong tháng 6 đã tăng tới 9,5%, lên mức cao nhất từ đầu năm 2025 đến nay.

Thị trường - 12/07/2025 06:45

EVNNPT đề nghị tỉnh Sơn La sớm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án đường dây 220kV Sơn La – Điện Biên

EVNNPT đề nghị tỉnh Sơn La sớm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án đường dây 220kV Sơn La – Điện Biên

Ngày 10/7/2025, EVNNPT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng Dự án đường dây 220kV Sơn La – Điện Biên đoạn trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp - 11/07/2025 16:00

Từ truyền thuyết thành show “triệu view”: Van Phuc Water Show “dậy sóng” mùa hè TP.HCM

Từ truyền thuyết thành show “triệu view”: Van Phuc Water Show “dậy sóng” mùa hè TP.HCM

Bạn nghĩ sao nếu truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh được “biến hóa” thành một màn trình diễn nhạc nước rực rỡ giữa lòng Sài Gòn? Đó chính là điều đang diễn ra tại Van Phuc Water Show – show nhạc nước triệu view đang “dậy sóng” mùa hè này tại TP.HCM.

Doanh nghiệp - 11/07/2025 08:15

iPhone và các sản phẩm điện tử tại Việt Nam có hưởng lợi vì thuế quan?

iPhone và các sản phẩm điện tử tại Việt Nam có hưởng lợi vì thuế quan?

Dù iPhone và nhiều sản phẩm Apple giảm giá từ 1/7, song, các chuyên gia cho rằng, tác động bởi kết quả đàm phán thuế quan là chưa đáng kể.

Thị trường - 11/07/2025 07:04

Nvidia trở thành công ty đầu tiên đạt mốc vốn hóa 4.000 tỷ USD

Nvidia trở thành công ty đầu tiên đạt mốc vốn hóa 4.000 tỷ USD

Với giá trị vốn hóa này, Nvidia vượt mặt 2 ông lớn công nghệ khác là Microsoft và Apple – vốn chinh phục mốc 3.000 tỷ USD trước Nvidia.

Thị trường - 10/07/2025 15:53

Bảo Việt - doanh nghiệp duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh liên tiếp trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” (2013-2025)

Bảo Việt - doanh nghiệp duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh liên tiếp trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” (2013-2025)

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2025”. Bảo Việt là thương hiệu dẫn đầu và duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh liên tiếp kể từ lần đầu Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này (2013-2025).

Doanh nghiệp - 10/07/2025 15:31

Sữa thanh trùng ít đường TH true MILK – lựa chọn thông minh cho sức khỏe cả gia đình

Sữa thanh trùng ít đường TH true MILK – lựa chọn thông minh cho sức khỏe cả gia đình

TH true MILK ra mắt dòng Sữa Tươi Thanh Trùng Ít Đường, không chất bảo quản, có hạn sử dụng lên tới 39 ngày (kể từ ngày sản xuất), giải pháp dinh dưỡng tiện lợi, tươi ngon cho cả gia đình.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 15:30

 Techcombank Investment Summit 2025: 'Việt Nam mới –  tầm nhìn kiến tạo giá trị'

Techcombank Investment Summit 2025: 'Việt Nam mới – tầm nhìn kiến tạo giá trị'

Mới đây, Techcombank đã tổ chức thành công Techcombank Investment Summit 2025 với chủ đề "Việt Nam mới: Tầm nhìn kiến tạo giá trị".

Doanh nghiệp - 10/07/2025 15:29

Nâng tầm nghỉ dưỡng và trải nghiệm mua sắm với khu shop cao cấp sắp ra mắt tại trung tâm Đồ Sơn

Nâng tầm nghỉ dưỡng và trải nghiệm mua sắm với khu shop cao cấp sắp ra mắt tại trung tâm Đồ Sơn

Khu shop cao cấp nằm trong quần thể gồm khu nghỉ dưỡng – du lịch – thể thao Ruby Tree Golf Villas, sân gôn đẳng cấp quốc tế Ruby Tree Golf Resort và khu biệt thự Ruby Coastal City dự kiến sẽ chính thức khai trương vào ngày 11/7 với nhiều chương trình khuyến mại mừng khai trương đầy hấp dẫn đến từ nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế, giúp nâng tầm nghỉ dưỡng và trải nghiệm mua sắm tại khu vực trung tâm Đồ Sơn, Hải Phòng.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 15:28

Vietjet mở đường bay mới đến Tây An: Kết nối hai miền di sản Việt Nam - Trung Quốc

Vietjet mở đường bay mới đến Tây An: Kết nối hai miền di sản Việt Nam - Trung Quốc

Vietjet khai trương đường bay mới kết nối Hà Nội và Tây An (Trung Quốc), thêm lựa chọn mới cho hành trình khám phá văn hóa, ẩm thực và kiến trúc độc đáo của hai thành phố của hai nước.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 13:10

ABBANK, ADB và PWC cùng khởi động chương trình 'Nâng cao năng lực về ngân hàng xanh'

ABBANK, ADB và PWC cùng khởi động chương trình 'Nâng cao năng lực về ngân hàng xanh'

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa chính thức khởi động chương trình “Nâng cao Năng lực về Ngân hàng xanh”. Chương trình do Quỹ Giảm nghèo Nhật Bản tài trợ thông qua Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và là một hoạt động nằm trong Khuôn khổ Hỗ trợ Kỹ thuật TA10094-VIE: Thúc đẩy tài chính toàn diện và Tài trợ Khí hậu của ADB cho Chính phủ Việt Nam. Chương trình Nâng cao Năng lực do Công ty tư vấn PwC thực hiện.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 13:00

OPES thắng lớn với bộ đôi giải thưởng danh giá tại Insurance Asia Awards 2025

OPES thắng lớn với bộ đôi giải thưởng danh giá tại Insurance Asia Awards 2025

Ngày 8/7/2025 tại Singapore, OPES vinh dự được trao tặng 2 giải thưởng danh giá: "Sáng kiến ứng dụng AI của năm" và "Nhà bảo hiểm số của năm" tại lễ trao giải Insurance Asia Awards 2025.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 12:59

EVNHANOI cảnh báo lừa đảo khách hàng

EVNHANOI cảnh báo lừa đảo khách hàng

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã thực hiện tổ chức lại mô hình các Công ty Điện lực, từ 30 đơn vị cấp quận/huyện hiện thành 12 Công ty Điện lực khu vực, phù hợp với địa giới hành chính mới của Thủ đô.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 12:58

Cơ hội vàng bứt phá cho bất động sản hàng hiệu Việt Nam

Cơ hội vàng bứt phá cho bất động sản hàng hiệu Việt Nam

Làn sóng bất động sản hàng hiệu đang chuyển mình mạnh mẽ về châu Á – tâm điểm tăng trưởng kinh tế năng động bậc nhất toàn cầu. Trong dòng chảy đó, Việt Nam đứng trước cơ hội vàng để bứt phá.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 12:57

Phiên livestream đặt giá NobleGo tối 8/7: Khách sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine City rẻ hơn 2 tỷ đồng

Phiên livestream đặt giá NobleGo tối 8/7: Khách sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine City rẻ hơn 2 tỷ đồng

Phiên livestream đặt giá tối 8/7 trên nền tảng công nghệ bất động sản NobleGo tiếp tục gây chú ý khi một khách hàng đã "chốt deal" căn hộ cao cấp Sunshine City (Hà Nội) với mức giá cuối cùng là 7 tỷ đồng, thấp hơn tới 2 tỷ đồng so với mặt bằng thị trường, sau khi đã được Sunshine Group giảm thêm 500 triệu.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 08:22

 SHS Margin S30: Vượt chuẩn margin truyền thống, nâng tầm chiến lược đầu tư cá nhân

SHS Margin S30: Vượt chuẩn margin truyền thống, nâng tầm chiến lược đầu tư cá nhân

Trong bối cảnh TTCK Việt Nam nửa cuối năm 2025 được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc, SHS chính thức triển khai sản phẩm vay Margin S30 với ưu đãi lãi suất chỉ từ 8.9%.

Doanh nghiệp - 10/07/2025 08:21