Thủ tướng: Không để nhà thầu cô đơn trên công trường cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Đối với việc công bố giá, chỉ số giá trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Xây dựng và Bộ GTVT phối hợp địa phương thực hiện ngay, không để nhà thầu cô đơn trên công trường.
Sáng 9/2, trong chương trình công tác tại Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi).
"Đèo Cả đã có nhiều sáng kiến sáng tạo"
Tại dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, là dự án có tổng mức đầu tư hơn 20.400 tỷ đồng (trong đó giá trị xây lắp gần 14.500 tỷ đồng), với chiều dài 88km, đi qua địa phận các tỉnh Quảng Ngãi (60,3km) và Bình Định (27,7km). Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong 12 dự án thành phần.
Trên tuyến có 3 hầm xuyên núi gồm hầm số 1 dài 610m, hầm số 2 dài 698m và hầm số 3 dài 3.200m, cùng 77 cầu, 586 cống, 81 hầm chui dân sinh.
Hiện trên công trường đang triển khai 50/50 mũi thi công với 3.850 nhân sự và 1.550 thiết bị. Tổng sản lượng đến nay đạt khoảng 7.300 tỷ đồng, tương đương 55%.
Đại diện Tập đoàn Đèo Cả (nhà thầu đứng đầu liên danh) cho biết, để đảm bảo tiến độ thông toàn tuyến dự án vào cuối năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng, dự án đã triển khai thi công 3 ca, 4 kíp, riêng hạng mục hầm các kỹ sư, công nhân thay ca làm việc liên tục 24/24 không nghỉ, làm việc xuyên lễ, Tết.

Dịp Tết Nguyên đán 2025, Tập đoàn Đèo Cả bố trí gần 500 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc xuyên Tết, chủ yếu tập trung thi công hạng mục hầm số 3 (đường găng của dự án và của toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam) và các cầu lớn.
"Trong quá trình triển khai, dự án gặp nhiều khó khăn như công tác giải phóng mặt bằng kéo dài đến cuối tháng 6/2024 mới cơ bản bàn giao mặt bằng sạch, và đến cuối tháng 10/2024 mới cơ bản di dời xong các công trình hạ tầng kỹ thuật nên làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ chung dự án", đại diện Đèo Cả cho hay.
Ngoài ra, dự án trải qua hai mùa mưa liên tiếp dài khoảng 6 tháng, ảnh hưởng công tác thi công nền đường. Đặc biệt, địa chất hầm số 3 có sự sai khác so với hồ sơ thiết kế ban đầu của chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến công tác đào hầm và nguồn vật liệu.
Để đảm bảo tiến độ thông tuyến Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vào cuối năm 2025, Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu quyết tâm đồng hành, vừa thi công vừa tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách, đồng thời sớm làm rõ vấn đề tạm tính một số hạng mục. Bộ GTVT xác định và giải quyết triệt để các vướng mắc trước khi bàn giao công trình vào khai thác.

Tập đoàn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi giải quyết dứt điểm các vấn đề mặt bằng do điều chỉnh, bổ sung thiết kế trong tháng 2/2025, gồm 1 điểm trên tuyến chính và 2 điểm trên đường gom.
Bên cạnh đó, Bộ GTVT có phương án đầu tư hoàn chỉnh cả hai ống hầm số 1, hầm số 2 và hầm số 3 (bao gồm hệ thống ITS) để đảm bảo đồng bộ với các hạng mục cầu, đường và an toàn giao thông khi đưa vào khai thác.
Tập đoàn Đèo Cả cũng kiến nghị Bộ Xây dựng và Bộ GTVT áp dụng Thông tư 09/2024/TT-BXD về sửa đổi, bổ sung định mức xây dựng cho dự án cao tốc Bắc - Nam, đồng thời tiếp tục rà soát, điều chỉnh các định mức chưa phù hợp như cấp phối đá dăm, hệ số đào đắp.
Ngoài ra, kiến nghị áp dụng cơ chế thưởng theo Nghị định 15/2023/NĐ-CP đối với các nhà thầu thi công tốt, xử phạt và cấm tham gia dự án mới đối với nhà thầu không đáp ứng yêu cầu trong quá trinh thực hiện các dự án trước đó.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương cán bộ kỹ sư công nhân với tinh thần làm việc xuyên lễ tết.
Đồng thời, hoan nghênh Tập đoàn Đèo Cả đã có nhiều sáng kiến sáng tạo, đặc biệt là đã có nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó có sáng kiến đào hầm.
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục hỗ trợ, dẫn dắt cho các nhà thầu địa phương phát triển lớn hơn, để họ tiếp tục làm thêm những công trình khác.
Đối với các kiến nghị của nhà thầu, Thủ tướng đồng ý đầu tư hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng đồng bộ cả 2 ống hầm để phát huy hiệu quả đầu tư, việc này phải làm ngay.
"Đối với những nhà thầu làm tốt phải có cơ chế thưởng rõ ràng, còn nhà thầu làm không tốt, bỏ thầu phải xử phạt nghiêm minh", Thủ tướng yêu cầu.
Đối với việc công bố giá, chỉ số giá như kiến nghị của nhà thầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và Bộ GTVT phối hợp địa phương thực hiện ngay, không để nhà thầu cô đơn trên công trường.

Sớm hoàn thiện đường ven biển Quảng Ngãi
Cũng trong sáng nay, Thủ tướng kiểm tra đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh. Dự án có tổng chiều dài khoảng 125km, với 7 đoạn tuyến. Dự án có điểm đầu kết nối với điểm cuối của tuyến đường ven biển của tỉnh Quảng Nam (tuyến đường trước sân bay Chu Lai) và điểm cuối kết nối với tuyến đường ven biển của tỉnh Bình Định.
Sau nhiều năm đầu tư, tỉnh đã đưa vào khai thác sử dụng hơn 32km. Hiện đang xây dựng hơn 25km từ Km56 - Km69 – Km76+230 với tổng mức đầu tư gần 2.100 tỷ đồng. Tiến độ xây lắp dự án đạt khoảng 80%.
Để Quảng Ngãi triển khai dự án hiệu quả, sớm kết nối toàn tuyến, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN&MT có ý kiến thống nhất cho phép tỉnh triển khai đoạn tuyến Km76+230 - Km82+000 theo kiến nghị trước đó để phù hợp với quy hoạch khoáng sản tại Quyết định số 333 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với đoạn tuyến còn lại chưa đầu tư, kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí gần 2.500 tỷ đồng để tỉnh có kinh phí hoàn thành dự án trong giai đoạn trung hạn 2026 - 2030.
Tại dự án, Thủ tướng đánh giá tuyến đường chạy song song bờ biển và quỹ đất hai bên rộng lớn, thông thoáng là lợi thế rất lớn để Quảng Ngãi khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế khi hoàn thành, đưa công trình vào khai thác.
Do đó, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành nghiên cứu đề xuất, tháo gỡ vướng mắc để đầu tư hoàn thành dự án.
"Đối với địa phương, cần tiếp tục triển khai thực hiện dự án một cách nhanh nhất. Mặt bằng đến đâu thi công đến đó, thi công cuốn chiếu. Kiên quyết không dàn trải đầu tư", Thủ tướng nêu.
- Cùng chuyên mục
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc
Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.
Đầu tư - 05/09/2025 13:00
Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam
Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.
Đầu tư - 05/09/2025 12:56
Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.
Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49
Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.
Đầu tư - 05/09/2025 06:45
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago