Thu nhập 'banker': Người vui vẻ, kẻ ngậm ngùi
Theo thống kê của Nhadautu.vn, 24 ngân hàng thương mại đã dành tới gần 50.000 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD trả lương, thưởng cho người lao động trong năm 2018.
Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa công bố mức thu nhập bình quân đầu người hơn 50 triệu đồng/ tháng trong năm 2018. Khối ngân hàng ngoại nổi tiếng bạo chi cho người lao động, một báo cáo trước đó cho thấy ANZ Việt Nam trả bình quân tới 70 triệu đồng/ tháng cho nhân viên trong năm 2017.
Không chỉ các nhà băng ngoại, mặt bằng chung thu nhập của nhân viên, cán bộ ngân hàng nội tăng khá mạnh trong năm qua. Mức lương, thưởng ngoài ý nghĩa thu hút nhân sự giỏi, có chất lượng, thì còn là một thước đo thương hiệu, phản ánh thực trạng tài chính mạnh cùng quan điểm chăm lo chu toàn cho đời sống cấp dưới của lãnh đạo ngân hàng đó.
Theo thống kê của Nhadautu.vn, 24 ngân hàng thương mại cổ phần(trừ VietABank, Sacombank, VietCapital Bank và NCB và ba ngân hàng "0" đồng chưa có báo cáo) đã dành tới gần 50.000 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD trả lương, thưởng cho người lao động trong năm 2018. Trong đó xếp vị trí lớn nhất về tổng quỹ thu nhập là ba "ông lớn" quốc doanh BIDV, Vietcombank và Vietinbank với lần lượt 7.620 tỷ đồng, 6.912 tỷ đồng và 5.984 tỷ đồng.
Người vui vẻ
Về thu nhập, xếp vị trí số 1 khối ngoài nhà nước vẫn là Techcombank, với mức chi trả bình quân 30 triệu đồng/người/tháng, tăng 11% so với năm ngoái, trong đó riêng lương "cứng" đã tăng thêm 4 triệu đồng lên mức 25 triệu đồng.
Đây là phần thưởng xứng đáng cho hơn 9.000 nhân viên Ngân hàng khi Techcombank vừa trải qua một năm đầy thành công với lãi sau thuế kỷ lục 8.474 tỷ đồng, vượt xa những tên tuổi lớn như BIDV hay Vietinbank và chỉ chịu thua vị trí dẫn đầu Vietcombank.
Về thu nhập của nhân viên, Techcombank nhiều khả năng cũng chỉ thua kém "người đàn anh" quốc doanh. Vietcombank chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2018, song báo cáo 2017 cho thấy đơn vị này đã trả bình quân tới 32,3 triệu đồng/tháng cho mỗi nhân sự. Và với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận năm 2018 là 61%, khả năng cao thu nhập đầu người banker Vietcombank sẽ tiếp tục leo lên một nấc thang mới.
Theo sau hai vị trí dẫn đầu, Nam A Bank là cái tên khá bất ngờ khi chi tới 26 triệu đồng mỗi tháng cho một nhân viên, tăng tới 37% so với năm ngoái, trong đó lương cứng đã là 25 triệu đồng. Kết quả này có được nhờ lợi nhuận của Ngân hàng tăng gấp 2,5 lần trong năm vừa qua.
Xếp ngay phía sau là MBBank với mức thu nhập 25,89 triệu đồng (tăng 15%). MBBank là ngân hàng có số lượng nhân viên lớn nhất (13.957 người tới cuối năm 2018) đi kèm với quỹ lương, thưởng chỉ thua khối có vốn nhà nước, trong năm vừa qua là 4.280 tỷ đồng.
Một số ngân hàng có mức thu nhập cao và tốc độ tăng nhanh như TPBank (23,93 triệu đồng, tăng 29%), VIB (22,88 triệu đồng, tăng 12,8%), ACB (20,5 triệu đồng, tăng 6,8%), MSB (19,78 triệu đồng, tăng 14,7%), Eximbank (19 triệu đồng, tăng 19%).
Những nhà băng khác cũng duy trì được mức tăng trưởng thu nhập của nhân viên như Bắc Á Bank (17,5 triệu đồng, tăng 4,4%), OCB (16 triệu đồng, 11%), SCB (17,2 triệu đồng, tăng 3,6%), VietBank (17,1 triệu đồng, tăng 8%), SaigonBank (13 triệu đồng, tăng 30%).
Kẻ ngậm ngùi
Ngành ngân hàng được dự đoán đang trở về thời kỳ hoàng kim như một thập kỷ trước. Nghề banker bởi vậy cũng đang rất "hot" với mức thu nhập khá cao so với các ngành khác.
Tuy nhiên, không phải nhân viên ngân hàng nào cũng có thể "mỉm cười" với đôi ba chục triệu đồng "bỏ túi" mỗi tháng như loạt đơn vị kể trên. Trong năm vừa qua, không ít các nhà băng đã phải cắt giảm triệt để chi phí nhằm đối phó với thực trạng hoạt động khó khăn hơn. Trong đó giảm lương, thưởng nhân viên là một giải pháp được sử dụng.
Trường hợp đáng kể nhất phải kể đến Vietinbank. Khoản lỗ gần nghìn tỷ trong quý IV/2018 kéo lợi nhuận cả năm giảm tới 1.500 tỷ đồng so với năm 2017, khiến hơn 22.600 cán bộ, nhân viên Ngân hàng đều phải cắt giảm lương thưởng. Thu nhập bình quân giảm tới 3,4 triệu đồng mỗi tháng về còn 22,26 triệu đồng, trong đó lương cố định giảm gần 4 triệu đồng, còn 21,16 triệu đồng. Giai đoạn trước đây, Vietinbank luôn là "nơi ước đến, chốn mong về" với uy tín và mức thu nhập thuộc top đầu. Tuy nhiên với quá trình tái cơ cấu hiện nay, sẽ không dễ dàng để Vietinbank lấy lại được vị thế vốn có trước sự vươn lên mạnh mẽ của khối tư nhân.
Cùng chung cảnh ngộ là những đồng nghiệp đến từ VPBank và LienVietPostBank với thu nhập bình quân giảm lần lượt 16% và 9% về còn 14,3 triệu đồng và 20,46 triệu đồng. Người lao động tại SHB và PGBank cũng khó có thể "nở nụ cười" khi thu nhập hàng tháng bị điều chỉnh nhẹ về còn 17,58 triệu đồng (giảm 0,5%) và 12,34 triệu đồng (giảm 0,4%).
Cán bộ, nhân viên BaoVietBank có lẽ là những người "buồn" nhất với mức thu nhập bị cắt giảm tới 21% trong năm vừa qua, về còn 12,4 triệu đồng mỗi tháng và cùng đồng nghiệp ở PGBank trở thành những banker có thu nhập thấp nhất hệ thống. Một phần nguyên nhân là do Ngân hàng đã tuyển dụng thêm khoảng 32% nhân sự (1.323 người vào cuối năm), tuy nhiên quỹ lương, thưởng chỉ là 196 tỷ đồng, bằng 1/22 lần ngân hàng ngoài quốc doanh có quỹ lương lớn nhất (MBBank).
(*): Thống kê trong bài chưa đề cập các đơn vị chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán như BIDV, VietCapital Bank, NCB, Sacombank, VietABank.
- Cùng chuyên mục
Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng
Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.
Tài chính - 03/11/2025 06:45
Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm
Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.
Tài chính - 02/11/2025 09:46
Biến động tỷ giá và dự báo
Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.
Tài chính - 02/11/2025 09:35
CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?
Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.
Tài chính - 02/11/2025 09:33
Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico
Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Tài chính - 02/11/2025 06:45
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.
Tài chính - 31/10/2025 11:16
YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV
Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.
Tài chính - 31/10/2025 09:36
SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.
Tài chính - 31/10/2025 06:45
FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt
Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.
Tài chính - 30/10/2025 13:28
Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản
Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.
Tài chính - 30/10/2025 09:06
HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp
CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.
Tài chính - 30/10/2025 08:05
Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia
Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
2
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
3
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
4
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
5
'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago






















