Thống đốc NHNN: Quản lý theo 'room' tín dụng là cần thiết

ĐÌNH VŨ
17:49 08/06/2022

Thống đốc NHNN khẳng định, công cụ quản lý tín dụng qua cấp hạn mức (room) cho các NHTM là hiệu quả và cần thiết khi trước đây, có thời điểm tín dụng tăng tới 30%/năm, cá biệt có năm tăng lên tới 53,8%.

thong-doc-nguyen-thi-hong

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 8/6, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn Quốc hội về công tác điều hành chính sách tiền tệ phối hợp với chính sách tài khoá để vừa đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An hỏi: Hiện nhu cầu vay vốn của cá nhân, doanh nghiệp là khá cao, nhưng nhiều ngân hàng hết hạn mức tín dụng. Nhiều nhà băng đề xuất NHNN cho phép nới hạn mức tín dụng. Ông đề nghị Thống đốc cho biết tính hợp lý của việc cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các NHTM và liệu cơ chế này có phải là can thiệp vào hoạt động của ngân hàng hay không? Sắp tới, có khả năng nới hạn mức tín dụng ra sao?

Trả lời câu hỏi trên, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng cũng là nội dung trọng tâm NHNN quan tâm trong công tác điều hành. Với đặc thù kinh tế Việt Nam, vốn đầu tư phụ thuộc quá lớn vào vốn ngân hàng, theo nhận định của WB, tổng dư nợ tín dụng/GDP là 130% là quá cao, thuộc nhóm các nước cao nhất thế giới. Việc phụ thuộc tín dụng quá lớn khi có cú sốc như COVID-19, doanh nghiệp, người dân mất khả năng chi trả sẽ dẫn tới hệ luỵ cả nền kinh tế.

Theo đó, từ năm 2011, NHNN đã áp dụng room tín dụng trong điều hành kiểm soát chỉ tiêu tín dụng với các NHTM và thấy rất hiệu quả. Trước đây, khi chưa áp dụng room tín dụng, tăng trưởng tín dụng rất cao, có khi trên 30%/năm, cá biệt có năm 53,8%, tạo ra cuộc đua lãi suất để huy động vốn, có nguồn tiền cho vay. Vì vậy, kiểm soát theo room tín dụng là hiệu quả và cần thiết giúp các chỉ tiêu của ngân hàng Việt Nam đang tiến gần hơn với chuẩn mực quốc tế.

Ngoài ra, hiện nay thị trường vốn đang trong quá trình phát triển, còn non trẻ. Thủ tướng mới đây đã chủ trì hội nghị về phát triển thị trường vốn, doanh nghiệp có thể dần tiếp cận vốn qua thị trường vốn, giảm áp lực với ngân hàng.

Về chỉ tiêu tín dụng hay room tín dụng, thường đầu năm NHNN sẽ dựa trên chỉ tiêu lạm phát, GDP mà Quốc hội giao để đưa ra chỉ tiêu định hướng tín dụng cho cả năm nhưng có sự điều chỉnh trên thực tế. Về phân bổ cho TCTD, NHNN cũng dựa trên nguyên tắc chung, phân loại TCTD nào lành mạnh, tốt hơn thì cấp chỉ tiêu cao hơn.

Về sở hữu chéo, thực tế các cặp sở hữu chéo giữa các TCTD với nhau và giữa TCTD với doanh nghiệp về cơ bản được xử lý nhưng có những lòng vòng, giấu tên cũng đòi hỏi qua các cơ quan xác minh mới biết được. Thủ tướng cũng đang chỉ đạo Bộ Công an kết nối dữ liệu công dân, tất cả các giao dịch có căn cước công gân dắn chíp đều được lưu giữ lại, ngay càng minh bạch hơn thì việc núp bóng cũng sẽ dễ dàng được phát hiện hơn.

  • Cùng chuyên mục
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán

Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.

Tài chính - 16/09/2025 15:25

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi

Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.

Tài chính - 16/09/2025 10:18

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell

Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Tài chính - 16/09/2025 08:19

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC

Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).

Tài chính - 15/09/2025 15:15

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Nâng chất nhà đầu tư cá nhân

Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...

Tài chính - 15/09/2025 13:12

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.

Tài chính - 15/09/2025 10:46

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng

Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.

Tài chính - 15/09/2025 09:32

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này

Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp

Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ

Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.

Tài chính - 15/09/2025 07:00

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

Tài chính - 14/09/2025 20:22

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế

Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.

Tài chính - 14/09/2025 12:51

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán

Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.

Tài chính - 14/09/2025 12:18

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT

HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.

Tài chính - 14/09/2025 09:11

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính

Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.

Tài chính - 14/09/2025 06:45

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ

Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.

Tài chính - 13/09/2025 16:31