Nhiều ngân hàng đã gần cạn 'room' tín dụng
Mới hết 5 tháng đầu năm 2022, nhiều NHTM cổ phần đã gần cạn room tín dụng được NHNN cấp từ đầu năm. Nhiều ngân hàng đưa đề xuất NHNN nhanh chóng mở room để có thể cấp tín dụng ra nền kinh tế.

Nhiều ngân hàng TMCP đã gần cạn room tín dụng trong 5 tháng đầu năm 2022. Ảnh: Trọng Hiếu
Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tính đến ngày 25/5, tín dụng trong hệ thống ghi nhận mức tăng 7,75% so với cuối năm 2021, tương đương tăng 16,5% so với cùng kỳ. Tín dụng tăng gần gấp đôi so với mức tăng của cùng kỳ năm 2021.
Tuy nhiên, tốc độ tăng đã có phần chậm lại trong hai tháng trở lại đây khi chỉ mở rộng thêm 1,78% (tăng trưởng tín dụng cuối quý I đạt 5,97%).
Báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) mới đây cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trong giai đoạn chững lại.
Một phần khác là do tăng trưởng tín dụng tại hầu hết các ngân hàng lớn đã chạm mức trần tín dụng mà NHNN đặt ra đầu năm. Do vậy, việc giải ngân tín dụng mới sẽ được các ngân hàng cân nhắc hơn.
Trao đổi tại Hội nghị trực tuyến NHNN mới đây, đại diện Vietcombank cho biết, tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm đã rất cao, lên tới 9% so với cuối năm 2021, trong khi room tín dụng được giao hiện nay là 10%.
Lãnh đạo BIDV cũng cho biết, theo khảo sát trong quý IV/2021, nhu cầu tăng trưởng tín dụng của khách hàng tốt ngày càng lớn, trong khi room tín dụng chỉ ở mức hơn 10% gây khó khăn cho ngân hàng.
Tại hội nghị, nhiều NHTM, ngân hàng 100% vốn nước ngoài đều đồng loạt đưa đề xuất NHNN nhanh chóng mở room tín dụng để các ngân hàng có thể kịp thời cung ứng vốn cho nền kinh tế.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, nhu cầu vốn hiện nay là rất lớn, nhu cầu tăng trưởng room tín dụng của các ngân hàng là rất lớn. Do đó, cần cân đối với mức lạm phát để đưa ra ngưỡng tăng trưởng tín dụng hợp lý, nếu không sẽ rất khó cho các ngân hàng khi điều kiện đủ nhưng lại không thể giải ngân do hết room.
Trao đổi bên lề hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngay từ đầu năm, NHNN đã xác định nhiệm vụ hàng đầu là hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp, những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19. NHNN cũng ý thức được rằng, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% quy mô 40.000 tỷ sẽ khiến nhu cầu tín dụng của nền kinh tế tăng cao. Vì vậy, đơn vị này đang xem xét tăng room tín dụng cho các ngân hàng.
Nhiều chuyên gia kỳ vọng các ngân hàng sẽ được cấp room tín dụng nhiều hơn nhằm tạo điều kiện mở rộng cho vay, hỗ trợ khách hàng. Trong đó, những nhà băng tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém sẽ có cơ hội tăng trưởng ở mức rất cao.
Chứng khoán BIDV nhận định, trong quý I/2022, nhiều ngân hàng đã cho vay hết hạn mức tín dụng được cấp đầu năm và kỳ vọng sẽ được cấp thêm room trong quý II/2022. Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này cho rằng, nhờ những chính sách mới của Chính phủ, dòng vốn tín dụng sẽ được trải rộng ra các ngành nghề sản xuất kinh doanh, từ đó giúp tăng trưởng thị trường bền vững trong tương lai.
- Cùng chuyên mục
PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm
PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.
Tài chính - 25/07/2025 17:13
Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB
Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.
Tài chính - 25/07/2025 16:18
Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử
Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.
Tài chính - 25/07/2025 16:17
LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm
LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.
Tài chính - 25/07/2025 13:56
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân
Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Tài chính - 24/07/2025 15:16
Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu
Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 24/07/2025 14:10
Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?
Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.
Tài chính - 24/07/2025 09:10
Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ
Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.
Tài chính - 24/07/2025 07:18
Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.
Tài chính - 23/07/2025 19:18
Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ
Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.
Tài chính - 23/07/2025 18:33
Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan
Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.
Tài chính - 23/07/2025 14:00
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…
Tài chính - 23/07/2025 12:40
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
Những thông tin tích cực từ mùa BCTC quý II/2025, các doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao... vẫn là chất xúc tác với thị trường chứng khoán nói chung và một số nhóm cổ phiếu nói riêng.
Tài chính - 23/07/2025 06:45
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa ra các nhóm giải pháp phát triển cả về chất và lượng cho thị trường chứng khoán như nâng cao tính minh bạch, đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển quy mô thị trường…
Tài chính - 22/07/2025 14:32
Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn
Để đảm bảo sự linh hoạt, tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, một số ý kiến đề xuất nên có sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong việc tính thuế TNCN khi chuyển nhượng chứng khoán.
Tài chính - 22/07/2025 12:40
Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng
Nửa đầu năm 2025, Vinacafé Biên Hoà lãi hơn 249 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày gần 1,4 tỷ đồng và hoàn thành hơn 53% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 theo kịch bản thấp và gần 48% theo kịch bản cao.
Tài chính - 22/07/2025 10:46
- Đọc nhiều
-
1
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
2
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
3
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
4
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
5
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago