Lạm phát và lãi suất tăng cao bóp nghẹt các nền kinh tế lớn
Các chỉ số kinh tế của những nền kinh tế lớn và giàu nhất thế giới đều lao dốc trong tháng 5. Lạm phát và lãi suất tăng cao đã triệt tiêu sức mạnh tiêu dùng.
Theo Wall Street Journal, theo một cuộc khảo sát được công bố hôm 24/5, tăng trưởng ở Mỹ và các nền kinh tế toàn cầu lao dốc trong tháng 5 do lạm phát và lãi suất gia tăng tác động tới nhu cầu.
Theo các cuộc khảo sát của S&P Global, hoạt động kinh doanh trong ngành dịch vụ ở Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu, Anh và Australia đều tăng trưởng chậm hơn trong tháng 5 do giá cả tăng.
Các nhà máy trên khắp thế giới cũng đối mặt với những gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 và chiến tranh ở Ukraine, chi phí nhiên liệu và lao động tăng cao.

Tăng trưởng ở Mỹ và các nền kinh tế toàn cầu lao dốc trong tháng 5 do lạm phát và lãi suất gia tăng tác động tới nhu cầu. Ảnh: Wall Street Journal.
Mỹ, Anh và châu Âu đều gặp khó
Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, vào tháng 4, doanh số bán nhà mới đã lao dốc trong tháng thứ 4 liên tiếp. Tháng 4 cũng ghi nhận tốc độ bán hàng chậm nhất kể từ tháng 4/2020, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh.
Sự sụt giảm cho thấy thị trường nhà ở đang giảm tốc tăng trưởng trong bối cảnh giá nhà tăng cao, lãi suất vay thế chấp tăng.
Nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với hàng loạt trở ngại, từ các đợt phong tỏa vì Covid-19 ở Trung Quốc, giá lương thực và thực phẩm tăng cao, chiến sự giữa Nga và Ukraine, nhiều ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách để đối phó với lạm phát tăng cao.
Một số doanh nghiệp đã chuẩn bị cho việc nền kinh tế giảm tốc tăng trưởng, thậm chí thu hẹp trong năm nay.
Giờ đây, không thể chối cãi rằng thiệt hại kinh tế từ cuộc chiến đã lan tỏa trên toàn thế giới
Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe
Theo các cuộc khảo sát đối với những doanh nghiệp tại các nền kinh tế lớn và giàu nhất thế giới, hoạt động kinh doanh vẫn được hỗ trợ bởi chiến lược "sống chung với virus". Những lĩnh vực như du lịch đã phục hồi mạnh mẽ.
Tuy nhiên, lạm phát tăng cao, các xung đột địa chính trị và lãi suất đi lên đã khiến triển vọng trở nên u ám hơn.
Tại Mỹ, S&P Global cho biết PMI (chỉ số quản lý thu mua) tổng hợp - đo lường hoạt động trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ - đạt 53,8 trong tháng 5, giảm so với 56 của tháng 4 và là mức tăng trưởng yếu nhất trong 4 tháng.
Còn PMI đối với các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất của khu vực đồng EUR đã giảm từ mức 55,8 vào tháng 4 xuống 54,9 trong tháng 5.
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong quý I/2022, sản lượng kinh tế của 38 quốc gia thành viên chỉ cao hơn 0,1% so với quý cuối năm ngoái, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 1,2% được ghi nhận trong quý IV/2021.
Đối mặt với gánh nặng từ giá năng lượng tăng cao vì xung đột Nga - Ukraine, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã chuẩn bị cho khoảng thời gian khó khăn sắp tới.
"Giờ đây, không thể chối cãi rằng thiệt hại kinh tế từ cuộc chiến đã lan tỏa trên toàn thế giới", Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe bình luận sau cuộc họp với các bộ trưởng tài chính khác trong khu vực đồng EUR.
"Giá cả tăng cao và tình trạng gián đoạn nguồn cung thực phẩm đang hoành hành khắp thế giới. Hậu quả trở nên rất nghiêm trọng với những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội", ông chức nhấn mạnh.
Kinh tế toàn cầu chao đảo
Theo các cuộc khảo sát, hoạt động kinh tế của Anh đã hứng chịu tác động nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraine. S&P Global cho biết PMI của nước này đã giảm từ mức 58,2 trong tháng 4 xuống 51,8 vào tháng 5, mức thấp nhất trong 15 tháng.
Vào tháng 4, lạm phát của Anh đã đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ do giá năng lượng hộ gia đình tăng vọt.
"Ở Anh, chúng tôi đang đối mặt những tác động tiêu cực lớn đối với thu nhập thực tế, bởi giá các mặt hàng nhập khẩu, nhất là năng lượng, tăng cao", ông Andrew Bailey - Thống đốc Ngân hàng Anh - bình luận.
"Chúng tôi cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu", ông nói thêm.
Trích dẫn tác động của cuộc xung đột đối với giá năng lượng và lương thực, tuần trước, Liên Hợp Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 từ 4% xuống 3,1%.
Tổ chức này cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 3,5% xuống 2,6%.

Tại Anh, các chỉ số kinh tế lao dốc, trong khi lạm phát tháng 4 đã đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ do giá năng lượng hộ gia đình tăng vọt. Ảnh: NEIL HALL/SHUTTERSTOCK.
IMF cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 và 2023 do tác động của xung đột Nga - Ukraine đối với giá lương thực, nhiên liệu.
IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ở mức 3,6% trong năm nay, giảm từ 6,1% hồi năm ngoái. Cơ quan này cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 0,2 điểm phần trăm xuống còn 3,6%.
"Triển vọng kinh tế toàn cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phần lớn do xung đột ở Ukraine", ông Pierre-Olivier Gourinchas - cố vấn kinh tế tại IMF - nhận định. "Ảnh hưởng của cuộc xung đột sẽ lan tỏa sâu rộng, làm gia tăng áp lực giá cả, khiến các thách thức về chính sách trở nên trầm trọng hơn", vị chuyên gia cảnh báo.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/09/2025 17:15
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sự kiện - 16/09/2025 12:39
Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.
Sự kiện - 16/09/2025 08:15
TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam
Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.
Sự kiện - 15/09/2025 15:50
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 15/09/2025 15:15
Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt
Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.
Sự kiện - 14/09/2025 15:31
Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững
Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Sự kiện - 14/09/2025 09:15
Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý
Tổng Bí thư yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - Đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.
Sự kiện - 13/09/2025 16:35
[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện
Ngay sau Lễ Quốc khánh, bên cạnh những cờ hoa còn rực rỡ trên phố, mạng xã hội bỗng rộ lên một chủ đề khác: hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt.
Sự kiện - 13/09/2025 06:45
Ông Trương Gia Bình: Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam hướng đến mục tiêu công - tư kiến quốc
Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, cần thúc đẩy cơ chế cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm giữa khu vực tư nhân và các cơ quan nhà nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu kinh tế tư nhân thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
Sự kiện - 12/09/2025 15:25
Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch vào tháng 10
Hà Nội sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Sự kiện - 12/09/2025 10:34
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 12/09/2025 09:42
Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Sự kiện - 12/09/2025 08:47
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được chỉ định làm Bí thư Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi phải tạo ra những đột phá về kinh tế
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh, để vươn lên trở thành cực tăng trưởng quan trọng của miền Trung - Tây Nguyên, tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và tạo ra những đột phá về kinh tế.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Thủ tướng: Cả nước đã có gần 2.500km đường cao tốc, phải vượt mục tiêu 3.000km trong năm nay
Chiều tối 10/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 20 của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 11/09/2025 08:51
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Bất động sản