[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cần giải pháp tức thời để tránh đổ vỡ thị trường trái phiếu'

N.THOAN
07:49 08/06/2022

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, không thể chậm trễ thêm với thị trường TPDN, Bộ Tài chính cần có một Thông tư để gỡ nút thắt cho kênh huy động vốn này, từ đó lấy lại lòng tin cho thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn phục hồi và phát triển.

Tại báo cáo mới đây gửi Quốc hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến 31/5, tín dụng tăng trưởng 8,04% so với cuối 2021, tăng 16,94% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng năm 2022 chịu nhiều sức ép lớn do cộng hưởng nhiều yếu tố, như đầu tư công giải ngân vẫn còn chậm khiến nguồn vốn phục hồi kinh tế phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng. Việc điều hành tín dụng cũng sẽ gặp nhiều thách thức trong bối cảnh triển khai gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng năm 2022-2023, áp lực lạm phát ngày càng tăng, tỷ lệ tín dụng trên GDP đã ở mức cao.

Mới hết 5 tháng đầu năm mà tăng trưởng tín dụng đã đạt 8,04% là mức cao so với mục tiêu đề ra cả năm là 14%. Đáng chú ý, nhiều ngân hàng thương mại lớn đều cho biết đã gần cạn room tín dụng được cấp từ đầu năm như Vietcombank, Techcombank, TPBank... Đặc biệt trong bối cảnh thực thi gói hỗ trợ 2% theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN.

Ngoài nguồn vốn tín dụng bắt đầu có hiện tượng "khan hiếm", doanh nghiệp đồng thời đối diện với thách thức huy động vốn khi các kênh vốn khác như trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) hay phát hành trên thị trường chứng khoán đều "bế tắc". Trong bối cảnh dịch bệnh vừa được kiểm soát, nhu cầu vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh lớn nhưng các cánh cửa để doanh nghiệp xoay xở nguồn tiền dường như đều "đóng", vậy doanh nghiệp, nhà đầu tư phải trông cậy vào đâu?

Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi trực tiếp với TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia về vấn đề này.

Empty

TS. Lê Xuân Nghĩa. Ảnh: Trọng Hiếu.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm đạt 8,04% nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn kêu khó khăn để huy động vốn, nhiều ngân hàng thương mại trả lời khách hàng đã cạn room tín dụng để từ chối cho vay mới. Trong bối cảnh cả 3 kênh cấp vốn chính cho nền kinh tế là tín dụng, trái phiếu và chứng khoán đều đang gặp khó khăn, xin ông cho biết, giải pháp nào để doanh nghiệp có tiền phục hồi sản xuất kinh doanh?

TS. Lê Xuân Nghĩa: Tốc độ tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm là 8,04% nhưng dường như cấu trúc tín dụng chủ tập trung chủ yếu cho doanh nghiệp lớn, nhất là doanh nghiệp có liên quan tới du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo còn tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ rất hạn hẹp nên nhu cầu vốn của loại hình doanh nghiệp chiếm gần 98% tổng số doanh nghiệp cả nước cho thấy rất khó khăn.

Về giải pháp, trước hết cần là phục hồi lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bằng cách lấy lại lòng tin của thị trường. Hãy để các doanh nghiệp tốt, có uy tín phát hành trái phiếu bình thường trở lại, thậm chí phát hành đảo nợ. Chúng ta không được để thị trường trái phiếu rơi vào tình trạng đổ vỡ. Sau một thời gian tâm lý thị trường, lòng tin phục hồi thì các doanh nghiệp khác cũng có thể phát hành TPDN.

Thực tế cũng chỉ nên hạn chế với một số doanh nghiệp đặc biệt phát hành trái phiếu như đã phát hành khối lượng quá lớn, vượt quá nhiều lần vốn chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp phát hành nóng, kỳ hạn ngắn, lãi suất cao. Còn phần lớn nên để các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trở lại, kể cả đảo nợ, nếu không nguy cơ vỡ nợ là hiện hữu khi kỳ hạn đáo nợ sắp tới mà doanh nghiệp không có tiền trả nợ. Sự đổ vỡ của thị trường trái phiếu có thể dẫn tới sự sụp đổ của cả thị trường bất động sản và tín dụng ngân hàng.

Vì sao cần phải mở đường để một số doanh nghiệp lớn, có uy tín phát hành trước? Vì hiện doanh nghiệp phát hành trái phiếu người dân, nhà đầu tư chưa chắc đã dám mua vì vừa trải qua cú sốc khá lớn, vì vậy cần các doanh nghiệp lớn phát hành trước, rồi các nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhỏ lẻ mua hoặc bản thân các NHTM mua, vừa tạo dòng vốn cho thị trường, vừa phục hồi lòng tin cho thị trường trái phiếu.

Đây là việc không thể chậm trễ, cần một Thông tư của Bộ Tài chính cho phép những doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu mà không vượt quá 3-4 lần vốn chủ sở hữu thì vẫn được phát hành. Như vậy sẽ gỡ được nút thắt cho thị trường vốn, để các doanh nghiệp có cơ sở phát hành trên thị trường, từ đó dần lấy lại lòng tin cho thị trường và các doanh nghiệp khác cũng sẽ phát hành được trái phiếu.

Vậy ngoài giải pháp huy động vốn qua kênh TP, doanh nghiệp còn cửa nào khác không, thưa ông?

TS. Lê Xuân Nghĩa: Còn vốn tín dụng ngân hàng, NHNN có thể nới room cho các NHTM và khuyến khích cho vay vào nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang rất "đói vốn" thuộc các lĩnh vực đã được quy định tại Nghị quyết 43 của Quốc hội, Nghị định 31/2022 của Chính phủ và Thông tư 03/NHNN về hướng dẫn hỗ trợ 2% lãi suất từ nguồn ngân sách quy mô 40.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, có thể thấy khan hiếm tín dụng một phần xuất phát từ nguyên nhân nợ xấu rất cao không thu hồi được. Hãy hình dung ngân hàng cho vay ra nền kinh tế 100 đồng, trong đó có tới 6-7 đồng là nợ xấu, không thể thu hồi. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế mất đi 6-7 đồng trong cơ cấu tín dụng, khi ngân hàng không thể thu hồi và cho vay mới. Điều này dẫn tới khan hiếm vốn và lãi suất tăng. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế cần nguồn lực để phục hồi nhanh thì xử lý nợ xấu sớm là rất cần thiết.

Hiện nay, cả Nghị quyết 42 của Quốc hội về Thí điểm xử lý nợ xấu hay Luật các Tổ chức tín dụng đều chưa có một cơ chế tốt, phù hợp thông lệ quốc tế để xử lý nợ xấu, tạo lập thị trường mua bán nợ.

Nếu xử lý nợ xấu mà vẫn trên nguyên tắc bảo toàn vốn thì nợ xấu mãi xấu và thị trường mua bán nợ sẽ không được hình thành. Chúng ta không thể bán một chiếc xe cũ bằng giá một chiếc xe mới, cũng giống như thế, không thể bán một khoản nợ xấu với giá gốc cộng lãi. Điều đó là bất khả thi và không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Chính vì vướng mắc này mà hiện doanh nghiệp không dám trả nợ dù có một phần tiền, ngân hàng cũng không dám thu hồi, vì thu hồi mà không bán được do nguyên tắc bảo toàn vốn thì thà để nguyên đó, hạch toán vào lãi dự thu thì sổ sách vẫn đẹp hơn; người mua bán nợ cũng không dám tham gia vào thị trường dẫn tới không thể hình thành một thị trường mua bán nợ đầy đủ. Không có thị trường mua bán nợ dẫn tới một nguồn vốn kẹt cứng ở nợ xấu không thể chuyển thành tín dụng mới đưa vào nền kinh tế, nợ xấu càng tăng thì vốn càng khan hiếm.

Theo đó, thời gian tới cần phá bỏ nguyên tắc bán nợ xấu bảo toàn vốn, để doanh nghiệp có thể đàm phán với ngân hàng để thanh toán nợ từ đó mới đẩy được tiền vào lưu thông. Đây là biện pháp quan trọng và cần nhìn rộng ra rằng, ở các nước phát triển nợ xấu thu hồi được 30-40% là đã rất tốt rồi.

Xin cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59