4 ngân hàng được nới room tín dụng lên trên 20%
Báo cáo của BSC cho biết, 4 ngân hàng đã được NHNN nới room tín dụng lên trên 20% gồm TPBank, Techcombank, MSB và MBB.

4 ngân hàng được nới room tín dụng lên trên 20%. Ảnh minh họa: Trọng Hiếu
Báo cáo triển vọng ngành ngân hàng năm 2021, Công ty chứng khoán BSC cho biết, mục tiêu tín dụng 13% trong năm 2021 của NHNN được hỗ trợ bởi việc nới chỉ tiêu tín dụng trong quý IV/2021 cho các ngân hàng.
Cụ thể, nhiều ngân hàng được cấp thêm chỉ tiêu tín dụng trong quý IV/2021, như TPBank được cấp room tăng trưởng cao nhất là 23,4% cho cả năm 2021 (tăng từ mức 17,4% trước đó). 3 ngân hàng khác được tăng trưởng tín dụng trên 20% trong năm nay còn có Techcombank (22,1%), MSB (22%) và MBB (21%).
Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng được nới room tín dụng như: VIB (19,1%), VPBank (17,1%), Vietcombank (15%), OCB (15%), ACB (13,1%), VietinBank (12,5%), BIDV (12%),...
Điều này được cho là sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.
BSC cho rằng, trong năm 2022, dự báo nhu cầu tín dụng sẽ tiếp tục ở mức cao xấp xỉ 13%, nhờ nền kinh tế tiếp tục hồi phục nền kinh tế sau dịch bệnh; gói hỗ trợ có thể lên đến 800.000 tỷ đồng trong 2-3 năm sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.
Nhiều ngân hàng gia tăng tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp như MB, Techcombank, TPBank, VPBank, MSB thông qua trái phiếu doanh nghiệp, nhiều ngân hàng cải thiện được NIM do lãi suất cao hơn so với cho vay trực tiếp.
Các ngân hàng cũng đang tập trung huy động CASA giúp giảm chi phí vốn và đây là xu hướng chung trong thời gian tới của các ngân hàng. Bên cạnh đó, việc tiếp tục giảm lãi suất huy động giúp các ngân hàng tiết giảm chi phí vốn trong năm 2021 và 2022. Một số ngân hàng có lợi thế về tỷ lệ CASA cao (Techcombank, MB, Vietcombank, MSB) với tỷ lệ cao hơn 30% giúp cho các ngân hàng này có chi phí vốn thấp, từ đó giúp gia tăng hiệu quả về cho vay.
BSC dự báo NIM trong năm 2022 sẽ tăng 0,35% so với năm 2021 do sự phục hồi của nền kinh tế giúp tăng trưởng tín dụng cao, đặc biệt tập trung vào nhóm SME và cá nhân với NIM cao; cùng với đó lãi suất cho vay phục hồi sau thời gian hỗ trợ (ước tính hết năm 2021); và tăng cơ cấu CASA trong năm 2022 giúp giảm chi phí vốn.
Cập nhật dự báo doanh thu và lợi nhuận của toàn ngành ngân hàng năm 2021, BSC cho rằng, ở mức 406.694 tỷ đồng (tăng 16,7% so với năm trước) và 163.846 tỷ đồng (tăng 24,2%).
Dài hạn hơn, trong năm 2022, bộ phận phân tích của BSC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng sẽ tốt hơn so với dự báo, lên mức 22,2% (so với mức 18,4% dự báo trước đó) nhờ kinh tế phục hồi sau dịch và mức nền lợi nhuận thấp hơn trong năm 2021.
Ngành ngân hàng đang được định giá ở mức 1,7x P/B tính đến hết ngày 19/11/2021, giảm khoảng 15% so với đỉnh toàn ngành do ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến nhà đầu tư lo ngại về sự sụt giảm lợi nhuận so với kỳ vọng đầu năm.
Tuy nhiên BSC cho rằng, chất lượng tài sản của các nhà băng đang trong tầm kiểm soát, tỷ lệ nợ xấu và bao phủ nợ ở mức cao và đang được cải thiện, tỷ lệ nợ xấu khoảng 1,6-1,7%. Một số ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng, và cải thiện mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu (BIDV, MB, Techcombank, Vietcombank,…).
Trong khi đó, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Basel II tiếp tục được giữ ở mức cao, và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ ở mức an toàn. Các tỷ lệ đều đảm bảo tốt tỷ lệ yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.
Ngoài ra, việc nhiều ngân hàng được cấp thêm chỉ tiêu tín dụng trong quý IV/2021, sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới. BSC cho rằng, COVID-19 không làm điều chỉnh giảm quá nhiều lợi nhuận trong điều kiện các ngân hàng đã hoàn thành khoảng 80% kế hoạch của cả năm và trích lập phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu cần trích trong năm 2021.
- Cùng chuyên mục
Vàng liên tục lập đỉnh, Chính phủ quyết định thanh tra ngay thị trường vàng
Trước những biến động bất thường của giá vàng trong nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa chỉ đạo thành lập ngay Đoàn thanh tra hoạt động kinh doanh vàng từ ngày 9/9.
Tài chính - 08/09/2025 23:10
Tiền rút khỏi ngân hàng và chứng khoán, VN-Index giảm hơn 42 điểm
Theo thống kê từ VNDirect, không một nhóm ngành nào tăng điểm trong phiên 8/9. Trong đó, top 3 lĩnh vực giảm điểm mạnh nhất là dầu khí (-4,63%), chứng khoán (-4,31%), ngân hàng (-3,78%).
Tài chính - 08/09/2025 16:36
Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giá vàng trong nước quay đầu giảm
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 159 (ngày 7/9), chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng, giá vàng miếng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tài chính - 08/09/2025 14:53
Cổ phiếu thép ‘ngược dòng’ thị trường
Gần như tất cả các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh trong phiên sáng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán. Chiều ngược lại, nhóm thép là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn giữ được đà tăng điểm.
Tài chính - 08/09/2025 12:13
Bước tiến mới cho nâng hạng thị trường chứng khoán
Một số quy định trong Thông tư 25/2025/TT-NHNN liên quan tới nâng hạng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Giới chuyên gia nhìn nhận đây là yếu tố quan trọng cho kỳ đánh giá phân loại thị trường cổ phiếu tới đây của FTSE.
Tài chính - 08/09/2025 09:09
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
Nhận chuyển giao công nghệ từ BioCubaFarma, Genfarma được kỳ vọng sẽ tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là về các loại thuốc biệt dược, thuốc ung thư.
Tài chính - 07/09/2025 17:11
Vì sao cổ phiếu VEAM nằm ngoài sóng tăng của thị trường?
Cổ phiếu VEAM gần như đi ngang quanh vùng 39.000 đồng/cp trong 1 năm qua. Triển vọng dài hạn của VEAM bị tác động của quy định cấm xe xăng ở Hà Nội và TP.HCM.
Tài chính - 07/09/2025 08:26
'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'
"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.
Tài chính - 06/09/2025 20:51
Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra
Tài chính - 06/09/2025 20:50
Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng
Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Tài chính - 06/09/2025 19:27
Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.
Tài chính - 06/09/2025 18:14
100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%
Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.
Tài chính - 06/09/2025 15:35
FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10
Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.
Tài chính - 06/09/2025 13:08
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.
Tài chính - 06/09/2025 11:30
[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.
Tài chính - 06/09/2025 08:36
Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700
Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 05/09/2025 15:40
- Đọc nhiều
-
1
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
2
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
-
5
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago