Thanh tra Chính phủ nói gì về dự án nghìn tỷ của Phúc Hoàng Nghiêu ở Thanh Hóa?
Dự án lập quy hoạch chi tiết khu nông nghiệp công nghệ cao và du lịch tâm linh thành Lê Chích vẫn chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư do CTCP Phúc Hoàng Nghiêu chưa triển khai thực hiện dự án Khu công viên Biển Xanh.
Ngày 1/12/2022, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản số 2123/TB-TTCP về việc thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch.
Tại Thanh Hóa, TTCP cho biết, đa số các dự án chậm tiến độ, chậm hoàn thành việc xây dựng các hạng mục đã được phê duyệt mặc dù đã được các cơ quan có thẩm quyền cho cam kết, gia hạn tiến độ thực hiện dự án. Việc thực hiện chính sách, pháp luật tại một số dự án còn để xảy ra khuyết điểm, vi phạm như:
Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Công viên Biển Xanh, Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các khu Công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản hướng dẫn nhà đầu tư lập, nộp hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án Nuôi trồng thuỷ sản kết hợp dịch vụ tham quan các đảo cụm Đảo Mê. UBND tỉnh Thanh Hóa chưa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại khu vực Đảo Mê và các cụm đảo nhỏ (do nhà đầu tư chậm tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Khu du lịch Công viên Biển Xanh; không chứng minh đủ năng lực tài chính cũng như sự quyết tâm đầu tư theo quy định của pháp luật về đất đai và quyết định số 999/2015-UBND ngày 26/3/2015 của UBND tỉnh Thanh Hóa).

Ngày 26/3/2022, CTCP Phúc Hoàng Nghiêu đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu du lịch công viên Biển Xanh. Ảnh: Báo Thanh Hóa
Đối với nội dung lập Dự án lập quy hoạch chi tiết khu nông nghiệp công nghệ cao và du lịch tâm linh thành Lê Chích. Ngày 14/3/2014, nhà đầu tư có văn bản xin chủ trương lập quy hoạch chi tiết 1/500. UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các sở, nghành, địa phương tham mưu đề nghị lập quy hoạch. Nhà đầu tư đã tiến hành các thủ tục xin chấp thuận, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án; đã nhận chuyển nhượng và thuê gần 40ha đất nông nghiệp, nhà ở và đất ở của các hộ dân trong khu vực xã Hoàng Sơn.
Đến nay, dự án vẫn chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư. Nguyên nhân do nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện dự án Khu công viên Biển Xanh nên UBND tỉnh chưa xem xét đề nghị lập quy hoạch khu công nghệ cao và tâm linh của công ty.
Từ những vi phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh về công tác quản lý đối với tỉnh Thanh Hóa. Yêu cầu Thanh Hóa tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các huyện nghiêm túc thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển du lịch để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra; thẩm định, quyết định công nhân các điểm du lịch, khu du lịch của địa phương.
Bên cạnh đó, chỉ đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra chấp hành chính sách pháp luật (về đất đai, môi trường, xây dựng, quy hoạch, tiến đột hực hiện dự án…) của các dự án đầu tư du lịch; thường xuyên yêu cầu, đôn đốc các nhà đầu tư thực hiện dự án đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng cam kết, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của nhà đầu tư theo quy định.
TTCP yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi CTCP Phúc Hoàng Nghiêu về nội dung chưa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, theo quy định của pháp luật về quy hoạch nên không có cơ sở để lập quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Nông nghiệp Công nghệ cao và du lịch tâm linh cụm di tích thành Lê Chích trên địa bàn 3 huyện Triệu Sơn, Nông Cống và Đông Sơn.
TTCP cũng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm theo quy định của pháp luật; yêu cầu các sở, ngành, cơ quan liên quan đến những hạn chế thiếu sót, khuyết điểm theo quy định của pháp luật; chấn chỉnh công tác quản lý, có giải pháp sớm khắc phục những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm đã được chỉ ra sau thanh tra.
Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Công viên Biển Xanh được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến ký chấp thuận chủ trương cho CTCP Phúc Hoàng Nghiêu tại văn bản số 11922/UBND-THKH ngày 5/12/2014.
Theo đó, quy mô của dự án đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/200 Khu đô thị số 3 KKT Nghi Sơn – Thanh Hóa được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1599/QĐ-UBND ngày 14/5/2010. Diện tích thực hiện dự án khoảng 8,5ha.
Tại văn bản này, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đồng ý chủ trương cho CTCP Phúc Hoàng Nghiêu nghiên cứu lập dự án đầu tư nuôi trồng thuỷ sản kết hợp du lịch dịch vụ tham quan các đảo thuộc cụm Đảo Mê. Sau khi quy hoạch khu du lịch sinh thái cao cấp tại cụm Đảo Mê được phê duyệt, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét đề nghị của công ty theo quy định.
Ngày 13/7/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có Quyết định số 2732/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch công viên Biển Xanh, phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa với tổng diện tích khoảng 12,27ha, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.500 tỷ đồng.
Ngày 3/3/2022, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, đã cấp Giấy phép xây dựng số 623/GPXD cho CTCP Phúc Hoàng Nghiêu.
Sau nhiều lần gia hạn thời gian hoàn thành dự án, đến ngày 26/3/2022, CTCP Phúc Hoàng Nghiêu đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Khu du lịch công viên Biển Xanh.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn
TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.
Đầu tư - 17/07/2025 20:20
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán
Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.
Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00
Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng
Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/07/2025 06:45
AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư
Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.
Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00
Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực
Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.
Đầu tư - 15/07/2025 06:45
Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.
Đầu tư - 14/07/2025 14:14
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.
Đầu tư - 14/07/2025 12:58
TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư
Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.
Bất động sản - 14/07/2025 10:59
Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Để chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc, Gia Lai kiến nghị sớm triển khai giải phóng mặt bằng, xin cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ dự án.
Đầu tư - 14/07/2025 10:56
Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan
Với đặc thù là tỷ lệ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lên tới hơn 80%, sản phẩm ETF rất phù hợp tại thị trường Việt Nam với chi phí thấp, thanh khoản cao so với các chứng chỉ quỹ khác, dễ giao dịch.
Đầu tư - 14/07/2025 07:00
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
Thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng nguồn cung chào bán mới hạn chế, giá bán tiếp tục tăng. Dù nguồn cung căn hộ đã tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng nguồn cung của 6 tháng thấp nhất kể từ 2015 đến nay.
Đầu tư - 14/07/2025 06:45
Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo
Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.
Đầu tư - 13/07/2025 08:50
Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động
Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.
Đầu tư - 13/07/2025 07:00
Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'
Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.
Đầu tư - 13/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
-
2
VN-Index tiến gần đỉnh lịch sử
-
3
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
-
4
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
5
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago