Tham vọng chiếm lĩnh thị trường nước sạch của Aqua One

XUÂN TIÊN
13:30 27/11/2019

Aqua One Group, thông qua Nhà máy nước (NMN) Sông Đuống, theo Quy hoạch chiếm 22% nguồn cung nước mặt Hà Nội vào năm 2030. Tuy nhiên tỷ lệ này sẽ ở mức 70% với dự án mở rộng NMN Sông Đuống và xây mới NMN Xuân Mai.

nha-may-nuoc-song-hau

Nhà máy nước mặt Sông Hậu - dự án đầu tay của Aqua One trong lĩnh vực nước sạch

"Shark" Liên thời hậu AAA

Sau khi bán lại Bảo hiểm AAA cho Tập đoàn IAG của Úc năm 2013, vợ chồng doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên - Lê Toàn thành lập Tập đoàn Aqua One, bung mình mạnh mẽ, kinh doanh đa ngành nghề trong nhiều lĩnh vực; như Bảo hiểm Viễn Đông (VASS), dự án cảng biển 10.000 tỷ đồng tại Vũng Tàu, bộ đôi dự án BOT Quốc lộ 14 - BOT Quốc lộ 22&22B với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Những dự án trên từng được giới thiệu chi tiết tại website của Aqua One (Aquaone.vn), song nay đã được gỡ bỏ toàn bộ. Dòng mô tả đơn giản lúc này chỉ còn vỏn vẹn: "Là công ty cổ phần, với cổ đông là các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhà máy xử lý nước sạch và cung cấp nước sạch".

Dù vậy, lời giới thiệu có phần khiêm tốn này chưa phản ánh được hết tham vọng thực sự của Aqua One Group trong mảng nước sạch.

Aqua One bén duyên với ngành nước vào đầu năm 2015 khi đề xuất xây dựng Nhà máy nước Sông Hậu tại huyện Châu Thành, Hậu Giang với công suất ban đầu 100.000 m3/ngđ, cung cấp nước cho Khu đô thị công nghiệp Sông Hậu và các khu dân cư lân cận.

Cùng trong năm 2015, Aqua One tham gia vào đợt cổ phần hoá và trở thành cổ đông chiến lược, nắm 35% một doanh nghiệp nhà nước là Công ty Cấp thoát nước Phú Yên - đơn vị cung cấp nước sạch cho TP. Tuy Hoà, Thị xã Sông Cầu, 6 thị trấn và 3 khu công nghiệp trên địa bàn.

Đầu năm 2016, Aqua One "tiến quân" ra thị trường phía Bắc khi được chỉ định đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống tại Hà Nội có công suất 300.000 m3/ngđ, đã khánh thành vào đầu tháng 9/2019. Hiện nay, tập đoàn của "Shark" Liên đang triển khai dự án Nhà máy nước mặt Xuân Mai tại Kỳ Sơn, Hoà Bình.

Lĩnh vực nước sạch đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong nhiều năm trở lại. Một số cái tên nổi bật như REE Corp hay Gelex Group, song chiến lược phát triển chưa thực sự rõ ràng. Trong khi REE thiên về đầu tư tài chính, thì Gelex Group của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn cũng mới chỉ dừng lại ở thương vụ M&A Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Sự nổi lên nhanh chóng của Aqua One có phần tương đồng với Ngành nước DNP - một nhà đầu tư cũng đang có tham vọng rất lớn trong lĩnh vực cấp nước, với cả hai cột trụ là xây dựng nhà máy mới và M&A doanh nghiệp nhà nước. Điểm khác biệt chính là quy mô đầu tư của Aqua One vượt xa Ngành nước DNP, với bộ ba nhà máy "siêu to khổng lồ" đã và đang triển khai.

Tham vọng của Aqua One

Dự án nước mặt Sông Hậu đã thông tuyến vào cuối năm 2016 với công suất 100.000 m3/ngđ, dự kiến sẽ mở rộng lên 600.000 m3/ngđ.

Ở dự án nước mặt Sông Đuống, Theo Quyết định 499/QĐ-TTg năm 2013 của Thủ tướng về Quy hoạch cấp nước Hà Nội, Nhà máy sẽ có công suất 600.000 m3/ngđ đến năm 2030, trong đó phần cấp cho Hà Nội là 475.000 m3/ngđ. Giai đoạn 1 của dự án với công suất 300.000 m3/ngđ đã hoàn thành vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, website của Aqua One hé lộ công suất của dự án sẽ lên tới 900.000 m3/ngđ vào năm 2030 và 1.200.000 m3/ngđ sau năm 2030, tức là cao hơn nhiều quy hoạch được phê duyệt.

Tương tự, như Nhadautu.vn đã đề cập, Nhà máy nước mặt Xuân Mai - Hoà Bình không có trong Quyết định 499 của Thủ tướng, song đang được Aqua One triển khai với công suất phát nước giai đoạn 1 (2023) là 300.000 m3/ngđ, 600.000 m3/ngđ năm 2030 và cao nhất 900.000 m3/ngđ sau năm 2030.

Như vậy, riêng tại Hà Nội, hai nhà máy của Aqua One sẽ cung cấp khoảng 1.500.000 m3/ngđ vào năm 2030 và 2.100.000 m3/ngđ giai đoạn sau đó.

Theo Quy hoạch cấp nước Hà Nội (Quyết định 499), tổng nhu cầu nước sạch Hà Nội vào năm 2030 bình quân là 1.939.000 m3/ngđ và cao nhất là 2.359.000 m3/ngđ. Nguồn cấp nước là 2.738.000 m3/ngđ, đến từ 21 nhà máy nước ngầm chiếm 22,3% và 3 nhà máy nước mặt cung cấp 77,7% còn lại, tương đương 2.125.000 m3/ngđ, gồm NMN Sông Đà (1.200.000 m3/ngđ), NMN Sông Hồng (450.000 m3/ngđ) và NMN Sông Đuống (phần cấp cho Hà Nội là 475.000 m3/ngđ).

Cặp đôi nhà máy của "Shark" Liên khi đó sẽ chiếm tới 70,6% tổng công suất cấp nước của các nhà máy nước mặt ở Hà Nội, trong khi NMN Sông Đà và NMN Sông Hồng co về còn 29,4%, dù theo quy hoạch phải là 77,6%.

Việc gia tăng công suất của NMN Sông Đuống và xây mới NMN Xuân Mai nhiều khả năng được Aqua One triển khai trên cơ sở tin tưởng rằng các dự án này sẽ được bổ sung vào Quy hoạch cấp nước điều chỉnh (sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt).

Có thêm các nhà máy nước mặt là cần thiết, nhằm gia tăng mức độ cạnh tranh ở thị trường về bản chất vẫn là độc quyền này. Tuy nhiên việc cấp phép cần cân nhắc kỹ để tránh cung vượt xa cầu, lãng phí nguồn lực xã hội. Như tại NMN Sông Đuống, nhà đầu tư đã vay tới 4.000 tỷ đồng, tương đương 80% tổng mức đầu tư, dẫn tới người dân phải chịu 20% lãi vay trên mỗi m3 nước. Ngoài ra, nếu không rót vào các dự án không quá cần thiết, hàng nghìn tỷ đồng tín dụng có thể được điều hướng sang các lĩnh vực khác được khuyến khích phát triển như nông nghiệp hay công nghệ cao. Đây là bài toán cần có lời giải thấu đáo nhất với lãnh đạo Hà Nội.

Trong "cuộc chơi" nước sạch của Aqua One, cặp đôi nhà băng luôn song hành cùng tập đoàn này với dòng vốn tính bằng đơn vị nghìn tỷ là Vietinbank và Indovina Bank. Mà nên nhớ, Indovina Bank là liên doanh do Vietinbank nắm 50% vốn.

Không chỉ ở các dự án nước sạch, Indovina còn là "bệ đỡ" tài chính cho Aqua One trong một "sân chơi" mới - lĩnh vực dược phẩm, sẽ được Nhadautu.vn đề cập cụ thể trong bài viết tới đây.

Đường về tay Aqua One của Cấp thoát nước Phú Yên

Công ty Cấp thoát nước Phú Yên (PWS) trực thuộc UBND tỉnh Phú Yên được cổ phần hoá vào cuối năm 2015 với vốn điều lệ 236 tỷ đồng. CTCP Nước Aqua One được phê duyệt làm nhà đầu tư chiến lược, mua 8,26 triệu cổ phần, tương đương 35% vốn điều lệ.

Ngày 26/4/2018, Đại hội đồng cổ đông thường niên PWS đã thông qua phát hành 15 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.600 đồng/CP để tăng vốn lên 386 tỷ đồng.

Ngày 13/12/2018, UBND tỉnh Phú Yên có Công văn số 7023/UBND-KT do Phó Chủ tịch Trần Hữu Thế ký cho phép bán đấu giá 9.369.025 quyền mua cổ phần của UBND tỉnh tại PWS với giá khởi điểm 30 đồng/ quyền.

Trong phiên đấu giá diễn ra vào ngày 15/1/2019, một nhà đầu tư đã trả 35 đồng cho mỗi quyền mua để gom trọn gần 9,4 triệu quyền mua của UBND tỉnh Phú Yên với tổng giá trị ở mức 328 triệu đồng.

Nhà đầu tư này nhiều khả năng chính là Aqua One, bởi ngay sau đợt đấu giá, CTCP Nước Aqua One đã trở thành công ty mẹ của PWS, nâng tỷ lệ sở hữu từ 35% lên 59,58%, trong khi phần vốn của UBND tỉnh Phú Yên giảm về còn 38,39%.

  • Cùng chuyên mục
Tăng trưởng kinh tế quý IV chịu áp lực lớn

Tăng trưởng kinh tế quý IV chịu áp lực lớn

Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam quý IV/2025. Ngân hàng này nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức 8,3–8,5%, quý IV/2025 Việt Nam sẽ cần tăng trưởng từ 9,7–10,5%.

Đầu tư - 11/11/2025 09:28

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.

Đầu tư - 10/11/2025 07:18

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.

Đầu tư - 09/11/2025 18:48

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng

Đầu tư - 09/11/2025 16:19

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.

Đầu tư - 07/11/2025 15:35

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.

Đầu tư - 07/11/2025 10:57

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.

Đầu tư - 07/11/2025 08:50

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.

Đầu tư - 06/11/2025 12:46

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Đầu tư - 06/11/2025 11:44

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.

Đầu tư - 06/11/2025 11:10

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).

Đầu tư - 06/11/2025 10:27

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Đầu tư - 06/11/2025 08:46