TS Vũ Đình Ánh: 'Dùng ngân sách bù giá nước sông Đuống là bất công'
Trao đổi với Nhadautu.vn về việc TP. Hà Nội có thể dùng ngân sách để bù chênh lệch giá cho dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, TS. Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế cho rằng như vậy là “vô lý và bất công”.

TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế
Trong buổi họp giao ban báo chí Thành ủy TP. Hà Nội vừa qua, Giám đốc Sở Tài chính TP. Hà Nội cho biết, lãi suất đi vay của nhà đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống được tính vào giá nước và chiếm khoảng 20% giá thành (khoảng 2.000 đồng/m3). Xin ông cho biết, việc tính lãi suất vào giá nước với mức cao như vậy có hợp lý không?
Ông Vũ Đình Ánh: Theo tôi việc tính lãi suất vay cho đầu tư dự án vào giá nước là rất bình thường. Tính toán lãi vay như thế nào và chiếm bao nhiêu % giá nước là việc của nhà đầu tư. Họ sẽ phải tính toán cụ thể về phương án tài chính sao cho dự án có hiệu quả nhất. Ngay cả nếu quy định cho phép và nhà đầu tư có thể chứng minh được năng lực để ngân hàng cho vay 100% dự án thì cũng chẳng sao.
Tuy nhiên, theo tôi việc chúng ta cần bàn ở đây không phải là lãi suất được tính vào giá bán hay không mà phải đặt câu hỏi giá nước như vậy có hợp với "túi ngân sách" của thành phố không? có nên mua ở mức giá đó? Rồi tại sao lại chọn nhà đầu tư này mà không phải là nhà đầu tư khác? Và người trả lời được câu hỏi này chỉ có thể là UBND TP. Hà Nội - cơ quan đã ra quyết định về những vấn đề nêu trên.
Hiện, giá bán nước sạch mà nhà đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống đề xuất đang ở mức 10.246 đồng/m3, cao gấp đôi giá bán nước sạch của Nhà máy nước sạch sông Đà. Nếu mua với mức giá nêu trên, TP. Hà Nội có thể sẽ phải dùng ngân sách để cấp bù chênh lệch giá cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, điều này liệu có hợp lý không, thưa ông?
Ông Vũ Đình Ánh: Theo tôi giá nhà đầu tư đưa ra chào là hoàn toàn bình thường, vì việc bán giá nào là việc của nhà đầu tư. Tuy nhiên, quyết định mua hay không lại là việc của người sử dụng, mà ở đây là UBND TP. Hà Nội. Họ chào giá cao gấp đôi so với Nhà máy nước sạch sông Đà mà TP. Hà Nội vẫn đồng ý mua thì phải đặt câu hỏi là tại sao đắt thế mà Hà Nội vẫn mua?
Còn việc dùng ngân sách để cấp bù chênh lệch giá theo tôi là hoàn toàn bất hợp lý và bất công. Bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư cùng làm nước sạch và bất công với những người dân trong thành phố. Bởi, sẽ có một bộ phận người dân Hà Nội dùng nước sông Đà, còn một bộ phận dùng nước sạch sông Đuống với quảng cáo công nghệ khác nhau và có thể chất lượng nước cũng khác nhau.
Nếu không muốn bất công bằng cấp bù từ ngân sách thì có thể tăng giá nước, nhưng nếu tăng giá nước mà tăng giá cho một bộ phận dân dùng nước sông Đuống thì e rằng chẳng mấy ai lựa chọn dùng nước của nhà máy nước sông Đuống. Và liệu người dân có quyền lựa chọn ở đây không? Còn nếu tăng giá chung cho nước sạch cả thành phố thì sẽ chẳng ai chịu dùng nước sông Đà mà phải trả giá như dùng nước sông Đuống có quảng cáo là giá bán cao, công nghệ hiện đại.
Vậy theo ông có giải pháp nào để giải bài toán giá nước mà không phải dùng tới ngân sách không, thưa ông?
Ông Vũ Đình Ánh: Có chứ! TP. Hà Nội có thể thoả thuận lại giá với nhà đầu tư, để có một mức giá hợp lý, người dân có thể chấp nhận được và cũng không phải sử dụng ngân sách để bù lỗ. Còn nếu không được, Nhà máy nước mặt sông Đuống vẫn cứ để giá “trên trời” thì thành phố có thể chọn lại nhà đầu tư cung cấp nước.
Còn nếu UBND TP. Hà Nội không làm được việc này, tôi thiết nghĩ ai mua nước thì người đó nên tự quyết định, chứ với vai trò là một người dân Hà Nội thì tôi không có nhu cầu dùng nước sạch với giá cao gấp đôi so với giá nước đang dùng hiện nay. Còn việc dùng ngân sách thành phố để cấp bù lỗ cho nhà đầu tư thì tôi không đồng ý. Chúng ta không thể viện dẫn nghị định này hay nghị định kia để làm việc này, bởi nó bất bình đẳng và vô lý. Chúng ta không thể dùng ngân sách “hú hoạ” như thế này.
Xin cảm ơn ông
Giám đốc Sở Tài chính TP. Hà Nội cho biết, theo tính toán của Nhà máy nước mặt sông Đuống, riêng chi phí lãi vay đã chiếm khoảng 20% giá nước (khoảng 2.103 đồng/m3). Mức giá TP. Hà Nội phê duyệt cho Nhà máy nước mặt sông Đuống 10.246 nghìn đồng/m3 hiện tại cũng mới chỉ là mức giá nhà đầu tư đề xuất, tạm tính. Sau này nếu có chênh lệch giá giữa giá nước thành phố chỉ định với giá tính đúng, tính đủ các chi phí của nhà đầu tư, thành phố sẽ dùng ngân sách để cấp bù chênh giá cho nhà đầu tư.
- Cùng chuyên mục
'Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở bước ngoặt'
"Hoạt động kinh doanh của VinFast đang ở một bước ngoặt, chúng tôi kỳ vọng lợi thế về quy mô sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.
Tài chính - 06/09/2025 20:51
Tăng 3,25% trong 8 tháng, CPI bình quân đang có xu hướng giảm dần
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng năm 2025 tăng 3,25% so với cùng kỳ năm 2024, trong khi con số này 7 tháng là 3,26% và tháng 6 là 3,27. Nhiều dự báo cho thấy CPI bình quân cả năm dưới mục tiêu đề ra
Tài chính - 06/09/2025 20:50
Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ quản lý thị trường vàng
Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 232 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Tài chính - 06/09/2025 19:27
Ngân hàng Nhà nước ‘sẵn sàng can thiệp để đảm bảo sự ổn định của thị trường ngoại tệ’
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ và các giải pháp tiền tệ với “thời điểm và liều lượng hợp lý, hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất”.
Tài chính - 06/09/2025 18:14
100% tài khoản thanh toán đã được đối chiếu sinh trắc học, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%
Với việc 100% tài khoản thanh toán của khách hàng cá nhân phát sinh giao dịch trên kênh số được đối chiếu thông tin sinh trắc học đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác làm sạch dữ liệu, số vụ lừa đảo giảm hơn 59%, các tài khoản liên quan đến gian lận giảm 52% so với trước đây.
Tài chính - 06/09/2025 15:35
FTSE Russell: Việt Nam có khả năng được nâng hạng, kết quả công bố vào 7/10
Chứng khoán Việt Nam đã nằm trong danh sách theo dõi tính từ tháng 3/2025. FTSE Russell đánh giá cao những cải cách gần đây của Việt Nam trong tiến trình nâng hạng.
Tài chính - 06/09/2025 13:08
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
Thu ngân sách Nhà nước 8 tháng năm 2025 ước tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa tăng 32,7%, bằng 89,8% dự toán năm.
Tài chính - 06/09/2025 11:30
[Café Cuối tuần] Minh bạch thị trường vàng cần nhiều hơn từ bỏ độc quyền vàng miếng
Xóa bỏ độc quyền vàng miếng chỉ là bước đầu, biến vàng từ “tài sản chết” thành “tài sản sống” mới giúp thị trường vàng thực sự vận hành minh bạch, ổn định và bền vững.
Tài chính - 06/09/2025 08:36
Chứng khoán rơi mạnh sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc 1.700
Áp lực chốt lời xuất hiện sau khi VN-Index lần đầu vượt mốc lịch sử 1.700 điểm. Song, lực cầu lớn đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 8 phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 05/09/2025 15:40
Đầu tư công sẽ tác động đến nhóm cổ phiếu nào?
Chuyên gia cho rằng, đầu tư công được đẩy mạnh sẽ là ngọn lửa dẫn dắt sự phát triển của các ngành ngân hàng, xây dựng, hạ tầng, bất động sản... Từ đó, cổ phiếu các nhóm ngành này sẽ hưởng lợi.
Tài chính - 05/09/2025 14:23
Những nhóm cổ phiếu giúp PYN Elite chiến thắng VN-Index trong tháng 8
Nhờ đặt cược vào nhóm cổ phiếu tài chính, quỹ ngoại PYN Elite đã ghi nhận mức tăng hơn 31% về hiệu suất từ đầu năm nay.
Tài chính - 05/09/2025 11:37
PV GAS: Vững tài chính, mạnh cổ tức, giữ vai trò trụ cột năng lượng
Số tiền cổ tức PV GAS trả cho cổ đông đã sắp chạm con số 100.000 tỷ đồng trong 13 năm lên sàn, gấp hơn 4 lần vốn góp chủ sở hữu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tạo được nền tảng tài chính vững chắc.
Tài chính - 05/09/2025 07:22
Loạt doanh nghiệp tăng lỗ sau báo cáo kiểm toán
Tình trạng chênh lệch lợi nhuận giữa báo cáo tài chính tự lập và kiểm toán đang làm méo mó định giá, ảnh hưởng đến lợi ích nhà đầu tư.
Tài chính - 05/09/2025 06:45
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.
Tài chính - 04/09/2025 18:09
VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm
Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.
Tài chính - 04/09/2025 16:50
Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land
Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.
Tài chính - 04/09/2025 16:46
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
4
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago