Người dân gánh lãi cho chủ đầu tư trong giá nước sạch sông Đuống, Shark Liên nói gì?

ĐỨC BÌNH - XUÂN LONG
10:59 13/11/2019

Quanh chuyện lùm xùm có hay không việc Hà Nội ưu ái đối với Công ty CP nước mặt Sông Đuống? Bà Đỗ Thị Kim Liên - chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt Sông Đuống, đã có trao đổi riêng với Tuổi Trẻ.

logo-ba-do-thi-kim-lien-15736152632361780094273

Bà Đỗ Thị Kim Liên - chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, chủ tịch Công ty CP nước mặt Sông Đuống

Bà Liên nói: Mức giá 10.246 đồng là do Hà Nội tạm tính để chúng tôi có điều kiện thực hiện vay ngân hàng. Thực tế chúng tôi đang bán buôn, đâu bán trực tiếp cho người dân. Chúng tôi bán 10.000 đồng cho công ty nước, công ty nước bán lại cho dân với giá bán bao nhiêu đó là chuyện của đơn vị bán lẻ!

* Giá 10.246 đồng/m3 của Công ty CP nước mặt Sông Đuống cao hơn các nhà máy khác. Tại sao lại như vậy?

- Đây là dự án đầu tư lớn, số vốn vay cũng rất lớn. Nếu dự án không minh bạch, không ngân hàng nào bỏ tiền cho vay. Nếu không đủ điều kiện, ngân hàng không bao giờ cho vay, giải ngân và giải ngân theo tiến độ dự án, chứ không phải đưa một lúc mấy nghìn tỉ cho nhà đầu tư muốn làm gì thì làm.

Thậm chí chúng tôi mời cả Kiểm toán Nhà nước vào vì tôi cũng muốn nhanh để còn lấy tiền trả cho ngân hàng chứ. Tôi rất cần Kiểm toán Nhà nước vào.

Nếu so sánh với Nhà máy nước Sông Đà là rất khập khiễng vì Nhà máy nước Sông Đà đã đi vào khai thác được hơn 10 năm, với tổng mức đầu tư thấp hơn và đã khấu hao hết nên họ có lợi nhuận và giá bán thấp hơn Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Hơn nữa, dự án của chúng tôi là mới, công nghệ châu Âu, các quy trình được khép kín toàn bộ bằng robot, tự ngắt, tự súc xả khi có sự cố, không cần phải có bàn tay của con người.

Ví dụ có ai đó đổ dầu tại sông Đuống sẽ không bao giờ có mùi dầu ra được bên ngoài. Tôi cam kết và đảm bảo nước uống được tại vòi, đạt tiêu chuẩn của châu Âu, sạch hơn cả nước suối đóng chai.

Ngoài ra, đường ống Nhà máy nước mặt Sông Đuống kéo dài hàng trăm kilômet, đi qua ra 3 con sông, tốn rất nhiều tiền. Tóm lại, giá 10.246 đồng là giá TP thỏa thuận để chúng tôi đầu tư, nếu không làm sao chúng tôi dám đầu tư lớn đến gần 5.000 tỉ đồng.

* Như vậy, người dân Hà Nội phải "cõng" thêm lãi vay đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống khi mua nước của nhà máy này?

- TP Hà Nội mua giá hơn 10.000 đồng/m3, nếu bán cho người dân giá hơn 5.000 đồng/m3, Hà Nội phải bù cho người dân thì ở đây là người dân hưởng. Hà Nội tạm tính cho chúng tôi hơn 10.000 đồng/m3 là đã tính tất cả các chi phí, chỉ cho chúng tôi lợi nhuận chút ít để trả lãi cộng với vận hành nhà máy.

Tuy nhiên, do chưa có kiểm toán nên Hà Nội đề nghị chúng tôi tạm nhận giá 7.700 đồng/m3 đến khi có quyết toán tổng mức đầu tư, nhưng thực tế hiện mới tạm thanh toán cho chúng tôi giá gần 3.000 đồng/m3.

Kinh doanh đương nhiên có lợi nhuận để duy trì công ty hoạt động. Khi Hà Nội định ra giá tạm tính 10.246 đồng, chúng tôi có lợi nhuận chứ không phải không có, nhưng lợi nhuận vừa đủ để chúng tôi cảm thấy vui vẻ.

Tôi cũng nói với lãnh đạo TP Hà Nội là do được mời gọi đầu tư, chúng tôi mới làm. Do đó, TP cần phải nói rõ để người dân không hiểu lầm Công ty CP nước mặt Sông Đuống, chúng tôi đang có công mà lại như là tội đồ.

(Theo Tuổi trẻ)

  • Cùng chuyên mục
'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

'Lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không'

Trong trung và dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, phải lấy sân bay Long Thành làm trung tâm để phát triển kinh tế hàng không, hệ sinh thái hàng không, tạo ra cực tăng trưởng mới chứ không chỉ đơn thuần là khai thác, vận hành một sân bay.

Sự kiện - 14/12/2025 18:24

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Thủ tướng đề nghị TechFest phải trở thành nền tảng thu hút nguồn lực quốc tế, chuyên gia và các tập đoàn công nghệ; thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định đầu tư với các quốc gia công nghệ mạnh.

Sự kiện - 14/12/2025 10:24

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

8 điểm mới của Luật Đầu tư (sửa đổi) 2025

Luật sẽ có hiệu lực từ 01/03/2026.

Sự kiện - 13/12/2025 14:04

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

[Cafe Cuối tuần] GPMB Vành đai 1 Hà Nội: Dấu ấn cá nhân

Cảm giác cá nhân trước một con đường bụi bặm, bề bộn chợt khiến tôi nghĩ nhiều hơn đến "dấu ấn cá nhân" – thứ luôn hiện hữu trong những thời điểm một dự án khó khăn bước qua được nút thắt cuối cùng.

Sự kiện - 13/12/2025 10:03

 'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.

Sự kiện - 13/12/2025 08:19

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Sự kiện - 12/12/2025 16:14

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.

Sự kiện - 12/12/2025 10:32

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 16:26

Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Dự thảo luật Luật Đầu tư (sửa đổi) đề xuất quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là quy định mang tính cải cách căn bản thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Sự kiện - 11/12/2025 14:04

Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 11/12/2025 11:43

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Từ ngày 12/12/2025, Hà Nội được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, quan trọng.

Sự kiện - 11/12/2025 10:21

Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng

Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng

Sân bay Gia Bình đã được Quốc hội thông qua, với tổng mức đầu tư là khoảng 196.378 tỷ đồng, được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao. Đến năm 2030, sân bay đáp ứng nhu cầu khoảng 30 triệu hành khách/năm, 1,6 triệu tấn hàng hóa.

Sự kiện - 11/12/2025 10:13

Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'

Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'

Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí gồm 6 chương, 38 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Trong đó, chọn ngày 31/5 hằng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".

Sự kiện - 11/12/2025 08:14

Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng

Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng

Đồng hành cùng người dân vùng thiệt hại nặng sau thiên tai, Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây hai căn nhà mới tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), nhằm tiếp thêm động lực để họ sớm tái thiết lại mái ấm và vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 06:45

Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng

Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đề nghị, UBND TP rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác cảnh báo sớm; quy trình vận hành thủy điện…

Sự kiện - 10/12/2025 18:17

Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội

Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể kiến tạo một khu đô thị biển đẳng cấp quốc tế, không thua kém Dubai hay bất kỳ đô thị lấn biển nào trên thế giới, nhất là kết hợp cùng mô hình TOD sẽ tạo ra giá trị gia tăng vượt trội.

Sự kiện - 10/12/2025 09:09