Thái Lan đã trở thành 'nạn nhân' của đồng nội tệ mạnh như thế nào?

AN HUY
11:05 14/11/2019

Thái Lan đang cố gắng kéo tỷ giá đồng Baht khỏi vùng đỉnh của 6 năm, khi sức mạnh của đồng nội tệ đe dọa nghiêm trọng ngành sản xuất và du lịch - hai trụ cột của nền kinh tế nước này.

Theo tờ Nikkei Asian Review, những gì đang diễn ra với Thái Lan là một câu chuyện ngược lại so với những gì mà nước này từng trải qua vào năm 1997.

Cách đây 22 năm, Thái Lan là tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Các dòng vốn khi đó ồ ạt chảy khỏi nước này, khiến đồng Baht bị bán tháo và rớt giá thảm hại.

Sau khủng hoảng, Thái Lan đã có không ngừng nỗ lực để cải thiện nền tài khóa nước nhà. Tỷ lệ nợ công so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thái Lan hiện ở mức 40%, thấp hơn nhiều so với ngưỡng khoảng 60% của một số nước trong khu vực như Malaysia.

1-15736196242801542539001-crop-15736196298161176296035

Năm nay, đồng Baht Thái Lan đã tăng giá 7%, mạnh hơn bất kỳ đồng tiền nào của các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á - Ảnh: Reuters/Nikkei

Thái Lan hiện cũng duy trì được thặng dư tài khoản vãng lai ở mức cao, nhờ đà tăng trưởng tốt của xuất khẩu và du lịch, hai lĩnh vực chiếm tương ứng 50% và 20% GDP. Dự trữ ngoại hối của Thái Lan hiện ở mức khoảng 220 tỷ USD, cao khoảng gấp đôi so với mức dự trữ của Philippines hay Indonesia.

Chính nhờ những yếu tố này mà giới đầu tư xem Baht là một "vịnh tránh bão", nhưng cũng chính bởi thành công đó của đồng Baht mà kinh tế Thái Lan gặp khó.

Ứng phó với đồng Baht mạnh, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã hạ lãi suất và nới lỏng kiểm soát vốn, nhưng các biện pháp này cho tới nay hầu như chưa phát huy tác dụng đáng kể.

Cuối phiên giao dịch ngày thứ Ba, tỷ giá đồng Baht so với USD dao động quanh ngưỡng 30,3 Baht đổi 1 USD, gần như không thay đổi so với hôm 6/11 - phiên mà Baht giảm 0,4% sau khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục.

Kể từ ngày 8/11, việc rút vốn khỏi Thái Lan cũng trở nên dễ dàng hơn trước nhờ kiểm soát vốn được nới lỏng.

Giới phân tích tỏ ra nghi ngờ về khả năng của những biện pháp này trong việc giải tỏa sức ép tăng giá đối với Baht. Năm nay, đồng tiền này đã tăng giá 7%, mạnh hơn bất kỳ đồng tiền nào của các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á.

"Nhiều khả năng đồng Baht còn mạnh lên", chuyên gia kinh tế cấp cao Kota Hirayama thuộc SMBC Nikko Securities nhận định, nhấn mạnh thặng dư tài khoản vãng lai ở mức cao của Thái Lan.

Đồng nội tệ mạnh khiến các công ty xuất khẩu của Thái Lan suy giảm năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Ngoài ra, đồng Baht mạnh cũng khiến Thái Lan trở thành một địa chỉ du lịch đắt đỏ hơn đối với du khách nước ngoài.

Dưới sức ép của đồng nội tệ mạnh và thương chiến Mỹ-Trung, giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm của Thái Lan giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã phải cắt giảm dự báo số du khách nước ngoài tới nước này trong năm nay về 39-39,8 triệu lượt, từ mức 40,2 triệu lượt đưa ra trước đó.

Chưa kể, các biện pháp nới lỏng có thể sẽ khiến Thái Lan bị Mỹ cáo buộc thao túng tỷ giá vào thời điểm mà chính sách tỷ giá của một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bị Washington theo dõi sát sao.

Nếu Ngân hàng Trung ương Thái Lan hành động mạnh tay để giảm nhiệt tỷ giá, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tung các biện pháp trừng phạt đối với nước này như một quốc gia thao túng tiền tệ. Trong bản báo cáo một năm ra hai lần về tỷ giá hối đoái hồi tháng 5, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Singapore, Malaysia và Việt Nam vào "danh sách theo dõi".

Năm 2018, thặng dư thương mại của Thái Lan với Mỹ tăng lên mức 19 tỷ USD. Cho tới khoảng 2017, Ngân hàng Trung ương Thái Lan mới phải can thiệp để hạn chế sự tăng giá của đồng Baht. Tuy nhiên, việc Mỹ giám sát tỷ giá chặt chẽ hơn kể từ khi ông Trump lên cầm quyền khiến việc can thiệp trở thành một hành động nhiều rủi ro.

Ông Boonsithi Chokwatana, Chủ tịch tập đoàn Thái Lan Saha Group, nói rằng để nước này duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, tỷ giá đồng Baht nên nằm trong khoảng 32-34 Baht đổi 1 USD. Hội đồng Thương mại Thái Lan cho rằng đồng Baht mạnh đang khiến nước này thiệt hại mỗi năm 200-300 tỷ Baht doanh thu xuất khẩu, một tổn thất lớn cho nền kinh tế.

Ở một phương diện khác, đồng Baht mạnh mang lại lợi thế cho các công ty Thái Lan mang tiền ra nước ngoài đầu tư. Tập đoàn thực phẩm Charoen Pokphand Foods (CP) của Thái Lan dự định sẽ đầu tư khoảng 30 tỷ Baht trong năm nay để mở rộng hoạt động ở nước ngoài. CP có kế hoạch nâng tỷ trọng doanh thu ở nước ngoài trong tổng doanh thu lên 75%, từ mức 72% hiện nay, trong vong 3-5 năm tới.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ

Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.

Tài chính - 04/09/2025 11:02

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm

"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.

Tài chính - 04/09/2025 10:58

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO

Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

Tài chính - 04/09/2025 08:45

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41