Sun Group chính thức sở hữu cổ phần NVB
Sau đợt chào bán cổ phần của NVB, Công ty TNHH Đầu tư Tập đoàn Mặt Trời – thành viên Sun Group, chính thức lộ diện khi nắm 827.780 cổ phiếu NVB, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,15%. Hồi giữa năm ngoái, cựu CEO Sun Group được bầu làm Chủ tịch HĐQT NVB.

Sun Group chính thức xuất hiện ở NVB với vai trò cổ đông. Ảnh: NVB.
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (HNX: NVB) vừa cho biết đã chào bán thành công 150 triệu cổ phiếu ra công chúng, qua đó tăng vốn điều lệ từ 4.101,5 tỷ đồng lên 5.601,5 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn đầu tiên của NVB kể từ tháng 6/2019.
Theo đó, NVB đã phân phối 150 triệu cổ phiếu cho 533 nhà đầu tư, gồm 515 nhà đầu tư trong nước (mua hơn 132 triệu cổ phiếu) và 18 nhà đầu tư nước ngoài (mua 17,9 triệu cổ phiếu).
Đáng chú ý, Công ty TNHH Đầu tư Tập đoàn Mặt Trời – thành viên của Sun Group đã mua 737.444 cổ phần NVB. Sau đợt chào bán, đơn vị này cùng các cổ đông liên quan nắm 827.780 cổ phiếu NVB, chiếm tỷ lệ 0,15% vốn. Tuy nhiên, nhóm Sun Group được cho rằng nắm lượng cổ phần NVB lớn hơn con số kể trên rất nhiều.
Bên cạnh đó, CTCP Chứng khoán Everest cũng mua vào 737.444 cổ phần NVB. Như vậy, cùng với 2 thể nhân liên quan là bà Vũ Hải Anh, ông Trần Đình Lợi, nhóm Chứng khoán Everest sở hữu hơn 26,8 triệu cổ phiếu NVB, tỷ lệ 4,79%.
Như vậy, đợt chào bán cổ phần chính thức đánh dấu sự xuất hiện của Sun Group trong vai trò cổ đông NVB. Trước đó, loạt nhân sự cấp cao từ tập đoàn này đã đảm nhiệm các chức vụ cấp cao ở NVB.
Tại ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 7/2021, bà Bùi Thị Thanh Hương – cựu CEO Sun Group, được bầu làm Chủ tịch HĐQT NVB thay ông Nguyễn Tiến Dũng.
Ban điều hành NVB sau đó được kiện toàn bằng loạt nữ tướng như bà Dương Thị Lệ Hà ở vị trí quyền Tổng giám đốc, hay bà Nguyễn Thị Thùy Dương và bà Hoàng Thu Trang cùng được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc NVB.
Sau đó không lâu, vào tháng 10/2021, Sun Group và NVB đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu khởi đầu mới trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên.
Trên sàn chứng khoán, giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu NVB cũng gây chú ý. Theo đó, gần 140 triệu cổ phiếu NVB đã được “trao tay” qua hình thức thoả thuận chỉ trong vòng 3 tháng (từ 7/12/2020 – 26/2/2021). Số cổ phiếu này chiếm tới 34,12% cổ phần đang lưu hành của NCB vào thời điểm đó.
Tính riêng tháng 7/2021, có tới 116,1 triệu cổ phiếu NVB (tương đương 28,3% vốn điều lệ) đã được giao dịch thoả thuận. Trong đó, có gần 62 triệu cổ phiếu NVB (tương đương 15% vốn điều lệ) được sang tay chỉ trong hai phiên giao dịch.
Hoạt động phát hành cổ phiếu để tăng vốn vừa qua của NVB là một phần trong kế hoạch bổ sung vào vốn điều lệ ngân hàng nhằm tăng vốn điều lệ lên mức 5.600 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2022 – 2025, ngân hàng dự kiến tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.
Tài chính - 07/05/2025 11:39
Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX
Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.
Tài chính - 07/05/2025 09:02
Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.
Tài chính - 07/05/2025 08:58
Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Tài chính - 07/05/2025 08:51
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…
Tài chính - 07/05/2025 07:55
Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới
Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp
Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.
Tài chính - 06/05/2025 15:41
Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng
TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/05/2025 11:11
Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới
Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.
Tài chính - 05/05/2025 16:33
Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt
GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.
Tài chính - 05/05/2025 16:10
'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm
Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.
Tài chính - 05/05/2025 06:45
Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live
Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.
Tài chính - 05/05/2025 05:45
Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường
Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 04/05/2025 12:45
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.
Tài chính - 04/05/2025 07:47
‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm
VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.
Tài chính - 03/05/2025 17:25
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago