'Giá cổ phiếu NVB còn nhiều dư địa'

N.THOAN
13:07 26/04/2021

"Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, NCB sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021, có thể vượt cả tốc độ chung toàn ngành, mang theo kỳ vọng lớn về giá cổ phiếu", Chủ tịch HĐQT NCB Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ với cổ đông.

Ngày 26/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 với sự tham gia của 35 cổ đông đại diện cho hơn 326 triệu cổ phiếu (80,29% cổ phần) ngân hàng.

Thông qua miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT

Đại hội NCB đã thông qua kết quả kinh doanh năm 2020 và định hướng hoạt động kinh doanh năm 2021 với một số nội dung cơ bản:

Tính đến ngày 31/12/2020, tổng tài sản đạt gần 90.000 tỷ đồng, tăng 11,5% so với đầu năm 2020; huy động vốn tăng 22,1% lên 74.200 tỷ đồng; dư nợ tín dụng đạt hơn 40.000 tỷ đồng; lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng tăng hơn 2 lần lên mức 850 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 3,738 tỷ đồng.

Năm 2021, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản 95.000 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cuối năm 2020; tăng trưởng tín dụng tùy theo hạn mức được NHNN cho phép theo chính sách điều hành từng thời kỳ, đạt tối thiểu 45.000 tỷ đồng; Huy động từ khách hàng đạt 80.000 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh khoảng 1.000 tỷ đồng.

NCb

ĐHĐCĐ thường niên NCB 2021

Tại đại hội, cổ đông NCB cũng thông qua việc thay thế người đại diện pháp luật ngân hàng từ ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT sang ông Phạm Thế Hiệp, Tổng Giám đốc ngân hàng.

Thông qua việc miễn nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT với ông Nguyễn Văn Hảo và Thành viên HĐQT với ông Bùi Đức Long.

HĐQT ngân hàng NCB được uỷ quyền tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT trong thời gian sớm nhất.

Tăng vốn lên hơn 10.000 tỷ đồng

Trả lời cổ đông về kế hoạch tăng vốn năm 2021, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT NCB cho biết, theo kế hoạch được duyệt, NCB sẽ tăng vốn lên 7.100 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng cũng có kế hoạch phát hành trái phiểu chuyển đổi để tăng vốn thêm 3.000 tỷ đồng.

"Tổng vốn điều lệ của ngân hàng trong thời gian tới sẽ lên mức trên 10.000 tỷ đồng, đưa NCB trở thành ngân hàng trung bình khá trên thị trường tài chính Việt Nam", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, ngân hàng sẽ tăng vốn lên hơn 7.100 tỷ đồng từ việc chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tổng giá trị chào bán tương đương 1.500 tỷ đồng và phát hành 3.000 trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, tổng giá trị trái phiếu dự kiến phát hành tương đương 3.000 tỷ đồng.

Ông Dũng cho biết, ngay trong năm 2020 đã có 2 nhà đầu tư Singapore và Nhật Bản tìm hiểu NCB. Dự kiến trong thời gian tới, NCB sẽ tiếp tục đón nhận các đối tác chiến lược trong nước và nước ngoài.

"Kế hoạch tăng vốn sẽ hướng tới một phần nhà đầu tư trong nước và một phần nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, một số quỹ đầu tư lớn cũng đã đầu tư vào ngân hàng thông qua giao dịch trên sàn chứng khoán. Điều này phần nào làm tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu NVB trên sàn chứng khoán trong thời gian qua", ông Dũng nói.

Trong vòng một năm giá cổ phiếu NVB đã tăng 83%. Tại đại hội, một cổ đông đặt câu hỏi "Giá cổ phiếu NVB liệu có tiếp tục tăng trong thời gian tới?". Ông Dũng khẳng định, "giá cổ phiếu NVB chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, vì dư địa tăng trưởng của ngân hàng còn rất lớn".

Ông Dũng cho rằng, NCB không tăng trưởng vũ bão như các ngân hàng khác trong thời gian qua mà tập trung lớn vào phát con người, hệ thống quản trị. Nhưng từ năm 2021, sẽ đánh dấu bước tăng trưởng mới của NCB do có một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, cùng với đó là sức bật dậy của nền kinh tế.

"Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, NCB sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021, có thể vượt cả tốc độ chung toàn ngành, mang theo kỳ vọng lớn về giá cổ phiếu", ông Dũng nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh

Khối ngoại mua ròng trong phiên VN-Index biến động mạnh

Phiên ngày 20/5, biên biến động của VN-Index khá rộng lên đến 60 điểm. Đã có lúc thị trường giảm gần 54 điểm nhưng được kéo trở lại, tâm điểm đến từ một vài cổ phiếu có vốn Nhà nước và bộ đôi VIC – VHM.

Tài chính - 20/05/2026 16:55

Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ

Cổ đông OGC không thông qua phát hành riêng lẻ

Tại AGM năm 2026, cổ đông OGC đã không tán thành tờ trình chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu với tỷ lệ phản đối hơn 99%.

Tài chính - 20/05/2026 15:37

Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh

Cổ phiếu Viettel nổi sóng trở lại, bức tranh kinh doanh phân hóa mạnh

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước hồi phục mạnh trở lại, loạt cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Viettel như CTR, VGI hay VTP cũng bắt đầu hút dòng tiền sau nhiều tháng giao dịch trầm lắng. Diễn biến này xuất hiện cùng lúc với bức tranh kinh doanh phân hóa giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.

Tài chính - 20/05/2026 14:49

Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp

Áp lực thanh khoản hệ thống: Lãi suất khó giảm tiếp

Áp lực thanh khoản gia tăng đang khiến mặt bằng lãi suất huy động khó giảm sâu trong năm 2026. Nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất kỳ hạn 6–12 tháng quanh mức 6,5–7,8%/năm.

Tài chính - 20/05/2026 14:48

Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch

Cổ phiếu DGC bị hạn chế giao dịch

Từ 26/5, cổ phiếu DGC sẽ chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, do chậm nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Tài chính - 20/05/2026 11:43

Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao

Tỷ giá USD tiếp tục 'neo' cao

Tỷ giá USD/VND ngày 20/5/2026 tiếp tục neo ở vùng cao khi Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm lên 25.135 đồng/USD.

Tài chính - 20/05/2026 11:28

PC1 báo lãi lớn quý đầu năm

PC1 báo lãi lớn quý đầu năm

PC1 báo lãi ròng 270 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 86% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp công ty hoàn thành 26% kế hoạch lãi đặt ra.

Tài chính - 20/05/2026 10:29

OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới

OGC và OCH thay đổi kế hoạch tăng vốn, hé lộ thương vụ M&A mới

Kế hoạch phát hành riêng lẻ của OGC và OCH đang thu hút sự chú ý khi gắn liền với thương vụ đầu tư vào IDS Equity Holdings.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền

Cổ phiếu GEX, GEE hút tiền

Thị trường đang dần hấp thụ áp lực pha loãng sau các đợt phát hành cổ phiếu quy mô lớn của GELEX và GELEX Electric. Trong bối cảnh GEX và GEE đồng loạt xác lập xu hướng tăng giá trở lại, VIX cũng được chú ý nhờ sở hữu danh mục đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hai cổ phiếu này.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?

Khi lãnh đạo công ty 'ngã ngựa', cổ phiếu đi về đâu?

Khi CEO hoặc Chủ tịch bị khởi tố, nhà đầu tư có xu hướng định giá lại những thứ khó đo hơn giá cổ phiếu. Đó là niềm tin vào quản trị, báo cáo tài chính và khả năng doanh nghiệp tồn tại nếu thiếu người đứng đầu.

Tài chính - 20/05/2026 07:00

Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh

Cổ phiếu dầu khí lao dốc, VN-Index mất hơn 15 điểm sau phiên lập đỉnh

Kết phiên 19/5, bao trùm nhóm cổ phiếu dầu khí là sắc đỏ và sắc xanh lơ, với hầu hết các mã đều giảm sâu, khiến VN-Index mất hơn 15 điểm.

Tài chính - 19/05/2026 16:20

Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?

Bluemarq Group kinh doanh ra sao trong Quý đầu năm?

Bluemarq Group ghi nhận quý kinh doanh khởi sắc khi lợi nhuận hợp nhất quý I/2026 gấp 2,7 lần nhờ mảng môi giới bất động sản bứt tốc.

Tài chính - 19/05/2026 14:21

Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời

Sự trở lại của loạt doanh nhân đình đám một thời

Làn sóng tái xuất của nhiều doanh nhân từng đình đám một thời đang thu hút sự chú ý của thị trường. Không chỉ gợi lại ký ức về một giai đoạn đầy biến động của giới doanh nghiệp Việt, làn sóng "tái xuất" này còn đặt ra kỳ vọng mới về vai trò dẫn dắt doanh nghiệp trong giai đoạn hậu biến cố, khi thị trường đòi hỏi những thay đổi thực chất thay vì chỉ là sự trở lại mang tính biểu tượng.

Tài chính - 19/05/2026 10:50

Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?

Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?

Từ FLC, Louis Holdings đến ACV, Vinaconex, DGC, PC1..., các vụ lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố đang tạo nên bức tranh phân hóa rõ nét trên thị trường chứng khoán, khi có cổ phiếu lao dốc kéo dài nhưng cũng có doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi.

Tài chính - 19/05/2026 10:45

Ông Trump giao dịch hơn 3.700 lần trong quý I: Đánh cược vào Big Tech, AI và Boeing

Ông Trump giao dịch hơn 3.700 lần trong quý I: Đánh cược vào Big Tech, AI và Boeing

Hồ sơ cho thấy Tổng thống Trump hoặc các cố vấn đầu tư của ông đã thực hiện các giao dịch liên quan đến cổ phiếu công nghệ, AI, tài chính, hàng không – quốc phòng, quỹ chỉ số và trái phiếu.

Tài chính - 19/05/2026 10:38

Chuyên gia BSC lý giải đà bán ròng kéo dài của khối ngoại

Chuyên gia BSC lý giải đà bán ròng kéo dài của khối ngoại

Dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, khối ngoại vẫn liên tục bán ròng hơn 20.000 tỷ đồng trong 5 tuần qua. Theo chuyên gia BSC, xu hướng này phản ánh tác động từ tâm lý phòng thủ toàn cầu, sự dịch chuyển dòng vốn vào công nghệ và quá trình cơ cấu danh mục trước thời điểm nâng hạng chính thức.

Tài chính - 19/05/2026 10:33