'Cuộc chơi' mới của một cựu thành viên HĐQT NCB

HÓA KHOA
07:00 17/01/2021

Sở hữu 2 dự án bất động sản nghỉ dưỡng với vị trí đắc địa, hiển nhiên IFF Holdings, hay chính xác hơn giới chủ doanh nghiệp, phải có tiềm lực rất lớn.

2 dự án hé lộ tay chơi mới trong lĩnh vực địa ốc

Vào ngày 9/10/2019, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 3238/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (tên thương mại là Le Meridien Danang). Quy hoạch này thay thế Quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt vào ngày 17/10/2017.

Theo quy hoạch mới, diện tích lập quy hoạch là 79.764 m2, quy mô phục vụ tối đa 5.616 người. Tổng diện tích xây dựng công trình là 32.124 m2, trong đó hai lô xây khách sạn và một lô căn hộ du lịch là 7.262 m2, khu biệt thự du lịch rộng 21.652 m2.

Với quy mô lên đến gần 8 ha, dự án từng nhận được nhiều sự kỳ vọng từ tỉnh Quảng Nam. Theo tìm hiểu, doanh nghiệp thực hiện dự án thời điểm năm 2005 là Công ty TNHH MTV Dự án Du lịch Quảng Nam – một thành viên của Tổng công ty Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Contrexim).

Dù nhận nhiều kỳ vọng là thế, nhưng dự án lại có số phận khá long đong. Theo đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam vào cuối tháng 4/2017 đã có kết luận chỉ ra sai phạm của nhà đầu tư này khi chậm tiến độ thực hiện dự án.

Không lâu sau, dự án vào tháng 5/2017 đổi chủ khi một nhóm lãnh đạo Tổng công ty MBLand mua lại cổ phần và đổi thành CTCP MBLand Tonkin, đồng thời giới thiệu tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp mang tên Pan Pacific Đà Nẵng Resort có quy mô 70 căn biệt thự, 220 sky villa và 125 phòng khách sạn 5 sao. Dự án dự kiến khởi công vào quý II/2017 và bàn giao vào quý IV/2020.

Từng được quảng bá rộng rãi với thương hiệu Tonkin Properties, song dự án nhanh chóng tiếp tục chìm vào im lặng. Với áp lực bị thu hồi, tổ hợp có vị trí tuyệt đẹp nằm trên trục biển Đà Nẵng – Hội An một lần nữa đổi chủ vào năm 2018 khi nhóm chủ MBLand rút khỏi dự án này.

Tính đến hết năm 2019, CTCP MBLand Tonkin Properties nắm giữ 99,5% cổ phần của MBLand Tonkin.

MBLand Tonkin Properties tháng 9/2019 đã đổi tên thành CTCP Tonkin Land, trụ sở chính tại tầng 5 số 38 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông Phạm Hoàng Minh Vương (SN 1991).

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, trụ sở chính của CTCP IFF Holdings (số 17 Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TP.HCM) cũng chính là văn phòng của Tonkin Land.

nhadautu - anh IFF Holdings

Trụ sở IFF Holdings tại số 17 Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TP.HCM (Ảnh: Huy Ngọc)

Do đó, không loại trừ khả năng Tonkin Land là một thành viên thuộc IFF Holdings. Giả thiết này càng có cơ sở, khi bản thân IFF Holdings cũng cho biết đang sở hữu dự án Le Meridien Danang, tên thương mại dự án 8 ha được đề cập trong phần đầu bài viết.

Dĩ nhiên, danh mục dự án của IFF Holdings không dừng lại chỉ ở Le Meridien Danang.

Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2002, dự án Khu du lịch Mặt trời buổi sáng (Khu A) từng nhận được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm nhấn trong sự phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án này có diện tích hơn 9 ha, phía Bắc giáp đường ven biển Bến Cát - Hồ Tràm; phía Nam giáp biển Đông; phía Đông giáp khu du lịch Ngân Hiệp và phía Tây giáp Khu du lịch Long Sơn.

Giống Le Meridien Danang, dự án Khu du lịch Mặt trời buổi sáng cũng gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc chậm triển khai. Vào thời điểm tháng 7/2019, chủ đầu tư xin giãn tiến độ thực hiện và cam kết sẽ đưa toàn bộ dự án hoạt động vào quý II/2022 và được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận.

Du lịch Mặt Trời được biết đến nhiều hơn cả với sự xuất hiện của nữ doanh nhân Nguyễn Phan Diệu Phương (SN 1969) – vợ ông Phạm Phú Quốc. Thực tế, giai đoạn tháng 8/2017 cho đến khoảng tháng 7/2020 cho thấy, bà chỉ sở hữu vỏn vẹn 1% vốn công ty.

Dẫu vậy, đã có thời điểm thị trường địa ốc râm ran thông tin chủ đầu tư rao bán dự án. Trong một động thái có phần kín tiếng, Du lịch Mặt Trời đã âm thầm đổi chủ. Theo đó, tính đến ngày 29/7/2020, Công ty TNHH Hồ Việt Capital – thành viên do IFF Holdings sở hữu 50% vốn, nắm tới 90% vốn Du lịch Mặt Trời; 2 cổ đông còn lại là ông Lâm Hồng Tấn (7%) và Nguyễn Hồng Cư (3%).

Đến ngày 5/1/2021, IFF Holdings đã cùng Tập đoàn Hyatt (bên vận hành dự án) công bố triển khai dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa với quy mô hơn 9 ha.

Tiềm lực của IFF Holdings

Theo giới thiệu của IFF Holdings, doanh nghiệp này được sáng lập bởi những nhà lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và ngân hàng. Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, IFF Holdings thành lập vào tháng 3/2018 với quy mô vốn 100 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm 3 cá nhân là các bà Nguyễn Thị Hoa (5%), Nguyễn Thị Thu Hương (5%) và Nguyễn Thị Mai (90%). Đến tháng 9/2020, công ty tăng mạnh vốn lên 500 tỷ đồng.

Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, bà Nguyễn Thị Mai (SN 1978) – cổ đông lớn nhất, cũng đồng thời giữ cương vị Chủ tịch HĐQT IFF Holdings. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1983) đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

KQKD IFF

Bà Nguyễn Thị Mai từng có 6 năm gắn bó tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) khi trải qua các vị trí Phó Tổng Giám đốc (từ 6/2/2013 đến 26/1/2019), Thành viên HĐQT (từ 24/4/2015 đến 26/4/2019), trước khi miễn nhiệm các vị trí trên vào năm 2019. Hai cổ đông còn lại của IFF Holdings, bà Nguyễn Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Thu Hương, nên biết, là em gái của bà Nguyễn Thị Mai. Bà Hoa từng đứng tên cả chục triệu cổ phiếu NCB. Phần nhiều trong số này nhiều lần được thế chấp tại BIDV Quang Trung.

Lưu ý rằng, đơn vị có liên hệ tới NCB là CTCP Chứng khoán Navibank, cùng CTCP Chứng khoán MB và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – CN Hà Nội là bên thu xếp lô trái phiếu mã IFFBond2020-01 được IFF Holdings chào bán kể từ ngày 14/9/2020. Theo tìm hiểu, lô trái phiếu này có tổng giá trị 150 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm, lãi suất và danh tính trái chủ không được công bố.

Trước đó vài ngày, cụ thể là ngày 9/9/2020, Hồ Việt Capital – thành viên IFF Holdings, đã thế chấp 90% vốn Du lịch Mặt trời Buổi Sáng cũng tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – CN Hà Nội.

Mối liên hệ giữa nhóm cổ đông IFF Holdings và NCB dĩ nhiên chưa dừng lại ở đó.

Tại BCTC năm 2019 của CTCP MBLand Tonkin, doanh nghiệp ghi nhận khoản trả trước cho người bán lên đến 279,1 tỷ đồng, trong đó phần lớn là số dư 269,45 tỷ đồng đối với CTCP Xây dựng Hạ tầng và Đô thị Sơn Hà.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Đô thị Sơn Hà được thành lập năm 2012, đóng trụ sở tại số 49, ngõ 15, phố An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Tô Hải Bình, sinh năm 1978.

Ông Hải Bình, nên biết, là phu quân của bà Đỗ Thị Mai Trang. Bà Trang sinh năm 1980, từng là Giám đốc và sở hữu gần 22 triệu cổ phần CTCP Gami Bất động sản.

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn FLC công bố danh tính 4 ứng viên HĐQT và BKS

Tập đoàn FLC công bố danh tính 4 ứng viên HĐQT và BKS

Kiện toàn nhân sự HĐQT và BKS là nội dung quan trọng của cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2025 lần 2 của Tập đoàn FLC.

Tài chính - 10/11/2025 13:39

Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ

Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ

Bảo hiểm đang trở thành một công cụ tài chính hữu hiệu, giúp người dân và doanh nghiệp có điểm tựa để phục hồi sau thiên tai bão lũ. Bảo hiểm không chỉ giúp bù đắp tổn thất tài chính mà còn đóng vai trò như một “lớp phòng vệ kinh tế”, một “tấm lá chắn” thiết yếu trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Ngân hàng - 10/11/2025 11:20

Giảm 4 tuần liên tiếp, khi nào VN-Index sẽ ngừng 'rơi'?

Giảm 4 tuần liên tiếp, khi nào VN-Index sẽ ngừng 'rơi'?

Chuyên gia DNSE nhận định VN-Index vào những ngày đầu của tuần 10 - 14/11 sẽ có thể tiếp tục bị giảm do đà bán hoảng loạn của nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, chỉ số sẽ có sớm cân bằng và hồi phục trở lại vùng 1.600 tới 1.700 điểm.

Tài chính - 10/11/2025 06:45

VEAM sắp chi gần 6.200 tỷ trả cổ tức

VEAM sắp chi gần 6.200 tỷ trả cổ tức

VEAM thông báo ngày 19/11 chốt danh sách cổ đông và ngày 19/12 thanh toán cổ tức năm 2024. Số tiền dự chi khoảng 6.190 tỷ đồng.

Tài chính - 09/11/2025 08:23

Gần 20.000 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu VPS

Gần 20.000 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu VPS

Đợt IPO của VPS ghi nhận 19.952 nhà đầu tư tham gia, tổng khối lượng cổ phiếu đăng ký mua đạt 220.420.400 cổ phiếu.

Tài chính - 09/11/2025 07:02

Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III

Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.

Tài chính - 08/11/2025 08:37

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm

Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.

Tài chính - 07/11/2025 18:02

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số

Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 17:34

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động

Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...

Tài chính - 07/11/2025 09:54

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.

Tài chính - 07/11/2025 09:51

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.

Tài chính - 07/11/2025 09:39

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?

Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.

Tài chính - 07/11/2025 06:45

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi

Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.

Tài chính - 06/11/2025 10:28

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.

Tài chính - 06/11/2025 08:00

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.

Tài chính - 06/11/2025 07:00