'Sóng' nhà đất trước thông tin sáp nhập chỉ là nhất thời

ĐỨC TRỌNG
14:18 02/04/2025

Việc môi giới, giới đầu tư lợi dụng thông tin sáp nhập tỉnh, thành để đẩy giá nhà đất lên cao như trong thời gian qua chỉ là câu chuyện nhất thời, các nhà đầu tư hiện nay rất thông minh, không dễ để "sập bẫy".

Bên lề buổi tọa đàm mới đây, ông Lê Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai - Bộ NN&MT đã có những chia sẻ về thông việc lợi dụng sáp nhập tỉnh, thành để đẩy giá nhà đất lên cao.

Theo ông Bình, việc môi giới, giới đầu tư lợi dụng thông tin sáp nhập tỉnh, thành để đẩy giá bất động sản, đất đai lên cao như trong thời gian qua chỉ là hành động nhất thời, các nhà đầu tư hiện nay rất thông minh, họ không dễ để "sập bẫy". Song, đối với người dân thiếu cập nhật tin tức thì cần cẩn trọng.

Nếu như trước đây, giá đất các khu vực quanh trung tâm hành chính luôn cao hơn các nơi khác vì có hạ tầng đồng bộ thì đến nay, có thể sẽ khác. Vài xã sáp nhập lại, trụ sở chính xã đặt ở đâu thì trung tâm sẽ ở đó, các xã không được lấy làm trung tâm, giá đất có thể sẽ giảm mạnh.

Ông Lê Văn Bình. Ảnh: Dân Việt

Tương tự, với câu chuyện sáp nhập tỉnh, thành, giá đất tăng hay giảm phụ thuộc quy mô của tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương, chính sách thu hút đầu tư… Nếu không có quy hoạch, trong khi giá đất tăng cao thì không hấp dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Ông Bình cho rằng, thông thường, các nhà đầu tư bất động sản sẽ có tâm lý phấn chấn khi có thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị mới tại các khu vực sáp nhập. Dẫu vậy, đây chỉ là tác động tâm lý.

Đối với thông tin sáp nhập ảnh hưởng tới quá trình phát triển nhà ở xã hội, ông Bình cũng khẳng định, ngay cả khi chưa sáp nhập, các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội đã được các địa phương đăng ký với Chính phủ .

Sau sáp nhập, chỉ cần cộng lại các chỉ tiêu và Bộ Xây dựng cần tham mưu cho Chính phủ để tăng thêm hoặc giảm các chỉ tiêu sao cho hợp lý.

Theo ông Bình, các dự án nhà ở xã hội, chủ yếu đối tượng thụ hưởng là những người làm công ăn lương, người lao động thường ở các trung tâm công nghiệp.

Việc sáp nhập địa phương hiện nay chỉ với chức năng thay đổi đơn vị hành chính và tác động chủ yếu đến công chức, viên chức Nhà nước. Nhưng, đối tượng này, Nhà nước cũng có chính sách giao đất, nhà ở cho cán bộ, công chức. Vì vậy, đối tượng bị biến động của nhà ở xã hội do sáp nhập là không nhiều.

Trước đó, như Nhadautu.vn đã đề cập, giới chuyên gia nhận định, phần lớn các đợt tăng giá đất, bất động sản đều mang tính chất đầu cơ. Bởi, kể cả khi có sự thay đổi về mặt hành chính liên quan đến quyết định sáp nhập, thì cũng chưa chắc chắn sẽ kéo theo sự phát triển vượt trội tại các khu vực, ít nhất là trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh giá bất động sản (BĐS) đang bị đẩy lên cao so với thu nhập của phần lớn người dân.

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc DKRA Group đánh giá, sáp nhập các tỉnh, thành có thể là một "cú hích" lớn cho thị trường bất động sản, là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đặt cược vào thị trường, đặc biệt tại các địa phương được quy hoạch, đầu tư hạ tầng một cách bài bản, tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro gây "sốt ảo", để lại những thiệt hại lớn cho nhà đầu tư cũng như hệ quả tiêu cực đến cho người dân địa phương như đã nhiều lần diễn ra trong quá khứ.

Vị chuyên gia khuyến nghị, để tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao chính sách chính thức từ Chính phủ, đánh giá kỹ tiềm năng thực tế của từng khu vực một cách toàn diện, cân nhắc tỷ lệ vốn vay ngân hàng một cách hợp lý nhằm tối ưu hiệu quả đầu tư.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.

Đầu tư - 06/10/2025 15:47

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.

Đầu tư - 06/10/2025 14:04

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.

Đầu tư - 06/10/2025 11:47

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/10/2025 11:40

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.

Đầu tư - 06/10/2025 11:31

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45

Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG

Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG

Với lợi thế về hệ thống kho bãi, các cảng nước sâu chuyên dụng, đặc biệt là mỏ khí Kèn Bầu sẽ giúp Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45

IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số

IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định trong báo cáo mới nhất, nếu được khai thác đúng hướng, AI có thể trở thành động lực mới cho năng suất và sáng tạo, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Đầu tư - 05/10/2025 15:29

Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản

Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản

Với vai trò là trung tâm văn hóa, di sản lớn của cả nước, Huế xác định phát triển công nghiệp phải chọn lọc, phù hợp với lịch sử – văn hóa – sinh thái, gắn với phát triển xanh.

Đầu tư - 05/10/2025 09:22

Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn

Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn

Ngày 4/10, Ban QLDA đường HCM cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Huế - Đà Nẵng) đã ký cam kết thi đua 30 ngày đêm vượt nắng thắng mưa tiếp đà bứt phá đưa dự án về đích.

Đầu tư - 04/10/2025 19:28

Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.

Đầu tư - 04/10/2025 08:21

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.

Đầu tư - 03/10/2025 16:08

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.

Đầu tư - 03/10/2025 13:50

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15