'Sóng' nhà đất trước thông tin sáp nhập chỉ là nhất thời
Việc môi giới, giới đầu tư lợi dụng thông tin sáp nhập tỉnh, thành để đẩy giá nhà đất lên cao như trong thời gian qua chỉ là câu chuyện nhất thời, các nhà đầu tư hiện nay rất thông minh, không dễ để "sập bẫy".
Bên lề buổi tọa đàm mới đây, ông Lê Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai - Bộ NN&MT đã có những chia sẻ về thông việc lợi dụng sáp nhập tỉnh, thành để đẩy giá nhà đất lên cao.
Theo ông Bình, việc môi giới, giới đầu tư lợi dụng thông tin sáp nhập tỉnh, thành để đẩy giá bất động sản, đất đai lên cao như trong thời gian qua chỉ là hành động nhất thời, các nhà đầu tư hiện nay rất thông minh, họ không dễ để "sập bẫy". Song, đối với người dân thiếu cập nhật tin tức thì cần cẩn trọng.
Nếu như trước đây, giá đất các khu vực quanh trung tâm hành chính luôn cao hơn các nơi khác vì có hạ tầng đồng bộ thì đến nay, có thể sẽ khác. Vài xã sáp nhập lại, trụ sở chính xã đặt ở đâu thì trung tâm sẽ ở đó, các xã không được lấy làm trung tâm, giá đất có thể sẽ giảm mạnh.

Tương tự, với câu chuyện sáp nhập tỉnh, thành, giá đất tăng hay giảm phụ thuộc quy mô của tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương, chính sách thu hút đầu tư… Nếu không có quy hoạch, trong khi giá đất tăng cao thì không hấp dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp.
Ông Bình cho rằng, thông thường, các nhà đầu tư bất động sản sẽ có tâm lý phấn chấn khi có thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị mới tại các khu vực sáp nhập. Dẫu vậy, đây chỉ là tác động tâm lý.
Đối với thông tin sáp nhập ảnh hưởng tới quá trình phát triển nhà ở xã hội, ông Bình cũng khẳng định, ngay cả khi chưa sáp nhập, các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội đã được các địa phương đăng ký với Chính phủ .
Sau sáp nhập, chỉ cần cộng lại các chỉ tiêu và Bộ Xây dựng cần tham mưu cho Chính phủ để tăng thêm hoặc giảm các chỉ tiêu sao cho hợp lý.
Theo ông Bình, các dự án nhà ở xã hội, chủ yếu đối tượng thụ hưởng là những người làm công ăn lương, người lao động thường ở các trung tâm công nghiệp.
Việc sáp nhập địa phương hiện nay chỉ với chức năng thay đổi đơn vị hành chính và tác động chủ yếu đến công chức, viên chức Nhà nước. Nhưng, đối tượng này, Nhà nước cũng có chính sách giao đất, nhà ở cho cán bộ, công chức. Vì vậy, đối tượng bị biến động của nhà ở xã hội do sáp nhập là không nhiều.
Trước đó, như Nhadautu.vn đã đề cập, giới chuyên gia nhận định, phần lớn các đợt tăng giá đất, bất động sản đều mang tính chất đầu cơ. Bởi, kể cả khi có sự thay đổi về mặt hành chính liên quan đến quyết định sáp nhập, thì cũng chưa chắc chắn sẽ kéo theo sự phát triển vượt trội tại các khu vực, ít nhất là trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh giá bất động sản (BĐS) đang bị đẩy lên cao so với thu nhập của phần lớn người dân.
Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc DKRA Group đánh giá, sáp nhập các tỉnh, thành có thể là một "cú hích" lớn cho thị trường bất động sản, là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đặt cược vào thị trường, đặc biệt tại các địa phương được quy hoạch, đầu tư hạ tầng một cách bài bản, tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ.
Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro gây "sốt ảo", để lại những thiệt hại lớn cho nhà đầu tư cũng như hệ quả tiêu cực đến cho người dân địa phương như đã nhiều lần diễn ra trong quá khứ.
Vị chuyên gia khuyến nghị, để tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao chính sách chính thức từ Chính phủ, đánh giá kỹ tiềm năng thực tế của từng khu vực một cách toàn diện, cân nhắc tỷ lệ vốn vay ngân hàng một cách hợp lý nhằm tối ưu hiệu quả đầu tư.
- Cùng chuyên mục
Cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk: Dự án PPP gần 32.000 tỷ đồng tìm nhà đầu tư
UBND tỉnh Đắk Lắk đang kêu gọi nhà đầu tư tham gia nghiên cứu, đề xuất dự án cao tốc Phú Yên – Đắk Lắk theo hình thức PPP, với tổng vốn gần 32.000 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước tham gia tối đa 60%, mở ra dư địa lớn cho khu vực tư nhân trong phát triển hạ tầng chiến lược.
Đầu tư - 09/02/2026 06:45
Dự án Doosan Vina chính thức về tay HD Hyundai
Sau gần 20 năm hoạt động tại Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), dự án Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam được tái cơ cấu toàn diện, chính thức chuyển sang nhà đầu tư mới là Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina.
Đầu tư - 08/02/2026 07:10
12 tập đoàn, tổng công ty lớn của Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Phú Thọ
Lãnh đạo của 12 tập đoàn, tổng công ty lớn của tỉnh Gyeongg (Hàn Quốc) hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, logistics và dịch vụ vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ mới đây.
Đầu tư - 07/02/2026 15:04
Tháng đầu tiên của năm 2026: Việt Nam nhập siêu trở lại sau 5 năm xuất siêu liên tiếp
Mặc dù trong tháng đầu tiên của năm 2026, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu 1,62 tỷ USD, song tính chung cả nước vẫn nhập siêu 1,78 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận nhập siêu trong tháng 1 sau 5 năm liên tiếp xuất siêu.
Đầu tư - 06/02/2026 17:17
Bộ Tài chính lý giải vốn FDI đăng ký tháng 1 giảm 40,6%
Bộ Tài chính nhấn mạnh hợp phần vốn đăng ký mới vẫn tăng trưởng tích cực cả về số dự án lẫn quy mô vốn, cho thấy dòng vốn FDI mới tiếp tục chảy vào Việt Nam.
Đầu tư - 06/02/2026 12:47
Chuẩn bị đấu giá khu nghỉ dưỡng 750 tỷ của Vicoland tại Huế
Khu nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải dự kiến hoàn thành các thủ tục đấu giá trong quý I/2026, đưa vào hoạt động trước quý IV cùng năm.
Đầu tư - 06/02/2026 08:30
Cần hơn 3,2 triệu tỷ đồng để đầu tư hoàn thiện hệ thống đường bộ
Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Xây dựng cho biết, hệ thống đường bộ cao tốc được quy hoạch 43 tuyến, tổng chiều dài khoảng 8.923 km; 172 tuyến quốc lộ, tổng chiều dài khoảng 28.614 km. Nhu cầu vốn đầu tư khoảng hơn 3,2 triệu tỷ đồng.
Đầu tư - 06/02/2026 08:27
Thu hút FDI tháng 1/2026 đạt hơn 2,5 tỷ USD
Tổng vốn FDI đăng ký trong tháng đầu năm 2026 ước đạt hơn 2,5 tỷ USD, số vốn giải ngân đạt 1,68 tỷ USD (tăng 11,26% so với cùng kỳ).
Đầu tư - 06/02/2026 07:36
Tái khởi động 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM
Sau nhiều lần tạm ngừng, dự án ngăn triều ở TP.HCM (tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng) đã được tổ chức rà soát lại, đánh giá làm cơ sở để tiếp tục triển khai. Đến nay, tiến độ tổng thể của dự án đạt khoảng 92%, các hạng mục chính cơ bản đã hoàn thành.
Đầu tư - 05/02/2026 13:11
Trung tâm tài chính quốc tế sẽ có cơ chế thử nghiệm đặc thù cho tài sản số
Các chuyên gia đang thảo luận, lấy ý kiến và đề xuất các cơ chế thử nghiệm đặc thù cho các sản phẩm tài chính mới khi Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM đi vào hoạt động. Trong đó, tài sản số được cho là mở ra dư địa lớn để thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư toàn cầu.
Đầu tư - 05/02/2026 11:52
VinEnergo là nhà đầu tư dự án điện gió hơn 48.372 tỷ ở Gia Lai
CTCP Năng lượng VinEnergo được xác định là nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 tại Gia Lai, với tổng vốn đầu tư hơn 48.372 tỷ đồng.
Đầu tư - 04/02/2026 15:20
Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư
Ngay trong tháng đầu năm 2026, TP. Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư khi dòng vốn FDI đạt mức tăng đầy hứa hẹn, gấp 6,4 lần so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/02/2026 17:39
Doosan Enerbility đặc biệt quan tâm đến định hướng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam
Tập đoàn Doosan Enerbility (Hàn Quốc), quan tâm đến định hướng phát triển điện hạt nhân của Việt Nam, mong muốn được tìm hiểu về quan điểm, lộ trình đối với lĩnh vực điện hạt nhân trong thời gian tới.
Đầu tư - 03/02/2026 14:52
Dự án 368 triệu USD tại Huế chuẩn bị hoạt động sau nhiều năm bỏ không
Dự án du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô sẽ được chủ đầu tư đưa vào hoạt động một phần trong quý I/2026 sau một thời gian 'trùm mền'.
Đầu tư - 03/02/2026 12:18
Tập đoàn FPT đề xuất chuyển đổi số và phát triển giáo dục với tỉnh Điện Biên
Ngày 2/2, Tập đoàn FPT đề xuất đầu tư Tổ hợp giáo dục tại tỉnh Điện Biên, đồng thời đồng hành cùng tỉnh triển khai chiến lược chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026-2030, hướng tới phát triển kinh tế xanh, thông minh và bền vững.
Đầu tư - 03/02/2026 12:17
Hạ tầng Nam Việt góp mặt tại hai khu đô thị gần 20.000 tỷ ở Măng Đen
Ba khu đô thị quy mô lớn tại xã Măng Đen vừa chính thức được tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn nhà đầu tư. Đáng chú ý, Công ty TNHH Quản lý Hạ tầng Nam Việt góp mặt tại hai khu đô thị, với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 02/02/2026 10:46
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 3 week ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 3 week ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 3 week ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 month ago





















