SHS: Lợi nhuận 6 tháng đầu năm hoàn thành 85% kế hoạch

TẢ PHÙ
06:33 20/07/2024

Lũy kế nửa đầu năm 2024, doanh thu hoạt động SHS ghi nhận đạt 1.164 tỷ đồng doanh thu hoạt động, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023, lãi trước thuế đạt 879 tỷ đồng, gần gấp 4 lần so với 6 tháng đầu năm ngoái. Tính ra, SHS đã thực hiện gần 85% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

CK SHS 1

Chứng khoán SHS báo lãi ròng quý II/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: SHS.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2024 với doanh thu hoạt động đạt 599 tỷ đồng, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Dù doanh thu tăng mạnh, chi phí hoạt động trong quý II của SHS chỉ tăng 27%. Nhờ đó, lãi trước thuế SHS đạt 435 tỷ đồng, gấp 2,5 lần thực hiện trong cùng kỳ năm 2023.

Lũy kế nửa đầu năm 2024, doanh thu hoạt động SHS ghi nhận đạt 1.164 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023, lãi trước thuế đạt 879 tỷ đồng, gần gấp 4 lần so với 6 tháng đầu năm ngoái.

Năm 2024, SHS đặt kế hoạch lãi trước thuế đạt 1.035,3 tỷ đồng, tăng 51% so với năm trước. Như vậy sau nửa đầu năm, SHS đã thực hiện được gần 85% chỉ tiêu lợi nhuận.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản công ty tại ngày 30/6/2024 đạt 12.262 tỷ đồng, tăng 805 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, các tài sản tài chính FVTPL chiếm tỷ trọng lớn nhất với 5.042 tỷ đồng, tăng nhẹ sau 6 tháng.

Các khoản cho vay cũng chiếm tỷ trọng lớn với 3.622 tỷ đồng trong đó, cho vay margin đạt 3.477 tỷ đồng. Giá trị tiền và tương đương tiền tăng thêm 785 tỷ so với đầu năm lên 1.637 tỷ đồng. Ngoài ra, SHS cũng có 1.000 tỷ đồng công cụ thị trường tiền tệ thuộc các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của SHS trong năm 2024 là kế hoạch tăng vốn "khủng". Trước đó, các cổ đông SHS tại AGM năm 2024 đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm gần 9.000 tỷ đồng, từ mức 8.131,5 tỷ đồng lên 17.126,2 tỷ đồng. Theo đó, SHS sẽ chào bán 813,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/CP. Tỷ lệ chào bán là 1:1, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được mua 1 cổ phiếu mới. Số tiền dự kiến thu về là hơn 8.000 tỷ đồng sẽ được SHS dùng để bổ sung vốn cho hoạt động cho vay margin (40%) và tự doanh chứng khoán (60%).

Ngoài ra, còn có 3 phương án tăng vốn khác gồm phát hành 40,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2023; phát hành 40,6 triệu cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu; và phát hành 5 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/CP.

Sau khi hoàn thành các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHS dự kiến sẽ tăng thêm hơn 8.944 tỷ đồng lên trên 17.000 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu City Auto hồi mạnh dù doanh thu xuống thấp nhất 2 năm

Cổ phiếu City Auto hồi mạnh dù doanh thu xuống thấp nhất 2 năm

Cổ phiếu City Auto tăng gần 20% trong 2 tuần, trong khi doanh thu nửa đầu năm giảm 17% và hoàn thành 6,6% mục tiêu lợi nhuận cả năm. Doanh nghiệp đồng thời đang chịu áp lực nợ vay lớn khi đẩy mạnh kế hoạch mở rộng hệ thống đại lý.

Tài chính - 11/08/2026 09:24

Direct Indexing: Khi đầu tư chỉ số không còn theo khuôn mẫu

Direct Indexing: Khi đầu tư chỉ số không còn theo khuôn mẫu

Giữa hai thái cực của đầu tư chủ động và thụ động, thị trường chứng khoán Việt Nam đang hình thành thêm một cách tiếp cận khác, đó là Direct Indexing.

Tài chính - 11/08/2026 07:00

PVI nói về 'giá trị doanh nghiệp' khi lợi nhuận gần cán đích năm

PVI nói về 'giá trị doanh nghiệp' khi lợi nhuận gần cán đích năm

Phó Chủ tịch PVI cho rằng hoạt động quan hệ nhà đầu tư phải giúp thị trường nhận diện đúng giá trị doanh nghiệp. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh PVI đã hoàn thành khoảng 99,7% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng, trong khi thị giá cổ phiếu vẫn thấp đáng kể so với vùng đỉnh đầu năm

Tài chính - 10/08/2026 16:30

Thị trường ô tô tăng tốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Thị trường ô tô tăng tốc, doanh nghiệp nào hưởng lợi?

Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, giúp nhiều doanh nghiệp cải thiện doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh, giảm giá và chi phí tài chính vẫn là những thách thức lớn trong nửa cuối năm.

Tài chính - 10/08/2026 14:13

[E] Chuyên gia DNSE: Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu chỉ vì kỳ vọng vào rổ FTSE

[E] Chuyên gia DNSE: Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu chỉ vì kỳ vọng vào rổ FTSE

Theo ông Võ Diệp Thành Thoại, Trưởng phòng Khách hàng cao cấp, CTCP Chứng khoán DNSE, trong ngắn hạn, thị trường hoàn toàn có thể xuất hiện kịch bản "buy the rumor, sell the news" khi FTSE công bố danh mục chính thức. Tuy nhiên, về trung và dài hạn, nâng hạng có thể mở ra một chu kỳ định giá mới nếu Việt Nam tiếp tục cải thiện chất lượng thị trường và thu hút dòng vốn chủ động.

Tài chính - 10/08/2026 11:19

Quyết định 40 mở sóng cổ phiếu vốn Nhà nước: Chuyên gia chỉ cách chọn doanh nghiệp

Quyết định 40 mở sóng cổ phiếu vốn Nhà nước: Chuyên gia chỉ cách chọn doanh nghiệp

Quyết định 40 tạo chất xúc tác mới cho nhóm cổ phiếu có vốn Nhà nước, nhưng theo chuyên gia, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào câu chuyện thoái vốn mà cần tìm những doanh nghiệp có khả năng được giải phóng giá trị và tái định giá sau thay đổi cơ cấu sở hữu.

Tài chính - 10/08/2026 08:32

Direct Indexing trong bài toán thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam

Direct Indexing trong bài toán thu hút dòng vốn ngoại vào Việt Nam

Khi nhu cầu tiếp cận thị trường vốn của dòng vốn ngoại ngày càng đa dạng, những mô hình như Direct Indexing có thể trở thành mảnh ghép đáng chú ý trong lớp sản phẩm quản lý tài sản tại Việt Nam.

Tài chính - 10/08/2026 07:00

Vì sao doanh thu Datviet VAC đi lùi trong nửa đầu năm?

Vì sao doanh thu Datviet VAC đi lùi trong nửa đầu năm?

Doanh thu Datviet VAC giảm gần 15% trong nửa đầu năm khi nhiều chương trình lớn như Tinh Hà “Say Hi”, 2 Ngày 1 Đêm mùa 5 và Ca sĩ Mặt Nạ mùa 3 lùi sang nửa cuối năm.

Tài chính - 09/08/2026 10:25

Direct Indexing: Một hướng đi mới của ngành quản lý tài sản Việt Nam

Direct Indexing: Một hướng đi mới của ngành quản lý tài sản Việt Nam

Direct Indexing, với khả năng tự động và cá nhân hóa danh mục theo chỉ số, có thể trở thành một mảnh ghép quan trọng trong giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 09/08/2026 07:00

Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%

Bidiphar lãi hơn 169 tỷ sau 6 tháng, hàng tồn kho tăng hơn 40%

CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 169,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, hàng tồn kho tăng hơn 40% và nợ phải trả tăng gần 25% so với đầu năm.

Tài chính - 08/08/2026 14:02

Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40

Những cổ phiếu vốn Nhà nước kỳ vọng hưởng lợi từ Quyết định 40

Quyết định 40 mở ra kỳ vọng cơ cấu lại vốn Nhà nước giai đoạn 2026–2030, kéo loạt cổ phiếu như GAS, BCM, GVR, ACV, PLX… tăng mạnh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dòng tiền sẽ sớm phân hóa khi danh mục thoái vốn cụ thể được công bố.

Tài chính - 08/08/2026 08:47

Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn

Direct Indexing: Khi 'Quý ngài thị trường' trở nên thân thiện hơn

Phần lớn nhà đầu tư không thua thị trường vì chọn sai cổ phiếu, mà vì mua bán theo cảm xúc. Benjamin Graham đã cảnh báo điều này từ hơn bảy thập kỷ trước với hình tượng "Quý ngài thị trường". Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và mô hình Direct Indexing đang mang đến một cách tiếp cận mới, giúp nhà đầu tư biến kỷ luật đầu tư thành một quy trình gần như tự động.

Tài chính - 08/08/2026 07:00

Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%

Doanh nghiệp cao su lãi lớn dù xuất khẩu nguyên liệu giảm gần 20%

Quý II/2026, phần lớn doanh nghiệp cao su ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh nhờ giá bán duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, lượng cao su nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam lại giảm gần 20%. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm từ cao su và một số dữ liệu tại doanh nghiệp cho thấy đầu ra trong nước đang xuất hiện những chuyển động đáng chú ý.

Tài chính - 08/08/2026 06:45

Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá

Quyết định 40 tạo hiệu ứng, cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt bứt phá

Hàng loạt cổ phiếu vốn Nhà nước đồng loạt tăng mạnh trong phiên sáng 7/8 sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 40 về tiêu chí phân loại doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030. Nhà đầu tư kỳ vọng quy định mới sẽ tạo cơ sở đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại và thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn.

Tài chính - 07/08/2026 11:45

Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2

Tháng 7 chỉ có hơn 227.000 tài khoản chứng khoán mở mới, thấp nhất kể từ tháng 2

Số liệu từ VSD cho thấy lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 giảm mạnh so với tháng trước, chỉ cao hơn mức ghi nhận trong tháng 2. Đà chững lại diễn ra cùng lúc VN-Index điều chỉnh, thanh khoản duy trì ở vùng thấp và giao dịch của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.

Tài chính - 07/08/2026 11:12

Lợi nhuận Becamex xuống thấp nhất 2 năm, gánh nặng lãi vay tiếp tục tăng

Lợi nhuận Becamex xuống thấp nhất 2 năm, gánh nặng lãi vay tiếp tục tăng

Lợi nhuận quý II của Becamex giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm khi doanh thu bất động sản lao dốc, trong khi chi phí lãi vay leo thang. Áp lực hoàn thành kế hoạch kinh doanh dồn vào nửa cuối năm.

Tài chính - 07/08/2026 09:15