Nâng hạng thị trường phải dựa trên trải nghiệm của nhà đầu tư nước ngoài
Bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định việc nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam không phải là ý chí của các tổ chức MSCI và FTSE, mà dựa trên sự trải nghiệm của chính các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư ở Việt Nam.
Bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh: DT.
Vào sáng 19/7, CLB Nhà báo Chứng khoán đã tổ chức Chương trình “Đối thoại tháng 7” thường niên về thị trường chứng khoán với chủ đề “Nâng hạng, gọi vốn và phát triển nhà đầu tư tổ chức”.
Phát biểu tại Chương trình bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết:”Tại hội thảo tổ chức ngày 26/7 năm ngoái, chúng ta cũng nhắc đến vấn đề nâng hạng, song chỉ tập trung về lợi ích và chưa có giải pháp cụ thể để TTCK Việt Nam có thể sớm nâng hạng. Sau hội thảo đó, UBCKNN cùng một số cơ quan/tổ chức có liên quan đã tổ chức hội nghị ở HongKong, làm việc với một số quỹ đầu tư nước ngoài, các tổ chức nâng hạng như MSCI, FTSE. Từ đó, chúng tôi đã đưa ra những giải pháp ngắn/dài hạn để khắc phục những khó khăn trong vấn đề nâng hạng”.
Bà Phương chia sẻ vào cuối tháng 7, Bộ Tài chính và UBCKNN sẽ có hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore nhằm quảng bá đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam; và lấy ý kiến nhà đầu tư lần cuối về dự thảo của các Thông tư quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán (Thông tư 120/2020/TT-BTC) và Lưu đồ thanh toán.
Chủ tịch UBCKNN cũng khẳng định ngay trong ngày hôm nay (19/7), UBCKNN sẽ đăng tải dự thảo Thông tư để xin ý kiến.
Song song với việc xây dựng cơ chế chính sách để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tham gia đầu tư tại TTCK Việt Nam, thì cũng có nhiều vấn đề khác cần tháo gỡ để giữ chân các NĐTNN ở lại thị trường.
Bà Phương nhấn mạnh yếu tố đầu tiên là NĐTNN ở TTCK Việt Nam sẽ mua gì, chúng ta sẽ có những hàng hóa nào. “Nói như ông Dominic Scriven (Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam) lấy ví dụ một quỹ đầu tư nước ngoài muốn mua 1 mã cổ phiếu cho 6 quỹ của họ. Vậy thì TTCK Việt Nam có ‘hàng hóa’ gì?’, bà nói.
Để khắc phục vấn đề này, UBCKNN luôn nỗ lực cơ cấu cơ sở ‘hàng hóa’ trên thị trường… từ đó mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp huy động vốn. Cùng với đó, UBCKNN cũng đẩy mạnh, xây dựng cơ chế việc IPO và niêm yết. Từ đó, có thể giải bài toán tăng nguồn cung hàng hóa, thu hút NĐTNN.
Vấn đề thứ 2 là yếu tố minh bạch thông tin của doanh nghiệp niêm yết. NĐTNN cần phải biếtdoanh nghiệp niêm yết hoạt động thế nào. Do vậy, các DNNY cần tuân thủ việc công bố thông tin, tránh việc xung đột lợi ích. Như thế, NĐTNN mới tin tưởng và đầu tư vào thị trường. Bà Phương khẳng định nâng hạng thị trường không phải là ý chí của MSCI và FTSE, mà dựa trên sự trải nghiệm của chính các NĐTNN khi đầu tư ở Việt Nam.
Yếu tố tiếp theo là việc cung cấp dịch vụ của các tổ chức như công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ý. Hiện tại, các CTCK, ngân hàng lưu ký đã chuẩn bị nền tảng hệ thống, quản trị rủi ro và sẵn sàng cho việc nâng hạng.
Thứ tư, nhà đầu tư cũng cần có sự tuân thủ theo pháp luật. Nếu chúng ta có quá nhiều vi phạm, giao dịch công bố rồi không mua, không bán… tạo cho NĐTNN sự không tin tưởng vào TTCK Việt Nam. UBCKNN đã tăng cường giám sát, thanh tra, tạo sự minh bạch cho TTCK. Đối với các trường hợp đăng ký mua/bán nhưng không thực hiện, UBCKNN sẽ yêu cầu có báo cáo giải trình và xem xét liệu có tác động/thao túng giá cổ phiếu không, và sẽ đưa ra những chế tài, xử phạt thích hợp, tạo sự nghiêm minh.
Cùng với những nỗ lực trên, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong việc cải thiện thủ tục mở tài khoản đầu tư gián tiếp nước ngoài, tạo điều kiện cho NĐTNN muốn rót tiền vào Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
Chuyên gia khuyến nghị thận trọng với các chính sách tăng thanh khoản, hỗ trợ tín dụng
Để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng GDP 10% trong năm 2026, chỉ trong hai tháng 5 và 6, cơ quan quản lý đã liên tiếp ban hành nhiều chính sách nhằm tăng thanh khoản, mở rộng dư địa tín dụng và ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm. Tuy nhiên, theo chuyên gia, để tránh hệ lụy trong tương lai, các chính sách này cần có thời hạn rõ ràng và lộ trình rút dần khi điều kiện thị trường ổn định hơn.
Tài chính - 13/07/2026 08:58
TNH Hotels & Resorts bị phạt 152 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trái phiếu
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt CTCP Đầu tư và quản lý khách sạn TNH (TNH Hotels & Resorts) tổng cộng 152 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ và chậm công bố nhiều tài liệu liên quan đến các lô trái phiếu doanh nghiệp.
Tài chính - 13/07/2026 07:00
Sự mong manh của thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới
Dù Kospi vẫn tăng hơn 77% từ đầu năm, nhưng cú rơi vào vùng giá xuống chỉ trong chưa đầy ba tuần cho thấy thành quả của thị trường chứng khoán Hàn Quốc phụ thuộc quá lớn vào hai cổ phiếu chip, dòng tiền vay nợ và kỳ vọng về AI.
Tài chính - 13/07/2026 06:45
Vinatex, TNG tăng trưởng tích cực, doanh nghiệp dệt may vẫn đối mặt áp lực
Vinatex, TNG ghi nhận tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, áp lực về đơn hàng, chi phí và cạnh tranh vẫn là thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 13/07/2026 06:45
Cổ phiếu Victory Group rơi về đáy 10 năm
Cổ phiếu PTL của Victory Group đã rơi xuống vùng đáy 10 năm khi kết quả kinh doanh suy yếu trở lại. Dù đang gánh khoản lỗ lũy kế hơn 580 tỷ đồng, ban lãnh đạo vẫn đặt mục tiêu tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng và theo đuổi kế hoạch tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới.
Tài chính - 12/07/2026 13:26
Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?
Vụ việc tại P-Lab không chỉ đặt PNJ trước bài toán khôi phục uy tín, mà còn gợi lại một vấn đề mà ngành kim cương toàn cầu đã theo đuổi nhiều năm: điều gì thực sự quyết định giá trị của một viên kim cương? Khi chứng thư có thể bị làm giả, niềm tin của thị trường phải được xây dựng bằng những cơ chế xác thực nào?
Tài chính - 11/07/2026 08:52
Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon
Sàn giao dịch carbon đi vào vận hành không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sở hữu rừng, năng lượng tái tạo hay công nghệ môi trường. Những doanh nghiệp chủ động kiểm kê phát thải, xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn và thực hành ESG bài bản cũng có thể hưởng lợi nhờ giảm chi phí tuân thủ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cải thiện khả năng tiếp cận vốn.
Tài chính - 11/07/2026 08:46
Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn
Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại cổ phiếu PNJ trong phiên 10/7, kéo thị giá xuống vùng thấp nhất hơn một năm. Nhóm quỹ VinaCapital đã bán hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%, không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.
Tài chính - 11/07/2026 06:45
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định
Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.
Tài chính - 10/07/2026 14:06
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
-
3
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
-
4
Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon
-
5
Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 4 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















