Quảng Trị đang ‘thay da, đổi thịt’

MINH TIẾN
07:00 17/07/2019

Đất thép Quảng Trị đang “thay da, đổi thịt” từng ngày, từng giờ nhờ thực hiện hiệu quả thu hút, hỗ trợ của các nhà đầu tư trên mọi lĩnh vực.

qt1

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị - Vùng đất đang nhận được sư quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn

Bùng nổ dự án điện mặt trời

Theo số liệu của UBND tỉnh Quảng Trị năm 2019, tỉnh dự kiến triển khai 30 dự án lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 100.000 tỷ đồng.

Cụ thể, khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1 do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư với số vốn trên 55.000 tỷ đồng, có tổng công suất 1.320 MW dự kiến khởi công tháng 6 tới và tổ máy số 1 vận hành cuối năm 2023.

Nhiều dự án với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng được tỉnh Quảng Trị triển khai năm 2019 như các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng (Nhà máy điện gió Gelex 1, 2 và 3 với tổng vốn đầu tư gần 3.660 tỷ đồng, Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 và Gio Thành 2, tổng vốn đầu tư trên 2.200 tỷ đồng).

Ngoài ra, còn có các dự án vốn hàng trăm tỷ đồng, đầu tư vào lĩnh vực xây dựng hạ tầng, giao thông, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao…

Đặc biệt, dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy (xã Hải An, huyện Hải Lăng) Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với tổng mức đầu tư trên 14.000 tỷ đồng.

Dự án do Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư, quy mô 685 ha, bao gồm 10 bến cảng, có thể tiếp nhận tàu tải trọng 100.000 tấn là một trong những dự án có vốn đầu tư lớn, thu hút sự quan tâm nhiều nhà đầu tư.

Trao đổi với Nhadautu.vn, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Nguyễn Đức Chính cho biết, đây là dự án quan trọng với sự phát triển của địa phương. Các nhà đầu tư phối hợp với đối tác thu xếp nguồn vốn, hoàn thành thủ tục đầu tư để dự án có thể khởi công vào tháng 9 tới.

“Các dự án triển khai năm 2019 có ý nghĩa lớn khi năm nay tỉnh Quảng Trị tròn 30 năm tái lập tỉnh (1989-2019). Thực tế này cho thấy, sự bứt phá trong việc thu hút đầu tư của tỉnh thời gian qua”, ông Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh.

Nhờ đâu mà có?

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Cảnh Hưng – Phó giám đốc sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết: Tỉnh Quảng Trị các năm gần đây đã tích cực thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển ngoài nhà nước, nhất là nguồn vốn trong nhân dân và nguồn vốn đầu tư ngoài tỉnh và ngoài nước.

Đẩy mạnh các hình thức đầu tư theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng.

qt2

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình triển khai Dự án Điện gió Hướng Linh 2 và trồng cây Mắc ca

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Công tác thu hút đầu tư được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao chất lượng đã mang lại một số kết quả tích cực.

Có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh. UBND tỉnh đã cụ thể hóa các cam kết hợp tác đầu tư thông qua 05 Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết. Nhiều dự án đã được triển khai hoặc đang tích cực thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 14.000 tỷ đồng, đạt kế hoạch đề ra và tăng 21, 89% so với năm trước.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm hoàn thành các dự án; đồng thời triển khai một số dự án mới về đầu tư kết cấu hạ tầng trong lĩnh vực giao thông, công nghiệp, nông lâm ngư nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, thủy lợi, y tế, giáo dục, quản lý nhà nước và quốc phòng - an ninh.

Và đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm vào các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu dịch vụ du lịch của tỉnh theo đúng quy hoạch đặc biệt là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Coi doanh nghiệp, thu hút đầu tư là “cần trợ lực”

Trao đổi với PV, ông Hà Sỹ Đồng – phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết: “Tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng công tác hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư, xem đó là cần trợ lực nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Hiện nay, tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động Năm doanh nghiệp 2018 và Đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2021 của HĐND tỉnh; Bản cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh với phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) về tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và 9 cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, còn có cam kết giữa Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban ngành với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các chỉ số thành phần nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Duy trì các cuộc đối thoại Doanh nghiệp, mô hình cà phê doanh nhân nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức hội nghị quán triệt đến toàn bộ cán bộ công chức về những phản ánh và những kiến nghị của doanh nghiệp.

Đồng thời, chấn chỉnh thái độ phục vụ doanh nghiệp đến toàn bộ công chức, viên chức ngành mình. Tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác tham vấn Doanh nghiệp, tạo điều kiện doanh nghiệp tham gia vào góp ý chính sách, pháp luật có liên quan tại tỉnh.

“Minh chứng cho tinh thần, Quảng Trị luôn ưu tiên, hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn khi đến với Quảng Trị”, ông Hà Sỹ Đồng khẳng định.

  • Cùng chuyên mục
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.

Công nghệ - 26/07/2025 07:42

Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế

Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế

Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.

Đầu tư - 26/07/2025 07:39

Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.

Đầu tư - 26/07/2025 07:36

Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.

Đầu tư - 25/07/2025 14:36

TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.

Đầu tư - 25/07/2025 07:27

Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?

Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?

Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.

Đầu tư - 25/07/2025 07:00

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập

Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập

Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.

Đầu tư - 24/07/2025 14:47

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.

Đầu tư - 24/07/2025 11:24

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).

Đầu tư - 24/07/2025 08:21

Quảng Trị đầu tư  1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quảng Trị đầu tư 1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn với chiều dài 20,5km có tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/07/2025 19:16

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Nhìn lại chặng đường gần 5 năm của nhiệm kỳ 2020 - 2025, có thể khẳng định, ngành giao thông TP.HCM đã thật sự đóng vai trò đi trước mở đường, đạt nhiều cột mốc mới, làm tiền đề để hạ tầng đô thị TP.HCM tiến lên một cột mốc mới.

Đầu tư - 23/07/2025 19:02

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

Việt Nam hiện có hơn 80 quỹ mở đại chúng, do đó nhà đầu tư khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ cần xác định khẩu vị rủi ro, cân đối giữa các quỹ rủi ro thấp (quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) và rủi ro cao (quỹ cổ phiếu, quỹ ETF).

Đầu tư thông minh - 23/07/2025 07:00

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Giá căn hộ trung bình ở Đà Nẵng hiện đạt khoảng 85 triệu đồng/m2, mức giá này đã vượt cả mặt bằng chung của TP.HCM (khoảng 82 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 23/07/2025 06:45

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về các dự án lớn sẽ triển khai vào thời gian tới, trong đó đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là dự án chiến lược, trọng điểm.

Đầu tư - 22/07/2025 19:21

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Sau sáp nhập, Quảng Trị sẽ có hai khu kinh tế cửa khẩu là khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo và khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cùng 3 cửa khẩu quốc tế đem lại lợi thế cho tỉnh này trong việc giao thương quốc tế.

Đầu tư - 22/07/2025 13:31