Quảng Trị tái cơ cấu ngành nông nghiệp, kéo doanh nghiệp vào phát triển nông nghiệp
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, đưa sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trở thành hàng hóa, kết nối thị trường tiêu thụ,coi doanh nghiệp là “bà đỡ” cho chiến lược phát triển này, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết.
Ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp
Nhờ triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp, ngành nông nghiệp Quảng Trị đã đạt được nhiều thắng lợi trên tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt là công tác thu hút, hỗ trợ đầu tư từ doanh nghiệp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM), xem doanh nghiệp là cần trợ lực, là “bà đỡ” của nông dân trong phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao.
Ông Nguyễn Đức Chính (giữa) - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Văn Hưng(trái) Giám đốc Sở NN & PTNT với ôngTrần Ngoc Nam (phải) - Tổng giám đốc Công ty Đại Nam
Điển hình là nghị quyết số 15/2016/NQ-HĐND ngày 19/8/2016 của HĐND tỉnh với chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn và nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025…
Trao đổi với phóng viên Nhadautu.vn, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết: Năm 2018, tất cả các chỉ tiêu của Quảng Trị đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt tốc độ tăng trưởng nông, lâm, ngư nghiệp ước đạt 5,56%. 2018 là năm nông nghiệp Quảng Trị có tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay.
Vườn tiêu sạch ở huyện Gio Linh được bón phân hữu cơ Ong Biển
Đó là năm tạo ra những bước đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp, nhất là từng bước thay đổi hình thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn, thực hiện có hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát huy tiềm năng lợi thế của từng vùng miền, tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật nhằm tăng năng suất, sản lượng, giá trị sản phẩm cao.
Đặc biệt một trong những bước đột phá là từng bước ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật nhằm tăng năng suất sản lượng cây trồng, vật nuôi, thực hiện các chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, kể cả doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, có chất lượng, mang tính hàng hóa, nâng cao giá trị trên đơn vị, diện tích nâng cao thu nhập cho người dân, ông Hưng nhấn mạnh.
“Quả ngọt” từ doanh nghiệp
Theo ông Hưng, nét nổi bật trong năm 2018 đó là Sở NN & PTNT đã tập trung chỉ đạo xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch và có chất lượng.
Cùng với mở rộng diện tích cánh đồng lớn lên hơn 6.000 ha, các địa phương đã nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu với diện tích 865 ha lúa, 113 ha màu, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 1,2 đến 1,5 lần so với sản xuất truyền thống, giảm đáng kể phát thải khí nhà kính nhờ áp dụng quy trình canh tác tiên tiến.
Lúa Hữu Cơ sản xuất theo quy trình phân bón Ong Biển
Đặc biệt, Sở đã liên kết với Công ty TNHH sản xuất thương mại Đại Nam, sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ bền vững, áp dụng công nghệ Obi-Ong biển, chỉ bón phân và tưới nước loại trừ dần thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ ra khỏi đồng ruộng trên diện tích 392 ha, khẳng định hiệu quả trên cả 3 mặt kinh tế, xã hội và môi trường, từng bước xây dựng thành công thương hiệu gạo Quảng Trị, đưa gạo hữu cơ Quảng Trị vươn ra tầm tiêu thụ trên thế giới.
Mô hình liên kết 4 nhà trồng dứa nguyên liệu bước đầu triển khai trên diện tích hơn 146 ha, trong tháng 7 và tháng 8/2018 đã cho thu hoạch dứa đợt 1 với khoảng 30% diện tích, do Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Thanh Hóa bao tiêu toàn bộ sản phẩm trên 550 tấn và hiện nay đang hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật xử lý ra hoa, 70% diện tích còn lại dự kiến thu hoạch vào đầu năm 2019.
Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh đã được tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, có nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, có chỗ đứng trên thị trường nội địa và xuất khẩu như gạo hữu cơ, các sản phẩm Organic Quảng Trị, cà phê Arabica Khe Sanh, sản phẩm dưa lưới Nhạt Bản trên cát, chè vằng La Vang, cà gai leo An Xuân, đặc biệt lần đầu tiên hồ tiêu Quảng Trị được xuất khẩu qua Mỹ và Pháp… mở hướng cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị vươn ra với thị trường các nước trong vùng lãnh thổ và thế giới.
Doanh nghiệp – “Bà đỡ” của nhà nông
Nói đến vai trò của doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, ông Hưng khẳng định: Trong chiến lược phát triển nông nghiệp và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng, là “bà đỡ” thực sự của nông dân dựa theo 5 tiêu chí: đó là Đầu tư, Tổ chức sản xuất, Định hướng thị trường, Xây dựng thương hiệu sản phẩm và Ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật.
Hội nghị chỉ đạo huyện Cam Lộ - huyện về đích NTM đàu tiên vào năm 2020 do Phó chủ tịch tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì
Để minh chứng cho khẳng định này, ông Hưng lấy chương trình “sáu dân, hai con” mà tỉnh Quảng Trị vừa phát động trong năm 2018 và đã mang lại nhiều thành công rực rỡ.
Chính sách khuyến khích phát triển của Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đã tạo thành phong trào sâu rộng, lan tỏa trong mỗi ý thức người dân trong sản xuất, giúp người dân tiếp cận và làm chủ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Cùng với đó là việc quản lý rừng bền vững - cấp chứng chỉ FSC. Gỗ từ rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC được bán ra với giá cao hơn so với giá bán gỗ thông thường tại cùng thời điểm từ 30 - 40%, bình quân giá bán tại rừng khoảng 130 - 150 triệu đồng/ ha ( cá biệt có hộ bán được 200 triệu đồng/ ha).
Nông dân rất phấn khởi vì được giá, người dân chủ động hoàn toàn trong việc tìm kiếm khách hàng, tự thỏa thuận về giá cả và phương thức thanh toán, đây cũng là một lợi thế rất lớn kích thích cho người dân tham gia trồng rừng gỗ lớn….
Quá trình triển khai đã góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân, trong đó hỗ trợ phát triển sản xuất là giải pháp quan trọng giúp các hộ nâng cao thu nhập thoát nghèo bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, miền, các dân tộc và các nhóm dân cư.
Về phát triển kinh tế tập thể đã có 9 Hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nông nghiệp sạch trên địa bàn và 25 mô hình HTX tham gia liên doanh, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn mới.
“Bên cạnh đó, chương trình Mặt trận Tổ quốc xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh đã đạt được kết quả khá toàn diện, tích cực. Toàn tỉnh có 52/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tổng số tiêu chí đạt bình quân là 14,81 tiêu chí/xã. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ phát triển 2 sản phẩm chủ lực đạt tiêu chí sản phẩm OCOP cấp quốc gia (hồ tiêu và cao dược liệu) và phát triển 12 sản phẩm chủ lực”. ông Hưng thông tin thêm.
Ông Nguyễn Văn Linh, thôn 4 Do Linh, phấn khởi khoe với chúng tôi, nhờ xây dựng nông thôn mới, nông dân được phối kết hợp với nhiều doanh nghiệp về đầu tư giúp nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp đưa lại hiệu quả kinh tế vượt bậc so với trước đây, nông dân chúng tôi cảm ơn chủ trương đúng đắn của ngành nông nghiệp tỉnh.
- Cùng chuyên mục
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.
Đầu tư - 01/11/2025 14:09
Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.
Đầu tư - 01/11/2025 08:43
Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai
Sau hơn một thập kỷ "án binh bất động", dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (tại Gia Lai) chính thức được "hồi sinh" với tổng vốn đầu tư hơn 21.900 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco dẫn đầu thực hiện.
Đầu tư - 31/10/2025 09:50
Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị
Định hướng phát triển 16 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 200km, Đà Nẵng đang đề xuất ưu tiên phương án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, kiến tạo mô hình phát triển đô thị gắn giao thông công cộng hiện đại.
Đầu tư - 31/10/2025 06:45
Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Đầu tư - 30/10/2025 18:03
Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.
Đầu tư - 30/10/2025 16:29
Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam
Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.
Đầu tư - 30/10/2025 09:00
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Đầu tư - 29/10/2025 15:49
FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân
FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.
Đầu tư - 29/10/2025 15:48
Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha
UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup
Đầu tư - 29/10/2025 15:40
Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh
"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.
Đầu tư - 29/10/2025 13:15
Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI
Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.
Đầu tư - 29/10/2025 06:45
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa
Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.
Đầu tư - 27/10/2025 16:02
Khơi thông động lực phát triển vùng
Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Đầu tư - 27/10/2025 12:06
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















