Quảng Nam gặp khó trong việc tìm quỹ đất bố trí tái định cư

Nhàđầutư
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, đất giao hết cho các nhà đầu tư, đến khi tìm quỹ đất bố trí tái định cư để phát triển một dự án, giao thông công cộng, các tuyến đường lớn… thì không có quỹ đất để bố trí.
THÀNH VÂN
04, Tháng 03, 2021 | 16:13

Nhàđầutư
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, đất giao hết cho các nhà đầu tư, đến khi tìm quỹ đất bố trí tái định cư để phát triển một dự án, giao thông công cộng, các tuyến đường lớn… thì không có quỹ đất để bố trí.

Ngày 4/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có buổi làm việc với UBND thị xã Điện Bàn về những khó khăn, bất cập trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư các dự án trên địa bàn.

Khó khăn trong công tác GPMB

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Điện Bàn đang triển khai đầu tư rất nhiều dự án dân cư, khu đô thị do doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Một số dự án đã triển khai hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trên địa bàn hiện vẫn còn nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, hiện địa phương đang gặp vướng trong việc áp dụng pháp luật đối với việc xác định diện tích đất ở đối với thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất thổ cư có ký hiệu là đất chữ “T” theo hướng dẫn của Sở TN&MT.

“Do bất cập này, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện ngày càng tăng và làm trì trệ trong công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB tái định cư”, ông Hiếu nói.

untitled-2

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh làm việc với UBND thị xã Điện Bàn về những khó khăn, bất cập trong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư

Bên cạnh đó, ông Hiếu cũng cho rằng, hiện nay thị xã Điện Bàn đang gặp khó trong việc hoán đổi quỹ đất tái định cư giữa dự án do ngân sách nhà nước đầu tư và dự án nhà ở thương mại do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Theo ông Hiếu, việc đầu tư xây dựng, tạo quỹ đất và bố trí tái định trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn do quỹ đất tái định cư tại một số dự án chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn khi thu hồi đất, đền bù cho người dân. Nhiều dự án tuy có chuẩn bị và đầu tư xây dựng khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhưng một số trường hợp người dân không thống nhất nhận đất do vị trí tái định cư chưa phù hợp và tương xứng với vị trí đất bị thu hồi.

Trước những khó khăn trên, UBND thị xã Điện Bàn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam sớm có phương hướng giải quyết, điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo theo các quy định của pháp luật, cũng như thực tế tại địa phương; đảm bảo quyền sử dụng đất của tổ chức, công dân theo Luật Đất đai; đảm bảo thực hiện tốt công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ khi thu tiền đất; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về việc công nhận đất ở cho cá nhân, hộ gia đình.

Ngoài ra, thị xã Điện Bàn cũng đề nghị Sở TN&MT sớm tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc thanh toán, khấu trừ tiền chênh lệch giá trị đất tái định cư giữa dự án tư – công để tạo điều kiện trong công tác đầu tư, bàn giao sử dụng và quyết toán dự án. 

Thiếu quỹ đất để bố trí tái định cư

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, trải qua một thời gian rất dài, Luật Đất đai thay đổi liên tục cộng với công tác GPMB gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, trên thị xã Điện Bàn có cả trăm dự án với nhiều nhà đầu tư, dẫn đến có nhà đầu tư làm trước, làm sau, nhà đầu tư đủ năng lực và không đủ năng lực. Từ đó, sẽ có sự chênh nhau giữa việc triển khai giữa các nhà đầu tư với nhau trong vấn đề đầu tư kết nối hạ tầng, bồi thường GPMB.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tháo gỡ về GPMB không phải hoàn toàn do cơ chế chính sách mà còn là phương pháp làm. Hiện, tất cả các dự án trên địa bàn đang gặp vướng về GPMB, tái định cư nhất là quỹ đất bố trí tái định cư.

untitled

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh.

“Hiện nay, đất giao hết cho các nhà đầu tư, đến khi tìm quỹ đất để bố trí tái định cư để phát triển một dự án, giao thông công cộng, các tuyến đường lớn… thì không có quỹ đất để bố trí. Trước tình hình đó, mỗi dự án giao cho nhà đầu tư, chính quyền cần dành lại 1 quỹ đất để bố trí tái định cư. Thậm chí dự trữ thêm 1 quỹ đất nữa để dành cho tương lai”, ông Thanh nói.

Về vấn đề kiến nghị liên quan đến đất chữ “T” đất thổ cư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đây là một vấn đề phức tạp, về nội dung này sẽ có buổi làm việc với cấp trên, Bộ TN&MT, Viện kiểm soát tối cao, Toà án nhân dân tối cao để thống nhất. 

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh cho rằng, vấn đề bồi thường và việc tái định cư cũng cần phải tách riêng biệt với nhau. Đối với Điện Bàn là địa phương có nhiều dự án thì cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc theo các thời gian cố định. Còn những khu đô thị của Điện Bàn nằm trong nhóm các dự án UBND tỉnh đã chỉ đạo thanh tra trong công tác GPMB, đất đai để có cơ sở xử lý theo đúng quy định.

"Sẽ không thanh tra tất cả các dự án mà phải chia ra những nhóm tương đồng, từ đó lựa ra những dự án tiêu biểu để thực hiện thanh tra rồi tổng hợp, kiến nghị để tìm hướng giải quyết", ông Thanh thông tin. 

Ngoài ra, đối với các dự án khu dân cư trước đây đã phê duyệt thiết kế, tác động môi trường (xử lý nước thải, xử lý nước mưa thu gom trong cùng 1 hệ thống) đã được đầu tư xong, đang làm thủ tục quyết toán, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các đơn vị liên quan sớm hoàn tất thủ tục quyết toán, giải quyết nhanh cho các chủ đầu tư để cấp sổ.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ