Bí thư Quảng Nam: Cần tiếp tục hỗ trợ người dân vùng sạt lở ổn định cuộc sống

THÀNH VÂN - THU HỒNG
20:39 24/02/2021

"Chính quyền địa phương cần tiếp tục hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời đề nghị người dân không nên trông chờ, ỷ lại, vượt qua khó khăn phải tự vươn lên, ổn định cuộc sống, nhà cửa", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Trong hai ngày 23 - 24/2, Đoàn công tác Tỉnh ủy Quảng Nam do ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Nam Trà My.

Năm 2020, Nam Trà My là một trong số địa phương miền núi của tỉnh Quảng Nam chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ với hàng chục người chết và mất tích, cùng hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ, hư hại.

Theo báo cáo của huyện Nam Trà My, hiện nay, toàn bộ 769 ngôi nhà bị tốc mái đã được hỗ trợ khắc phục đảm bảo ổn định nhà ở cho người dân. Đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở tại thôn 1, thôn 2 (xã Trà Leng) và thôn 1 (xã Trà Vân) đang được địa phương tập trung các nguồn lực để cùng với nhân dân làm nhà sớm ổn định cho người dân.

IMG_0754

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã có chuyến thăm và làm việc với huyện Nam Trà My.

Bên cạnh đó, huyện Nam Trà My cũng tiếp tục hoàn thiện các công trình hạ tầng phục vụ dân sinh tại khu dân cư như: điện chiếu sáng, đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp nước sinh hoạt… trong thời gian đến. Ngoài ra, tại địa bàn xã Trà Leng từ nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, của các tổ chức thiện nguyện và sự nỗ lực của người dân, đã có 4 hộ khắc phục làm lại nhà ở bị sạt lở, hư hỏng.

Ngoài ra, huyện cũng đang khẩn trương triển khai các thủ tục thực hiện công tác khắc phục, đảm bảo giao thông; nỗ lực hoàn thiện công trình phục vụ dân sinh tại các khu dân cư này, đảm bảo mọi điều kiện để người dân ổn định cuộc sống lâu dài...

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My kiến nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo giải quyết các vướng mắc trong triển khai một số dự án trọng điểm về giao thông trên địa bàn huyện, như: Nâng cấp quốc lộ 40B; triển khai thi công các tuyến đường Trà My - Phước Thành (Phước Sơn), Măng Lùng - Đắc G’lây (Kon Tum)… giúp kết nối giao thông đồng bộ, tạo liên kết vùng, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương miền núi.

untitled-2

untitled

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trong chuyến khảo sát tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My.

Ngoài ra, huyện này cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí giúp huyện thực hiện sắp xếp dân cư tại các khu dân cư cấp thiết nhằm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; kéo dài cơ chế hỗ trợ bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh, quế Trà My và các loại cây dược liệu bản địa giai đoạn 2021-2025; hỗ trợ kinh phí để huyện thực hiện sắp xếp dân cư tại các khu dân cư cấp thiết nhằm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai...

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường biểu dương tinh thần khắc phục thiên tai của địa phương, tinh thần đoàn kết của bà con cùng nhau vượt qua khó khăn trước những thiên tai, khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, là tinh thần đoàn kết càng được phát huy, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm "4 tại chỗ".

"Chính quyền địa phương cần tiếp tục hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời đề nghị người dân không nên trông chờ, ỷ lại, vượt qua khó khăn phải tự vươn lên, ổn định cuộc sống, nhà cửa", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nói.

untitled-3

Ông Phan Việt Cường nhận định, đời sống người dân đã thay đổi rõ rệt, nhiều hộ thoát nghèo nhờ đầu tư trồng cây dược liệu và cây sâm Ngọc Linh.

Ngoài ra, trong chuyến khảo sát tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, ông Phan Việt Cường nhận định, đời sống người dân đã thay đổi rõ rệt, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ đầu tư trồng cây dược liệu và cây sâm Ngọc Linh.

Do đó, trong những năm đến, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư bài bản hơn vào cây sâm, góp phần nâng cao giá trị của cây sâm Ngọc Linh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đề nghị huyện Nam Trà My tiếp tục nghiên cứu, mở rộng diện tích theo quy hoạch đã được duyệt, trong đó ưu tiên những người có kinh nghiệm trồng sâm và các hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; tập trung bảo tồn, gìn giữ nguồn gen gốc của sâm Ngọc Linh, không để bị lai tạo với các loại sâm khác.

IMG_0765

Bí thư Quảng Nam trồng cây lưu niệm tại khuôn viên bia di tích, hưởng ứng “Tết trồng cây” nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.

untitled-4

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường gửi lời thăm hỏi, động viên đến từng hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sạt lở.

Dịp này, đoàn cũng đã đến thăm và tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất tại nóc ông Sinh, (thôn 1, xã Trà Vân).

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cũng gửi lời thăm hỏi, động viên đến từng hộ gia đình, mong muốn đồng bào sớm ổn định cuộc sống tại chỗ ở mới.

  • Cùng chuyên mục
Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.

Sự kiện - 17/05/2025 10:47

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?

Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.

Sự kiện - 17/05/2025 08:35

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Sự kiện - 17/05/2025 08:25

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'

" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.

Sự kiện - 16/05/2025 16:21

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'

"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.

Sự kiện - 16/05/2025 12:44

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sự kiện - 16/05/2025 09:02

        Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.

Sự kiện - 16/05/2025 06:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ

Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.

Sự kiện - 15/05/2025 16:20

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện - 15/05/2025 12:02

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?

Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.

Sự kiện - 15/05/2025 12:00

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.

Sự kiện - 15/05/2025 08:20

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.

Sự kiện - 14/05/2025 11:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Sự kiện - 14/05/2025 10:33

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).

Sự kiện - 14/05/2025 06:43

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.

Sự kiện - 14/05/2025 06:35

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Sự kiện - 13/05/2025 19:16