Bí thư Quảng Nam: Cần tiếp tục hỗ trợ người dân vùng sạt lở ổn định cuộc sống

Nhàđầutư
"Chính quyền địa phương cần tiếp tục hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời đề nghị người dân không nên trông chờ, ỷ lại, vượt qua khó khăn phải tự vươn lên, ổn định cuộc sống, nhà cửa", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh.
THÀNH VÂN - THU HỒNG
24, Tháng 02, 2021 | 20:39

Nhàđầutư
"Chính quyền địa phương cần tiếp tục hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời đề nghị người dân không nên trông chờ, ỷ lại, vượt qua khó khăn phải tự vươn lên, ổn định cuộc sống, nhà cửa", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Trong hai ngày 23 - 24/2, Đoàn công tác Tỉnh ủy Quảng Nam do ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Nam Trà My. 

Năm 2020, Nam Trà My là một trong số địa phương miền núi của tỉnh Quảng Nam chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ với hàng chục người chết và mất tích, cùng hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ, hư hại.

Theo báo cáo của huyện Nam Trà My, hiện nay, toàn bộ 769 ngôi nhà bị tốc mái đã được hỗ trợ khắc phục đảm bảo ổn định nhà ở cho người dân. Đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở tại thôn 1, thôn 2 (xã Trà Leng) và thôn 1 (xã Trà Vân) đang được địa phương tập trung các nguồn lực để cùng với nhân dân làm nhà sớm ổn định cho người dân.  

IMG_0754

 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã có chuyến thăm và làm việc với huyện Nam Trà My.

Bên cạnh đó, huyện Nam Trà My cũng tiếp tục hoàn thiện các công trình hạ tầng phục vụ dân sinh tại khu dân cư như: điện chiếu sáng, đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp nước sinh hoạt… trong thời gian đến. Ngoài ra, tại địa bàn xã Trà Leng từ nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, của các tổ chức thiện nguyện và sự nỗ lực của người dân, đã có 4 hộ khắc phục làm lại nhà ở bị sạt lở, hư hỏng. 

Ngoài ra, huyện cũng đang khẩn trương triển khai các thủ tục thực hiện công tác khắc phục, đảm bảo giao thông; nỗ lực hoàn thiện công trình phục vụ dân sinh tại các khu dân cư này, đảm bảo mọi điều kiện để người dân ổn định cuộc sống lâu dài...

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My kiến nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo giải quyết các vướng mắc trong triển khai một số dự án trọng điểm về giao thông trên địa bàn huyện, như: Nâng cấp quốc lộ 40B; triển khai thi công các tuyến đường Trà My - Phước Thành (Phước Sơn), Măng Lùng - Đắc G’lây (Kon Tum)… giúp kết nối giao thông đồng bộ, tạo liên kết vùng, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương miền núi. 

untitled-2

 

untitled

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trong chuyến khảo sát tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My.

Ngoài ra, huyện này cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí giúp huyện thực hiện sắp xếp dân cư tại các khu dân cư cấp thiết nhằm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; kéo dài cơ chế hỗ trợ bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh, quế Trà My và các loại cây dược liệu bản địa giai đoạn 2021-2025; hỗ trợ kinh phí để huyện thực hiện sắp xếp dân cư tại các khu dân cư cấp thiết nhằm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai... 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường biểu dương tinh thần khắc phục thiên tai của địa phương, tinh thần đoàn kết của bà con cùng nhau vượt qua khó khăn trước những thiên tai, khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, là tinh thần đoàn kết càng được phát huy, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm "4 tại chỗ".

"Chính quyền địa phương cần tiếp tục hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời đề nghị người dân không nên trông chờ, ỷ lại, vượt qua khó khăn phải tự vươn lên, ổn định cuộc sống, nhà cửa", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nói.  

untitled-3

Ông Phan Việt Cường nhận định, đời sống người dân đã thay đổi rõ rệt, nhiều hộ thoát nghèo nhờ đầu tư trồng cây dược liệu và cây sâm Ngọc Linh.

Ngoài ra, trong chuyến khảo sát tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, ông Phan Việt Cường nhận định, đời sống người dân đã thay đổi rõ rệt, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ đầu tư trồng cây dược liệu và cây sâm Ngọc Linh.

Do đó, trong những năm đến, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư bài bản hơn vào cây sâm, góp phần nâng cao giá trị của cây sâm Ngọc Linh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đề nghị huyện Nam Trà My tiếp tục nghiên cứu, mở rộng diện tích theo quy hoạch đã được duyệt, trong đó ưu tiên những người có kinh nghiệm trồng sâm và các hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; tập trung bảo tồn, gìn giữ nguồn gen gốc của sâm Ngọc Linh, không để bị lai tạo với các loại sâm khác.

IMG_0765

Bí thư Quảng Nam trồng cây lưu niệm tại khuôn viên bia di tích, hưởng ứng “Tết trồng cây” nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.

untitled-4

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường gửi lời thăm hỏi, động viên đến từng hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sạt lở.

Dịp này, đoàn cũng đã đến thăm và tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất tại nóc ông Sinh, (thôn 1, xã Trà Vân).

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cũng gửi lời thăm hỏi, động viên đến từng hộ gia đình, mong muốn đồng bào sớm ổn định cuộc sống tại chỗ ở mới. 

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ