Quảng Bình tăng cường thu hút đầu tư vào các khu kinh tế
Những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tận dụng các nguồn lực Trung ương đến địa phương nhằm đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng tại các khu kinh tế để thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.
Khu kinh tế Hòn La gắn với cảng biển của tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Mạnh Hào
Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, giao thông
Quảng Bình hiện nay có 2 khu kinh tế (KKT) đó là KKT Hòn La và KKT cửa khẩu Cha Lo.
KKT Hòn La được thành lập năm 2008 với tổng diện tích tự nhiên 10.000 ha, trong đó diện tích phần đất liền 8.900 ha, phần còn lại là diện tích mặt nước. KKT nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình, thuộc địa phận 8 xã huyện Quảng Trạch; tiếp giáp KKT Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh; và là cửa ngõ ra biển của hành lang kinh tế đường 12A và KKT cửa khẩu Cha Lo. KKT Hòn La cũng là con đường ngắn nhất của Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan đi ra biển thông qua QL12A.
UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, việc phát triển KKT Hòn La thời gian qua đã được tỉnh hết sức chú trọng. Với sự hỗ trợ vốn từ ngân sách Trung ương và huy động từ các doanh nghiệp, các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật xã hội hội, các công trình dịch vụ công cộng quan trọng thiết yếu phục vụ cho KKT đã được đầu tư xây dựng như: KCN cảng biển Hòn La, KCN Hòn La II, hệ thống các đường trục ngang, đường trục dọc trong KKT, nhà máy xử lý nước thải, đường nối KKT Hòn La với KCN xi măng tập trung Tiến- Châu – Văn Hoá…Đến nay, tổng số vốn thực hiện các dự án hạ tầng đạt khoảng 1.350 tỷ đồng.
Nhờ sự chú trọng đầu tư hạ tầng, giao thông đồng bộ, thu hút đầu tư vào KKT Hòn La đã có những khởi sắc. Tính đến nay, KKT Hòn La đã thu hút được 56 dự án với tổng mức đầu tư 91.000 tỷ đồng. Một số dự án lớn vẫn đang triển khai xây dựng, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển kinh tế của tỉnh như Trung tâm điện lực Quảng Trạch, nhà máy viên nén năng lượng Dowha…
Một góc Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo. Ảnh: Mạnh Hào
Về KKT cửa khẩu Cha Lo, KKT này được thành lập vào năm 2002, thuộc địa bàn 6 xã huyện Minh Hoá, tổng diện tích quy hoạch 53.923ha.
KKT cửa khẩu Cha Lo cũng nằm trong hành lang kinh tế QL12 và đường HCM, được đánh giá là thuận tiện trong việc hợp tác với các KKT khu vực như Lao Bảo, Cầu Treo, Hòn La, Vũng Áng. Trong KKT còn có đường 8 và đường 12 kết nối 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam – Lào – Thái Lan. Trong đó, tuyến QL12A được xác định là tuyến giao thông ngắn nhất, giúp tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp hoạt động thương mại xuất khẩu từ Myanmar, Thái Lan, Lào về Việt Nam.
Tại KKT cửa khẩu Cha Lo, thời gian qua, tỉnh Quảng Bình ưu tiên đầu tư một số hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu tại 2 khu vực là Khu trung tâm cửa khẩu và Khu vực Bãi Dinh, với các hạng mục như: Giải phóng mặt bằng, san nền, đường giao thông nội vùng, kè chống sạt lỡ đất, công trình cấp thoát nước, bãi đỗ xe, nhà làm việc liên ngành… Tính đến nay, tổng vốn đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại KKT cửa khẩu Cha Lo đạt khoảng 610 tỷ đồng.
Về thu hút đầu tư, do điều kiện địa hình chủ yếu rừng núi, quỹ đất phát triển công nghiệp bị hạn chế nên KKT cửa khẩu Cha Lo chủ yếu phù hợp với hoạt động thương mại, dịch vụ, logistic. Các dự án đầu tư ở đây chủ yếu là kinh doanh vận tải, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ngoại hối, buôn bán hàng hóa, kho bãi trung chuyển, kho ngoại quan. Đến nay, KKT cửa khẩu Cha Lo đã thu hút đầu tư được 25 dự án, tổng vốn đăng ký 580 tỷ đồng, trong đó, số vốn thực hiện mới chỉ ước đạt 325 tỷ đồng.
Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực, tuy vậy, nhìn chung cả 2 KKT Quảng Bình vẫn chưa phát huy được hết các tiềm năng lợi thế, chưa thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn mang tính động lực. Bên cạnh đó, do nguồn lực ngân sách có hạn nên đầu tư cơ sở hạ tầng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.
Ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết:" Hiện nay tiêu chí để được sử dụng vốn từ nguồn hỗ trợ của Trung ương cho KKT còn bị hạn chế, trong khi đó nhu cầu để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng trong khu kinh tế ven biển và cửa khẩu là rất lớn. Do vậy, UBND tỉnh đã kiến nghị Bộ KH&ĐT xem xét đề nghị Chính phủ điều chỉnh mở rộng thêm các tiêu chí dự án được sử dụng nguồn vốn này".
Hoàn thiện quy hoạch, đẩy mạnh thu hút đầu tư
Báo cáo BQL Khu kinh tế Quảng Bình cho hay, trong năm 2022, số vốn bố trí cho đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật tại các KKT và KCN của tỉnh là 49,2 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 19,2 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 30 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2022, số vốn giải ngân mới chỉ đạt 512 triệu đồng.
Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó trưởng BQL Khu kinh tế Quảng Bình cho biết, thời gian tới, BQL sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Tham mưu UBND tỉnh bố trí từ nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và các khu chức năng trong KKT, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các bộ ngành trung ương để được hỗ trợ các nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, tạo quỹ đất sạch và hạ tầng đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư.
Khó khăn lớn với các khu kinh tế Quảng Bình hiện nay vẫn là thiếu nguồn lực để đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng. Ảnh: Ngọc Tân
Bên cạnh đó, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững, công tác quy hoạch tại các KKT Quảng Bình trong thời gian tới sẽ tiếp tục được rà soát và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế; chú trọng, tập trung hoàn thành các quy hoạch khu chức năng, đảm bảo tính đồng bộ giữa quy hoạch chung khu kinh tế và lợi ích của địa phương.
Cụ thể, BQL Khu kinh tế Quảng Bình sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Hòn La đến năm 2040; Rà soát, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Cha Lo; Hoàn thành Quy hoạch phân khu Khu du lịch sinh thái biển phía Nam KKT Hòn La tại xã Quảng Xuân, tỷ lệ 1/2000; Quy hoạch chi tiết các điểm dịch vụ, thương mại KKT Hòn La, tỷ lệ 1/500...Nghiên cứu thực hiện một số quy hoạch quan trọng như Quy hoạch mở rộng Khu trung tâm cửa khẩu Quốc tế Cha Lo; Quy hoạch cụm công nghiệp cửa ngõ phía Nam KKT Hòn La; Quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết một số khu chức năng trong các KKT (chưa được lập quy hoạch); Quy hoạch các điểm dịch vụ, thương mại trong KKT Hòn La, KKT Cha Lo...
Quảng Bình sẽ tiếp tục tìm kiếm và mời gọi các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại các khu kinh tế tỉnh. Ảnh: Minh Trí
Đối với công tác thu hút đầu tư, BQL Khu kinh tế sẽ tiếp tục tích cực tìm kiếm các thông tin về các nhà đầu tư có nhu cầu, tiềm năng để mời gọi, giới thiệu kết nối với các đối tác trong và ngoài nước về các dự án đầu tư vào KKT của tỉnh.
"Các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước sẽ được tiếp tục triển khai nhằm thu hút các nhà đầu tư có năng lực. Bên cạnh đó, BQL Khu kinh tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và sau khi đi vào hoạt động đối với các dự án tại các KKT tỉnh", ông Khánh thông tin.
- Cùng chuyên mục
Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao
Một số điều khoản trong Dự thảo Luật Công nghệ cao sửa đổi được cho là có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt đối với các tập đoàn chiến lược, dự án quy mô lớn. Cần giữ mức ưu đãi cao nhất để hút đầu tư vào lĩnh vực này.
Đầu tư - 30/11/2025 11:04
Thu hút FDI: Cần chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhấn mạnh, yêu cầu thu hút FDI trong bối cảnh mới cần có cơ chế chuyển từ ưu đãi thuế sang ưu đãi dựa trên chi phí (R&D, khấu hao và đào tạo) hoặc dựa trên kết quả đầu ra.
Đầu tư - 30/11/2025 06:45
Gia Lai đề xuất hơn 1.800 tỷ để di dời, ổn định dân cư sau bão lũ
Gia Lai lên phương án di dời 1.861 hộ dân tại các vùng có nguy cơ cao về thiên tai đến nơi ở mới, kinh phí dự kiến hơn 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/11/2025 18:15
Sắp khởi công dự án khu công nghiệp 3.373 tỷ của Shark Lê Hùng Anh
Dự án Phân khu B - Khu công nghiệp Nam Thăng Bình với tổng vốn hơn 3.373 tỷ đồng, được đề xuất khởi công ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Đầu tư - 29/11/2025 14:21
'Ông trùm K-Pop' Lee Soo Man đầu tư dự án giải trí thương mại 2.600 tỷ tại Gia Lai
"Ông trùm K-Pop" Lee Soo Man rót gần 2.600 tỷ để thực hiện dự án Khu văn hoá, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí kết hợp thương mại, dịch vụ, du lịch 1 tại Gia Lai thông qua Công ty TNHH Blooming Sky.
Đầu tư - 29/11/2025 12:05
WHA đề nghị cơ chế đặc thù cho hai dự án ở Nghệ An
WHA đề nghị đưa hai dự án WHA Zone 1, WHA Zone 2 vào danh mục các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội được áp dụng cơ chế đặc thù.
Đầu tư - 29/11/2025 08:49
Arque Degi đầu tư 3 dự án nghìn tỷ, kỳ vọng đưa Gia Lai thành điểm đến của giới tinh hoa
Ba dự án siêu sang dự kiến được xây tại khu vực đầm Đề Gi, tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng do CTCP Arque Degi làm chủ đầu tư. Các dự án này được kỳ vọng thúc đẩy ngành bất động sản cao cấp và dịch vụ du lịch siêu du thuyền sang trọng của Gia Lai.
Đầu tư - 28/11/2025 15:20
Alluvia City 'đánh thức' mọi giác quan bằng trải nghiệm ngắm hoàng hôn bên sông Hồng
Sự kiện Alluvia Sunset Glamping là điểm nhấn trong chuỗi những trải nghiệm cho khách hàng cảm nhận được những giá trị thiên nhiên và kiến tạo đặc biệt của Thành phố sinh thái khoáng nóng duy nhất bên sông Hồng - Alluvia City
Bất động sản - 28/11/2025 08:00
Đà Nẵng thu hút hơn 1,17 tỷ USD vào công nghệ cao
Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút 32 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 1,17 tỷ USD, khẳng định sức hút mạnh mẽ của thành phố với các nhà đầu tư công nghệ cao.
Đầu tư - 28/11/2025 06:45
Sửa Luật Đầu tư: Sẽ cắt giảm 50 điều kiện kinh doanh
So với con số 25 tại dự thảo đã trình Quốc hội trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, số lượng điều kiện kinh doanh được cắt giảm đã lên tới 50, và sẽ tiếp tục rà soát cắt giảm tiếp, chuyển dần sang cơ chế hậu kiểm.
Đầu tư - 27/11/2025 18:30
Khả năng hấp thụ vốn FDI của nền kinh tế Việt Nam và khuyến nghị chính sách
Trong hơn ba thập kỷ qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt và các chuỗi giá trị sản xuất tái cấu trúc mạnh mẽ, yêu cầu đặt ra không chỉ là thu hút vốn mà còn phải nâng cao khả năng hấp thụ, đồng hóa và chuyển hóa FDI thành năng lực nội sinh cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 27/11/2025 14:49
Huế tìm nhà đầu tư dự án nhà ở trên khu 'đất vàng' hơn 1,7ha
Các khu đất số 27, 29, 31, 50 đường Trần Cao Vân, số 9 đường Nguyễn Tri Phương sẽ được đấu giá để làm dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/11/2025 08:18
Lãnh đạo Nokia, Amazon, Sun Seven Stars, PepsiCo hiến kế gì cho Việt Nam?
Theo đại diện PepsiCo, để kinh tế tuần hoàn phát triển, Việt Nam cần ba yếu tố, gồm khung chính sách phù hợp và có tính khuyến khích, hạ tầng thu gom - tái chế hiện đại thông qua mô hình hợp tác công - tư.
Đầu tư - 27/11/2025 08:04
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
DEEP C Quảng Ninh hút thêm 3 dự án mới hơn 242 triệu USD
Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh vừa hút thêm 3 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 242 triệu USD.
Đầu tư - 26/11/2025 08:41
Con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi 'ghế nóng' VinMetal, hỗ trợ Pomina
Sau hợp tác với VinMetal, ông Đỗ Tiến Sĩ trở lại điều hành Pomina, ghế Tổng Giám đốc VinMetal chuyển giao cho ông Phạm Nhật Quân Anh.
Đầu tư - 26/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
-
2
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
3
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
-
4
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 h ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















