Quần đảo Cook, thiên đường trốn thuế cho giới siêu giàu
Quần đảo Cook nằm ở Nam Thái Bình Dương, giữa New Zealand và Hawaii, là một quốc đảo nhỏ bé với khoảng 15.000 người sinh sống và có hàng tỷ tài sản khổng lồ đến từ giới siêu giàu trên thế giới, theo Fortune.
Quần đảo Cook đã trở thành một trong những điểm đến ủy thác ở nước ngoài phổ biến nhất trong vài thập kỷ qua, nơi mà một tỷ phú công nghệ Mỹ hoặc bác sĩ phẫu thuật khá giả có thể đến để tận hưởng cảnh đẹp của các rạn san hô, rừng nhiệt đới và các đầm phá màu ngọc lam, sau đó làm một số động tác để bảo vệ hàng triệu tài sản khỏi các chủ nợ và chính quyền Mỹ.
Quần đảo Cook: tiêu chuẩn vàng trong bảo vệ tài sản cá nhân
Trong khi Quần đảo Cayman và Thụy Sĩ từ lâu đã trở thành nơi ẩn náu của việc chuyển tiền ra khỏi Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết, Quần đảo Cook là tiêu chuẩn vàng thực sự trong việc bảo vệ tài sản cá nhân.

Bắt đầu từ đầu những năm 1980, đất nước này đã triển khai một hệ thống ủy thác độc đáo được thiết kế để mang lại vô số lợi ích cho giới thượng lưu trên thế giới mà họ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.
Đối với người Mỹ, những lợi ích đó bao gồm việc bảo vệ tài sản khỏi Hoa Kỳ, từ các chủ nợ, các phán quyết từ tòa án Hoa Kỳ, và đảo quốc này không công khai các chứng thư ủy thác cho bất cứ ai.
Ở đó, việc xác định bất kỳ ai sở hữu quỹ tín thác hoặc tiết lộ giá trị của họ là vi phạm pháp luật. Đất nước này có lịch sử án lệ phong phú liên quan đến quỹ tín thác của mình, điều này mang lại cho người định cư-những người thành lập quỹ tín thác-một sự an tâm đáng kể.
Người định cư phải tìm một công ty ủy thác chuyên nghiệp ở Quần đảo Cook để ủy thác. Công ty này phải được Ủy ban Giám sát Tài chính hoặc FSC, một cơ quan quản lý độc lập chịu trách nhiệm quản lý các dịch vụ tài chính ở đây cấp phép và thực hiện các liên kết.
Khi người định cư thiết lập quỹ tín thác, họ sẽ chọn một người thụ hưởng, thậm chí có thể là chính họ. Sau đó, họ chuyển cả tài sản hữu hình và vô hình vào đó, từ nghệ thuật và bất động sản đến tiền điện tử và sở hữu trí tuệ.
Điều này thường được thực hiện thông qua một công ty vỏ bọc để có được nhiều an toàn hơn.
Về mặt kỹ thuật, tài sản hiện thuộc sở hữu của quỹ tín thác chứ không phải người định cư (người định cư thực sự không cần phải đi đến quốc gia cách biệt về mặt địa lý với phần lớn thế giới này; tất cả những các động tác nói trên có thể được thực hiện bằng hình thức điện tử).
Blake Harris, luật sư bảo vệ tài sản, người đã làm việc với các khách hàng để thành lập quỹ tín thác Quần đảo Cook trong thập kỷ qua, cho biết: "Chúng tôi tạo ra một cấu trúc mà khó có ai có thể phá vỡ được. Và điều đó rất đạo đức: Bạn cần phải tự bảo vệ mình".
Theo quan điểm của Harris, có một số lý do chính đáng để thành lập quỹ tín thác ở Quần đảo Cook.
Nhiều người thực hành những nghề có xu hướng liên quan nhiều đến kiện tụng - như bác sĩ và luật sư - làm như vậy để bảo vệ tài sản của họ khỏi những vụ kiện phù phiếm tiềm ẩn.
Và bất kỳ người Mỹ tuân thủ luật pháp nào cũng sẽ nộp hồ sơ tiết lộ về các quỹ tín thác hàng năm cho IRS. Các luật sư và những người ủng hộ khác coi chúng là trung lập về thuế và giá trị, đơn giản là một công cụ lập kế hoạch khác trong kho vũ khí của người giàu.

Mặc dù đất nước này đã cố gắng rũ bỏ hình ảnh là một thiên đường thuế bí mật - nó có FSC và đã thông qua luật chống rửa tiền - nhưng tên của nó đã xuất hiện rộng rãi trong các vụ rò rỉ những thông tin tài chính tai tiếng như Panama, Paradise và Pandora.
Những báo cáo đó trích dẫn việc sử dụng quỹ tín thác của các nhà tài phiệt Nga, các nhà lãnh đạo thế giới, tỷ phú và những người nổi tiếng.
Một thập kỷ trước, một kho tài liệu được New York Times và các hãng tin khác phân tích đã tiết lộ rằng R. Allen Stanford, một tên tội phạm điều hành kế hoạch Ponzi trị giá 7 tỷ USD, đã dấu hàng triệu USD ở Quần đảo Cook. Và còn nhiều những tên tội phạm khác.
Các luật sư cho biết, trong khi những hành động đáng ngờ về mặt đạo đức của những người giàu có và nổi tiếng nhận được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông, các quỹ tín thác thường được sử dụng trong các vấn đề thông thường hơn nhiều - chẳng hạn như để một người bạn đời bảo vệ tài sản khi ly hôn.
Mặc dù vợ/chồng có quỹ tín thác ở Quần đảo Cook cần phải liệt kê nó và tài sản trên các tài liệu của tòa án về mặt pháp lý, nhưng một số người lại không làm như vậy — và việc người vợ/chồng sắp cưới của họ thậm chí chứng minh được sự tồn tại của quỹ tín thác là cực kỳ khó khăn, thậm chí không bao giờ.
Trên thực tế, nguyên đơn sẽ cần phải đến đó và khởi kiện lại vụ việc theo luật Quần đảo Cook. Ở đó, họ cần phải chứng minh, ngoài sự nghi ngờ hợp lý, rằng người thành lập quỹ tín thác đã làm như vậy với mục đích lừa gạt họ, điều này cực kỳ khó khăn.
Ngoài ra, thời hiệu để thách thức việc chuyển giao cho các quỹ tín thác chỉ là hai năm. Harris cho biết một lý do khác khiến Quần đảo Cook trở thành tiêu chuẩn vàng: họ mua sức mạnh đàm phán.
"Nếu tất cả tài sản của bạn đều ở trong túi của bạn và ai đó đang cố lấy chúng, họ có thể làm được. Nhưng nếu tiền thậm chí không ở trong căn phòng đó mà ở một quốc gia khác không thuộc quyền kiểm soát của bạn, rất có thể họ không thể nhận được bất cứ điều gì", Blake Harris nói.
Và bạn không cần phải là tỷ phú mới làm được điều đó. Trên thực tế, ông nói, kiểu hành vi đó phổ biến hơn ở những người có mức tài sản cao nhưng vẫn tương đối khiêm tốn, chẳng hạn từ 1 triệu đến 10 triệu USD.
Quần đảo Cook kiếm tiền từ phí đăng ký, thuế đối với các công ty ủy thác và các dịch vụ liên quan đến ủy thác khác. Sau du lịch, hoạt động kinh doanh liên quan đến các quỹ tín thác ở nước ngoài là động lực kinh tế hàng đầu của đất nước.
Tuy nhiên, Harris nhấn mạnh rằng các quỹ tín thác ở nước ngoài là những pháp nhân hoàn toàn hợp pháp đối với những người giàu có quan tâm đến việc bảo vệ tài sản - và họ không nên cảm thấy xấu hổ khi thành lập chúng.
Ông nói, các quỹ tín thác ở nước ngoài có thể giúp bảo vệ tài sản cho những người thụ hưởng như trẻ em, hoặc khỏi các chủ nợ hoặc những người khác đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng từ những người siêu giàu.
Ông tin rằng họ có một vị trí trong kế hoạch tài chính của 1% người giàu nhất thế giới - hoặc thậm chí là 10% người giàu nhất thế giới.
Harris nói: "Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất mà tôi mắc phải là các quỹ tín thác ở nước ngoài chỉ cần thiết đối với những người siêu giàu. Nếu bạn có 1 triệu USD và bị kiện đòi 5 triệu USD, điều đó có thể gây tổn hại cho bạn".
- Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau
Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.
Phong cách - 28/04/2025 07:41
Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM
Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.
Phong cách - 27/04/2025 16:32
Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ
Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.
Phong cách - 26/04/2025 06:23
14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ
14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.
Phong cách - 25/04/2025 12:48
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'