Phó Thủ tướng lưu ý kiểm soát tốt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp trước lo ngại rủi ro

BẢO LINH
19:54 13/08/2019

Tại cuộc họp đánh giá tình hình nợ nước ngoài quốc gia và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, nếu không kiểm soát tốt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ có rủi ro, ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và cân đối vĩ mô.

nhadautu - pho thu tuong vuong dinh hue

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh tư liệu

Tại cuộc họp đánh giá tình hình nợ nước ngoài quốc gia và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, bên cạnh việc đánh giá mặt tích cực của trái phiếu doanh nghiệp trong cung cấp vốn thị trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý, nếu không kiểm soát tốt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ có rủi ro, ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và cân đối vĩ mô.

Để phát triển thị trường trái phiếu trong trung và dài hạn, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính cùng các bộ hoàn thiện dự thảo Luật chứng khoán. Trong đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu rà soát quy định cụ thể phát hành trái phiếu riêng lẻ theo hướng chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp có năng lực phân tích tài chính và khả năng đánh giá rủi ro.

Đối với việc phát hành phát hành trái phiếu ra công chúng, Bộ Tài chính sửa đổi các quy định để rút ngắn quy trình phát hành, thúc đẩy doanh nghiệp huy động vốn theo phương thức này, gắn phát hành ra công chúng bắt buộc với xếp hạng tín nhiệm.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng mức phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2018. Ngân hàng thương mại phát hành 36.700 tỷ đồng (chiếm 36%), doanh nghiệp bất động sản là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng phát hành của công ty chứng khoán chiếm 3,5%, còn lại là các doanh nghiệp khác.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bình quân là 9,5-11%/năm. Nhìn tổng thể là bằng và cao hơn khoảng 0,5% so với mức cho vay phổ biến của các thương mại.

Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tới hết tháng 6 có mức vốn hóa bằng 10,22% GDP, tăng 21% so với cùng kỳ 2018, vượt mục tiêu đặt ra là 7% GDP vào năm 2020.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 08/08/2025 15:53

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 15:40

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Tài chính - 08/08/2025 14:53

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 11:57

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.

Tài chính - 08/08/2025 09:07

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".

Tài chính - 07/08/2025 13:23

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.

Tài chính - 07/08/2025 11:59

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.

Tài chính - 07/08/2025 09:23

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.

Tài chính - 07/08/2025 08:28

UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán

UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán

Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, UBCKNN đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường.

Tài chính - 07/08/2025 08:26

Thêm một doanh nghiệp họ FLC tổ chức bất thành đại hội cổ đông

Thêm một doanh nghiệp họ FLC tổ chức bất thành đại hội cổ đông

Với chỉ hơn 24% cổ phần đại diện, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Nông dược HAI năm 2025 lần thứ nhất đã không đủ điều kiện tiến hành.

Tài chính - 07/08/2025 07:57

Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8,5%

Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8,5%

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 226/NQ-CP đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,3 – 8,5%, trong đó yêu cầu NHNN chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Tài chính - 06/08/2025 16:48

Công ty vận hành 2 tuyến metro báo lãi 6 tháng tăng gấp 3 lần

Công ty vận hành 2 tuyến metro báo lãi 6 tháng tăng gấp 3 lần

Nhờ doanh thu hoạt động tài chính đạt 23,6 tỷ đồng, lãi ròng Hà Nội Metro sau 6 tháng đầu năm 2025 đạt 9,98 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 06/08/2025 16:31