Sự xoay trục của dòng tiền

HÓA KHOA
08:33 06/08/2025

Từ việc chỉ một số mã vốn hóa lớn nổi bật luân phiên “giữ lửa” cho thị trường, giờ đây dòng tiền có sự lan tỏa đồng đều hơn ở các cổ phiếu nhóm VN30.

Không chỉ tập trung ở một vài mã, dòng tiền đang có sự lan tỏa ở nhiều mã VN30. 

Dòng tiền lan tỏa

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua phiên 5/8 nhiều cảm xúc khi đi “tàu lượn” từ mức đỉnh cao nhất thời đại đến giảm 8 điểm so với tham chiếu, rồi lại chốt phiên tăng gần 19 điểm đạt 1.547,15 điểm.

Bất chấp lo ngại của một số nhà đầu tư về việc VN-Index có nguy cơ hình thành mẫu hình “2 đỉnh”, các chuyên gia đánh giá có nhiều điểm tích cực sau phiên giao dịch 5/8. Nổi bật nhất là dòng tiền đã có sự lan tỏa, ít nhất là trong nhóm VN30.

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam đánh giá:"Trong phiên 5/8, nhóm vốn hóa lớn có sự lan tỏa đồng đều với mức độ rộng. Điều tích cực là một số mã largecap như HPG, VCB, BID đều hút tiền tốt. Đây là dấu hiệu tốt so với giai đoạn trước, khi VN-Index tăng điểm chỉ nhờ vài mã vốn hóa lớn, nhiều cổ phiếu ngay trong nhóm VN30 vẫn giảm điểm hoặc không tăng quá mạnh".

Đồng quan điểm, ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận nhóm Vingroup, cổ phiếu GEX, SHB là những cái tên nổi bật khi có nhiều giai đoạn trong năm 2025 “gánh” thị trường. Trong đó, bộ đôi VIC và VHM đã lần lượt đóng góp 65,96 điểm và 51,57 điểm vào đà tăng của VN-Index; trong khi đó SHB và GEX đạt lần lượt 8,94 điểm và 8,52 điểm.

“Khi Vingroup và các cổ phiếu vốn hóa lớn nghỉ thì đến lượt nhóm midcap, smallcap ‘chạy’. Cùng với đó, các nhóm ngành cũng luân phiên tăng, chứ ít khi tăng đồng bộ”, ông Phương nhìn nhận.

Ông Phương lý giải tâm lý e ngại và sự thận trọng của nhà đầu tư là một trong các nguyên nhân khiến thị trường giai đoạn trước có sự phân hóa mạnh.

Tuy nhiên, hiện tại, với việc dòng tiền dứt khoát và sẵn sàng gia nhập thị trường ở các phiên điều chỉnh, TTCK trong phiên thường giao dịch với biên độ lớn, thanh khoản cao, và dòng tiền có sự trải đều trong nhóm VN30.

Hấp lực của kênh đầu tư chứng khoán

Các chuyên gia đều lạc quan dự báo trạng thái lan tỏa mạnh của dòng tiền có thể kéo dài trong thời gian tới. Bởi, TTCK đang có dấu hiệu quay trở lại chu kỳ giai đoạn 2020-2021 với nhiều động lực hỗ trợ. Đó là câu chuyện của nền tảng vĩ mô ổn định, bối cảnh lãi suất thấp, nâng hạng thị trường chứng khoán, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II/2025 tăng trưởng tích cực…

Theo ông Nguyễn Thế Minh, chứng khoán có nhiều lợi thế hơn so với kênh đầu tư vàng và bất động sản nhờ tính thanh khoản. Một minh chứng cho luận điểm này đến từ số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm trong tháng 7 ghi nhận mức cao nhất trong vòng 11 tháng trở lại đây (kể từ tháng 9/2024).

Dữ liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm hơn 226.000 tài khoản trong tháng 7/2025. Đến cuối tháng 7, nhà đầu tư cá nhân trong nước có tổng cộng hơn 10,4 triệu tài khoản, tương đương hơn 10% dân số, hoàn thành mục tiêu trước thời hạn 2025 và đang hướng đến 11 triệu tài khoản vào năm 2030.

Ông Minh đánh giá:“Trong một chu kỳ uptrend, dòng tiền trên thị trường thường sẽ có xu hướng luân chuyển. Nghĩa là khi ‘thoát khỏi’ một cổ phiếu, dòng tiền sẽ nhanh chóng tìm đến các cổ phiếu hoặc nhóm ngành khác để tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, ở một mức độ quy mô quá lớn, dòng tiền sẽ có sự lan tỏa trong thời gian dài và trải đều ở các cổ phiếu, nhóm ngành”.

Dù vậy, ông Minh cũng lưu ý điều này đồng nghĩa nhà đầu tư cần làm quen với những phiên đột biến về thanh khoản, phiên rung lắc có biên độ lớn và tránh nhầm lẫn với phiên phân phối đỉnh. “Giống như phiên giảm 64 điểm ngày 29/7, ai cũng nghĩ là phân phối đỉnh nhưng sau đó VN-Index đã tăng điểm mạnh”.

Vị chuyên gia này cũng kỳ vọng nhiều câu chuyện hỗ trợ và dòng tiền đủ mạnh sẽ giúp P/E trung bình 10 năm của VN-Index đạt được quanh mốc 18 lần, tức tiệm cần vùng 1.800 điểm. 

Đồng quan điểm, chuyên gia Trương Hiền Phương khuyến nghị nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại cần tập trung chiến lược mua và nắm giữ các cổ phiếu tên tuổi với câu chuyện riêng và thanh khoản cao, hoặc các cổ phiếu nền tảng tốt với định giá thấp hơn trung bình ngành.

  • Cùng chuyên mục
ĐHĐCĐ FLC bất thành do không đủ cổ phần tham dự

ĐHĐCĐ FLC bất thành do không đủ cổ phần tham dự

Do chỉ hơn 32% cổ phần có quyền biểu quyết tham gia, đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của CTCP Tập đoàn FLC không đủ điều kiện tiến hành.

Tài chính - 06/08/2025 11:06

Cổ đông lớn sẽ hoán đổi nợ cho Novaland với giá gần 16.000 đồng/CP

Cổ đông lớn sẽ hoán đổi nợ cho Novaland với giá gần 16.000 đồng/CP

Novaland trình mức giá chuyển đổi nợ với nhóm cổ đông lớn là 15.746,7 đồng/CP. Nếu thực hiện xong, tỷ lệ sở hữu nhóm Chủ tịch HĐQT sẽ tăng lên lại trên 42%.

Tài chính - 05/08/2025 19:48

Khối ngoại và tự doanh chứng khoán giao dịch thế nào trong phiên 5/8?

Khối ngoại và tự doanh chứng khoán giao dịch thế nào trong phiên 5/8?

Cả nhà đầu tư nước ngoài và nhóm tự doanh chứng khoán đều bán ròng mạnh trong phiên giao dịch 5/8.

Tài chính - 05/08/2025 19:17

TCBS dự thu gần 11.000 tỷ đồng từ IPO

TCBS dự thu gần 11.000 tỷ đồng từ IPO

HĐQT TCBS cho biết với giả định mức giá chào bán thành công là 46.800 đồng/CP, công ty chứng khoán này sẽ thu về gần 10.818 tỷ đồng.

Tài chính - 05/08/2025 16:39

Chứng khoán chạm đỉnh mới với thanh khoản kỷ lục

Chứng khoán chạm đỉnh mới với thanh khoản kỷ lục

Dù VN-Index chốt ngày 5/8 giảm đáng kể từ mức đỉnh 1.584 trong phiên, song ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vẫn có nhiều điểm sáng tích cực củng cố xu hướng uptrend của thị trường.

Tài chính - 05/08/2025 16:28

Hành động thế nào khi VN-Index liên tiếp phá đỉnh?

Hành động thế nào khi VN-Index liên tiếp phá đỉnh?

Chuyên gia VPBankS cho rằng, trong giai đoạn "uptrend", nhà đầu tư nên phân bổ phần lớn tài sản vào cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt và có kết quả kinh doanh tăng trưởng.

Tài chính - 05/08/2025 12:33

Doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi đột biến

Doanh nghiệp khu công nghiệp báo lãi đột biến

Quý II tiếp tục là quý “ăn nên làm ra” của nhóm khu công nghiệp, loạt doanh nghiệp lớn như Becamex IDC, Sonadezi, Viglacera, Kinh Bắc có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng.

Tài chính - 05/08/2025 09:45

NHNN bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay

NHNN bàn giải pháp giảm lãi suất cho vay

NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp về việc bình ổn lãi suất đầu vào, phấn đấu giảm lãi suất cho vay, góp phần hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

Tài chính - 05/08/2025 07:05

Cổ phiếu Vingroup kéo VN-Index chốt phiên cao nhất ngày

Cổ phiếu Vingroup kéo VN-Index chốt phiên cao nhất ngày

Sức ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu Vingroup thể hiện rõ ràng hơn ở top 10 mã đóng góp tích cực nhất tới chỉ số VN-Index, với sự góp mặt của VIC (đóng góp 6,468 điểm), VHM (2,22 điểm) và VPL (1,306 điểm).

Tài chính - 04/08/2025 17:07

UOB: Tỷ giá USD có thể đạt đỉnh trong quý III

UOB: Tỷ giá USD có thể đạt đỉnh trong quý III

Ngân hàng UOB Việt Nam nhận định, tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục chịu áp lực tăng trong tháng 8 và quý III/2025, có thể lên mức 26.500 VND/USD trước khi giảm nhẹ về khoảng 26.000 VND/USD vào cuối năm.

Tài chính - 04/08/2025 16:05

Nhiều công ty dược báo lợi nhuận tăng

Nhiều công ty dược báo lợi nhuận tăng

Trong quý II/2025 và 6 tháng đầu năm 2025, nhiều công ty dược lớn như Dược Hậu Giang, Traphaco, Imexpharm… đồng loạt báo lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm 2024.

Tài chính - 04/08/2025 16:02

VIC muốn 'rót' hơn 373.000 tỷ làm dự án logistics tại Hải Phòng

VIC muốn 'rót' hơn 373.000 tỷ làm dự án logistics tại Hải Phòng

Theo VIC, dự án Khu Bến Cảng và Trung tâm Logistics Nam Đồ Sơn dự kiến có tổng mức đầu tư 373.8 ngàn tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn cho biết sẽ góp 15% tổng mức đầu tư, tương đương gần 56,1 ngàn tỷ đồng, 85% còn lại sẽ được huy động từ các bên khác.

Tài chính - 04/08/2025 15:40

Lãi ròng doanh nghiệp niêm yết quý II tăng mạnh nhất 6 quý trở lại đây

Lãi ròng doanh nghiệp niêm yết quý II tăng mạnh nhất 6 quý trở lại đây

Số liệu từ FiinTrade cho thấy tăng trưởng lãi sau thuế của doanh nghiệp niêm yết trong quý II/2025 đạt 33,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là con số cao nhất trong 6 quý trở lại đây.

Tài chính - 04/08/2025 13:26

Biến chuyển mới tại dự án Phước Kiển

Biến chuyển mới tại dự án Phước Kiển

Tại thời điểm cuối quý II/2025, khoản phải trả của QCG với CTCP Đầu tư Sunny Island còn 2.782 tỷ đồng, tức giảm 100 tỷ đồng so với số đầu năm.

Tài chính - 04/08/2025 11:35

2 giao dịch giúp Phát Đạt thoát lỗ quý II

2 giao dịch giúp Phát Đạt thoát lỗ quý II

Doanh thu tài chính 226 tỷ đồng là cứu cánh lợi nhuận cho Bất động sản Phạt Đạt quý II trong bối cảnh doanh thu thuần thấp, các hoạt động khác báo lỗ.

Tài chính - 03/08/2025 08:20

Giá nguyên liệu tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận Vinamilk

Giá nguyên liệu tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận Vinamilk

Sau nửa đầu năm 2025 hoàn thành 42% chỉ tiêu lợi nhuận, lãnh đạo Vinamilk kỳ vọng kết quả kinh doanh nửa cuối năm tăng trưởng và hoàn thành cao nhất chỉ tiêu cổ đông giao.

Tài chính - 02/08/2025 10:25